ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಚಿತ್ರಗಳ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಘೋಷಣೆ
ಭಾರತೀಯ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ 53 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಐ.ಎಫ್.ಎಫ್.ಐ ಪೋಸ್ಟರ್ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್
ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾ ಮಾನವ ಪ್ರತಿಭೆ, ವಿಜಯ ಮತ್ತು ನವ ಭಾರತದ ಕಥನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ: ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್
ಕಳೆದ ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಿನೆಮಾ ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ; ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್
ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ತಿಳಿಯುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ: ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರಿ ಶ್ರೀ ಜಾವೆದ್ ಅಶ್ರಫ್
18 MAY 2022 5:16PM by PIB Bengaluru
ಕಾನ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ “ಮಾರ್ಚ್ ಡು ಫಿಲ್ಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ವಿದೇಶಿ ಚಿತ್ರ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ನೆಚ್ಚಿನ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣಗಳ ಚಿತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರವ್ಯ, ದೃಶ್ಯ, ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಿಸಿದರೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನೋರಂಜನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್, ಅಧಿಕೃತ ಸಹ - ನಿರ್ಮಾಣಗಳಿಗಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸುವ ಅರ್ಹತಾ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ಗರಿಷ್ಠ 2 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮಿತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಶೇ 30 ರ ವರೆಗೆ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಮಾಡಿ ಶೇ 15 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಲ್ಲಿ ಶೇ 5 ರಷ್ಟು, ಗರಿಷ್ಠ 50 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ [65,000 ಡಾಲರ್] ವರೆಗೆ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ತಯಾರಕರಿಂದ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಚಿತ್ರೀಕರಣದ ತಾಣವಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. [ಯೋಜನೆಯ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅನುಬಂಧ 1 ರಲ್ಲಿವೆ]
ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾದ ಆಳವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬೇರುಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗದಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ, ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ನಡೆಸಿಕೊಂಡು ಜೊತೆಜೊತೆಯಾಗಿ ಬೆಳೆದಿವೆ ಎಂದರು.
“ಭಾರತೀಯರ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ನಂಬಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾಗಳು ವಿಶ್ವಾಸ, ಕನಸು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪುರಾತನ ಕಥೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರ ತಯಾರಕರು ಕಥೆ ಹೇಳುವ ನಾವಿನ್ಯತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಳೆಯ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಭಾರತದ ಚಲನಚಿತ್ರ ತಯಾರಕರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಕಲೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾ 6000 ವರ್ಷಗಳ ಹಳೆಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಕಥೆಯನ್ನಷ್ಟೇ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ, 1.3 ಶತಕೋಟಿ ಮಾನವೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ವಿಜಯ ಮತ್ತು ನವ ಭಾರತದ ಪಥವನ್ನು ಸಹ ಮಸೂರಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾದರಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ “ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“"ಭಾರತ್ ಕಾ ಸಿನೆಮಾ, ದೌರ್ನಾ ಚಾಹ್ತಾ ಹೈ, ಉಡ್ನಾ ಚಾಹ್ತಾ ಹೈ , , ಬಾಸ್ ರುಕ್ನಾ ನಹಿ ಚಾಹ್ತಾ", ಎಂಬ ಏ ಜವಾನಿ ಹೇ ದಿವಾನಿ ಎಂಬ ಸಿನೆಮಾದ ಡೈಲಾಗ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸುಂದರ ಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ಯಾನ ಜಾಗತಿಕ ಸಿನೆಮಾ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2020 ವರ್ಷ ಭಾರತದ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟ್ರೀಮಿಂಗ್ ಕ್ರಾಂತಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಿರುಗಾಳಿಯಂತೆ ಆವರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್/ ಒಟಿಟಿ ವೇದಿಕೆಗಳ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ” ಎಂದರು.
ಭಾರತವನ್ನು ಚಿತ್ರೀಕರಣದ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬಲವಾದ ಉದ್ದೇಶ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್, “ನಾವು ಬಲವಾದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಈಗ ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಂತಹ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರದ ಇತರೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾಪಿತ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಇದು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಯ್ಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ ಸೃಜನಶೀಲ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪ್ರಕಾರಗಳ 2200 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ವೈಭವಕ್ಕೆ ಮರಳಲಿವೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತೀಯ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್, “ಭಾರತೀಯ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಹಾಗೂ ಪ್ರಯಾಸದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಮುಕುಟಕ್ಕೆ ಗರಿ ಮೂಡಿಸಿದ್ದು, ಇದು ನಾಳಿನ ಭಾರತೀಯ ಕನಸಿನ ಪ್ರವರ್ತಕರಾಗಿ ರೂಪಾಂತರ ಹೊಂದಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ 53 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಐ.ಎಫ್.ಎಫ್.ಐ ಪೋಸ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಸಚಿವರು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. [ಅನುಬಂಧ 2]
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ತಮನ್ನಾ ಭಾಟಿಯಾ, ಜಾಗತಿಕ ಸಿನೆಮಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ವವದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಾನ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ನಿಜಕ್ಕೂ ಅಪ್ರತಿಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಟ ನವಾಜುದ್ದೀನ್ ಸಿದ್ದಿಕಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತ ಹಲವಾರು ಕಥೆಗಳ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ತಳಮಟ್ಟದ ಕಥೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಟಿ ದೀಪಿಕಾ ಪಡುಕೋಣೆ, ದೇಶ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಇದು ಕೇವಲ ಆರಂಭ ಮಾತ್ರ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಟ ಶ್ರೀ ಶೇಖರ್ ಕಪೂರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತ ಕಥೆಗಳ ನಾಡು, ಈಗ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರಸ್ಥ ಭೂಮಿಗಳಂತೆ ಸಿನೆಮಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು. ಶ್ರೀ ಪ್ರಸೂನ್ ಜೋಶಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಈಗ ಎಷ್ಟೊಂದು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ತಮ್ಮ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ವಾಸ್ತವತೆಯತ್ತ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಶಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಪೂಜಾ ಹೆಗ್ಡೆ ಅವರು ಬ್ರಾಂಡ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಭಾಗವಾಗಿ ತಾವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದು, ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವದ ಸಂಗತಿ. ಭಾರತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ದೇಶವಾಗಿ, ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸದ್ದು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ವಾಣಿ ತ್ರಿಪಾಠಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಿನೆಮಾದಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ದೀಪಿಕಾ ತೀರ್ಪುಗಾರರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರೂಪಿಸಿದ್ದು, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಶ್ರೀ ಆರ್. ಮಹದೇವನ್, ಶ್ರೀ ಎ.ಆರ್.ರೆಹಮಾನ್, ಶ್ರೀ ಮಾಮೆ ಖಾನ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಅವರು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಜಾವೆದ್ ಅಶ್ರಫ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಾನ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ಮೂಲಕ ನೀಡಿರುವ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಓದಿದರು. ನಂತರ ನೆರೆದಿದ್ದವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿಯುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅನುಬಂಧ – 1
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಧ್ವನಿ – ದೃಶ್ಯ ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣ – ಮತ್ತು ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳು
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಮಾಡುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆ
1. ಶ್ರವ್ಯ, ದೃಶ್ಯ ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಧಿಕೃತ ಸಹ - ನಿರ್ಮಾಣಗಳಿಗಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸುವ ಅರ್ಹತಾ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ಗರಿಷ್ಠ 2 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮಿತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಶೇ 30 ರ ವರೆಗೆ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ ಮರುಪಾವತಿಯು ಯೋಜನೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಕೊಡುಗೆಯಲ್ಲಿ ಆಯಾ ಪಾಲಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ವಿಭಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ದೇಶ[ಐಒಎಸ್]ಗಳು ಶ್ರವ್ಯ – ದೃಶ್ಯ – ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣ ಒಪ್ಪಂದಗಳಡಿಯಲ್ಲಿ “ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣದ” ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನೀಡಿರಬೇಕು. 01.04.2022 ರ ನಂತರ ಸಹ ನಿರ್ಮಾಣದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಸೌಲಭ್ಯ ದೊರೆಯಲಿದೆ.
2. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಮಾಡಿ ಶೇ 15 ಹಾಗೂ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಲ್ಲಿ ಶೇ 5 ರಷ್ಟು, ಗರಿಷ್ಠ 50 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ [65,000 ಡಾಲರ್] ವರೆಗೆ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ 01.04.2022 ರ ನಂತರ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದ್ದಲ್ಲಿ [ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ] ಈ ಯೋಜನೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಹಣ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯಂತರ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಹಂತ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಅಂತಿಮ ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮೌಲ್ಯ ಮಾಪನ ಮಾಡುವ ವಿಶೇಷ ಸಮಿತಿ ಶಿಫಾರಸ್ಸಿನ ಮೇರೆಗೆ [ಎಫ್.ಎಫ್.ಒ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತೃತ ಮಾರ್ಗ ಸೂಚಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ] ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಸೌಲಭ್ಯ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮಾತ್ರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡಬಹುದು, ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳಡಿ ಅಲ್ಲ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ [ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ] ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಚೇರಿ ಮೂಲಕ [ಎಫ್.ಎಫ್.ಒ] ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧ – 2
ಕಾನ್ 2022 – ಬಾರತೀಯ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಕುರಿತ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಲಿಂಕ್

Ministry of Information & Broadcasting
Shooting of foreign films in India get a boost, Union Minister Shri Anurag Thakur announces major sops
Incentives upto INR 2 crore for Co-production & upto INR 2.5 crore for shooting foreign films in India
Shri Thakur inaugurates India Pavilion, unveils poster for 53rd edition of IFFI
Indian cinema is a story of human talent, triumph and the trajectory of New India: Shri Thakur
Cinema has emerged as instrument of our soft power in last seven decades: Shri Thakur
Indian cinema, an instrument of soft power, has made world know India better: Indian Ambassador to France, Shri Jawed Ashraf
18 MAY 2022 5:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today inaugurated the India Pavilion at Cannes Film Market ‘Marche du Film’. With an aim to make India a favorite destination for foreign film makers, Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today unveiled two schemes to incentivize shooting of foreign films and foreign co-productions with India. The two schemes viz Incentive Scheme for Audio-Visual Co-production and Incentive Scheme Shooting of foreign films in India are aimed at unleashing the potential of Indian media and entertainment industry.
Talking about the aspects of the incentives Shri Thakur informed that for official co-productions, international film production companies can claim a reimbursement of up to 30% on Qualifying Expenditure in India subject to a maximum of INR 2 crore. Foreign films shooting in India can claim an additional 5% bonus up to a maximum of INR 50 lakhs (USD 65,000) as additional reimbursement would be granted for employing 15% or more manpower in India. The schemes will provide an impetus to, global collaborations with India and attract investment from foreign film makers and help promote India as a filming destination, the Minister said. (Details of the scheme are in Annex 1 below)
Expounding the deep social roots of Indian cinema Shri Anurag Thakur said that Creativity, excellence, and innovation in Indian cinema has developed hand in hand with sensitive treatment of subjects of social and national importance. “While reflecting the values, beliefs, and experiences of the Indian people, Indian cinema has also showcased their hopes, dreams and achievements. While being rooted in Indian culture, the Indian film industry has grown to acquire a universal character. And while preserving our age old stories, the Indian film makers are innovating in their art of storytelling through use of technology”, the Minister added. “Indian cinema is not only the story of a 6000 year old civilisation, not only the story of 1.3 billion tales but also the story of human talent, triumph and the trajectory of New India narrated through your lens” , the Minister remarked
“Bharat ka cinema, daurna chahta hai, udna chahta hai, bass rukna nahi chahta”, paraphrasing a dialogue from the movie ‘Yeh Jawani Hai Diwaani’, Shri Thakur said that through the beautiful journey Indian cinema has inspired global film makers and also been inspired by them and 2020s are the best time to make art and films in India, the Minister added.
Indian cinema is undergoing a paradigm shift as “Over the last few years, the streaming revolution has taken the country by storm, and the popularity of digital/ OTT platforms has changed how films are created, distributed and consumed. Consumers of global and Indian cinema have more choice than ever before”.
Speaking on the strong intent of Government to make India a favorite filming destination, Shri Thakur said “We have a strong intellectual property regime, and the digital medium now complements the other more established modes of consumption and dissemination such as theatres and movies. This has brought about a democratisation of consumer choice like never before, and our government is intent on preserving this via support to the creative industries.”
Crediting India’s film restoration work for its scale Shri Thakur said the Government has embarked on world’s largest film restoration project under the National Film Heritage Mission and as part of this drive, 2200 movies across languages and genres will be restored to their former glory.
Congratulating the India Pavilion Shri Thakur said “India Pavilion is a feather in our cap and only with your Vishwas and Prayas today, it will become the pioneer of the Indian dream tomorrow.”
The Minister released the official poster of 53rd edition of International Film Festival of India at the India Pavilion. (Annex 2)
Speaking on the occasion actor Ms Tamannaah Bhatia said that India has contributed to the global film industry for many years and now in 75th year of independence the partnering of Cannes Film Festival with India is truly iconic. Actor Nawazuddin Siddiqui added to the sentiment saying that India is a land of many stories and these stories from grassroots are worthy of global prominence. Actor Deepika Padukone commented that this was a proud moment that India was the country in spotlight at Cannes on 75th anniversary of independence, adding that Indian cinema is at the cusp of greatness and this achievement at Cannes is only a beginning.
Shri Shekhar Kapur said India was a land of stories and now Indian culture will become a predominant culture in cinema as the west plateaus. Shri Prasoon Joshi extolled that film making needs to become so easy a process that budding filmmakers from the smallest of towns feel empowered to turn their vision to reality.
Ms Pooja Hegde emphatically commented that she was there as part of none other but brand India and it was an honour further adding that the fact that India was Country of Honour was proof that India was making the right noises. Ms Vani Tripathi commented on the role Indian women are playing in cinema and said that India women are being celebrated today across the world as Deepika has proven by being a jury member. Shri R. Madhavan, Shri A.R. Rahman, Ms Urvashi Rautela, Shri Mame Khan and Secretary of I&B, Shri Apurva Chandra were also present on the occasion.
Shri Jawed Ashraf, the Ambassador of India to France, read out the message from Prime Minister Narendra Modi for the Indian delegation to Cannes Film Festival. Addressing the audience he further said that Indian cinema has made the world know India better. The Indian cinema is a critical aspect of the expanding soft power of India in the world.
Annex – 1
Salient features of the Incentive Schemes for Audio-Visual Co-production and Shooting of foreign films in India
Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, has decided to launch Incentive Schemes for International Productions that shoot in India and Official Co-productions with foreign countries.
The Incentive and eligibility
1. Under the Incentive Scheme for Audio Visual Co-production, for all qualifying projects, the Indian Co-producer can claim a payable cash reimbursement of up to 30% on Qualifying Expenditure in India subject to a maximum of INR 2 crore (USD 260,000). However, reimbursement shall be divided among the Producers as per their respective share of the financial contribution for the project.
The project must have been granted a “Co-Production” status by the Ministry of I&B and the participating country(ies), under one of India’s official bi-lateral co-production treaties on Audio-Visual Co-production. Projects that have been granted official Co-production status after 01.04.2022 are eligible for the incentive.
1. Under the Incentive Scheme for Shooting of Foreign Films in India, the same incentive as mentioned above shall be provided. Apart from that an additional 5% bonus up to a maximum of INR 50 lakhs (USD 65,000) can be claimed, as additional reimbursement and would be granted for employing 15% or more manpower in India.
To avail this scheme International productions that have been granted shooting permission by the Ministry of Information & Broadcasting and Ministry of External Affairs (for documentaries only) after 01.04.2022 shall be eligible.
The Incentives will be disbursed in two stage i.e. Interim and Final. The final disbursement claim can be made once the project is complete in India. Incentives will be provided on the recommendation of a Special Incentive Evaluation Committee. (The detailed guidelines for which will be available on the FFO website). Moreover, incentives can be claimed under either of the Schemes and not for both.
The Incentive Scheme shall be executed through Film Facilitation Office (FFO) under the aegis of National Film Development Corporation (NFDC).
Annex 2
YouTube link of India Pavillion at Cannes 2022