યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ચોથી ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સમાં દેશભરમાંથી 8500 ખેલાડીઓની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ટુકડી ભાગ લેશેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ 2021માં પાંચ પરંપરાગત રમતોનો સમાવેશ થાય છે: યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય પ્રધાન
ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ 2021નો લોગો, ગીત, જર્સી અને માસ્કોટ આજે પંચકુલામાં લોન્ચ કરવામાં આવ્યા
07 MAY 2022 4:23PM by PIB Ahmedabad
ચોથી ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સમાં દેશભરમાંથી 8500 ખેલાડીઓની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ટુકડી ભાગ લેશે. કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે પંચકુલાના ઈન્દ્રધનુષ ઑડિટોરિયમમાં ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ 2021ના ​​લોગો, ગીત, જર્સી અને માસ્કોટને લોન્ચ કરતી વખતે આ વાત કહી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે દેશની કુલ વસ્તીમાં માત્ર બે ટકાની ભાગીદારી સાથે હરિયાણાએ દેશને મોટાભાગની રમતગમત સ્પર્ધાઓમાં સૌથી વધુ મેડલ અપાવ્યા છે. હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મનોહર લાલ, હરિયાણાના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી દુષ્યંત ચૌટાલા, હરિયાણા વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી જ્ઞાનચંદ ગુપ્તા, હરિયાણાના રમતગમત મંત્રી શ્રી સંદીપ સિંહ, ભારત સરકારના પૂર્વ જલ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રતનભાઈ લાલ કટારિયા અને હરિયાણાના મુખ્ય સચિવ શ્રી સંજીવ કૌશલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પરંપરાગત રમતોની જાળવણી પર ભાર મૂકતા, શ્રી ઠાકુરે કહ્યું કે પાંચ પરંપરાગત રમતો - ગતકા, કલારીપયટ્ટુ, થાંગ-તા, મલ્લખંભ અને યોગાસન - આગામી ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ 2021નો ભાગ હશે. તેમણે કહ્યું કે ખેલો ઈન્ડિયા અંતર્ગત યુથ ગેમ્સ અને તાજેતરમાં પૂર્ણ થયેલી યુનિવર્સિટી ગેમ્સ ચોક્કસપણે યુવાનોને ભવિષ્યમાં મોટા લક્ષ્યો હાંસલ કરવા પ્રેરણા આપશે. યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સરકાર એથ્લીટ્સનાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે તેના પ્રયાસો પ્રત્યે સભાન છે.
હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મનોહર લાલે કહ્યું કે રાજ્ય સરકાર આ કાર્યક્રમ માટે સંપૂર્ણ તૈયારીઓ કરી રહી છે. તેમણે રાજ્યને ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ 2021ની યજમાની કરવાની તક આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો હતો. મુખ્યમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે, આ રાજ્ય દેશ માટે માત્ર અનાજનું ઉત્પાદન જ નથી કરી રહ્યું પણ તેના ખેલાડીઓ દ્વારા મેડલ પણ અર્જિત કરી રહ્યું છે. મુખ્યમંત્રીએ કહ્યું કે, રમતગમત શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય બંને માટે સારી છે.
આ પ્રસંગે હરિયાણાના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી દુષ્યંત ચૌટાલા, હરિયાણાના રમતગમત મંત્રી શ્રી સંદીપ સિંહ, હરિયાણા વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી જ્ઞાનચંદ ગુપ્તા અને પૂર્વ જલ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રતનલાલ કટારિયા સહિત અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
'જયા' નામનું કાળું હરણ અને 'વિજય' નામનો વાઘ ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સના માસ્કોટ છે. ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ-21 માટે હરિયાણાના માસ્કોટનું નામ 'ધાકડ' છે. હરિયાણામાં 4 જૂનથી 13 જૂન દરમિયાન ચોથી ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સનું આયોજન થવા જઈ રહ્યું છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Largest ever Contingent of 8500 players from across the country to participate in the 4th Khelo India Youth Games: Shri Anurag Thakur
Five traditional sports in Khelo India Youth Games 2021: Union Minister for Youth Affairs and Sports
Logo, Anthem, Jersey and Mascot for the Khelo India Youth Games 2021 launched today in Panchkula
07 MAY 2022 4:23PM by PIB Delhi
Largest ever contingent of 8500 players from across the country would participate in the 4th Khelo India Youth Games. The Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur said this during the launch of Logo, Anthem, Jersey and Mascot for the Khelo India Youth Games 2021 today in Indradhanush Auditorium, Panchkula. The minister said Haryana with just about 2% of the country's population has given the country a major share of medals in most of the sports events. Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal, Haryana Deputy Chief Minister Shri Dhushyant Chautala, Haryana Legislative Assembly speaker Shri Gyan Chand Gupta, Haryana Minister of Sports Shri Sandeep Singh, Former Minister of State for Jal Shakti, Government of India Shri Rattan Lal Kataria and Haryana Chief Secretary Shri Sanjeev Kaushal also graced the event.
Stressing for the preservation of traditional sports, Shri Thakur said that five traditional games namely Gatka, Kalaripayattu, Thang-Ta, Mallakhamba and Yogasana would be part of the upcoming Khelo India Youth Games 2021. He said that the Youth Games and the recently concluded University Games under Khelo India would definitely inspire youth to go for big targets in future. The Minister for Youth Affairs and Sports said that the Government of India is steadfast in its efforts for the athletes to excel.
Stating that the state is fully preparing for the event, Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal thanked the Prime Minister Narendra Modi for giving opportunity to the state for hosting Khelo India Youth games 2021. The Chief Minister also said that the state is not just producing food grains for the country but also medals through their sportspersons. Sports are good for both physical and mental fitness, the Chief Minister added.
Haryana Deputy Chief Minister Shri Dhushyant Chautala, Haryana Minister of Sports Shri Sandeep Singh, Haryana Assembly Speaker Shri Gyan Chand Gupta and Former Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria along other dignitaries were also present on the occasion.
‘Jaya’ the black buck and ‘Vijay’ the tiger are the mascots for Khelo India Youth Games. The name of the Mascot for Haryana for Khelo India Youth Games-21 is ‘Dhakad’. The 4th Khelo India Youth Games is going to be held from 4 June to 13 June in Haryana.