ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਕੋਤ ਡਿਵੌਇਰ ਦੇ ਆਬਿਦਜਾਨ ਵਿੱਚ ਯੂਨਾਈਟੇਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਵੇਂਸ਼ਨ ਟੂ ਕੌਮਬੇਟ ਡਿਜਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ) ਦੇ 15ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਦੀ ਪਾਰਟੀਜ਼ (ਕੋਪ-15) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਖਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਕਰਨਗੇ
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਐੱਨਸੀਸੀ ਕੋਪ-14 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਭੂਮੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
10 MAY 2022 10:16AM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਕੋਤ ਡਿਵੌਇਰ ਦੇ ਆਬਿਦਜਾਨ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਇੱਥੇ 9 ਮਈ ਤੋਂ 20 ਮਈ, 2022 ਤੱਕ ਯੂਨਾਈਟੇਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਵੇਂਸ਼ਨ ਟੂ ਕੌਮਬੇਟ ਡਿਜਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ) ਦੇ 15ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਦੀ ਪਾਰਟੀਜ਼ (ਕੋਪ-15) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਰੇਤੀਲਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਕੋਪ-14 ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 2 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 13 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਤੱਕ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੈ।
ਕੋਪ-14 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਭੂਮੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਰਕਬਾ ਹੁਣ ਤੋਂ 2030 ਦਰਮਿਆਨ 21 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 26 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਕਰੇਗਾ।“ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਤੀ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੇ 26 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਕਰਬੇ ਦੇ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਗ ਪਰਤੀ ਜ਼ਮੀਨ, ਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਾਲਤੂ ਪਇਆ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਐੱਨਸੀਸੀ ਕੋਪ-14 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੂਮੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਬ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਮ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 14 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਰੇਤੀਲਾ ਹੋਣਾ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭੂਮੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੀ-20 ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੇ ਵੀ ਭੂਮੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜੀ-20 ਨੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇੱਕ ਖਰਬ ਪੇੜ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ 2030 ਤੱਕ ਜੀ-20 ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁਟ ਜਾਏ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 23/ਕੋਪ-14 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਰੇਤੀਲਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁੱਕੇ ਦੇ ਨਿਦਾਨ ਬਾਰੇ ਕਾਰਗਰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰਜਸਮੂਹ ਦਾ ਵੀ ਗਠਨ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਪ-15 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੋਤ ਡਿਵੌਇਰ ਦੇ ਆਬਿਦਜਾਨ ਵਿੱਚ 9 ਮਈ ਤੋਂ 20 ਮਈ, 2022 ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ ਦੇ ਕੋਪ-15 ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦਾ ਸਿਖਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਨਿਜੀ ਸੈਕਟਰ, ਸਿਵਲ ਸੌਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕ ਜੁਟਣਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੇ ਭਾਵੀ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੜੀਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ 9-10 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਖਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੋਲ-ਮੇਜ ਵਾਰਤਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਸੁੱਕੇ, ਭੂਮੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਭੂ-ਮਲਕੀਅਤ, ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ ਦੇ 197 ਨੇ ਜੋ ਫੈਸਲੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੋਪ-15 ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav leads Indian delegation to the 15th session of the Conference of the Parties (COP15) of the United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD) at Abidjan, Côte d’Ivoire
Minister to address the high-level segment, including a Heads of States Summit
Despite COVID pandemic, India as president of UNCCD COP14 made significant contributions in bringing the nations together towards the global goal of halting and reversing land degradation: Shri Bhupender Yadav
10 MAY 2022 10:16AM by PIB Delhi
The Indian delegation led by Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav has reached at Abidjan, Cote D Ivoire to attend the Conference of Parties, 15th meeting of the United Nations Convention on Combating Desertification (UNCCD COP15) from 9th to 20th May 2022.
India had hosted the fourteenth session of Conference of Parties of United Nations Convention to Combat Desertification from 2nd to 13th September 2019, at New Delhi and is the current president of the same.
At COP 14, Prime Minister Shri Narendra Modi announced that “India would raise its ambition of the total area that would be restored from its land degradation status, from twenty-one million hectares to twenty-six million hectares between now and 2030”. The Prime Minister had then stated that, “…this will be focused on restoring land productivity and ecosystem services of 26 million hectares of most degraded and vulnerable land, with emphasis on the degraded agricultural, forest and other wastelands by adopting a landscape restoration approach.”
Despite the covid-pandemic, India during its presidency made significant contributions in bringing the nations together towards the global goal of halting and reversing land degradation.
A High-level Dialogue of United Nations General Assembly held on 14th June 2021 on desertification, land degradation and drought, was addressed by Prime Minister of India, Shri Narendra Modi wherein he highlighted the success stories and initiatives taken by India to combat land degradation.
In another significant development during India’s presidency, G-20 leaders recognizing the importance of combating land degradation and creating new carbon sinks, put up an aspirational goal to collectively plant 1 trillion trees, urging other countries to join forces with G20 to reach this global goal by 2030.
Also, for the first time, an Intergovernmental Working Group (IWG) on effective policy and implementation measures for addressing drought under the United Nations Convention for Combatting Desertification (UNCCD) was established by decision 23/COP.14. A draft report has been prepared and will be discussed during the current session of COP15.
The fifteenth session of the Conference of the Parties (COP15) of the United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD) at Abidjan, Côte d’Ivoire, from 9 to 20 May 2022, will bring together leaders from governments, the private sector, civil society and other key stakeholders from around the world to drive progress in the future sustainable management of land and will explore links between land and other key sustainability issues.
These issues will be discussed during the high-level segment on 9-10 May 2022, including a Heads of States Summit, high-level roundtables and interactive dialogue sessions, as well as numerous other special and side events. ​
Drought, land restoration, and related enablers such as land rights, gender equality and youth empowerment are among the top items on the Conference agenda. Through its decisions adopted by UNCCD’s 197 Parties, COP15 is expected to galvanize sustainable solutions for land restoration and drought resilience, with a strong focus on future-proofing land use.