ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੈਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ‘ਜੀਤੋ ਕਨੈਕਟ 2022’ ('JITO Connect 2022') ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 MAY 2022 1:58PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
JITO ਕਨੈਕਟ ਦੀ ਇਹ ਸਮਿਟ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਰਣਿਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਥੀਮ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਇਹ ਥੀਮ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਪਯੁਕਤ ਹੈ। Together, Towards, Tomorrow! ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹੀ ਤਾਂ ਉਹ ਗੱਲ ਹੈ ਜੋ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਭਾਵ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਚਹੁੰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਵਿਕਾਸ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਹੋਵੇ, ਸਮਾਜ ਦਾ ਆਖਿਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਛੁਟ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸਮਿਟ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਇਹੀ ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਢੂੰਡਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ!
ਸਾਥੀਓ,
ਵੈਸੇ ਕਈ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰੂਬਰੂ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਹੋਰ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹੀ ਸਹੀ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਮੈਂ ਯੂਰਪ ਦੇ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਭ੍ਰਮਣ(ਦੌਰਾ) ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਪਰਤਿਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਸ਼ਾਵਾਦ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਚਾਹੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿਰੇ ’ਤੇ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਕੋਨੇ ’ਤੇ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਗੌਰਵ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ। Global Peace ਹੋਵੇ, Global Prosperity ਹੋਵੇ, Global Challenges ਨਾਲ ਜੁੜੇ solutions ਦੇ ਰਸਤੇ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ Global supply Chain ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੋਵੇ, ਦੁਨੀਆ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖਣ ਲਗੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੜੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਜਾਗਰੂਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, Areas of expertise, areas of concerns ਚਾਹੇ ਜੋ ਵੀ ਹੋਣ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਜਿਤਨੀ ਵੀ ਭਿੰਨਤਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੈ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਭ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ Probability ਅਤੇ Potential ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਆਲਮੀ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ purpose ਦੇ ਨਾਲ perform ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸਾਫ਼ ਨੀਅਤ, ਸਪਸ਼ਟ ਇਰਾਦਿਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ। ਕਾਫੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ। ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜੋ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ Talent, Trade ਅਤੇ technology ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਉਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦਰਜਨਾਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ, ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ, ਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ, ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਇਹ ਕਦਮ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਦੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਫੇਸਲੈੱਸ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੈਂਟ ਹੈ, ਔਨਲਾਈਨ ਹੈ, ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਟੈਕਸ ਹੈ, ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ production linked incentive ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਬਖੂਬੀ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ Govt e-Marketplace ਯਾਨੀ GeM ਪੋਰਟਲ ਅਸਤਿੱਤਵ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ, ਸਾਰੀ ਖਰੀਦ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ, ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਅਤੇ self help group, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਸਿੱਧੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ product ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਐਸੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ DNA ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਹੈ। ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਵਪਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੈਂ JITO ਦੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਜੋ GeM ਪੋਰਟਲ ਹੈ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਸ ਦੀ ਸਟਡੀ ਤਾਂ ਕਰੋ। ਜ਼ਰਾ ਉਸ ’ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ GeM ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ sellers ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ product ਵੇਚਣਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ 40 ਲੱਖ ਲੋਕ ਉਸ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰੀ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਮ MSMEs ਹਨ, ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹਨ, ਉੱਦਮੀ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਅੱਛਾ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ 10 ਲੱਖ sellers ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਪਿਛਲੇ 5 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਕਿਤਨਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਜਰਨਾਦਨ ਦਾ ਸਾਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਬਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬਦਲਾਅ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਬਦਲਾਅ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਵੀ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸਾਡਾ ਰਸਤਾ ਅਤੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੋਨੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹਨ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਸਾਡਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਹੀਂ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ, ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਸਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦੀ ਕਮਾਨ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ’ਤੇ ਹੈ, JITO ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ’ਤੇ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਓ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੋਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਨ ਦੇ ਅੱਧੇ ਸਮੇਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋ ਤੁਸੀਂ। ਤੁਸੀਂ ਬੀਤੇ ਹੋਏ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ’ਤੇ ਰੁਕ ਕੇ ਬੈਠਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਤੁਸੀਂ ਨਹੀਂ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਲਿਆ-ਵੱਡਾ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨੇਚਰ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਜੈਨ ਸਮਾਜ entrepreneurs ਹਨ, innovators ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਜਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ Jain international Trade organization ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਸਿਹਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਵੈਲਫੇਅਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਣ, ਜੈਨ ਸਮਾਜ ਨੇ best institutions, best practices ਅਤੇ best services ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ encourage ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਤੁਹਾਥੋਂ ਅਪੇਖਿਆ ਰਹਿਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਥੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਪੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿਓ। ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵੀ ਤਲਾਸ਼ੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਵੀ ਕਰੋ। ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ’ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ Zero Defect, Zero Effect ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਇਹ JITO ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਹੋਮ ਵਰਕ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ ਇਤਨਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਇਦ ਦੱਸੋਗੇ ਨਹੀਂ ਲੇਕਿਨ ਕਰੋ ਜ਼ਰੂਰ। ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ ਨਾ! ਜ਼ਰਾ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਕਰੋਗੇ ਨਾ! ਅੱਛਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕ ਬੈਠੋ। ਬੈਠ ਕੇ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਸਵੇਰ ਤੱਕ ਕਿਤਨੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕਿਚਨ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਸਾਧਾਰਣ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਹਰ ਕਿਤਨੀ ਚੀਜ਼ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਨ, ਦੇਖੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਜ਼ਰਾ ਸਾਹਮਣੇ tick mark ਕਰੋ ਕਿ ਉਹ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਚਲ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਤੈਅ ਕਰੇ, ਚਲੋ ਭਈ ਇਹ 1500 ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 500 ਤਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬੰਦ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੋਰ 200 ਕਰਾਂਗੇ, ਫਿਰ 100 ਕਰਾਂਗੇ। 20, 25, 50 ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਸ਼ਾਇਦ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਈ ਹਾਲੇ ਵੀ ਜ਼ਰਾ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣੀਆਂ ਪੈਣਗੀਆਂ, ਚਲੋ ਉਤਨਾ compromise ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਦੋਸਤੋ ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਮਾਨਸਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗ਼ੁਲਾਮੀ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹੋਈਏ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਸੀਂ ਗ਼ੁਲਾਮ ਬਣ ਜਾਈਏ, ਪਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ। East India Company ਦੀ entry ਐਸੇ ਹੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਪਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ JITO ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਮਤ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਗਰ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਅੱਛੀ ਨਹੀਂ ਲਗਦੀ ਤਾਂ ਮਤ ਕਰੋ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਾਗਜ਼ ’ਤੇ ਸੂਚੀ ਜ਼ਰੂਰ ਬਣਾਓ। ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਭ ਲੋਗ ਬੈਠਣੇ ਵੀ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜੋ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਈ ਹੋਈ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਾਰ-ਵਾਰ vocal for local, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਾਂਗੇ ਤਦੇ ਜਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ, EARTH ਦੇ ਲਈ ਵੀ। Jainism ਵਿਅਕਤੀ ਜਦੋਂ Earth ਸੁਣਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਨਗਦ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਦੂਸਰੇ EARTH ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ EARTH ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ EARTH ਦੇ ਲਈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਦ E ਯਾਨੀ environment ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ, ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੋਂ। ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਚਰਚਾ ਕਰੋ। ਤਾਂ ਜੈਸਾ ਮੈਂ ਕਿਹਾ E environment A ਯਾਨੀ Agriculture ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ, ਫਾਰਮਿੰਗ, ਜ਼ੀਰੋ ਕੌਸਟ ਬਜਟਿੰਗ ਵਾਲੀ ਫਾਰਮਿੰਗ, ਫਾਰਮਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ JITO ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਗੇ ਆਉਣ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕਰਨ। ਫਿਰ ਹੈ R ਯਾਨੀ Recycling ’ਤੇ, circular economy ’ਤੇ ਬਲ ਦਿਓ, Reuse, Reduce ਅਤੇ Recycle ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੋ। T ਯਾਨੀ Technology ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਭ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। H ਯਾਨੀ Healthcare, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਸੰਸਥਾ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ। ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉੱਤਮ ਸੁਝਾਅ ਆਉਣਗੇ, ਉੱਤਮ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਤਾਂ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ “ਜੀਤੋ” ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਹੋਵੋਂ, ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰੋਂ, ਵਿਜੈ ਹੀ ਵਿਜੈ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਪਵੋ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਜੈ ਜਿਨੇਂਦਰ! ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at the Inaugural Session of Jain International Trade Organisation’s ‘JITO Connect 2022’
06 MAY 2022 1:58PM by PIB Delhi
Namaskar!
This JITO Connect summit is being held in the 75th year of independence, the Amrit Mahotsav. The country is entering the ‘Amrit Kaal’ of independence from here onwards. Now the country has a resolve to build a Golden India in the next 25 years. Therefore, the theme that you have decided is also very appropriate in itself-- Together, Towards, Tomorrow! And I can say that this is the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort), which is the mantra of rapid development in the ‘Amrit Kaal’ of freedom. May all your efforts in the next three days be towards the all-round and all-pervading development so that not even the last person of the society remains left behind! May this summit continue to strengthen this sentiment! There will be efforts to find solutions to our current and future priorities and challenges during this summit. Many congratulations to all of you and very best wishes!
Friends,
I have been privileged to meet you in person several times. It would have been a pleasure had I met you personally, but I am meeting you virtually this time.
Friends,
I returned yesterday after visiting several European countries and discussing with many people in great detail about India's potential, resolve and opportunities during the ‘Amrit Kaal’ of independence. I can say that there is a renewed optimism and confidence towards India. Those visiting abroad and those who are settled abroad also experience this. Every Indian, whether in any part of the world or in any corner of India, is feeling proud today. Our self-confidence also gets a new energy and boost from it. Today, the world considers India's development resolutions as a means of achieving its goals. Be it global peace, global prosperity, solutions to global challenges, or empowerment of global supply chain, the world is looking towards India with significant trust.
Friends,
Whether there are people associated with politics, people involved in policy making, or people of a conscious society, or business community, and no matter the areas of expertise, areas of concerns and the difference of opinion, the rise of a new India unites all. Today everyone feels that India is moving beyond probability and potential and performing with purpose for global welfare.
Friends,
I had spoken about clear intentions and favorable policies during my earlier interaction with you. We can experience changes in everyday life due to this mantra in the last eight years. Today the country is encouraging talent, trade and technology as much as it can. Today the country, especially the youth, will be proud that dozens of start-ups are being registered every day and a unicorn is being created every week. Steps such as elimination of thousands of compliances, making life, livelihood and business easier swell the pride of every Indian. Today the tax system in India is faceless, transparent, online, and there is one nation one tax. We are making this dream come true. Today, the country is running production-linked incentive schemes worth lakhs of crores of rupees to promote manufacturing.
Friends,
A good example of transparency in government systems is our government procurement process. Ever since the Government e-Marketplace i.e. GeM portal has come into existence, all the purchases are done on one platform and it is in front of everyone. Now people from remote villages, small shopkeepers and self-help groups can sell their products directly to the government. And here are people who have business in their DNA. Business is in your nature and in your culture. I would urge all the members of JITO and Indians across the world to visit and study the GeM portal of the Government of India once and offer suggestions to facilitate government procurement. You can help a lot of people. The government has developed a very good platform. More than 40 lakh sellers have registered themselves with the GeM portal. I am happy that most of them are MSMEs, small businessmen and our sisters of women self-help groups. And you would love to know that 10 lakh sellers have joined this portal only in the last five months. This shows people's trust in this new system. It shows that when there is will in the government, has the support of the people and the strong spirit of ‘Sabka Prayas’, then no one can stop the change and change is possible. Today we can see and experience those changes.
Friends,
Both our path and destination for the future are clear. AatmaNirbhar Bharat is our path and our resolve. And it is not the resolve of any government, but of 130 crore countrymen. In the past few years, we have taken every necessary step and have worked relentlessly to make the environment positive. It now rests on my colleagues like you, on the JITO members, to make good use of the right environment to fulfill the resolutions. Therefore, wherever you go, whosoever you meet, half the time of your day should be spent on it. It is in your nature to discuss the future. You are not the people who sit on the past laurels. You look towards the future. Since I have grown up among you, I know about your nature. Therefore, I urge the entrepreneurs of the young Jain society and innovators to shoulder a little more responsibility. It is very natural to have expectations from the Jain International Trade Organization as an institution and from its members during the ongoing Amrit Mahotsav of Independence. Be it education, health and small welfare institutions, the Jain society has always encouraged best institutions, best practices and best services. Therefore, society’s expectations from you are very natural. And I have a special expectation from you and that is you emphasize local products. Following the mantra of ‘Vocal for Local’, all of you should find new destinations for exports and also make local entrepreneurs aware of them in your area. We have to work on the basis of Zero Defect, Zero Effect for the quality of local products and its minimum impact on the environment. Therefore, I want to give a little homework to JITO members. I know for sure you will do it, but will not express it. Raise your hand and tell me that you will do it. You do one thing. Sit with your family and make a list of the foreign products that have become part of your everyday life and in your kitchen. Tick the list of products which you and your family can decide to use which are made in India. The family should decide to stop use of 500 foreign products from the list of 1,500 and should prune it further to 200 and 100 in subsequent months. One can compromise on 20-25-50 foreign products which you think are necessary. Friends, have you ever thought that how we have become mentally enslaved and slaves to foreign products unknowingly when we are celebrating the Amrit Mahotsav of Independence. This is how the East India Company made its entry to India. That’s why I request it repeatedly. Today I urge all the members of JITO not to follow if you don’t like what I say, but do make a list of such products. One should sit with the family and most of you would not be aware of the use of foreign products in your day-to-day life. There would not even be any request for such foreign-made products, but you would have bought it without any consideration. Therefore, I reiterate Vocal for Local. It will help the people of our country get employment and opportunities. If we take pride in our products, only then the world will be proud of our products. But there is a precondition also, my friends.
Friends,
Another request to you is EARTH. A person from the Jain community is immediately reminded of cash when his attention is drawn towards earth. But I am talking about a different EARTH. ‘E’ in EARTH refers to the environment and you should encourage such investment and practice that should lead to prosperity of the environment. You must also discuss how you can support the efforts to make at least 75 Amrit Sarovars (ponds) in every district by 15th August next year. ‘A’ is for agriculture. My JITO youth should come forward to make agriculture more profitable. They should launch start-ups and make investments in natural farming, farming with zero-cost budgeting, farm technology and the food processing sector. Next comes ‘R’ that is focus on recycling and circular economy. You should work for Reuse, Reduce and Recycle. ‘T’ is technology and you can take it to as many people as possible. You can definitely consider how you can make other advanced technologies like drone technology accessible. And lastly, ‘H’ refers to Healthcare. Today, the government is doing a lot of work for health care and establishing medical colleges in every district in the country. Do think about how your organization can encourage this.
The country also expects your maximum contribution to promote research and development in the field of AYUSH. I am sure that very good suggestions and best solutions will emerge from this summit for the ‘Amrit Kaal’ of Independence. And one thing you must always remember. JITO means victory. May you be victorious in your resolutions and realize your resolutions. With this spirit, I wish you all the very best once again.
Jai Jinendra! Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.