ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నేపాల్ లోని లుంబిని ని మే 16, 2022 న సందర్శించనున్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీనరేంద్ర మోదీ
12 MAY 2022 7:09PM by PIB Hyderabad
బుద్ధ పూర్ణిమ 2022వ సంవత్సరం మే 16 న వస్తున్న సందర్భం లో నేపాల్ ప్రధాని శ్రీ శేర్ బహాదుర్ దేవుబా ఆహ్వానించిన మీదట ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ లుంబిని కి ఆధికారిక పర్యటన జరుపనున్నారు. ఇది 2014వ సంవత్సరం తరువాత నుంచి చూస్తే ప్రధాన మంత్రి నేపాల్ ను సందర్శించడం అయిదో సారి కానుంది.
లుంబిని లో ప్రధాన మంత్రి పవిత్ర మాయాదేవి ఆలయం లో పూజ- అర్చన కార్యక్రమాల లో పాలుపంచుకోవడం కోసం వెళ్లనున్నారు. ప్రధాన మంత్రి నేపాల్ ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యం లో గల లుంబిని డెవెలప్ మెంట్ ట్రస్ట్ ఏర్పాటు చేసేటటువంటి బుద్ధజయంతి కార్యక్రమం లో కూడా పాల్గొని ఆ కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తారు. దీనితో పాటు విడి గా నిర్ధారించినటువంటి ఒక కార్యక్రమం లో భాగం గా ప్రధాన మంత్రి లుంబిని మఠం క్షేత్రం లోపల ఇంటర్ నేశనల్ బుద్ధిస్ట్ కన్ఫెడరేశన్ (ఐబిసి), న్యూ ఢిల్లీ కి చెందిన ఒక స్థలం లో బౌద్ధ సంస్కృతి మరియు వారసత్వాల కు ఉద్దేశించిన ఒక కేంద్రాన్ని నిర్మించడానికి గాను ‘శంకుస్థాపన’ కార్యక్రమం లో పాలుపంచుకొంటారు. ఇద్దరు ప్రధానమంత్రుల మధ్య ఒక ద్వైపాక్షిక సమావేశం కూడా జరుగనుంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క ఈ యాత్ర మన నైబర్ హుడ్ ఫస్ట్పాలిసీ ని ముందుకు తీసుకుపోయే క్రమం లో భారతదేశాని కి మరియు నేపాల్ కు మధ్య క్రమం తప్పక చోటు చేసుకొంటున్న ఉన్నత స్థాయి ఆదాన ప్రదానాల పరంపర ను కొనసాగించబోతోంది. ఈ యాత్ర రెండు దేశాల ప్రజల ఉమ్మడి నాగరకత సంబంధి వారసత్వాని కి ఉన్నటువంటి ప్రాముఖ్యాన్ని చాటిచెప్తుంది.

Prime Minister's Office
Visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Lumbini, Nepal (May 16, 2022)
12 MAY 2022 7:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will pay an official visit to Lumbini on 16 May 2022 on the occasion of Buddha Purnima at the invitation of the Rt. Hon’ble Sher Bahadur Deuba, Prime Minister of Nepal. This will be Prime Minister’s fifth visit to Nepal since 2014.
At Lumbini, Prime Minister will visit the sacred Mayadevi temple to offer prayers. Prime Minister will also deliver an address at a Buddha Jayanti event organized by the Lumbini Development Trust under the aegis of the Government of Nepal. Separately, Prime Minister will participate in the "Shilanyas” ceremony for the construction of a centre for Buddhist culture and heritage, in a plot belonging to the International Buddhist Confederation (IBC), New Delhi within the Lumbini Monastic Zone. Both Prime Ministers will hold a bilateral meeting.
Prime Minister Modi’s visit continues the tradition of regular high level exchanges between India and Nepal in furtherance of our Neighbourhood First policy. It underscores the shared civilizational heritage of the people of both countries.