ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ గణపతి సచ్చిదానంద స్వామి జీ 80వ జన్మదిన వేడుకల సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి సందేశం
22 MAY 2022 12:00PM by PIB Hyderabad
పూజ్యమైన శ్రీ గణపతి సచ్చిదానంద స్వామీజీ,
ఇక్కడ ఉన్న దత్త పీఠం ఋషులు మరియు భక్తీ అనుచరులు, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు!
एल्लरिगू
जय गुरु दत्त!
अप्पाजी अवरिगे,
एम्भत्तने वर्धन्ततिय संदर्भदल्लि,
ప్రణాం! శుభాకాంక్షలు!
మిత్రులారా,
కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం నాకు దత్త పీఠాన్ని సందర్శించే అవకాశం వచ్చింది. అప్పుడే ఈ కార్యక్రమానికి రావాలని నన్ను అడిగారు. మీ ఆశీర్వాదం కోసం మళ్లీ వస్తానని ఆ సమయంలోనే నిర్ణయించుకున్నాను కానీ రాలేకపోయాను. నాకు ఈరోజు జపాన్ పర్యటన ఉంది. దత్త పీఠం యొక్క ఈ గొప్ప కార్యక్రమంలో నేను భౌతికంగా లేకపోవచ్చు, కానీ నా ఆత్మ మరియు మనస్సు మీతో ఉన్నాయి.
ఈ శుభ సందర్భంగా శ్రీ గణపతి సచ్చిదానంద స్వామికి నా శుభాకాంక్షలు మరియు నమస్కారాలు తెలియజేస్తున్నాను. 80 సంవత్సరాల జీవితంలో ఈ దశ చాలా ముఖ్యమైనది. మన సాంస్కృతిక సంప్రదాయంలో 80వ సంవత్సరం సహస్ర చంద్రదర్శనం లేదా ఒక వ్యక్తి తన జీవితంలో 1000వ పౌర్ణమి వేడుకగా కూడా పరిగణించబడుతుంది. పూజ్య స్వామీజీకి ఆయురారోగ్యాలు కావాలని కోరుకుంటున్నాను. ఆయన అనుచరులకు కూడా నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఈ రోజు, 'హనుమత్ ద్వార్' ప్రవేశ తోరణాన్ని కూడా ఆశ్రమంలో గౌరవనీయులైన సాధువులు మరియు ప్రత్యేక అతిథులు ప్రారంభించారు. ఇందుకు మీ అందరికీ నా అభినందనలు కూడా. సామాజిక న్యాయం కోసం గురుదేవ్ దత్ ఇచ్చిన పిలుపుతో స్ఫూర్తి పొంది మీరు చేస్తున్న పనికి ఇది అదనం. ఈరోజు మరో ఆలయాన్ని కూడా ప్రారంభించారు.
మిత్రులారా,
ఇది మన గ్రంథాలలో చెప్పబడింది-
''परोपकाराय सताम् विभूतयः''
అంటే, సాధువులు మరియు గొప్ప పురుషులు దానధర్మాలకు ప్రసిద్ధి చెందారు. సాధువులు మానవాళికి దాతృత్వం మరియు సేవ కోసం జన్మించారు. కాబట్టి సాధువు పుట్టుక మరియు జీవితం కేవలం వ్యక్తిగత ప్రయాణం కాదు. బదులుగా, సమాజం యొక్క ఉద్ధరణ మరియు సంక్షేమ ప్రయాణం కూడా దానితో ముడిపడి ఉంది. శ్రీ గణపతి సచ్చిదానంద స్వామీజీ జీవితమే అందుకు నిదర్శనం. దేశంలో మరియు ప్రపంచంలోని వివిధ మూలల్లో చాలా ఆశ్రమాలు ఉన్నాయి. ఇవి వేర్వేరు ప్రాజెక్టులతో కూడిన పెద్ద సంస్థలు, కానీ వాటి దిశ మరియు ఉద్దేశ్యం ఒకటే - జీవులకు సేవ, జీవుల సంక్షేమం.
సోదర సోదరీమణులారా,
దత్త పీఠం చేస్తున్న కృషిలో నాకు అత్యంత సంతృప్తినిచ్చే అంశం ఏమిటంటే ఇక్కడ ఆధ్యాత్మికతతో పాటు ఆధునికత కూడా పెంపొందింది. ఇక్కడ ఒక పెద్ద హనుమాన్ దేవాలయం ఉంది; అదే సమయంలో 3D మ్యాపింగ్, సౌండ్ మరియు లైట్ షో కోసం కూడా సదుపాయం ఉంది. ఇక్కడ భారీ బర్డ్ పార్క్ మాత్రమే కాకుండా, దాని ఆపరేషన్ కోసం ఆధునిక వ్యవస్థ కూడా ఉంది.
దత్త పీఠం నేడు వేద అధ్యయనానికి ప్రధాన కేంద్రంగా మారింది. అంతేగాక, మన పూర్వీకులు మనకు అందించిన సంగీతం మరియు మెలోడీల శక్తిని ప్రజల ఆరోగ్యం కోసం ఎలా ఉపయోగించాలో స్వామిజీ మార్గదర్శకత్వంలో సమర్థవంతమైన ఆవిష్కరణలు జరుగుతున్నాయి. ప్రకృతి కోసం సైన్స్ యొక్క ఈ ఉపయోగం, ఆధ్యాత్మికతతో సాంకేతికత యొక్క ఈ కలయిక, డైనమిక్ భారతదేశానికి ఆత్మ. స్వామీజీ వంటి సాధువుల కృషితో నేడు దేశంలోని యువత తమ సంప్రదాయాల శక్తిని తెలుసుకుని ముందుకు తీసుకెళ్తున్నందుకు సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
దేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న తరుణంలో ఈరోజు మనం స్వామీజీ 80వ జన్మదిన వేడుకలు జరుపుకుంటున్నాం. మన సాధువులు ఎల్లప్పుడూ స్వయం కంటే పైకి ఎదగడానికి మరియు ప్రతిదానికీ పని చేయడానికి మాకు స్ఫూర్తిని ఇచ్చారు. ఈ రోజు దేశం కూడా 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్' మంత్రంతో సామూహిక తీర్మానాలు చేయాలని పిలుపునిస్తోంది. నేడు దేశం తన వారసత్వాన్ని కూడా సంరక్షిస్తోంది, దానిని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు దాని ఆవిష్కరణ మరియు ఆధునికతకు ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. నేడు, భారతదేశం యోగా మరియు యువతతో గుర్తింపు పొందింది. నేడు ప్రపంచం మన స్టార్టప్‌లను తన భవిష్యత్తుగా చూస్తోంది. మన పరిశ్రమలు, మన 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' ప్రపంచ వృద్ధికి ఆశాకిరణంగా మారుతోంది. ఈ తీర్మానాల సాధనకు కృషి చేయాలి. మరియు మన ఆధ్యాత్మిక కేంద్రాలు ఈ దిశలో కూడా ప్రేరణ కేంద్రాలుగా ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు అవుతున్న సందర్భంగా రాబోయే 25 ఏళ్లకు సంకల్పాలను, లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకున్నాం. దత్త పీఠం యొక్క తీర్మానాలను 'అమృత సంకల్పం'తో అనుసంధానించవచ్చని నేను నమ్ముతున్నాను. మీరు ప్రకృతి రక్షణ కోసం మరియు పక్షుల కోసం అసాధారణమైన పని చేస్తున్నారు. ఈ దిశగా మీరు మరికొన్ని కొత్త తీర్మానాలు తీసుకోవాలని కోరుకుంటున్నాను. మనమందరం కలిసి నీటి సంరక్షణ, మన నీటి వనరులు, నదుల సంరక్షణపై ప్రజల్లో అవగాహన పెంచేందుకు కృషి చేయాలని నేను కోరుతున్నాను.
అమృత్ మహోత్సవ్‌లో ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవర్లను కూడా నిర్మిస్తున్నారు. ఈ సరస్సుల నిర్వహణ మరియు అభివృద్ధి కోసం మనం సమాజాన్ని భాగస్వామ్యం చేయాలి. అదేవిధంగా స్వచ్ఛ భారత్‌ అభియాన్‌ను నిరంతర ప్రజా ఉద్యమంలా ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. పారిశుధ్య కార్మికుల కోసం స్వామీజీ చేసిన కృషిని, అసమానతలపై ఆయన చేసిన పోరాటాన్ని నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను. స్వామీజీ అనుసరిస్తున్న ప్రతి ఒక్కరినీ కనెక్ట్ చేయడమే మతం యొక్క నిజమైన అభివ్యక్తి . దత్త పీఠం సమాజ నిర్మాణం, దేశ నిర్మాణం వంటి ముఖ్యమైన బాధ్యతలను కొనసాగిస్తుందని మరియు ఆధునిక కాలంలో జీవుల సేవకు కొత్త కోణాన్ని ఇస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు జీవులకు సేవ చేయడం ద్వారా శివుడిని సేవించాలనే సంకల్పం ఎలా నెరవేరుతుంది.
శ్రీ గణపతి సచ్చిదానంద స్వామీజీ దీర్ఘాయుష్షు పొందాలని భగవంతుడిని మరోసారి ప్రార్థిస్తున్నాను. ఆయన ఆరోగ్యం బాగుండాలని కోరుకుంటున్నాను. దత్త పీఠం ద్వారా సమాజం ఇలాగే ఎదగాలని, సాధికారత పొందాలని ఆశిస్తున్నాను. ఆ స్ఫూర్తితో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on 80th Birthday celebration of Sri Ganapathy Sachchidananda Swami Ji
22 MAY 2022 12:00PM by PIB Delhi
Revered Shri Ganapathy Sachchidananda Swamiji,
All the sages and devout followers of Datta Peetham present here, and ladies and gentlemen!
एल्लरिगू
जय गुरु दत्त!
अप्पाजी अवरिगे,
एम्भत्तने वर्धन्ततिय संदर्भदल्लि,
Pranam! Greetings!
Friends,
A few years back I had got the opportunity to visit Datta Peetham. That's when you had asked me to come to this event. I had made up my mind at that time itself that I would come again to seek your blessings, but I couldn't come. I have a trip to Japan today. I may not be physically present in this grand event of Datta Peetham, but my soul and mind is there with you.
I extend my best wishes and salutations to Shri Ganapathy Sachchidananda Swami ji on this auspicious occasion. This stage of 80th year of life is very important. The 80th year is also considered in our cultural tradition as Sahasra Chandradarshan or celebration of a person's 1000th full moon during his life. I wish Pujya Swamiji a long life. I extend my heartiest congratulations to his followers as well.
Today, 'Hanumat Dwar' entrance arch has also been inaugurated in the ashram by revered saints and special guests. I congratulate all of you for this too. It is an addition to the work that you are doing inspired by Gurudev Dutt's call for social justice. Today another temple has also been inaugurated.
Friends,
It has been said in our scriptures-
''परोपकाराय सताम् विभूतयः''।
That is, saints and noble men are known for charity. Saints are born for charity and service to the humanity. So the birth and the life of a saint is not just a personal journey. Rather, the journey of uplift and welfare of the society is also associated with it. The life of Shri Ganapathy Sachchidananda Swamiji is a proof, an example of the same. There are so many ashrams in different corners of the country and the world. These are big institutions with different projects but their direction and purpose are the same - service to the living entity, the welfare of the living beings.
Brothers and sisters,
The thing that gives me the greatest satisfaction about the efforts of Datta Peetham is that along with spirituality, modernity is also nurtured here. There is a huge Hanuman temple here; at the same time there is a provision for 3D mapping, sound and light show as well. There is not only a massive bird park here, but also a modern system for its operation.
Datta Peetham has become a major hub for the study of Vedas today. Moreover, effective innovations are taking place under the guidance of Swami ji about how to use the power of music and melodies given to us by our ancestors for the health of the people. This use of science for nature, this amalgamation of technology with spirituality, is the soul of dynamic India. I am glad that with the efforts of saints like Swamiji, today the youth of the country are getting acquainted with the power of their traditions and taking them forward.
Friends,
Today we are celebrating the 80th birthday of Swamiji at a time when the country is celebrating 75 years of its independence. Our saints have always inspired us to rise above the self and work for everything. Today the country is also calling upon us to take collective resolutions with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. Today the country is also preserving its heritage, promoting it and giving a boost to its innovation and modernity. Today, India is identified with yoga and youth. Today the world is looking at our startups as its future. Our industries, our 'Make in India' is turning out to be a ray of hope for global growth. We have to work towards achieving these resolutions. And I would like our spiritual centres to be centres of inspiration in this direction as well.
Friends,
In 75th year of independence, we have set resolutions and goals for the next 25 years. I believe that the resolutions of Datta Peetham can be linked to the 'Amrit Sankalp'. You are doing an extraordinary work for the protection of nature and for the birds. I would like you to take some more new resolutions in this direction. I urge that we all work together to increase public awareness on water conservation, our water sources, for the conservation of rivers.
In the Amrit Mahotsav, 75 Amrit Sarovars are also being constructed in every district. For the maintenance and development of these lakes we have to involve the society. Similarly, we have to carry forward the Swachh Bharat Abhiyan as a ceaseless mass movement. I would like to particularly appreciate the contribution made by Swamiji for the sanitation workers, and his fight against inequality. A religion’s real manifestation is to connect everyone which is being followed by Swamiji. I am sure that Datta Peetham will continue to fulfil its important responsibilities in terms of society-building, nation-building, and will give a new dimension to the service of living beings in modern times. And this is how the resolution of serving Shiva is fulfilled by serving the living beings.
I once again pray to the almighty for the long life of Shri Ganapathy Sachchidananda Swamiji. I wish him good health. I hope the society continues to grow and gets empowered in the same way through Datta Peetham. With that spirit, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.