युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
चौथ्या खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धांमध्ये आतापर्यंतचे सर्वात मोठे, देशातील साडेआठ हजार क्रीडापटूंचे पथक सहभागी होणार: केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर
2021च्या खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धांमध्ये पाच पारंपरिक क्रीडाप्रकारांचा समावेश: केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री
खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 2021 साठीचे बोधचिन्ह, प्रेरकगीत आणि जर्सी यांचे आज पंचकुला येथे अनावरण
07 MAY 2022 6:30PM by PIB Mumbai
चौथ्या खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धांमध्ये आतापर्यंतचे सर्वात मोठे, देशातील साडेआठ हजार क्रीडापटूंचे पथक सहभागी होणार आहे. केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडामंत्री अनुराग ठाकूर यांनी या स्पर्धांसाठीचे आज पंचकुला येथील इंद्रधनुष प्रेक्षागृहात खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 2021 साठीचे बोधचिन्ह, प्रेरकगीत, जर्सी आणि शुभंकर यांचे अनावरण केले त्यावेळी त्यांनी ही माहिती दिली. ते म्हणाले की, देशाच्या एकूण लोकसंख्येच्या केवळ 2% लोकसंख्या असलेल्या हरियाणा राज्यातील खेळाडूंनी अनेक क्रीडास्पर्धांमध्ये देशाला मोठ्या प्रमाणावर पदके मिळवून दिली आहेत. केंद्रीय जल शक्ती राज्यमंत्री रत्तन लाल कटारिया यांच्यासह हरियाणाचे मुख्यमंत्री मनोहर लाल, उपमुख्यमंत्री दुष्यंत चौताला, हरियाणा विधानसभा अध्यक्ष ज्ञानचंद गुप्ता, हरियाणाचे क्रीडामंत्री संदीप सिंग, हरियाणाचे मुख्य सचिव संजीव कौशल आणि इतर मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
पारंपरिक खेळांच्या संरक्षणावर भर देत केंद्रीय मंत्री ठाकूर म्हणाले की गटका, कलरीपयटू, थंग-ता, मल्लखांब आणि योगासने हे पारंपरिक क्रीडाप्रकार आगामी खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 2021मध्ये समाविष्ट असतील. ते म्हणाले की, युवा क्रीडास्पर्धा आणि नुकत्याच संपलेल्या खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा यांच्यामुळे युवकांना भविष्यात अधिक मोठी उद्दिष्ट्ये साध्य करण्याची प्रेरणा मिळेल. केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री म्हणाले की, क्रीडापटूंनी उत्तम कामगिरी करून दाखवावी यासाठी भारत सरकार सातत्याने प्रयत्न करत आहे.
आपले राज्य या क्रीडास्पर्धांसाठी संपूर्णपणे सज्ज आहे असे सांगून हरियाणाचे मुख्यमंत्री मनोहर लाल यांनी आपल्या राज्याला खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 2021चे यजमानपद भूषविण्याची संधी दिल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे आभार मानले. हे राज्य केवळ देशासाठी अन्नधान्याचेच उत्पादन करत नाही तर राज्यातील खेळाडू देशासाठी पदके देखील जिंकून आणतात असे ते म्हणाले. आपल्या शारीरिक आणि मानसिक तंदुरुस्तीसाठी खेळ उत्तम ठरतात असे ते पुढे म्हणाले.
‘जया नावाचे काळवीट आणि विजय नामक वाघ’ हे खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धेसाठीचे शुभंकर आहेत तर खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 2021 साठी हरीयाणाचा ‘धाकड’ हा शुभंकर असणार आहे. चौथ्या खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 4 जून ते 13 जून या कालावधीत हरियाणामध्ये होणार आहेत.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Largest ever Contingent of 8500 players from across the country to participate in the 4th Khelo India Youth Games: Shri Anurag Thakur
Five traditional sports in Khelo India Youth Games 2021: Union Minister for Youth Affairs and Sports
Logo, Anthem, Jersey and Mascot for the Khelo India Youth Games 2021 launched today in Panchkula
07 MAY 2022 4:23PM by PIB Delhi
Largest ever contingent of 8500 players from across the country would participate in the 4th Khelo India Youth Games. The Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur said this during the launch of Logo, Anthem, Jersey and Mascot for the Khelo India Youth Games 2021 today in Indradhanush Auditorium, Panchkula. The minister said Haryana with just about 2% of the country's population has given the country a major share of medals in most of the sports events. Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal, Haryana Deputy Chief Minister Shri Dhushyant Chautala, Haryana Legislative Assembly speaker Shri Gyan Chand Gupta, Haryana Minister of Sports Shri Sandeep Singh, Former Minister of State for Jal Shakti, Government of India Shri Rattan Lal Kataria and Haryana Chief Secretary Shri Sanjeev Kaushal also graced the event.
Stressing for the preservation of traditional sports, Shri Thakur said that five traditional games namely Gatka, Kalaripayattu, Thang-Ta, Mallakhamba and Yogasana would be part of the upcoming Khelo India Youth Games 2021. He said that the Youth Games and the recently concluded University Games under Khelo India would definitely inspire youth to go for big targets in future. The Minister for Youth Affairs and Sports said that the Government of India is steadfast in its efforts for the athletes to excel.
Stating that the state is fully preparing for the event, Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal thanked the Prime Minister Narendra Modi for giving opportunity to the state for hosting Khelo India Youth games 2021. The Chief Minister also said that the state is not just producing food grains for the country but also medals through their sportspersons. Sports are good for both physical and mental fitness, the Chief Minister added.
Haryana Deputy Chief Minister Shri Dhushyant Chautala, Haryana Minister of Sports Shri Sandeep Singh, Haryana Assembly Speaker Shri Gyan Chand Gupta and Former Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria along other dignitaries were also present on the occasion.
‘Jaya’ the black buck and ‘Vijay’ the tiger are the mascots for Khelo India Youth Games. The name of the Mascot for Haryana for Khelo India Youth Games-21 is ‘Dhakad’. The 4th Khelo India Youth Games is going to be held from 4 June to 13 June in Haryana.