પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નેપાળના લુમ્બિનીમાં માયાદેવી મંદિરની મુલાકાત લીધી
16 MAY 2022 11:59AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 16 મે, 2022ના રોજ નેપાળના લુમ્બિનીમાં માયાદેવી મંદિરની તેમની લુમ્બિનીની એક દિવસીય મુલાકાતના પ્રથમ મુકામ તરીકે મુલાકાત લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીની સાથે નેપાળના પ્રધાનમંત્રી Rt. માનનીય શેર બહાદુર દેઉબા અને તેમના જીવનસાથી ડો.આરઝુ રાણા દેઉબા પણ હતા.
2. નેતાઓએ મંદિર પરિસરની અંદરના માર્કર સ્ટોન પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી, જે ભગવાન બુદ્ધના ચોક્કસ જન્મસ્થળને દર્શાવે છે. તેઓ બૌદ્ધ ધાર્મિક વિધિઓ અનુસાર આયોજિત પૂજામાં સામેલ થયા હતા.
3. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ મંદિરની બાજુમાં સ્થિત અશોક સ્તંભ પાસે દીવા પણ પ્રગટાવ્યા. સ્તંભ, જે સમ્રાટ અશોક દ્વારા 249 બીસીમાં બાંધવામાં આવ્યો હતો, તે ભગવાન બુદ્ધનું જન્મસ્થળ લુમ્બિની હોવાના પ્રથમ એપિગ્રાફિક પુરાવા ધરાવે છે. ત્યારપછી, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ બોધ ગયાના બોધિ વૃક્ષના છોડને પાણી પીવડાવ્યું હતું જે પીએમ મોદીએ 2014માં લુમ્બિનીને ભેટમાં આપ્યું હતું અને મંદિરના મુલાકાતી પુસ્તક પર પણ હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s visit to Mayadevi Temple in Lumbini, Nepal
16 MAY 2022 11:59AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi visited the Mayadevi Temple in Lumbini, Nepal on May 16, 2022 as the first stop of his one-day visit to Lumbini. Prime Minister was accompanied by the Prime Minister of Nepal Rt. Hon'ble Sher Bahadur Deuba and his spouse Dr. Arzu Rana Deuba.
The Leaders paid their respects at the Marker Stone inside the temple premises, which pinpoints the exact birth spot of Lord Buddha. They attended the pooja conducted as per Buddhist rituals.
The two Prime Ministers also lit lamps near the Ashoka Pillar located adjacent to the temple. The pillar, which was erected by Emperor Ashoka in 249 BC, bears the first epigraphic evidence of Lumbini being the birthplace of Lord Buddha. Thereafter, the two Prime Ministers watered the Bodhi tree sapling from Bodh Gaya which was gifted by PM Modi to Lumbini in 2014 and also signed the temple's visitor’s book.