ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ੍ਰੀ ਗਣਪਤੀ ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ 80ਵੇਂ ਜਨਮ ਦਿਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 MAY 2022 12:00PM by PIB Chandigarh
ਪੂਜਨੀਕ ਸ੍ਰੀ ਗਣਪਤੀ ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਸਵਾਮੀ ਜੀ,
ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਸੰਤਗਣ, ਦੱਤ ਪੀਠਮ੍ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ, ਅਨੁਯਾਈਗਣ ਅਤੇ ਦੇਵੀਓ ਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਏੱਲਰਿਗੂ ..
ਜੈਯ ਗੁਰੂ ਦੱਤ!
ਅੱਪਾਜੀ ਅਵਰਿਗੇ,
ਏਮਭਤਨੇ ਵਰਧਨਤਤਿਯ ਸੰਦਰਭਦੱਲਿ,
ਪ੍ਰਣਾਮ,
ਹਾਗੁ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨੇ ਗਲੂ!
(एल्लरिगू …
जय गुरु दत्त!
अप्पाजी अवरिगे,
एम्भत्तने वर्धन्ततिय संदर्भदल्लि,
प्रणाम,
हागू शुभकामने गळु!)
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਤ ਪੀਠਮ੍ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਮਨ ਤਾਂ ਤਦ ਹੀ ਬਣਾ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਆਵਾਂਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਨਹੀਂ ਆ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਹੀ ਜਪਾਨ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਭਲੇ ਹੀ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੱਤ ਪੀਠਮ੍ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਆਤਮਿਕ ਉਪਸਥਿਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੀ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਗਣਪਤੀ ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਪਲ ’ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜੀਵਨ ਦੇ 80 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੜਾਅ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 80 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਸਹਸਰ ਚੰਦਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਪੂਜਨੀਕ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੀ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਪੂਜਨੀਕ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ‘ਹਨੁਮਤ੍ ਦਵਾਰ’ entrance arch ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੱਤ ਨੇ ਜਿਸ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜੋ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੜੀ ਹੋਰ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ–
“ਪਰੋਪਕਾਰਾਯ ਸਤਾਮ੍ ਵਿਭੂਤਯ:”।
(''परोपकाराय सताम् विभूतयः''।)
ਅਰਥਾਤ, ਸੰਤਾਂ ਦੀ, ਸੱਜਣਾਂ ਦੀ ਵਿਭੂਤੀ ਪਰੋਪਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੰਤ ਪਰੋਪਕਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਜਨਮ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਤ ਦਾ ਜਨਮ, ਉਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕੇਵਲ ਉਸ ਦੀ ਨਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬਲਕਿ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਥਾਨ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਗਣਪਤੀ ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਆਸ਼ਰਮ, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਸਥਾ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਲਪ, ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਧਾਰਾ ਇੱਕ ਹੀ ਹੈ- ਜੀਵ ਮਾਤ੍ਰ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਜੀਵ ਮਾਤ੍ਰ ਦਾ ਕਲਿਆਣ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਦੱਤ ਪੀਠਮ੍ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਤੋਸ਼ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦਾ ਵੀ ਪੋਸ਼ਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਨੂੰਮਾਨ ਮੰਦਿਰ ਹੈ ਤਾਂ 3D mapping, sound and light show ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਤਨਾ ਬੜਾ bird park ਹੈ ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਹੈ।
ਦੱਤ ਪੀਠਮ੍ ਅੱਜ ਵੇਦਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਗੀਤ-ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਸਵਰਾਂ ਦੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਇਹ ਉਪਯੋਗ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਗਮ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਜਿਹੇ ਸੰਤ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦਾ 80ਵਾਂ ਜਨਮ ਦਿਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੰਵਰਧਨ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਵੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਯੋਗ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਯੂਥ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਆਪਣੇ future ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਸਾਡਾ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਲਈ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਕਸ਼ ਬਣਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਹਨ, ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਹਨ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੱਤ ਪੀਠਮ੍ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲਏ ਜਾਣ। ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਜਲ-ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਵਰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਜਨਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਫਾਈ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ, ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਇਹੀ ਧਰਮ ਦਾ ਅਸਲ ਸਰੂਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਦੱਤ ਪੀਠਮ੍ ਸਮਾਜ-ਨਿਰਮਾਣ, ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਅਹਿਮ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਸ ਯੱਗ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਜੀਵ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਸ਼ਿਵ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸ੍ਰੀ ਗਣਪਤੀ ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੀ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤਮ ਰਹੇ। ਦੱਤ ਪੀਠਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧਦੀ ਰਹੇ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on 80th Birthday celebration of Sri Ganapathy Sachchidananda Swami Ji
22 MAY 2022 12:00PM by PIB Delhi
Revered Shri Ganapathy Sachchidananda Swamiji,
All the sages and devout followers of Datta Peetham present here, and ladies and gentlemen!
एल्लरिगू
जय गुरु दत्त!
अप्पाजी अवरिगे,
एम्भत्तने वर्धन्ततिय संदर्भदल्लि,
Pranam! Greetings!
Friends,
A few years back I had got the opportunity to visit Datta Peetham. That's when you had asked me to come to this event. I had made up my mind at that time itself that I would come again to seek your blessings, but I couldn't come. I have a trip to Japan today. I may not be physically present in this grand event of Datta Peetham, but my soul and mind is there with you.
I extend my best wishes and salutations to Shri Ganapathy Sachchidananda Swami ji on this auspicious occasion. This stage of 80th year of life is very important. The 80th year is also considered in our cultural tradition as Sahasra Chandradarshan or celebration of a person's 1000th full moon during his life. I wish Pujya Swamiji a long life. I extend my heartiest congratulations to his followers as well.
Today, 'Hanumat Dwar' entrance arch has also been inaugurated in the ashram by revered saints and special guests. I congratulate all of you for this too. It is an addition to the work that you are doing inspired by Gurudev Dutt's call for social justice. Today another temple has also been inaugurated.
Friends,
It has been said in our scriptures-
''परोपकाराय सताम् विभूतयः''।
That is, saints and noble men are known for charity. Saints are born for charity and service to the humanity. So the birth and the life of a saint is not just a personal journey. Rather, the journey of uplift and welfare of the society is also associated with it. The life of Shri Ganapathy Sachchidananda Swamiji is a proof, an example of the same. There are so many ashrams in different corners of the country and the world. These are big institutions with different projects but their direction and purpose are the same - service to the living entity, the welfare of the living beings.
Brothers and sisters,
The thing that gives me the greatest satisfaction about the efforts of Datta Peetham is that along with spirituality, modernity is also nurtured here. There is a huge Hanuman temple here; at the same time there is a provision for 3D mapping, sound and light show as well. There is not only a massive bird park here, but also a modern system for its operation.
Datta Peetham has become a major hub for the study of Vedas today. Moreover, effective innovations are taking place under the guidance of Swami ji about how to use the power of music and melodies given to us by our ancestors for the health of the people. This use of science for nature, this amalgamation of technology with spirituality, is the soul of dynamic India. I am glad that with the efforts of saints like Swamiji, today the youth of the country are getting acquainted with the power of their traditions and taking them forward.
Friends,
Today we are celebrating the 80th birthday of Swamiji at a time when the country is celebrating 75 years of its independence. Our saints have always inspired us to rise above the self and work for everything. Today the country is also calling upon us to take collective resolutions with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. Today the country is also preserving its heritage, promoting it and giving a boost to its innovation and modernity. Today, India is identified with yoga and youth. Today the world is looking at our startups as its future. Our industries, our 'Make in India' is turning out to be a ray of hope for global growth. We have to work towards achieving these resolutions. And I would like our spiritual centres to be centres of inspiration in this direction as well.
Friends,
In 75th year of independence, we have set resolutions and goals for the next 25 years. I believe that the resolutions of Datta Peetham can be linked to the 'Amrit Sankalp'. You are doing an extraordinary work for the protection of nature and for the birds. I would like you to take some more new resolutions in this direction. I urge that we all work together to increase public awareness on water conservation, our water sources, for the conservation of rivers.
In the Amrit Mahotsav, 75 Amrit Sarovars are also being constructed in every district. For the maintenance and development of these lakes we have to involve the society. Similarly, we have to carry forward the Swachh Bharat Abhiyan as a ceaseless mass movement. I would like to particularly appreciate the contribution made by Swamiji for the sanitation workers, and his fight against inequality. A religion’s real manifestation is to connect everyone which is being followed by Swamiji. I am sure that Datta Peetham will continue to fulfil its important responsibilities in terms of society-building, nation-building, and will give a new dimension to the service of living beings in modern times. And this is how the resolution of serving Shiva is fulfilled by serving the living beings.
I once again pray to the almighty for the long life of Shri Ganapathy Sachchidananda Swamiji. I wish him good health. I hope the society continues to grow and gets empowered in the same way through Datta Peetham. With that spirit, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.