पंतप्रधान कार्यालय
नेपाळमधील लुंबिनी इथल्या मायादेवी मंदिराला पंतप्रधानांनी दिली भेट
16 MAY 2022 1:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 मे 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 16 मे 2022 रोजी नेपाळमधील लुंबिनीच्या एक दिवसाच्या दौऱ्यात लुंबिनी येथील मायादेवी मंदिराला सर्वप्रथम भेट दिली. पंतप्रधानांसोबत नेपाळचे पंतप्रधान शेर बहादूर देउबा आणि त्यांच्या पत्नी डॉ.आरझू राणा देउबा उपस्थित होते.
2. मंदिराच्या आवारातील मार्कर स्टोन येथे उभय नेत्यांनी आदरांजली वाहिली, हे भगवान बुद्धांचे जन्मस्थान आहे. बौद्ध धार्मिक विधींनुसार संपन्न पूजेला ते उपस्थित होते.
3. दोन्ही पंतप्रधानांनी मंदिराशेजारी असलेल्या अशोक स्तंभाजवळ दीपप्रज्वलन केले. इ.स.पूर्व 249 मध्ये सम्राट अशोक यांनी उभारलेला हा स्तंभ लुंबिनी हे भगवान बुद्धांचे जन्मस्थान असल्याचा पहिला अभिलेखीय पुरावा मानला जातो. त्यानंतर, दोन्ही पंतप्रधानांनी बोधी वृक्षाला पाणी घातले. हे रोप बोध गया इथून आणण्यात आले होते आणि पंतप्रधान मोदी यांनी 2014 मध्ये भेट म्हणून ते दिले होते. मंदिराच्या अभ्यागत पुस्तिकेत उभय नेत्यांनी स्वाक्षरीही केली.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s visit to Mayadevi Temple in Lumbini, Nepal
16 MAY 2022 11:59AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi visited the Mayadevi Temple in Lumbini, Nepal on May 16, 2022 as the first stop of his one-day visit to Lumbini. Prime Minister was accompanied by the Prime Minister of Nepal Rt. Hon'ble Sher Bahadur Deuba and his spouse Dr. Arzu Rana Deuba.
The Leaders paid their respects at the Marker Stone inside the temple premises, which pinpoints the exact birth spot of Lord Buddha. They attended the pooja conducted as per Buddhist rituals.
The two Prime Ministers also lit lamps near the Ashoka Pillar located adjacent to the temple. The pillar, which was erected by Emperor Ashoka in 249 BC, bears the first epigraphic evidence of Lumbini being the birthplace of Lord Buddha. Thereafter, the two Prime Ministers watered the Bodhi tree sapling from Bodh Gaya which was gifted by PM Modi to Lumbini in 2014 and also signed the temple's visitor’s book.