પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીશ્રી નરેન્દ્ર મોદીની લુમ્બિની, નેપાળની મુલાકાત (16 મે 2022)
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રસ્થાન નિવેદન
15 MAY 2022 12:17PM by PIB Ahmedabad
હું 16 મે 2022ના રોજ નેપાળના પ્રધાનમંત્રી આરટી માનનીય શેર બહાદુર દેઉબાના આમંત્રણ પર લુમ્બિની, નેપાળની મુલાકાત લઈશ.
હું બુદ્ધ જયંતીના શુભ અવસર પર માયાદેવી મંદિરમાં પ્રાર્થના કરવા માટે આતુર છું. ભગવાન બુદ્ધના જન્મના પવિત્ર સ્થળ પર શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે લાખો ભારતીયોના પગલે ચાલીને હું સન્માનિત છું.
ગયા મહિને ભારતની મુલાકાત દરમિયાન અમારી ફળદાયી ચર્ચાઓ પછી હું પ્રધાનમંત્રી દેઉબાને ફરીથી મળવા માટે ઉત્સુક છું. અમે હાઇડ્રોપાવર, ડેવલપમેન્ટ અને કનેક્ટિવિટી સહિતના અનેક ક્ષેત્રોમાં સહકારને વિસ્તારવા માટે અમારી સહિયારી સમજણ પર નિર્માણ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
પવિત્ર માયાદેવી મંદિરની મુલાકાત ઉપરાંત, હું લુમ્બિની મોનાસ્ટિક ઝોનમાં ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર બુદ્ધિસ્ટ કલ્ચર એન્ડ હેરિટેજના “શિલાન્યાસ” સમારોહમાં ભાગ લઈશ. હું નેપાળ સરકાર દ્વારા આયોજિત બુદ્ધ જયંતી નિમિત્તે યોજાનારી ઉજવણીમાં પણ હાજરી આપીશ.
નેપાળ સાથેના આપણા સંબંધો અજોડ છે. ભારત અને નેપાળ વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક અને લોકો વચ્ચેના સંપર્કો આપણા ગાઢ સંબંધોની કાયમી ઇમારત બનાવે છે. મારી મુલાકાતનો હેતુ આ સમય-સન્માનિત જોડાણોને ઉજવવા અને વધુ ગાઢ બનાવવાનો છે જે સદીઓથી ઉત્તેજીત કરવામાં આવ્યા છે અને આપણા આંતર-જોડાણના લાંબા ઇતિહાસમાં નોંધાયેલા છે.

Prime Minister's Office
Visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Lumbini, Nepal (16 May 2022)
Departure Statement by the Prime Minister
15 MAY 2022 12:17PM by PIB Delhi
I will be visiting Lumbini, Nepal on 16 May 2022 at the invitation of the Rt Hon’ble Sher Bahadur Deuba, Prime Minister of Nepal.
I look forward to offering prayers at the Mayadevi Temple on the auspicious occasion of Buddha Jayanti. I am honoured to follow in the footsteps of millions of Indians to pay reverence at the sacred site of Lord Buddha's birth.
I also look forward to meeting Prime Minister Deuba again after our productive discussions during his visit to India last month. We will continue to build on our shared understanding to expand cooperation in multiple areas, including in hydropower, development and connectivity.
Apart from visiting the holy Mayadevi Temple, I will be participating in “Shilanyas” ceremony of the India International Centre for Buddhist Culture & Heritage in the Lumbini Monastic Zone. I will also be attending celebrations to mark the occasion of Buddha Jayanti organised by the Government of Nepal.
Our ties with Nepal are unparalleled. The civilisational and people-to-people contacts between India and Nepal form the enduring edifice of our close relationship. My visit is intended to celebrate and further deepen these time-honoured linkages that have been fostered through centuries and recorded in our long history of inter-mingling.