अर्थ मंत्रालय
महसुलातील तूट भरून काढण्यासाठी 14 राज्यांना 7,183कोटी 42 लाख रुपयांचे अनुदान वितरीत
महसूली तूट भरून काढण्यासाठीच्या अनुदानापोटी विद्यमान आर्थिक वर्षात राज्यांना एकूण 7,183 कोटी 84 लाख रुपयांचे वितरण करण्यात आले
वर्ष 2022-23 मध्ये महसुलातील तूट भरून काढण्यासाठी राज्यांना एकूण 86,201 कोटी रुपयांचे अनुदान दिले जाणार आहे
06 MAY 2022 5:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 मे 2022
केंद्रीय अर्थ मंत्रालयाच्या व्यय विभागाने शुक्रवारी 14 राज्यांना पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुली तूट अनुदानाचा 7,183 कोटी 42 लाख रुपयांचा 2रा मासिक हप्ता आज नवी दिल्ली येथे वितरीत केला. पंधराव्या वित्त आयोगाच्या शिफारसीनुसार हे अनुदान देण्यात आले आहे.
पंधराव्या वित्त आयोगाने वर्ष 2022-23 मध्ये पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुलातील तूट भरून काढण्यासाठी 14 राज्यांना एकूण 86,201 कोटी रुपयांचे अनुदान देण्याची शिफारस केली आहे. शिफारस केलेल्या राज्यांना वित्त आयोगाच्या सूचनेनुसार देण्यात येणाऱ्या अनुदानाची रक्कम 12 समान मासिक हप्त्यांमध्ये विभागून दिली जाणार आहे. या वितरणानंतर, 2022-23 या आर्थिक वर्षात पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुली तूट अनुदान म्हणून राज्यांना दिली गेलेली एकूण रक्कम 14,366 कोटी 84 लाख रुपये झाली आहे.
भारतीय राज्यघटनेच्या 275 व्या कलमातील तरतुदीनुसार केंद्र सरकारकडून राज्य सरकारांना पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुली तूट अनुदान देण्यात येते. 15 व्या वित्त आयोगाच्या शिफारसीनुसार डिव्होल्यूशन नंतर येणारी महसुली खात्यातील तूट भरून काढण्यासाठी राज्यांना अनुदानाचा हप्ता वितरीत केला जातो.
राज्यांना मिळणारा महसूल आणि त्यांचा खर्च यांच्यातील तफावतीच्या आधारावर वित्त आयोगाने मूल्यमापित डिव्होल्यूशन विचारात घेतल्यानंतर आर्थिक वर्ष 2020-21 ते 2025-26 या कालावधीदरम्यान त्या राज्यांची हे अनुदान मिळविण्याची पात्रता आणि अनुदानाची रक्कम निश्चित केली आहे.
आर्थिक वर्ष 2022-23 दरम्यान पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुलातील तूट भरून काढण्यासाठी पंधराव्या वित्त आयोगाने अनुदान जाहीर केले आहे त्यांची नवे पुढीलप्रमाणे आहेत: आंध्रप्रदेश, आसाम, हिमाचल प्रदेश, केरळ, मणिपूर, मेघालय, मिझोराम, नागालँड, पंजाब, राजस्थान, सिक्कीम, त्रिपुरा, उत्तराखंड आणि पश्चिम बंगाल. वर्ष 2022-23 साठी शिफारस करण्यात आलेले पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुली तूट अनुदान आणि त्याचा दुसरा हप्ता म्हणून राज्यांना वितरीत झालेली रक्कम पुढीलप्रमाणे आहे:
राज्य-निहाय वितरीत झालेले पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुली तूट अनुदान (तक्ता)
(रक्कम कोटी रुपयांमध्ये)
S.No.
Name of State
PDRDG recommended by FC-XV for the year 2022-23.
2nd installment released for the month of May, 2022.
1
Andhra Pradesh
10,549
879.08
2
Assam
4,890
407.50
3
Himachal Pradesh
9,377
781.42
4
Kerala
13,174
1097.83
5
Manipur
2,310
192.50
6
Meghalaya
1,033
86.08
7
Mizoram
1,615
134.58
8
Nagaland
4,530
377.50
9
Punjab
8,274
689.50
10
Rajasthan
4,862
405.17
11
Sikkim
440
36.67
12
Tripura
4,423
368.58
13
Uttarakhand
7,137
594.75
14
West Bengal
13,587
1132.25

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 7,183.42 crore released to 14 States
Total Revenue Deficit Grant released to States so far in current financial year gone up to Rs. 14,366.84 crore
States will get a total Revenue Deficit Grant of Rs. 86,201 crore in 2022-23
06 MAY 2022 4:30PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance has on Friday released the 2nd monthly instalment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 7,183.42 crore to 14 States. The grant has been released as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 86,201 crore to 14 States for the financial year 2022-23. The recommended grant will be released by the Department of Expenditure to the recommended States in 12 equated monthly instalments. With this release, the total amount of Revenue Deficit Grants released to the States in 2022-23 has gone up to Rs. 14,366.84 crore.
The Post Devolution Revenue Deficit Grants are provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released to the States as per the recommendations of the successive Finance Commissions to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant for the period from 2020-21 to 2025-26 was decided by the Fifteenth Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution during this period.
The States which have been recommended Post Devolution Revenue Deficit Grant by the Fifteenth Finance Commission during 2022-23 are: Andhra Pradesh, Assam, Himachal Pradesh, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
State-wise details of Post Devolution Revenue Deficit Grant recommended for 2022-23 and the amount released to States as 2nd installment are as under:
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grants (PDRDG) released
(Rs in crore)
S.No.
Name of State
PDRDG recommended by FC-XV for the year 2022-23.
2nd installment released for the month of May, 2022.
1
Andhra Pradesh
10,549
879.08
2
Assam
4,890
407.50
3
Himachal Pradesh
9,377
781.42
4
Kerala
13,174
1097.83
5
Manipur
2,310
192.50
6
Meghalaya
1,033
86.08
7
Mizoram
1,615
134.58
8
Nagaland
4,530
377.50
9
Punjab
8,274
689.50
10
Rajasthan
4,862
405.17
11
Sikkim
440
36.67
12
Tripura
4,423
368.58
13
Uttarakhand
7,137
594.75
14
West Bengal
13,587
1132.25