ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੌਥੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 8500 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ 2021 ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਡਾਂ: ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ 2021 ਲਈ ਲੋਗੋ, ਗੀਤ, ਜਰਸੀ ਅਤੇ ਮੈਸਕਟ (ਸ਼ੁਭੰਕਰ) ਅੱਜ ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ
07 MAY 2022 4:23PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 8500 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੁਕੜੀ ਚੌਥੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਚਕੂਲਾ ਦੇ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ 2021 ਲਈ ਲੋਗੋ, ਗੀਤ, ਜਰਸੀ ਅਤੇ ਮੈਸਕਟ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਮੌਕੇ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਗਭਗ 2% ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਮਗੇ ਦਿਵਾਏ ਹਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਸ਼ਯੰਤ ਚੌਟਾਲਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨ ਚੰਦ ਗੁਪਤਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਸਾਬਕਾ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੌਸ਼ਲ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਡਾਂ ਗੱਤਕਾ, ਕਲਾਰੀਪਯਾਤੂ, ਥਾਂਗ-ਟਾ, ਮੱਲਖੰਬ ਅਤੇ ਯੋਗਾਸਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ 2021 ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੁਵਕ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਧੀਨ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਰਾਜ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ 2021 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਨਾਜ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੈਡਲ ਵੀ ਕਮਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਚੰਗੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਸ਼ਯੰਤ ਚੌਟਾਲਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨ ਚੰਦ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
'ਜਯਾ' ਕਾਲਾ ਹਿਰਨ ਅਤੇ 'ਵਿਜੈ' ਟਾਈਗਰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੇ ਮੈਸਕਟ (ਸ਼ੁਭੰਕਰ) ਹਨ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ-21 ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੈਸਕਟ ਦਾ ਨਾਮ 'ਧਾਕੜ' ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 4 ਜੂਨ ਤੋਂ 13 ਜੂਨ ਤੱਕ ਚੌਥੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Largest ever Contingent of 8500 players from across the country to participate in the 4th Khelo India Youth Games: Shri Anurag Thakur
Five traditional sports in Khelo India Youth Games 2021: Union Minister for Youth Affairs and Sports
Logo, Anthem, Jersey and Mascot for the Khelo India Youth Games 2021 launched today in Panchkula
07 MAY 2022 4:23PM by PIB Delhi
Largest ever contingent of 8500 players from across the country would participate in the 4th Khelo India Youth Games. The Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur said this during the launch of Logo, Anthem, Jersey and Mascot for the Khelo India Youth Games 2021 today in Indradhanush Auditorium, Panchkula. The minister said Haryana with just about 2% of the country's population has given the country a major share of medals in most of the sports events. Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal, Haryana Deputy Chief Minister Shri Dhushyant Chautala, Haryana Legislative Assembly speaker Shri Gyan Chand Gupta, Haryana Minister of Sports Shri Sandeep Singh, Former Minister of State for Jal Shakti, Government of India Shri Rattan Lal Kataria and Haryana Chief Secretary Shri Sanjeev Kaushal also graced the event.
Stressing for the preservation of traditional sports, Shri Thakur said that five traditional games namely Gatka, Kalaripayattu, Thang-Ta, Mallakhamba and Yogasana would be part of the upcoming Khelo India Youth Games 2021. He said that the Youth Games and the recently concluded University Games under Khelo India would definitely inspire youth to go for big targets in future. The Minister for Youth Affairs and Sports said that the Government of India is steadfast in its efforts for the athletes to excel.
Stating that the state is fully preparing for the event, Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal thanked the Prime Minister Narendra Modi for giving opportunity to the state for hosting Khelo India Youth games 2021. The Chief Minister also said that the state is not just producing food grains for the country but also medals through their sportspersons. Sports are good for both physical and mental fitness, the Chief Minister added.
Haryana Deputy Chief Minister Shri Dhushyant Chautala, Haryana Minister of Sports Shri Sandeep Singh, Haryana Assembly Speaker Shri Gyan Chand Gupta and Former Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria along other dignitaries were also present on the occasion.
‘Jaya’ the black buck and ‘Vijay’ the tiger are the mascots for Khelo India Youth Games. The name of the Mascot for Haryana for Khelo India Youth Games-21 is ‘Dhakad’. The 4th Khelo India Youth Games is going to be held from 4 June to 13 June in Haryana.