Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at the Inaugural Session of Jain International Trade Organisation’s ‘JITO Connect 2022’
06 MAY 2022 1:58PM by PIB Delhi
Namaskar!
This JITO Connect summit is being held in the 75th year of independence, the Amrit Mahotsav. The country is entering the ‘Amrit Kaal’ of independence from here onwards. Now the country has a resolve to build a Golden India in the next 25 years. Therefore, the theme that you have decided is also very appropriate in itself-- Together, Towards, Tomorrow! And I can say that this is the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort), which is the mantra of rapid development in the ‘Amrit Kaal’ of freedom. May all your efforts in the next three days be towards the all-round and all-pervading development so that not even the last person of the society remains left behind! May this summit continue to strengthen this sentiment! There will be efforts to find solutions to our current and future priorities and challenges during this summit. Many congratulations to all of you and very best wishes!
Friends,
I have been privileged to meet you in person several times. It would have been a pleasure had I met you personally, but I am meeting you virtually this time.
Friends,
I returned yesterday after visiting several European countries and discussing with many people in great detail about India's potential, resolve and opportunities during the ‘Amrit Kaal’ of independence. I can say that there is a renewed optimism and confidence towards India. Those visiting abroad and those who are settled abroad also experience this. Every Indian, whether in any part of the world or in any corner of India, is feeling proud today. Our self-confidence also gets a new energy and boost from it. Today, the world considers India's development resolutions as a means of achieving its goals. Be it global peace, global prosperity, solutions to global challenges, or empowerment of global supply chain, the world is looking towards India with significant trust.
Friends,
Whether there are people associated with politics, people involved in policy making, or people of a conscious society, or business community, and no matter the areas of expertise, areas of concerns and the difference of opinion, the rise of a new India unites all. Today everyone feels that India is moving beyond probability and potential and performing with purpose for global welfare.
Friends,
I had spoken about clear intentions and favorable policies during my earlier interaction with you. We can experience changes in everyday life due to this mantra in the last eight years. Today the country is encouraging talent, trade and technology as much as it can. Today the country, especially the youth, will be proud that dozens of start-ups are being registered every day and a unicorn is being created every week. Steps such as elimination of thousands of compliances, making life, livelihood and business easier swell the pride of every Indian. Today the tax system in India is faceless, transparent, online, and there is one nation one tax. We are making this dream come true. Today, the country is running production-linked incentive schemes worth lakhs of crores of rupees to promote manufacturing.
Friends,
A good example of transparency in government systems is our government procurement process. Ever since the Government e-Marketplace i.e. GeM portal has come into existence, all the purchases are done on one platform and it is in front of everyone. Now people from remote villages, small shopkeepers and self-help groups can sell their products directly to the government. And here are people who have business in their DNA. Business is in your nature and in your culture. I would urge all the members of JITO and Indians across the world to visit and study the GeM portal of the Government of India once and offer suggestions to facilitate government procurement. You can help a lot of people. The government has developed a very good platform. More than 40 lakh sellers have registered themselves with the GeM portal. I am happy that most of them are MSMEs, small businessmen and our sisters of women self-help groups. And you would love to know that 10 lakh sellers have joined this portal only in the last five months. This shows people's trust in this new system. It shows that when there is will in the government, has the support of the people and the strong spirit of ‘Sabka Prayas’, then no one can stop the change and change is possible. Today we can see and experience those changes.
Friends,
Both our path and destination for the future are clear. AatmaNirbhar Bharat is our path and our resolve. And it is not the resolve of any government, but of 130 crore countrymen. In the past few years, we have taken every necessary step and have worked relentlessly to make the environment positive. It now rests on my colleagues like you, on the JITO members, to make good use of the right environment to fulfill the resolutions. Therefore, wherever you go, whosoever you meet, half the time of your day should be spent on it. It is in your nature to discuss the future. You are not the people who sit on the past laurels. You look towards the future. Since I have grown up among you, I know about your nature. Therefore, I urge the entrepreneurs of the young Jain society and innovators to shoulder a little more responsibility. It is very natural to have expectations from the Jain International Trade Organization as an institution and from its members during the ongoing Amrit Mahotsav of Independence. Be it education, health and small welfare institutions, the Jain society has always encouraged best institutions, best practices and best services. Therefore, society’s expectations from you are very natural. And I have a special expectation from you and that is you emphasize local products. Following the mantra of ‘Vocal for Local’, all of you should find new destinations for exports and also make local entrepreneurs aware of them in your area. We have to work on the basis of Zero Defect, Zero Effect for the quality of local products and its minimum impact on the environment. Therefore, I want to give a little homework to JITO members. I know for sure you will do it, but will not express it. Raise your hand and tell me that you will do it. You do one thing. Sit with your family and make a list of the foreign products that have become part of your everyday life and in your kitchen. Tick the list of products which you and your family can decide to use which are made in India. The family should decide to stop use of 500 foreign products from the list of 1,500 and should prune it further to 200 and 100 in subsequent months. One can compromise on 20-25-50 foreign products which you think are necessary. Friends, have you ever thought that how we have become mentally enslaved and slaves to foreign products unknowingly when we are celebrating the Amrit Mahotsav of Independence. This is how the East India Company made its entry to India. That’s why I request it repeatedly. Today I urge all the members of JITO not to follow if you don’t like what I say, but do make a list of such products. One should sit with the family and most of you would not be aware of the use of foreign products in your day-to-day life. There would not even be any request for such foreign-made products, but you would have bought it without any consideration. Therefore, I reiterate Vocal for Local. It will help the people of our country get employment and opportunities. If we take pride in our products, only then the world will be proud of our products. But there is a precondition also, my friends.
Friends,
Another request to you is EARTH. A person from the Jain community is immediately reminded of cash when his attention is drawn towards earth. But I am talking about a different EARTH. ‘E’ in EARTH refers to the environment and you should encourage such investment and practice that should lead to prosperity of the environment. You must also discuss how you can support the efforts to make at least 75 Amrit Sarovars (ponds) in every district by 15th August next year. ‘A’ is for agriculture. My JITO youth should come forward to make agriculture more profitable. They should launch start-ups and make investments in natural farming, farming with zero-cost budgeting, farm technology and the food processing sector. Next comes ‘R’ that is focus on recycling and circular economy. You should work for Reuse, Reduce and Recycle. ‘T’ is technology and you can take it to as many people as possible. You can definitely consider how you can make other advanced technologies like drone technology accessible. And lastly, ‘H’ refers to Healthcare. Today, the government is doing a lot of work for health care and establishing medical colleges in every district in the country. Do think about how your organization can encourage this.
The country also expects your maximum contribution to promote research and development in the field of AYUSH. I am sure that very good suggestions and best solutions will emerge from this summit for the ‘Amrit Kaal’ of Independence. And one thing you must always remember. JITO means victory. May you be victorious in your resolutions and realize your resolutions. With this spirit, I wish you all the very best once again.
Jai Jinendra! Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જૈન ઈન્ટરનેશનલ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઈઝેશનના 'JITO Connect 2022'ના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 MAY 2022 1:58PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે !
JITO Connectની આ સમિટ આઝાદીના 75મા વર્ષમાં અમૃત મહોત્સવમાં યોજાઈ રહી છે. અહીંથી દેશ આઝાદીના અમૃતમાં પ્રવેશી રહ્યો છે. હવે દેશને આગામી 25 વર્ષમાં સુવર્ણ ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ છે. તો આ વખતે તમે જે થીમ રાખી છે, આ થીમ પણ પોતાનામાં ખૂબ જ યોગ્ય છે. ટુગેધર, ટુવર્ડ્સ, ટુમોરો અને હું કહી શકું છું કે આ તે વસ્તુ છે જે દરેકના પ્રયત્નોની ભાવના છે, જે સ્વતંત્રતાના અમૃતમાં ઝડપી વિકાસનો મંત્ર છે. આવનારા 3 દિવસમાં તમારા તમામ પ્રયાસો આ લાગણીને ચારે દિશામાં વિકસાવવાના પ્રયત્નો કરવા જોઈએ, વિકાસ સર્વાંગી વ્યાપ્ત હોવો જોઈએ, સમાજની છેલ્લી વ્યક્તિ પણ પાછળ ન રહેવી જોઈએ, આ સંમેલન આ લાગણીને વધુ મજબૂત કરતું રહે, આ છે મારી તમને શુભેચ્છાઓ. આ સમિટમાં આપણી વર્તમાન અને ભવિષ્યની પ્રાથમિકતાઓ, પડકારો, તેનો સામનો કરવા માટે ઉકેલો શોધવા જઈ રહ્યા છીએ. આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન, ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ!
સાથીઓ,
આમ તો મને ઘણી વખત તમારી વચ્ચે આવવાનો મોકો મળ્યો છે અને આ વખતે પણ જો હું તમને મળ્યો હોત તો મને વધુ આનંદ થયો હોત, પણ વાસ્તવમાં હું તમને બધાને જોઈ રહ્યો છું.
સાથીઓ,
ગઈકાલે જ હું યુરોપના કેટલાક દેશોની મુલાકાત લઈને અને ઘણા લોકો સાથે ભારતની શક્તિ, સંકલ્પ અને સ્વતંત્રતાના અમૃતકાળ દરમિયાન ભારતમાં વર્તમાન અવસરો વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરીને પાછો ફર્યો. અને હું કહી શકું છું કે જે પ્રકારનો આશાવાદ, જે પ્રકારનો આત્મવિશ્વાસ આજે ભારતની સામે આવી રહ્યો છે. તમે પણ વિદેશ જાવ અને તમારામાંથી જેઓ વિદેશમાં સ્થાયી થયા છે, તમે બધા તેનો અનુભવ કરો. દરેક ભારતીય, પછી ભલે તે વિશ્વના કોઈપણ ભાગમાં હોય કે ભારતના કોઈપણ ખૂણે, દરેક ભારતીય આજે ગર્વ અનુભવી રહ્યો છે. આપણા આત્મવિશ્વાસને પણ તેમાંથી એક નવી ઉર્જા મળે છે, તેને નવી તાકાત મળે છે. આજે વિશ્વ ભારતના વિકાસના સંકલ્પોને તેના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવાના સાધન તરીકે માની રહ્યું છે. વૈશ્વિક શાંતિ હોય, વૈશ્વિક સમૃદ્ધિ હોય, વૈશ્વિક પડકારોનો ઉકેલ હોય કે પછી વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાનું સશક્તીકરણ હોય, વિશ્વ હવે ભારત તરફ જોઈ રહ્યું છે અને ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસથી જોઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
દુનિયામાં રાજકારણ સાથે સંકળાયેલા લોકો હોય, નીતિ ઘડતર સાથે સંકળાયેલા લોકો હોય, અથવા તમારા જેવા સભાન સમાજના લોકો હોય કે વેપારી સમુદાયના લોકો હોય, નિપુણતાના ક્ષેત્રો, ચિંતાના ક્ષેત્રો ગમે તે હોય, મતભેદ ગમે તે હોય, પરંતુ નવા ભારતનો ઉદય બધાને એક કરે છે. આજે દરેકને લાગે છે કે ભારત હવે સંભાવના અને સંભવિતતાથી આગળ વધી રહ્યું છે અને વૈશ્વિક કલ્યાણના હેતુ સાથે પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
એકવાર તમારી સાથે આવી જ વાતચીતમાં મેં સ્પષ્ટ ઈરાદા અને અનુકૂળ નીતિઓ વિશે વાત કરી હતી. તમારી સાથે ખૂબ ચર્ચા કરી. છેલ્લા 8 વર્ષમાં, આ મંત્રને અનુસરીને, પરિસ્થિતિઓમાં જે પરિવર્તન આવી રહ્યા છે, જે આપણે રોજિંદા જીવનમાં અનુભવી રહ્યા છીએ. આજે દેશ પ્રતિભા, વેપાર અને ટેક્નોલોજીને શક્ય તેટલું પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યો છે. આજે દેશને દરેક દિવસ પર ગર્વ થશે અને કોઈપણ ભારતીય, ખાસ કરીને યુવાનો, આજે દેશ દરરોજ ડઝનેક સ્ટાર્ટ અપની નોંધણી કરી રહ્યો છે, દર અઠવાડિયે એક યુનિકોર્ન બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. આજે દેશમાં હજારો કમ્પ્લાયન્સ નાબૂદ કરીને, જીવનને સરળ બનાવીને, આજીવિકાને સરળ બનાવીને, વેપારને સરળ બનાવીને, એક પછી એક આ પગલાં દરેક ભારતીયનું ગૌરવ વધારે છે. આજે ભારતમાં ટેક્સ સિસ્ટમ ફેસલેસ, પારદર્શક, ઓનલાઈન, એક રાષ્ટ્ર એક ટેક્સ છે, અમે આ સપનું સાકાર કરી રહ્યા છીએ. આજે, મેન્યુફેક્ચરિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, દેશ લાખો કરોડ રૂપિયાની પ્રોડક્શન લિંક ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ ચલાવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
સરકારી પ્રણાલીઓમાં કેવી પારદર્શિતા આવી રહી છે તેનું સારું ઉદાહરણ આપણી સરકારી ખરીદી પ્રક્રિયા છે. જ્યારથી ગવર્નમેન્ટ ઈ-માર્કેટપ્લેસ એટલે કે GeM પોર્ટલ અસ્તિત્વમાં આવ્યું છે ત્યારથી તમામ ખરીદીઓ બધાની સામે એક પ્લેટફોર્મ પર થાય છે. હવે દૂર-દૂરના ગામડાના લોકો, નાના દુકાનદારો અને સ્વ-સહાય જૂથો તેમની પ્રોડક્ટ્સ સરકારને સીધી વેચી શકશે. અને અહીં એવા લોકો છે જેમના ડીએનએમાં બિઝનેસ છે. અમુક ધંધો કરતા રહેવું એ તમારા સ્વભાવ અને સંસ્કૃતિમાં છે. હું JITOના તમામ લોકોને વિનંતી કરીશ, હું વિશ્વભરમાં ફેલાયેલા તમામ લોકોને ભારત સરકારના આ GeM પોર્ટલનો એકવાર અભ્યાસ કરવા વિનંતી કરીશ. બસ તેની મુલાકાત લો અને તમારા વિસ્તારમાં કંઈક એવું છે જેની સરકારને જરૂર છે અને સરકાર સરળતાથી ખરીદી કરવા તેમના સુધી પહોંચી શકે છે. તમે ઘણા લોકોને મદદ કરી શકો છો. સરકારે ખૂબ સારું પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે. આજે 40 લાખથી વધુ વિક્રેતાઓ GeM પોર્ટલ સાથે જોડાયા છે. જેઓ તેમની પ્રોડક્ટ વેચવા માંગે છે, આવા 40 લાખ લોકોએ તેનું રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યું છે. અને મને ખુશી છે કે તેમાંના મોટાભાગના MSME, નાના વેપારીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો છે. અમારી મહિલાઓ સ્વસહાય જૂથની બહેનો છે. અને તમને એ જાણીને આનંદ થશે કે આમાં પણ છેલ્લા 5 મહિનામાં 10 લાખ સેલર્સ જોડાયા છે. આ બતાવે છે કે આ નવી સિસ્ટમમાં લોકોનો વિશ્વાસ કેટલો વધી રહ્યો છે. એ બતાવે છે કે જ્યારે સરકારમાં ઈચ્છાશક્તિ હોય અને જનતા જનાર્દનની સાથે હોય, દરેકની મહેનતની ભાવના પ્રબળ હોય, ત્યારે પરિવર્તનને કોઈ રોકી શકતું નથી, પરિવર્તન શક્ય છે. અને આજે આપણે એ ફેરફારો પણ જોઈ રહ્યા છીએ અને અનુભવી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
ભવિષ્યનો આપણો માર્ગ અને લક્ષ્ય બંને સ્પષ્ટ છે. આત્મનિર્ભર ભારત આપણો માર્ગ છે અને આપણો સંકલ્પ પણ છે અને તે કોઈ સરકારનો નથી પરંતુ 130 કરોડ દેશવાસીઓનો છે. છેલ્લા વર્ષોમાં, અમે આ માટે દરેક જરૂરી પગલાં લીધાં છે, પર્યાવરણને સકારાત્મક બનાવવા માટે સતત કામ કર્યું છે. દેશમાં જે યોગ્ય વાતાવરણ સર્જાઈ રહ્યું છે તેનો સદુપયોગ કરીને, સંકલ્પોની પરિપૂર્ણતાની કમાન્ડ હવે તમારા જેવા મારા સાથીદારો પર, JITOના ​​સભ્યો પર છે. તમે જ્યાં પણ જાઓ છો, તમે જેને પણ મળો છો, તમારા દિવસનો અડધો સમય, તમે ભવિષ્યની ચર્ચા કરવા માટે સ્વભાવના લોકો છો. તમે એવા લોકો નથી કે જેઓ ભૂતકાળની પરિસ્થિતિઓની પાછળ બેઠેલા હોય. તમે ભવિષ્ય તરફ જોઈ રહેલા લોકોમાંના એક છો અને હું તમારા લોકોમાં મોટો થયો છું તેથી હું જાણું છું કે તમારો સ્વભાવ શું છે અને તેથી જ હું તમને તમારા અને ખાસ કરીને મારા યુવાન જૈન સમાજ જેવા ઉદ્યોગસાહસિક બનવા વિનંતી કરું છું. ત્યાં ઈનોવેટર્સ છે, તમારી પાસે થોડી વધુ જવાબદારી. આઝાદીના આ અમૃત ઉત્સવમાં જૈન આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર સંગઠન એક સંસ્થા તરીકે અને દેશને આપ સૌ સભ્યો પાસેથી અપેક્ષાઓ રાખે તે ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે. શિક્ષણ, આરોગ્ય અને નાની કલ્યાણ સંસ્થાઓ હોય, જૈન સમાજે હંમેશા શ્રેષ્ઠ સંસ્થાઓ, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને શ્રેષ્ઠ સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને આજે પણ સમાજ તમારી પાસેથી અપેક્ષા રાખે તે ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે અને મારી તમારી પાસેથી ખાસ અપેક્ષા છે કે તમે સ્થાનિક ઉત્પાદનો પર ભાર મૂકશો. વોકલ ફોર લોકલના મંત્ર સાથે આગળ વધતા, તમારે બધાએ નિકાસ માટે નવા સ્થળો પણ શોધવા જોઈએ અને તમારા વિસ્તારમાં સ્થાનિક ઉદ્યોગ સાહસિકોને તેમના વિશે જાગૃત કરવા જોઈએ. આપણે સ્થાનિક ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા અને પર્યાવરણ પર તેની ન્યૂનતમ અસર માટે ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટના આધારે કામ કરવું પડશે. અને તેથી જ આજે આ બધા JITO મેમ્બરો ત્યાં છે, હું તમને આજે થોડું હોમવર્ક આપવા માંગુ છું, તમે ઘણું કરશો હું માનું છું પણ કદાચ તમે ના કહેશો પણ ચોક્કસ કરશો. તમે નહીં! જરા હાથ ઊંચો કરીને મને કહો, નહીં? સારું કામ કરો, પરિવારમાં બધા બેસો. બેસો અને સવારથી આગલી સવાર સુધી તમારા જીવનમાં કેટલી વિદેશી વસ્તુઓ પ્રવેશી છે તેની યાદી બનાવો. રસોડામાં પ્રવેશ્યા, સામાન્ય વર્તનમાં પ્રવેશ્યા, જુઓ કેટલી વસ્તુઓ વિદેશી છે, અને પછી ફક્ત આગળ ટિક માર્ક કરો કે તે કઈ વસ્તુઓ છે જે ભારતની હશે, પછી તે જશે અને પરિવાર સાથે મળીને નક્કી કરે છે, ચાલો ભાઈ આ 1500 યાદી બનાવવામાં આવી છે, હવે અમે આ મહિનામાં 500 વિદેશી વસ્તુઓ બંધ કરીશું. આવતા મહિને વધુ 200 કરશે, પછી 100 કરશે. 20, 25, 50 આવી વાતો થશે, કદાચ લાગે છે કે ભાઈ હજુ બહારથી થોડું લાવવું પડશે, ચાલો એટલું સમાધાન કરીએ. પરંતુ મિત્રો, શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે આપણે માનસિક રીતે કેવી રીતે ગુલામ છીએ, તે જ રીતે જ્યારે આપણે આઝાદીનો અમૃત ઉત્સવ ઉજવી રહ્યા છીએ અને આપણે વિદેશી વસ્તુઓના ગુલામ બની જઈએ છીએ, ખબર પણ નથી. ઈસ્ટ ઈન્ડિયા કંપનીની એન્ટ્રી આ રીતે થઈ હતી, તે પણ જાણી શકાયું નથી અને તેથી જ હું વારંવાર વિનંતી કરું છું અને JITOના ​​તમામ સભ્યોને વિનંતી કરું છું કે, જો તમે મને પસંદ ન કરતા હોવ તો તમને કંઈ કરશો નહીં. એવું વિચારશો નહીં, પરંતુ એકવાર કાગળ પર સૂચિ બનાવો. પરિવારના દરેક વ્યક્તિએ પણ આજુબાજુ બેસી રહેવું જોઈએ, તમને ખબર પણ નહીં હોય કે ખરેખર તમારા ઘરમાં દરરોજ શું વપરાય છે, તે એવી વસ્તુ છે જે વિદેશથી આવી છે, તમને ખબર પણ નહીં હોય કે તમને તેની ઇચ્છા પણ નહીં હોય. તને વિદેશથી લાવ્યો, પણ તેં તે કર્યું હોત. અને તેથી વારંવાર સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવીએ છીએ, આપણા દેશના લોકોને રોજગાર મળવો જોઈએ, આપણા દેશના લોકોને તકો મળવી જોઈએ. જો આપણે આપણી વસ્તુઓ પર ગર્વ કરીશું, તો વિશ્વને આપણી વસ્તુઓ પર ગર્વ થશે. આની એક શરત છે, મિત્રો.
સાથીઓ,
મારી તમારી પાસેથી એક વધુ વિનંતી છે, પૃથ્વી માટે પણ. જ્યારે જૈન ધર્મની વ્યક્તિ પૃથ્વીને સાંભળે છે, ત્યારે તે રોકડ તરફ ધ્યાન આપતો નથી. પણ મને બીજી પૃથ્વી વિશે વાત કરવા દો. હું પૃથ્વી વિશે વાત કરું છું. અને જ્યારે હું આ પૃથ્વી વિશે વાત કરું છું, તો Eનો અર્થ છે પર્યાવરણની સમૃદ્ધિ જેમાં તમારે આવા રોકાણ, આવી પ્રેક્ટિસને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. આવતા વર્ષે 15મી ઓગસ્ટ સુધીમાં દરેક જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછા 75 અમૃત સરોવર બનાવવાના પ્રયાસોને તમે કેવી રીતે સમર્થન આપી શકો તેની પણ તમારે ચર્ચા કરવી જોઈએ. તેથી મેં કહ્યું તેમ E પર્યાવરણ A એટલે ખેતીને વધુ નફાકારક બનાવવા માટે, મારા JITO યુવાનોએ આગળ આવવું જોઈએ, સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કરવું જોઈએ, કુદરતી ખેતીમાં રોકાણ કરવું જોઈએ, ખેતી કરવી જોઈએ, ઝીરો કોસ્ટ બજેટિંગ સાથે ખેતી કરવી જોઈએ, ફાર્મિંગ ટેકનોલોજી અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટર. ત્યારપછી આર એટલે કે રિસાયક્લિંગ પર, ગોળ અર્થતંત્ર પર ભાર મૂકવો, રિયુઝ, રિડ્યુસ અને રિસાયકલ માટે કામ. Tનો અર્થ છે શક્ય તેટલા લોકો સુધી ટેક્નોલોજી લઈ જાઓ. તમે ચોક્કસપણે વિચારી શકો છો કે તમે ડ્રોન ટેક્નોલોજી જેવી અન્ય અદ્યતન તકનીકને કેવી રીતે સુલભ બનાવી શકો છો. આજે, સરકાર દેશના દરેક જિલ્લામાં આરોગ્ય સંભાળ, મેડિકલ કોલેજ જેવી વ્યવસ્થાઓ માટે ઘણું કામ કરી રહી છે. તમારી સંસ્થા આને કેવી રીતે પ્રોત્સાહિત કરી શકે તે વિશે વિચારો. દેશ આયુષના ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તમારા મહત્તમ યોગદાનની પણ અપેક્ષા રાખે છે. મને ખાતરી છે કે આ સમિટમાંથી આઝાદીના અમૃત માટે ખૂબ જ સારા સૂચનો આવશે, શ્રેષ્ઠ ઉકેલો બહાર આવશે. અને તમે હંમેશા યાદ રાખશો. તમારા નામ પર છે "જીતો". તમે તમારા સંકલ્પોમાં વિજયી થાઓ, તમારા સંકલ્પોને સાબિત કરો, વિજય એ વિજયની ઇચ્છા સાથે જવાનો માર્ગ છે. એ જ ભાવના સાથે, ફરી એક વાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ!