ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵੱਡੀਆਂ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ 2.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਇੱਫੀ (IFFI) ਦੇ 53ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਪੋਸਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੀ ਗਾਥਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਨੇਮਾ ਸਾਡੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਾਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵੇਦ ਅਸ਼ਰਫ਼, ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ
18 MAY 2022 5:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ 'ਮਾਰਚੇ ਡੂ ਫਿਲਮ' ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਨਪਸੰਦ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੋ ਸਕੀਮਾਂ, ਭਾਵ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਪੱਖਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਯੋਗ ਖਰਚਿਆਂ 'ਤੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (65,000 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਤੱਕ ਵਾਧੂ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬੋਨਸ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਅਦਾਇਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। (ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਅੰਤਿਕਾ-1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ)
ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ, ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸਮਾਜਿਕ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਵਿਸ਼ਵਾਸਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਾਤਰ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਤਕਨੀਕ ਰਾਹੀਂ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਲਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨਾ ਸਿਰਫ 6000 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸਭਿਅਤਾ ਅਤੇ 1.3 ਅਰਬ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਗਾਥਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੀ ਵੀ ਹੈ।
ਫਿਲਮ 'ਯੇ ਜਵਾਨੀ ਹੈ ਦੀਵਾਨੀ' ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ - "ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਿਨੇਮਾ ਚੱਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਡਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬੱਸ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ।" ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨੇ ਇਸ ਖੂਬਸੂਰਤ ਯਾਤਰਾ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਵੀ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ 2020 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਤੂਫ਼ਾਨ ਲੈ ਆਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ/ਓਟੀਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਹਰਮਨਪਿਆਰਤਾ ਬਦਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਹੁਣ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਫਿਲਮਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਹੁਣ ਥੀਏਟਰ ਅਤੇ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸਥਾਪਤ ਢੰਗਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ। ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਆਪਣੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁੜ–ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਹੈਰੀਟੇਜ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਿਲਮ ਰੀਵਾਈਵਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ 2200 ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸ਼ਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਸਾਡੇ ਵੱਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਬਣੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ 53ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਸਟਰ ਦਾ ਵੀ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ। (ਅੰਤਿਕਾ 2)
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਅਦਾਕਾਰਾ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਤਮੰਨਾ ਭਾਟੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸੱਚਮੁੱਚ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। ਅਦਾਕਾਰ ਨਵਾਜ਼ੂਦੀਨ ਸਿੱਦੀਕੀ ਨੇ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਦਾਕਾਰਾ ਦੀਪਿਕਾ ਪਾਦੂਕੋਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਛਿਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਕਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰਖੀਆਂ ਬਟੋਰੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਮਹਾਨਤਾ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਰ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੱਛਮੀ ਸਿਨੇਮਾ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੂਜਾ ਹੇਗੜੇ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੋਣਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਾਣੀ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਸਿਨੇਮਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦੀਪਿਕਾ ਨੇ ਜਿਊਰੀ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਕੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵੇਦ ਅਸ਼ਰਫ ਨੇ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਸੁਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲੂ ਹੈ।
ਅੰਤਿਕਾ 1
ਭਾਰਤ ’ਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ
1. ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਕੋ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ, ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਖਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਨਕਦ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (260,000 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ (ਦੇਸ਼ਾਂ) ਦੁਆਰਾ "ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ" ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ।
2. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਵਾਧੂ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬੋਨਸ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (65,000 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਵਾਧੂ ਅਦਾਇਗੀ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜਨ–ਸ਼ਕਤੀ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੂਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ (ਸਿਰਫ਼ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਲਈ) ਉਹ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੰਤਿਮ ਵੰਡ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। (ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਲਦੀ ਹੀ FFO ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ)। ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਨਹੀਂ।
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (NFDC) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਫਿਲਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫਤਰ (FFO) ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੰਤਿਕਾ 2
ਕਾਨ 2022 ’ਚ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਯੂ–ਟਿਊਬ ਲਿੰਕ

Ministry of Information & Broadcasting
Shooting of foreign films in India get a boost, Union Minister Shri Anurag Thakur announces major sops
Incentives upto INR 2 crore for Co-production & upto INR 2.5 crore for shooting foreign films in India
Shri Thakur inaugurates India Pavilion, unveils poster for 53rd edition of IFFI
Indian cinema is a story of human talent, triumph and the trajectory of New India: Shri Thakur
Cinema has emerged as instrument of our soft power in last seven decades: Shri Thakur
Indian cinema, an instrument of soft power, has made world know India better: Indian Ambassador to France, Shri Jawed Ashraf
18 MAY 2022 5:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today inaugurated the India Pavilion at Cannes Film Market ‘Marche du Film’. With an aim to make India a favorite destination for foreign film makers, Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today unveiled two schemes to incentivize shooting of foreign films and foreign co-productions with India. The two schemes viz Incentive Scheme for Audio-Visual Co-production and Incentive Scheme Shooting of foreign films in India are aimed at unleashing the potential of Indian media and entertainment industry.
Talking about the aspects of the incentives Shri Thakur informed that for official co-productions, international film production companies can claim a reimbursement of up to 30% on Qualifying Expenditure in India subject to a maximum of INR 2 crore. Foreign films shooting in India can claim an additional 5% bonus up to a maximum of INR 50 lakhs (USD 65,000) as additional reimbursement would be granted for employing 15% or more manpower in India. The schemes will provide an impetus to, global collaborations with India and attract investment from foreign film makers and help promote India as a filming destination, the Minister said. (Details of the scheme are in Annex 1 below)
Expounding the deep social roots of Indian cinema Shri Anurag Thakur said that Creativity, excellence, and innovation in Indian cinema has developed hand in hand with sensitive treatment of subjects of social and national importance. “While reflecting the values, beliefs, and experiences of the Indian people, Indian cinema has also showcased their hopes, dreams and achievements. While being rooted in Indian culture, the Indian film industry has grown to acquire a universal character. And while preserving our age old stories, the Indian film makers are innovating in their art of storytelling through use of technology”, the Minister added. “Indian cinema is not only the story of a 6000 year old civilisation, not only the story of 1.3 billion tales but also the story of human talent, triumph and the trajectory of New India narrated through your lens” , the Minister remarked
“Bharat ka cinema, daurna chahta hai, udna chahta hai, bass rukna nahi chahta”, paraphrasing a dialogue from the movie ‘Yeh Jawani Hai Diwaani’, Shri Thakur said that through the beautiful journey Indian cinema has inspired global film makers and also been inspired by them and 2020s are the best time to make art and films in India, the Minister added.
Indian cinema is undergoing a paradigm shift as “Over the last few years, the streaming revolution has taken the country by storm, and the popularity of digital/ OTT platforms has changed how films are created, distributed and consumed. Consumers of global and Indian cinema have more choice than ever before”.
Speaking on the strong intent of Government to make India a favorite filming destination, Shri Thakur said “We have a strong intellectual property regime, and the digital medium now complements the other more established modes of consumption and dissemination such as theatres and movies. This has brought about a democratisation of consumer choice like never before, and our government is intent on preserving this via support to the creative industries.”
Crediting India’s film restoration work for its scale Shri Thakur said the Government has embarked on world’s largest film restoration project under the National Film Heritage Mission and as part of this drive, 2200 movies across languages and genres will be restored to their former glory.
Congratulating the India Pavilion Shri Thakur said “India Pavilion is a feather in our cap and only with your Vishwas and Prayas today, it will become the pioneer of the Indian dream tomorrow.”
The Minister released the official poster of 53rd edition of International Film Festival of India at the India Pavilion. (Annex 2)
Speaking on the occasion actor Ms Tamannaah Bhatia said that India has contributed to the global film industry for many years and now in 75th year of independence the partnering of Cannes Film Festival with India is truly iconic. Actor Nawazuddin Siddiqui added to the sentiment saying that India is a land of many stories and these stories from grassroots are worthy of global prominence. Actor Deepika Padukone commented that this was a proud moment that India was the country in spotlight at Cannes on 75th anniversary of independence, adding that Indian cinema is at the cusp of greatness and this achievement at Cannes is only a beginning.
Shri Shekhar Kapur said India was a land of stories and now Indian culture will become a predominant culture in cinema as the west plateaus. Shri Prasoon Joshi extolled that film making needs to become so easy a process that budding filmmakers from the smallest of towns feel empowered to turn their vision to reality.
Ms Pooja Hegde emphatically commented that she was there as part of none other but brand India and it was an honour further adding that the fact that India was Country of Honour was proof that India was making the right noises. Ms Vani Tripathi commented on the role Indian women are playing in cinema and said that India women are being celebrated today across the world as Deepika has proven by being a jury member. Shri R. Madhavan, Shri A.R. Rahman, Ms Urvashi Rautela, Shri Mame Khan and Secretary of I&B, Shri Apurva Chandra were also present on the occasion.
Shri Jawed Ashraf, the Ambassador of India to France, read out the message from Prime Minister Narendra Modi for the Indian delegation to Cannes Film Festival. Addressing the audience he further said that Indian cinema has made the world know India better. The Indian cinema is a critical aspect of the expanding soft power of India in the world.
Annex – 1
Salient features of the Incentive Schemes for Audio-Visual Co-production and Shooting of foreign films in India
Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, has decided to launch Incentive Schemes for International Productions that shoot in India and Official Co-productions with foreign countries.
The Incentive and eligibility
1. Under the Incentive Scheme for Audio Visual Co-production, for all qualifying projects, the Indian Co-producer can claim a payable cash reimbursement of up to 30% on Qualifying Expenditure in India subject to a maximum of INR 2 crore (USD 260,000). However, reimbursement shall be divided among the Producers as per their respective share of the financial contribution for the project.
The project must have been granted a “Co-Production” status by the Ministry of I&B and the participating country(ies), under one of India’s official bi-lateral co-production treaties on Audio-Visual Co-production. Projects that have been granted official Co-production status after 01.04.2022 are eligible for the incentive.
1. Under the Incentive Scheme for Shooting of Foreign Films in India, the same incentive as mentioned above shall be provided. Apart from that an additional 5% bonus up to a maximum of INR 50 lakhs (USD 65,000) can be claimed, as additional reimbursement and would be granted for employing 15% or more manpower in India.
To avail this scheme International productions that have been granted shooting permission by the Ministry of Information & Broadcasting and Ministry of External Affairs (for documentaries only) after 01.04.2022 shall be eligible.
The Incentives will be disbursed in two stage i.e. Interim and Final. The final disbursement claim can be made once the project is complete in India. Incentives will be provided on the recommendation of a Special Incentive Evaluation Committee. (The detailed guidelines for which will be available on the FFO website). Moreover, incentives can be claimed under either of the Schemes and not for both.
The Incentive Scheme shall be executed through Film Facilitation Office (FFO) under the aegis of National Film Development Corporation (NFDC).
Annex 2
YouTube link of India Pavillion at Cannes 2022