ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਪਾਹ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਭਾਈ ਕੋਟਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਵਣਜ, ਵਿੱਤ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧੀਤਵ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਇਸਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 28 ਮਈ 2022 ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਤਾਈ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਸੂਤ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ; ਕੇਵਲ ਸਰਪਲਸ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਅਗੜੇ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ
ਸਰਕਾਰ, ਲਦਾਈ ਦੇ ਬਿਲ 30 ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਯਾਤ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ’ਤੇ ਆਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕ ਨਾਲ ਛੁੱਟ ਦੇ ਲਈ ਕਤਾਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੰਗ ’ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਲਾਭ ਕਮਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
18 MAY 2022 9:49AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਰਜ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਯੋਵ੍ਰਿਧ ਕਪਾਹ ਵਪਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਭਾਈ ਕੋਟਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧੀਤਵ ਰਹੇਗਾ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ 28 ਮਈ 2022 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਰਿਸ਼ਦ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚਰਚਾ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕਪਾਹ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼, ਕੱਪੜਾ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਤੱਤਕਾਲ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕਮੀ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਪਾਹ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਤਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਪਾਹ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹਸਤਖੇਪ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਬਾਅ ਪਾਏ ਬਿਨਾਂ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਕਮਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕਪਾਹ ਦੇ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ’ਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋੜ ’ਤੇ ਆਉਟ ਆਵ੍ ਬਾਕਸ ਸੋਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਅਗੜੇ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕਪਾਹ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹਿੱਸਾ, ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਕਤਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ 30 ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਲਦਾਈ ਦੇ ਬਿਲ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਯਾਤ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ’ਤੇ ਆਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕ ਤੋਂ ਛੁੱਟ ਦੇ ਲਈ ਕਤਾਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੰਗ ’ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਕਪਾਹ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਲੌਜੀਸਟਿਕਸ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਤਾਈ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਸੂਤ ਦੀ ਨਿਰਬਾਧ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਸਰਪਲਸ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਗਾਹ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ।

Ministry of Textiles
Shri Piyush Goyal meets stakeholders in the cotton value chain; announces formation of an informal committee under Chairmanship of Shri Suresh Bhai Kotak
Council to have representation from Ministry of Textiles, Agriculture, Commerce, Finance, Commerce and Industry, Cotton Corporation of India and Cotton Research Institute
The 1st meeting of proposed Council on 28th May 2022 to discuss, deliberate and prepare a robust action plan for bringing out a tangible improvement in this field
Shri Piyush Goyal calls upon spinning and trading community to ensure hassle free supply of cotton and yarn first to the domestic industry ; Appeals to divert only surplus cotton and yard for exports
Emphasises the need of holding hands of cotton farmers besides extending all possible support to stakeholders engaged in backward and forward integration
Government to actively consider the demand of the spinning sector for exemption from import duty on those import contracts in which bills of lading is issued upto 30th September 2022: Shri Goyal
Shri Goyal exhorts all stakeholders to resolve cotton and yarn price issue, in the spirit of collaboration rather than competition and super profiteering
18 MAY 2022 9:49AM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Union Minister of Textiles, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution has announced formation of an informal committee, under Chairmanship of Shri Suresh Bhai Kotak, a renowned veteran cotton man, with representation from Ministry of Textiles, Ministry of Agriculture, Ministry of Commerce, Ministry of Finance, Commerce and Industry, Cotton Corporation of India and Cotton Research Institute. The first meeting of proposed council has been scheduled on 28th May 2022. The council will discuss, deliberate and prepare a robust action plan for bringing out a tangible improvement in this field.
The announcement came during a meeting with stakeholders from cotton value chain, held under the Chairmanship of Shri Piyush Goyal yesterday wherein Minister of State for Textiles Smt. Darshna Jardosh, Secretary Textiles and Secretary Agriculture were also present.
In the meeting, a cross-section of views and suggestions were deliberated for softening cotton and yard prices on urgent basis, to address unprecedented price rise witnessed in the current season. It was pointed out that cotton productivity is the biggest challenge in the country, resulting thereby less cotton production despite largest area under cotton cultivation. The minister emphasized upon the need for making available better quality of seeds to improve productivity of cotton farmers.
Addressing the meeting, Shri Goyal gave a clear and loud message to all stakeholders to resolve cotton and yarn price issue, in the spirit of collaboration rather than competition and super profiteering, without pushing government to intervene as it may have long term impact on cotton value chain.
He also emphasised the need of holding hands of cotton farmers who is the weakest part of cotton value chain, besides extending all possible support to stakeholders engaged in the backward and forward integration through out of box thinking at this critical juncture.
Pointing out that government is committed to protect the interests of cotton farmers, spinners and weavers, the Minister assured to actively consider the demand of the spinning sector for exemption from import duty on those import contracts in which bills of lading is issued upto 30th September 2022 to overcome current cotton shortage and logistic issues.
Shri Goyal also appealed to the spinning and trading community to ensure hassle free supply of cotton and yarn first to the domestic industry and only surplus cotton and yarn should be diverted for exports. He cautioned that export should not be at the cost of domestic industry which is the largest generator of employment in the country.