પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોવિડ-19 પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરવા પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ મુખ્યમંત્રીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
મુખ્યમંત્રીઓએ રોગચાળાની શરૂઆતથી સમયસર માર્ગદર્શન અને સમર્થન માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રીનો આભાર માન્યો
“ભારતે બંધારણમાં સમાવિષ્ટ સહકારી સંઘવાદની ભાવનાથી કોરોના સામે લાંબી લડાઈ લડી”
“ તે સ્પષ્ટ છે કે કોરોના પડકાર સંપૂર્ણ રીતે સમાપ્ત થયો નથી”
“અમારી પ્રાથમિકતા તમામ પાત્ર બાળકોને વહેલામાં વહેલી તકે રસીકરણ કરવાની છે. શાળાઓમાં પણ વિશેષ ઝુંબેશની જરૂર પડશે”
“આપણે પરીક્ષણ, ટ્રેક અને અસરકારકતા સાથે સારવારની અમારી વ્યૂહરચના અમલમાં મૂકવાની છે”
“પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવનો ભાર ઘટાડવા માટે કેન્દ્ર સરકારે એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં ઘટાડો કર્યો હતો પરંતુ ઘણા રાજ્યોએ ટેક્સમાં ઘટાડો કર્યો નથી”
"આ માત્ર આ રાજ્યોના લોકો સાથે અન્યાય નથી પરંતુ પડોશી રાજ્યોને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે"
"હું તમામ રાજ્યોને સહકારી સંઘવાદની ભાવનાને અનુસરીને વૈશ્વિક કટોકટીના આ સમયમાં એક ટીમ તરીકે કામ કરવા વિનંતી કરું છું"
27 APR 2022 3:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે અહીં કોવિડ-19ની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા મુખ્યમંત્રીઓ સાથે વાતચીત કરી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કેટલાક રાજ્યોમાં કોવિડ કેસોમાં તાજેતરના વધારા વિશે અને પરીક્ષણ, ટ્રૅક, સારવાર, રસીકરણ અને કોવિડ યોગ્ય વર્તનને સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત વિશે વાત કરી. યુનિયન હેલ્થ સેક્રેટરીએ એક પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું જેમાં તેમણે વિશ્વના કેટલાક દેશોમાં કેસો વધવા અંગે ચર્ચા કરી, જ્યારે ભારતના કેટલાક રાજ્યોમાં કેસોની સંખ્યામાં વધારો પણ કર્યો. તેમણે રાજ્યોની નિયમિતપણે દેખરેખ રાખવા અને ડેટાની જાણ કરવા, અસરકારક દેખરેખ રાખવા, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડ કરવા અને કેન્દ્ર દ્વારા આપવામાં આવેલા ભંડોળનો ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાત વિશે વાત કરી.
મુખ્યમંત્રીઓએ રોગચાળાની શરૂઆતથી સમયસર માર્ગદર્શન અને સમર્થન માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રીનો આભાર માન્યો હતો. તેઓએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી દ્વારા યોગ્ય સમયે આ સમીક્ષા બેઠક બોલાવવામાં આવી છે. તેઓએ તેમના રાજ્યોમાં કોવિડ કેસ અને રસીકરણની સ્થિતિની ઝાંખી આપી.
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રીએ કહ્યું કે જીવન અને આજીવિકાના પ્રધાનમંત્રી શ્રીના મંત્રને રાજ્ય અનુસરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે એનસીઆરના શહેરોમાં મોટી સંખ્યામાં કેસ જોવા મળી રહ્યા છે. દિલ્હીના મુખ્યમંત્રીએ કહ્યું કે તાજેતરના દિવસોમાં દિલ્હીમાં ઉચ્ચ સકારાત્મકતા દર જોવા મળ્યો છે. તેમણે માસ્ક ફરીથી ફરજિયાત બનાવવા વિશે પણ વાત કરી. મિઝોરમના મુખ્ય પ્રધાને કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રીના મજબૂત સમર્થન અને માર્ગદર્શનથી રાજ્યને અગાઉની લહેર પર અંકુશ મેળવવામાં મદદ મળી છે. તેમણે અન્ય સ્વાસ્થ્ય બાબતો અને વિકાસના મુદ્દાઓમાં પણ સમર્થન આપવા બદલ કેન્દ્ર સરકારનો આભાર માન્યો હતો. કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી દ્વારા આપવામાં આવેલ માર્ગદર્શન અનુગામી કોવિડ લહેરો સાથે વધુ સારી રીતે વ્યવહાર કરવામાં મદદ કરવા માટે શીખવાની કર્વ છે. તેમણે કોવિડને યોગ્ય વર્તન સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચલાવવામાં આવી રહેલી જાગૃતિ ઝુંબેશનો ઉલ્લેખ કર્યો.
તેમની સમાપન ટિપ્પણીમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ તમિલનાડુના તંજાવુરમાં માર્ગ અકસ્માતમાં થયેલા જીવ ગુમાવવા બદલ શોક વ્યક્ત કરીને શરૂઆત કરી હતી. શ્રી મોદીએ દુર્ઘટનાના પીડિતો માટે પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય રાહત ભંડોળ (PMNRF) માંથી એક્સ-ગ્રેશિયાની જાહેરાત કરી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કોરોના સામેની લડાઈમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યના સામૂહિક પ્રયાસોની નોંધ લીધી. તેમણે મુખ્યમંત્રીઓ, અધિકારીઓ અને તમામ કોરોના વોરિયર માટે તેમના પ્રયાસો માટે તેમની પ્રશંસા રેકોર્ડ પર મૂકી. તેમણે કહ્યું કે આ સ્પષ્ટ છે કે કોરોના પડકાર સંપૂર્ણ રીતે સમાપ્ત થયો નથી. યુરોપના ઘણા દેશોના કિસ્સામાં ઓમિક્રોન અને તેના સબવેરિઅન્ટ્સ સમસ્યા ઊભી કરી શકે છે. સબવેરિયન્ટ્સ ઘણા દેશોમાં ઘણા ફેલાવાનું કારણ બની રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ઘણા દેશો કરતા વધુ સારી રીતે પરિસ્થિતિનો સામનો કરવામાં સક્ષમ છે. તેમ છતાં, છેલ્લા બે અઠવાડિયામાં, કેટલાક રાજ્યોમાં વધતા કેસ દર્શાવે છે કે આપણે સતર્ક રહેવાની જરૂર છે, એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઓમિક્રોન વેવને નિર્ધાર સાથે અને ગભરાટ વિના નિયંત્રિત કરવામાં આવ્યું હતું અને છેલ્લા બે વર્ષમાં, કોરોના સામે લડવાના તમામ પાસાઓ, પછી ભલે તે સ્વાસ્થ્ય માળખાગત સુવિધા હોય, ઓક્સિજન પુરવઠો હોય કે રસીકરણ, મજબૂત કરવામાં આવ્યા છે. ત્રીજી લહેરમાં, રાજ્યમાંથી કોઈ પણ પરિસ્થિતિ નિયંત્રણ બહાર જતી જોવા મળી નથી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી કહ્યું કે, આને વ્યાપક રસીકરણ અભિયાનના સંદર્ભમાં જોવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે રસી દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચી છે અને તે ગર્વની વાત છે કે 96 ટકા પુખ્ત વસ્તીને ઓછામાં ઓછા એક ડોઝ સાથે રસી આપવામાં આવી છે અને 15 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લગભગ 84 ટકા લોકોએ બંને ડોઝ મેળવ્યા છે. નિષ્ણાતોના મતે રસી એ કોરોના સામે સૌથી મોટી સુરક્ષા છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે લાંબા સમય પછી શાળાઓ ખુલી છે અને કેટલાક સ્થળોએ કેસોની સંખ્યામાં વધારો થવાથી કેટલાક વાલીઓ ચિંતિત છે. વધુમાં વધુ બાળકોને રસી આપવામાં આવી રહી હોવાનો તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે માર્ચમાં 12-14 વર્ષની વયના બાળકોને રસી આપવાની ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી હતી અને ગઈકાલે જ 6-12 વર્ષના બાળકોને કોવેક્સિન રસી આપવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. “અમારી પ્રાથમિકતા તમામ પાત્રતા ધરાવતા બાળકોને વહેલામાં વહેલી તકે રસીકરણ કરવાની છે. આ માટે પહેલાની જેમ શાળાઓમાં પણ ખાસ ઝુંબેશની જરૂર પડશે. શિક્ષકો અને માતા-પિતાએ આ વિશે જાગૃત રહેવું જોઈએ”, પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું. રસીના રક્ષણાત્મક કવચને મજબૂત કરવા દેશના તમામ પુખ્ત વયના લોકો માટે સાવચેતીનો ડોઝ ઉપલબ્ધ છે. શિક્ષકો, માતા-પિતા અને અન્ય પાત્ર લોકો સાવચેતીનો ડોઝ લઈ શકે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે ત્રીજી લહેર દરમિયાન, ભારતમાં દરરોજ 3 લાખ જેટલા કેસ જોવા મળ્યા અને તમામ રાજ્યોએ પરિસ્થિતિને સંભાળી અને સામાજિક અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી. આ સંતુલન ભવિષ્યમાં પણ અમારી વ્યૂહરચના વિશે જાણ કરશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું હતું કે વૈજ્ઞાનિકો અને નિષ્ણાતો દ્વારા પરિસ્થિતિ પર સતત નજર રાખવામાં આવી રહી છે અને આપણે તેમના સૂચનો પર સક્રિય રીતે કામ કરવું પડશે. “શરૂઆતમાં ચેપ અટકાવવી એ અમારી પ્રાથમિકતા હતી અને અત્યારે પણ એ જ રહેવી જોઈએ. આપણે પરીક્ષણ, ટ્રેક અને સારવારની અમારી વ્યૂહરચના સમાન અસરકારકતા સાથે અમલમાં મૂકવાની છે”, તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ગંભીર ઈન્ફલ્યુએન્ઝા કેસોના 100 ટકા પરીક્ષણ અને પોઝિટિવ કેસના જિનોમ સિક્વન્સિંગ, જાહેર સ્થળોએ કોવિડ યોગ્ય વર્તન અને ગભરાટ ટાળવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને મેડિકલ મેનપાવરના સતત અપગ્રેડેશન પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે ભારતે બંધારણમાં સમાવિષ્ટ સહકારી સંઘવાદની ભાવના સાથે કોરોના સામે લાંબી લડાઈ લડી. પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યમાં, ભારતની અર્થવ્યવસ્થાની મજબૂતી માટે, આર્થિક નિર્ણયોમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સંકલન જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે વૈશ્વિક ઘટનાઓ દ્વારા લાદવામાં આવેલી પરિસ્થિતિઓમાં, સહકારી સંઘવાદની આ ભાવના વધુ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. તેમણે પેટ્રોલ અને ડીઝલની કિંમતોના સંદર્ભમાં આ ખુલાસો કર્યો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવનું ભારણ ઘટાડવા માટે કેન્દ્ર સરકારે એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં ઘટાડો કર્યો છે અને રાજ્યોને પણ ટેક્સ ઘટાડવાનો અનુરોધ કર્યો છે. કેટલાક રાજ્યોએ ટેક્સમાં ઘટાડો કર્યો હતો પરંતુ કેટલાક રાજ્યોએ તેનો લાભ લોકોને પહોંચાડ્યો ન હતો, જેના કારણે આ રાજ્યોમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલની કિંમત વધારે હતી. આ માત્ર રાજ્યના લોકો સાથે અન્યાય નથી પરંતુ પડોશી રાજ્યોને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કર્ણાટક અને ગુજરાત જેવા રાજ્યોએ આવકની ખોટ હોવા છતાં લોકોના કલ્યાણ માટે કરમાં ઘટાડો હાથ ધર્યો હતો જ્યારે તેમના પડોશી રાજ્યોએ ટેક્સમાં ઘટાડો ન કરીને આવક મેળવી હતી.
એ જ રીતે, પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે ગયા નવેમ્બરમાં વેટ ઘટાડવા માટે વિનંતી કરવામાં આવી હતી પરંતુ મહારાષ્ટ્ર, પશ્ચિમ બંગાળ, તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, કેરળ, ઝારખંડ જેવા ઘણા રાજ્યોએ કેટલાક કારણોસર તેમ કર્યું ન હતું. પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે કેન્દ્રની 42 ટકા આવક રાજ્ય સરકારોને જાય છે. "હું તમામ રાજ્યોને સહકારી સંઘવાદની ભાવનાને અનુસરીને વૈશ્વિક કટોકટીના આ સમયમાં એક ટીમ તરીકે કામ કરવા વિનંતી કરું છું", પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ એવી વિનંતી કરી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે વધતા તાપમાન સાથે, જંગલો અને ઇમારતોમાં આગની ઘટનાઓ વધી રહી છે. તેમણે હોસ્પિટલોના ફાયર સેફ્ટી ઓડિટ માટે ખાસ જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આ પડકારને પહોંચી વળવા માટેની અમારી વ્યવસ્થા વ્યાપક હોવી જોઈએ અને અમારો પ્રતિભાવ સમય ન્યૂનતમ હોવો જોઈએ.

Prime Minister's Office
PM interacts with Chief Ministers to review the COVID-19 situation
The Chief Ministers thanked the Prime Minister for timely guidance and support since the start of the pandemic
“India fought a long battle against Corona in the spirit of Cooperative Federalism enshrined in the Constitution”
“It is clear that Corona challenge is not fully over”
“Our priority is to vaccinate all eligible children at the earliest. Special campaigns will also be needed in schools”
“We have to implement our strategy of test, track and treat with efficacy”
“To reduce the load of petrol and diesel prices central government had reduced the excise duty but many states did not reduce taxes “
“This is not only injustice towards the people of these states but harms the neighbouring states also”
“I urge all the states to work as a team in this time of global crisis following the spirit of cooperative federalism”
27 APR 2022 3:09PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, interacted with the Chief Ministers to review the COVID-19 situation here today.
Union Home Minister spoke about the recent increase in Covid cases in some states, and about the need to follow test, track, treat, vaccination and ensure Covid appropriate behaviour. Union Health Secretary gave a presentation in which he discussed the rise of cases across several countries in the world, while also highlighting the rise of cases in some states in India. He spoke about the need for states to regularly monitor and report data, maintain effective surveillance, upgrade infrastructure and utilise funds given by the Centre.
The Chief Ministers thanked the Prime Minister for timely guidance and support since the start of the pandemic. They said that this review meeting has been called by the Prime Minister at the right time. They gave an overview of the status of Covid cases and vaccination in their states.
Uttar Pradesh Chief Minister said that Prime Minister’s mantra of life and livelihood is being followed by the state. He mentioned that a high number of cases are being seen in the cities in NCR. Delhi Chief Minister said that in recent days, Delhi has witnessed high positivity rate. He also spoke about masks having been made mandatory again. Mizoram Chief Minister said that the Prime Minister’s strong support and guidance has helped the state tide over the previous waves. He also thanked the Central government for support in other health matters and development issues. Karnataka Chief Minister said that the guidance given by the Prime Minister has been a learning curve to help deal better with subsequent Covid waves. He mentioned about awareness campaigns being run to ensure Covid appropriate behaviour. Haryana Chief Minister said that high number of cases in the state are mainly being seen around Delhi, in the cities of Gurugram and Faridabad.
In his concluding remarks, the Prime Minister started with offering condolences on the loss of lives in the road accident in Thanjavur, Tamil Nadu. Shri Modi has announced an ex-gratia from the Prime Minister's National Relief Fund (PMNRF) for the victims of the mishap.
The Prime Minister noted the collective efforts of centre and state in the fight against Corona. He put on record his appreciation for the Chief Ministers, officers and all Corona Warriors for their efforts. He said that it is clear that Corona challenge is not fully over. Omicron and its subvariants can create problem as evident by the case of many countries of Europe. The subvariants are causing many surges in many countries. He said India has been able to deal with the situation better than many countries. Still, in last two weeks, increasing cases in some of the states show that we need to stay alert, he said.
The Prime Minister said that the Omicron wave was handled with determination and without panic and in the last two years, all aspects of Corona fight whether, health infrastructure, oxygen supply or vaccination, have been strengthened. In the third wave, none of the state saw situation going out of control. This, the Prime Minister said, should be seen in the context of the massive vaccination drive. He said vaccine reached each and every person and it is a matter of pride that 96 per cent adult population is vaccinated with at least one dose and about 84 per cent people above 15 years of age have received both the doses. Vaccine, as per experts is the biggest safeguard against corona, he added.
The Prime Minister mentioned that schools have opened after long time and some parents are worried by the increased number of cases in some places. He expressed satisfaction that more and more children are getting the vaccine. He said that in March, campaign to vaccinate 12-14 years of age was started and only yesterday, permission has been granted for Covaxine vaccine for 6-12 year old children. “Our priority is to vaccinate all eligible children at the earliest. For this, as before, special campaigns will also be needed in schools. Teachers and parents should be aware about this”, said the Prime Minister. Precautionary dose is available for all adults in the country to strengthen the vaccine protective shield. Teachers, parents, and other eligible people can take precautionary dose, he added.
The Prime Minister said that during the third wave, India witnessed up to 3 lakh cases per day and all states handled the situation and also allowed social and economic activity to continue. This balance should inform our strategy in future also, he said. The Prime Minister informed that the situation is being constantly monitored by the scientists and experts and we have to work pro-actively on their suggestions. “Preventing infections at the very beginning was our priority and should remain so even now. We have to implement our strategy of test, track and treat with same efficacy”, he said.
The Prime Minister emphasized cent percent testing of serious influenza cases and genome sequencing of the positive cases, Covid appropriate behaviour in the public places and avoiding panic. He also emphasized continued upgradation of health infrastructure and medical manpower.
The Prime Minister said that India fought a long fight against Corona with the spirit of Cooperative Federalism enshrined in the Constitution. The Prime Minister emphasized that, in the current global scenario, for the strength of India's economy, coordination between the central and state governments in economic decisions is necessary. He said that in the conditions imposed by global events, this spirit of cooperative federalism becomes all the more important. He explained this in the context of petrol and diesel prices.
The Prime Minister said that in order to reduce the load of petrol and diesel prices central government has reduced the excise duty and had requested the states also to reduce taxes. some states reduced taxes but some states did not pass on the benefits to the people, leading higher cost of petrol and diesel in these states. This is not only injustice towards the people of the state but harms the neighbouring states also. He said that states like Karnataka and Gujarat undertook the tax reduction for the welfare of the people despite revenue loss while their neighbouring states earned revenue by not reducing tax.
Similarly, the Prime Minister said that last November a request was made to reduce VAT but many states like Maharashtra, West Bengal, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala, Jharkhand did not do so for some reason. The Prime Minister said 42 per cent of the revenue at centre goes to State governments. “I urge all the states to work as a team in this time of global crisis following the spirit of cooperative federalism”, The Prime Minister requested.
The Prime Minister also pointed out that with increasing temperature, fire incidents in forests and buildings are increasing. He specially asked for the fire safety audits of the hospitals. He said our arrangements for meeting this challenge should be comprehensive and our response time should be the minimum.