ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జైన్ అంతర్జాతీయ వాణిజ్య సంస్థ ‘జీతో కనెక్ట్ 2022’ ప్రారంభ సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
06 MAY 2022 1:58PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
జీతో కనెక్ట్ సమ్మిట్ 75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం, అమృత్ మహోత్సవ్ లో జరుగుతోంది. దేశం ఇక్కడి నుంచి స్వాతంత్ర్యం అనే 'అమృత్ కల్'లోకి ప్రవేశిస్తోంది. రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో బంగారు భారతదేశాన్ని నిర్మించాలనే సంకల్పం ఇప్పుడు దేశానికి ఉంది. అందువల్ల, మీరు నిర్ణయించుకున్న ఇతివృత్తం కూడా చాలా సముచితమైనది- కలిసి, రేపటి వైపుకు ! ఇది 'సబ్ కా ప్రయాస్' (ప్రతి ఒక్కరి ప్రయత్నం) యొక్క స్ఫూర్తి అని నేను చెప్పగలను, ఇది స్వాతంత్ర్యం యొక్క 'అమృత్ కాల్'లో వేగవంతమైన అభివృద్ధి యొక్క మంత్రం. రాబోయే మూడు రోజుల్లో మీ ప్రయత్నాలన్నీ సర్వతోముఖంగా మరియు సర్వవ్యాపకమైన అభివృద్ధి దిశగా సాగాలి, తద్వారా సమాజంలోని చివరి వ్యక్తి కూడా వెనుకబడిపోకుండా ఉండాలి ! ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం ఈ సెంటిమెంటును బలపరుస్తూనే ఉండుగాక! ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశంలో మన ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు ప్రాధాన్యతలు మరియు సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి ప్రయత్నాలు ఉంటాయి. మీ అందరికీ అనేక అభినందనలు మరియు చాలా శుభాకాంక్షలు!
మిత్రులారా,
మిమ్మల్ని అనేకసార్లు వ్యక్తిగతంగా కలుసుకునే భాగ్యం నాకు లభించింది. నేను మిమ్మల్ని వ్యక్తిగతంగా కలుసుకుని ఉంటే చాలా ఆనందంగా ఉండేది, కానీ ఈసారి నేను మిమ్మల్ని వర్చువల్ గా కలుస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
అనేక యూరోపియన్ దేశాలను సందర్శించి, స్వాతంత్ర్యం యొక్క 'అమృత్ కాల్' సమయంలో భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యం, సంకల్పం మరియు అవకాశాల గురించి చాలా వివరంగా చాలా మందితో చర్చించిన తరువాత నేను నిన్న తిరిగి వచ్చాను. భారతదేశం పట్ల నూతన ఆశావాదం మరియు ఆత్మవిశ్వాసం ఉందని నేను చెప్పగలను. విదేశాలకు వెళ్ళే వారు మరియు విదేశాలలో స్థిరపడిన వారు కూడా దీనిని అనుభవిస్తారు. ప్రపంచంలోని ఏ ప్రాంతంలోనైనా, భారతదేశంలోని ఏ మూలలోనైనా ప్రతి భారతీయుడు నేడు గర్వంగా ఫీలవుతున్నాడు. మన ఆత్మవిశ్వాసం కూడా కొత్త శక్తిని పొందుతుంది మరియు దాని నుండి బూస్ట్ పొందుతుంది. నేడు, భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి తీర్మానాలను ప్రపంచం తన లక్ష్యాలను సాధించడానికి ఒక సాధనంగా భావిస్తుంది. ప్రపంచ శాంతి, ప్రపంచ శ్రేయస్సు, ప్రపంచ సవాళ్లకు పరిష్కారాలు, లేదా ప్రపంచ సరఫరా గొలుసు యొక్క సాధికారత కావచ్చు, ప్రపంచం గణనీయమైన విశ్వాసంతో భారతదేశం వైపు చూస్తోంది.
మిత్రులారా,
రాజకీయాలతో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులు ఉన్నా, విధాన రూపకల్పనలో నిమగ్నమైన వ్యక్తులు ఉన్నా, లేదా చేతన సమాజానికి చెందిన ప్రజలు లేదా వ్యాపార సమాజం, మరియు నైపుణ్యం, ఆందోళన ప్రాంతాలు మరియు అభిప్రాయ భేదాలు ఉన్నప్పటికీ, నవ భారతదేశం యొక్క ఆవిర్భావం అందరినీ ఏకం చేస్తుంది. ఈ రోజు భారతదేశం సంభావ్యత మరియు సామర్థ్యాన్ని దాటి ప్రపంచ సంక్షేమం కోసం కృషి చేస్తోందని ప్రతి ఒక్కరూ భావిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
మీతో ఇంతకు ముందు నేను సంభాషించినప్పుడు స్పష్టమైన ఉద్దేశ్యాలు మరియు అనుకూలమైన విధానాల గురించి నేను మాట్లాడాను. గత ఎనిమిది సంవత్సరాలలో ఈ మంత్రం కారణంగా మనం రోజువారీ జీవితంలో మార్పులను అనుభవించవచ్చు. ఈ రోజు దేశం సాధ్యమైనంత వరకు ప్రతిభ, వాణిజ్యం మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ రోజు దేశం, ముఖ్యంగా యువత, ప్రతిరోజూ డజన్ల కొద్దీ స్టార్టప్ లు రిజిస్టర్ అవుతున్నాయని మరియు ప్రతివారం ఒక యూనికార్న్ సృష్టించబడుతున్నందుకు గర్వపడుతుంది. వేలాది సమ్మతిని నిర్మూలించడం, జీవితం, జీవనోపాధి మరియు వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడం వంటి చర్యలు ప్రతి భారతీయుడి గర్వాన్ని పెంచుతాయి. నేడు భారతదేశంలో పన్ను వ్యవస్థ ముఖం లేకుండా, పారదర్శకంగా, ఆన్ లైన్ లో ఉంది, మరియు ఒకే దేశం ఒకే పన్ను ఉంది. మేము ఈ కలను నిజం చేస్తున్నాము. ఈ రోజు, దేశం తయారీని ప్రోత్సహించడానికి లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఉత్పత్తి-ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకాలను నడుపుతోంది.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వ వ్యవస్థల్లో పారదర్శకతకు మంచి ఉదాహరణ మన ప్రభుత్వ సేకరణ ప్రక్రియ. గవర్నమెంట్ ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ అనగా జిఈఎమ్ పోర్టల్ ఉనికిలోకి వచ్చినప్పటి నుంచి, అన్ని కొనుగోళ్లు ఒకే ఫ్లాట్ ఫారం మీద చేయబడతాయి మరియు ఇది అందరి ముందు ఉంటుంది. ఇప్పుడు మారుమూల గ్రామాలకు చెందిన ప్రజలు, చిన్న దుకాణదారులు మరియు స్వయం సహాయక బృందాలు తమ ఉత్పత్తులను నేరుగా ప్రభుత్వానికి విక్రయించవచ్చు. మరియు ఇక్కడ వారి DNA లో వ్యాపారం ఉన్న వ్యక్తులు ఉన్నారు. వ్యాపారం మీ స్వభావంలో మరియు మీ సంస్కృతిలో ఉంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న జిటో సభ్యులు మరియు భారతీయులు అందరూ కూడా భారత ప్రభుత్వ జిఈఎమ్ పోర్టల్ ను ఒక్కసారి సందర్శించి అధ్యయనం చేయాలని మరియు ప్రభుత్వ సేకరణను సులభతరం చేయడానికి సూచనలు అందించాలని నేను కోరుతున్నాను. మీరు చాలా మందికి సహాయం చేయగలరు. ప్రభుత్వం చాలా మంచి వేదికను అభివృద్ధి చేసింది. జిఈఎమ్ పోర్టల్ తో 40 లక్షలకు పైగా విక్రేతలు తమను తాము రిజిస్టర్ చేసుకున్నారు. వారిలో చాలా మంది ఎంఎస్ఎంఈలు, చిన్న వ్యాపారవేత్తలు మరియు మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలకు చెందిన మా సోదరీమణులు ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. గత ఐదు నెలల్లోనే 10 లక్షల మంది విక్రేతలు ఈ పోర్టల్ లో చేరారని మీరు తెలుసుకోవడానికి ఇష్టపడతారు. ఇది ఈ కొత్త వ్యవస్థపై ప్రజలకు ఉన్న నమ్మకాన్ని తెలియజేస్తుంది. ప్రభుత్వంలో సంకల్పం ఉన్నప్పుడు, ప్రజల మద్దతు, 'సబ్ కా ప్రయాస్' యొక్క బలమైన స్ఫూర్తి ఉన్నప్పుడు, మార్పును ఎవరూ ఆపలేరని మరియు మార్పు సాధ్యమని ఇది చూపిస్తుంది. ఈ రోజు మనం ఆ మార్పులను చూడవచ్చు మరియు అనుభవించవచ్చు.
మిత్రులారా,
భవిష్యత్తు కోసం మా మార్గం మరియు గమ్యం రెండూ స్పష్టంగా ఉన్నాయి. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ మన మార్గం మరియు మన సంకల్పం. ఇది ఏ ప్రభుత్వ సంకల్పం కాదు, 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల సంకల్పం. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, మేము అవసరమైన ప్రతి అడుగును తీసుకున్నాము మరియు పర్యావరణాన్ని సానుకూలంగా మార్చడానికి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేసాము. తీర్మానాలను నెరవేర్చడానికి సరైన వాతావరణాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడం ఇప్పుడు మీలాంటి నా సహోద్యోగులు, జిటో సభ్యులపై ఆధారపడి ఉంది. కాబట్టి, మీరు ఎక్కడికి వెళ్ళినా, ఎవరెవరిని కలిసినా, మీ రోజులో సగం సమయాన్ని దాని మీద వెచ్చించాలి. భవిష్యత్తు గురించి చర్చించడం మీ స్వభావంలో ఉంది. మీరు గత లారెల్స్ మీద కూర్చునే వ్యక్తులు కాదు. మీరు భవిష్యత్తు వైపు చూస్తారు. నేను మీ మధ్య పెరిగాను కాబట్టి, మీ స్వభావం గురించి నాకు తెలుసు. అందువల్ల, యువ జైన సమాజం యొక్క వ్యవస్థాపకులు మరియు ఆవిష్కర్తలు కొంచెం ఎక్కువ బాధ్యతను భుజాన వేసుకోవాలని నేను కోరుతున్నాను. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న అమృత్ మహోత్సవ్ ఆఫ్ ఇండిపెండెన్స్ సందర్భంగా జైన్ ఇంటర్నేషనల్ ట్రేడ్ ఆర్గనైజేషన్ నుండి మరియు దాని సభ్యుల నుండి ఒక సంస్థగా మరియు దాని సభ్యుల నుండి అంచనాలు ఉండటం చాలా సహజం. విద్య, ఆరోగ్యం మరియు చిన్న సంక్షేమ సంస్థలు కావచ్చు, జైన సమాజం ఎల్లప్పుడూ ఉత్తమ సంస్థలను, ఉత్తమ పద్ధతులను మరియు ఉత్తమ సేవలను ప్రోత్సహించింది. అందువల్ల, మీ నుండి సమాజం యొక్క అంచనాలు చాలా సహజమైనవి. మరియు నేను మీ నుండి ప్రత్యేక నిరీక్షణను కలిగి ఉన్నాను మరియు మీరు స్థానిక ఉత్పత్తులకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. వోకల్ ఫర్ లోకల్అనే మంత్రాన్ని అనుసరిస్తూ, మీరందరూ ఎగుమతుల కోసం కొత్త గమ్యస్థానాలను కనుగొని, మీ ప్రాంతంలోని స్థానిక పారిశ్రామికవేత్తలకు వాటి గురించి అవగాహన కల్పించాలి. స్థానిక ఉత్పత్తుల నాణ్యత మరియు పర్యావరణంపై దాని కనీస ప్రభావం కోసం జీరో డిఫెక్ట్, జీరో ఎఫెక్ట్ ఆధారంగా మనం పని చేయాలి. అందువల్ల, నేను జీతో సభ్యులకు కొద్దిగా హోంవర్క్ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. మీరు దీన్ని ఖచ్చితంగా చేస్తారని నాకు తెలుసు, కానీ దానిని వ్యక్తీకరించరు. మీ చేతిని పైకెత్తి, మీరు దానిని చేస్తారని నాకు చెప్పండి. మీరు ఒక పని చేయండి. మీ కుటుంబంతో కూర్చుని, మీ దైనందిన జీవితంలో మరియు మీ వంటగదిలో భాగంగా మారిన విదేశీ ఉత్పత్తుల జాబితాను తయారు చేయండి. భారతదేశంలో తయారు చేయబడ్డ ప్రొడక్ట్ లను మీరు మరియు మీ కుటుంబం ఉపయోగించాలని నిర్ణయించుకునే ప్రొడక్ట్ ల జాబితాను టిక్ చేయండి. కుటుంబం 1,500 జాబితా నుండి 500 విదేశీ ఉత్పత్తుల వాడకాన్ని నిలిపివేయాలని నిర్ణయించుకోవాలి మరియు తరువాతి నెలల్లో దానిని 200 మరియు 100 కు పెంచాలి. అవసరం అని మీరు భావించే 20-25-50 విదేశీ ఉత్పత్తులపై రాజీపడవచ్చు. మిత్రులారా, స్వాతంత్ర్యానికి సంబంధించిన అమృత్ మహోత్సవ్ ను జరుపుకుంటున్నప్పుడు తెలియకుండానే మనం మానసికంగా బానిసలమై, విదేశీ ఉత్పత్తులకు బానిసలయ్యామని మీరెప్పుడైనా ఆలోచించారా? ఈ విధంగా ఈస్టిండియా కంపెనీ భారతదేశంలోకి ప్రవేశించింది. అందుకే నేను పదేపదే అభ్యర్థిస్తున్నాను. నేను చెప్పేది మీకు నచ్చనట్లయితే, అటువంటి ప్రొడక్ట్ ల జాబితాను రూపొందించినట్లయితే, జిటో యొక్క సభ్యులందరినీ అనుసరించవద్దని ఈ రోజు నేను కోరుతున్నాను. ఒక వ్యక్తి కుటుంబంతో కూర్చోవాలి మరియు మీ రోజువారీ జీవితంలో విదేశీ ఉత్పత్తుల వాడకం గురించి మీలో చాలా మందికి తెలియదు. అటువంటి విదేశీ తయారీ ఉత్పత్తుల కోసం ఎటువంటి అభ్యర్థన కూడా ఉండదు, కానీ మీరు దానిని ఎటువంటి పరిగణనలోకి తీసుకోకుండానే కొనుగోలు చేసి ఉంటారు. అందువల్ల, వోకల్ ఫర్ లోకల్ అని నేను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను. ఇది మన దేశ ప్రజలకు ఉపాధి మరియు అవకాశాలను పొందడానికి సహాయపడుతుంది. మన ఉత్పత్తుల పట్ల మనం గర్వపడితే, అప్పుడు మాత్రమే ప్రపంచం మన ఉత్పత్తుల గురించి గర్వపడుతుంది. కానీ నా స్నేహితులారా, ఒక ముందస్తు షరతు కూడా ఉంది.
స్నేహితులు,
మీకు మరొక అభ్యర్థన భూమి. జైన్ కమ్యూనిటీకి చెందిన ఒక వ్యక్తి తన దృష్టిని భూమి వైపు మళ్లించినప్పుడు అతనికి వెంటనే నగదు గుర్తుకు వస్తుంది. కానీ నేను వేరే భూమి గురించి మాట్లాడుతున్నాను. ఎర్త్‌లోని '' పర్యావరణాన్ని సూచిస్తుంది మరియు పర్యావరణం యొక్క శ్రేయస్సుకు దారితీసే అటువంటి పెట్టుబడి మరియు అభ్యాసాన్ని మీరు ప్రోత్సహించాలి. వచ్చే ఏడాది ఆగస్టు 15 నాటికి ప్రతి జిల్లాలో కనీసం 75 అమృత్ సరోవరాలు (చెరువులు) చేయడానికి మీరు చేసే ప్రయత్నాలకు మీరు ఎలా మద్దతు ఇవ్వగలరో కూడా చర్చించాలి. వ్యవసాయానికి సంబంధించినది. వ్యవసాయాన్ని లాభసాటిగా మార్చేందుకు నా జిటో యువత ముందుకు రావాలి. వారు స్టార్టప్‌లను ప్రారంభించి, సహజ వ్యవసాయం, జీరో-కాస్ట్ బడ్జెట్‌తో వ్యవసాయం, వ్యవసాయ సాంకేతికత మరియు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో పెట్టుబడులు పెట్టాలి. రీసైక్లింగ్ మరియు సర్క్యులర్ ఎకానమీపై దృష్టి సారించే 'R' తర్వాత వస్తుంది. మీరు రీయూజ్, రిడ్యూస్ మరియు రీసైకిల్ కోసం పని చేయాలి. 'T' అనేది సాంకేతికత మరియు మీరు దానిని వీలైనంత ఎక్కువ మందికి తీసుకెళ్లవచ్చు. డ్రోన్ టెక్నాలజీ వంటి ఇతర అధునాతన సాంకేతికతలను మీరు ఎలా అందుబాటులోకి తీసుకురావచ్చో మీరు ఖచ్చితంగా పరిగణించవచ్చు. చివరగా, 'H' ఆరోగ్య సంరక్షణను సూచిస్తుంది. నేడు దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలోనూ వైద్య కళాశాలలను నెలకొల్పడంతో పాటు వైద్యం కోసం ప్రభుత్వం ఎంతో కృషి చేస్తోంది. మీ సంస్థ దీన్ని ఎలా ప్రోత్సహించగలదో ఆలోచించండి.
ఆయుష్ రంగంలో పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి మీ గరిష్ట సహకారాన్ని కూడా దేశం ఆశిస్తోంది. స్వాతంత్ర్యం యొక్క 'అమృత్ కల్' కోసం ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం నుండి చాలా మంచి సూచనలు మరియు ఉత్తమ పరిష్కారాలు ఉద్భవిస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు మీరు ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాల్సిన ఒక విషయం. జిటో అంటే విజయం అని అర్థం. మీ తీర్మానాలలో మీరు విజయం సాధిస్తారు మరియు మీ తీర్మానాలను సాకారం చేసుకోండి. ఈ స్ఫూర్తితో, నేను మీ అందరికీ మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
జై జినేంద్ర! ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at the Inaugural Session of Jain International Trade Organisation’s ‘JITO Connect 2022’
06 MAY 2022 1:58PM by PIB Delhi
Namaskar!
This JITO Connect summit is being held in the 75th year of independence, the Amrit Mahotsav. The country is entering the ‘Amrit Kaal’ of independence from here onwards. Now the country has a resolve to build a Golden India in the next 25 years. Therefore, the theme that you have decided is also very appropriate in itself-- Together, Towards, Tomorrow! And I can say that this is the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort), which is the mantra of rapid development in the ‘Amrit Kaal’ of freedom. May all your efforts in the next three days be towards the all-round and all-pervading development so that not even the last person of the society remains left behind! May this summit continue to strengthen this sentiment! There will be efforts to find solutions to our current and future priorities and challenges during this summit. Many congratulations to all of you and very best wishes!
Friends,
I have been privileged to meet you in person several times. It would have been a pleasure had I met you personally, but I am meeting you virtually this time.
Friends,
I returned yesterday after visiting several European countries and discussing with many people in great detail about India's potential, resolve and opportunities during the ‘Amrit Kaal’ of independence. I can say that there is a renewed optimism and confidence towards India. Those visiting abroad and those who are settled abroad also experience this. Every Indian, whether in any part of the world or in any corner of India, is feeling proud today. Our self-confidence also gets a new energy and boost from it. Today, the world considers India's development resolutions as a means of achieving its goals. Be it global peace, global prosperity, solutions to global challenges, or empowerment of global supply chain, the world is looking towards India with significant trust.
Friends,
Whether there are people associated with politics, people involved in policy making, or people of a conscious society, or business community, and no matter the areas of expertise, areas of concerns and the difference of opinion, the rise of a new India unites all. Today everyone feels that India is moving beyond probability and potential and performing with purpose for global welfare.
Friends,
I had spoken about clear intentions and favorable policies during my earlier interaction with you. We can experience changes in everyday life due to this mantra in the last eight years. Today the country is encouraging talent, trade and technology as much as it can. Today the country, especially the youth, will be proud that dozens of start-ups are being registered every day and a unicorn is being created every week. Steps such as elimination of thousands of compliances, making life, livelihood and business easier swell the pride of every Indian. Today the tax system in India is faceless, transparent, online, and there is one nation one tax. We are making this dream come true. Today, the country is running production-linked incentive schemes worth lakhs of crores of rupees to promote manufacturing.
Friends,
A good example of transparency in government systems is our government procurement process. Ever since the Government e-Marketplace i.e. GeM portal has come into existence, all the purchases are done on one platform and it is in front of everyone. Now people from remote villages, small shopkeepers and self-help groups can sell their products directly to the government. And here are people who have business in their DNA. Business is in your nature and in your culture. I would urge all the members of JITO and Indians across the world to visit and study the GeM portal of the Government of India once and offer suggestions to facilitate government procurement. You can help a lot of people. The government has developed a very good platform. More than 40 lakh sellers have registered themselves with the GeM portal. I am happy that most of them are MSMEs, small businessmen and our sisters of women self-help groups. And you would love to know that 10 lakh sellers have joined this portal only in the last five months. This shows people's trust in this new system. It shows that when there is will in the government, has the support of the people and the strong spirit of ‘Sabka Prayas’, then no one can stop the change and change is possible. Today we can see and experience those changes.
Friends,
Both our path and destination for the future are clear. AatmaNirbhar Bharat is our path and our resolve. And it is not the resolve of any government, but of 130 crore countrymen. In the past few years, we have taken every necessary step and have worked relentlessly to make the environment positive. It now rests on my colleagues like you, on the JITO members, to make good use of the right environment to fulfill the resolutions. Therefore, wherever you go, whosoever you meet, half the time of your day should be spent on it. It is in your nature to discuss the future. You are not the people who sit on the past laurels. You look towards the future. Since I have grown up among you, I know about your nature. Therefore, I urge the entrepreneurs of the young Jain society and innovators to shoulder a little more responsibility. It is very natural to have expectations from the Jain International Trade Organization as an institution and from its members during the ongoing Amrit Mahotsav of Independence. Be it education, health and small welfare institutions, the Jain society has always encouraged best institutions, best practices and best services. Therefore, society’s expectations from you are very natural. And I have a special expectation from you and that is you emphasize local products. Following the mantra of ‘Vocal for Local’, all of you should find new destinations for exports and also make local entrepreneurs aware of them in your area. We have to work on the basis of Zero Defect, Zero Effect for the quality of local products and its minimum impact on the environment. Therefore, I want to give a little homework to JITO members. I know for sure you will do it, but will not express it. Raise your hand and tell me that you will do it. You do one thing. Sit with your family and make a list of the foreign products that have become part of your everyday life and in your kitchen. Tick the list of products which you and your family can decide to use which are made in India. The family should decide to stop use of 500 foreign products from the list of 1,500 and should prune it further to 200 and 100 in subsequent months. One can compromise on 20-25-50 foreign products which you think are necessary. Friends, have you ever thought that how we have become mentally enslaved and slaves to foreign products unknowingly when we are celebrating the Amrit Mahotsav of Independence. This is how the East India Company made its entry to India. That’s why I request it repeatedly. Today I urge all the members of JITO not to follow if you don’t like what I say, but do make a list of such products. One should sit with the family and most of you would not be aware of the use of foreign products in your day-to-day life. There would not even be any request for such foreign-made products, but you would have bought it without any consideration. Therefore, I reiterate Vocal for Local. It will help the people of our country get employment and opportunities. If we take pride in our products, only then the world will be proud of our products. But there is a precondition also, my friends.
Friends,
Another request to you is EARTH. A person from the Jain community is immediately reminded of cash when his attention is drawn towards earth. But I am talking about a different EARTH. ‘E’ in EARTH refers to the environment and you should encourage such investment and practice that should lead to prosperity of the environment. You must also discuss how you can support the efforts to make at least 75 Amrit Sarovars (ponds) in every district by 15th August next year. ‘A’ is for agriculture. My JITO youth should come forward to make agriculture more profitable. They should launch start-ups and make investments in natural farming, farming with zero-cost budgeting, farm technology and the food processing sector. Next comes ‘R’ that is focus on recycling and circular economy. You should work for Reuse, Reduce and Recycle. ‘T’ is technology and you can take it to as many people as possible. You can definitely consider how you can make other advanced technologies like drone technology accessible. And lastly, ‘H’ refers to Healthcare. Today, the government is doing a lot of work for health care and establishing medical colleges in every district in the country. Do think about how your organization can encourage this.
The country also expects your maximum contribution to promote research and development in the field of AYUSH. I am sure that very good suggestions and best solutions will emerge from this summit for the ‘Amrit Kaal’ of Independence. And one thing you must always remember. JITO means victory. May you be victorious in your resolutions and realize your resolutions. With this spirit, I wish you all the very best once again.
Jai Jinendra! Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.