माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
भारताची राष्ट्रीय सुरक्षा, परराष्ट्र संबंध आणि सार्वजनिक सुव्यवस्थेशी संबंधित चुकीची माहिती पसरवल्याबद्दल माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाची 16 यूट्यूब वृत्त वाहिन्यांवर बंदी
माहिती तंत्रज्ञान अधिनियम, 2021 अंतर्गत आपत्कालीन परिस्थितीतील अधिकारांचा वापर करून 10 भारतीय आणि 6 पाकिस्तानस्थित यूट्यूब वाहिन्यांवर बंदी
यूट्यूब वाहिन्या दहशत निर्माण करण्यासाठी, धार्मिक तेढ निर्माण करण्यासाठी आणि भारतातील सार्वजनिक सौहार्द बिघडवण्यासाठी खोटी, खातरजमा न केलेली माहिती पसरवत होत्या
बंदी घातलेल्या यूट्यूब आधारित वृत्तवाहिन्यांचा प्रेक्षकवर्ग 68 कोटींहून अधिक होता
25 APR 2022 7:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 एप्रिल 2022
माहिती तंत्रज्ञान नियम, 2021 अंतर्गत आपत्कालीन परिस्थितीतील अधिकारांचा वापर करून, माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने 22.04.2022 रोजी दोन स्वतंत्र आदेशांद्वारे, सोळा (16) यूट्यूब आधारित वृत्तवाहिन्या आणि एक (1) फेसबुक खाते बंद करण्याचे निर्देश जारी केले आहेत.
बंदी घातलेल्या सोशल मीडिया खात्यांमध्ये सहा पाकिस्तान स्थित आणि दहा भारत स्थित यूट्यूब न्यूज वाहिन्यांचा समावेश आहे, ज्यांची एकूण प्रेक्षकसंख्या 68 कोटींहून अधिक आहे. राष्ट्रीय सुरक्षा, भारताचे परराष्ट्र संबंध, देशातील धार्मिक-जातीय सलोखा आणि सार्वजनिक सौहार्दाशी संबंधित विषयांवर सोशल मीडियावर खोट्या बातम्या पसरवण्यासाठी या वाहिन्यांचा वापर केला जात असल्याचे आढळून आले. माहिती तंत्रज्ञान नियम, 2021 च्या नियम 18 अंतर्गत आवश्यक असलेल्या कोणत्याही डिजिटल बातम्या प्रसारकांनी मंत्रालयाला माहिती दिली नाही.
माहितीचे स्वरूप
भारतातील काही यूट्यूब वाहिन्यांद्वारे प्रकाशित केलेल्या माहितीत एका विशिष्ट समुदायाचा उल्लेख ‘दहशतवादी’ म्हणून केला गेला आणि विविध धार्मिक समुदायांच्या सदस्यांमध्ये द्वेष निर्माण करण्याचा प्रयत्न केला गेला. अशा मजकूरामुळे धार्मिक-जातीय तेढ निर्माण होण्याची आणि सार्वजनिक व्यवस्था बिघडवण्याची शक्यता असल्याचे आढळून आले.
भारत स्थित अनेक यूट्यूब वाहिन्याही खातरजमा न केलेल्या बातम्या आणि व्हिडिओ प्रकाशित करताना आढळून आले ज्यात समाजातील विविध घटकांमध्ये दहशत निर्माण करण्याची क्षमता आहे. उदाहरणांमध्ये कोविड-19 मुळे संपूर्ण भारतातील टाळेबंदीच्या घोषणेशी संबंधित खोटे दावे, ज्यामुळे स्थलांतरित कामगारांना धोका निर्माण झाला तसेच धार्मिक समुदायांना धोका असल्याचा आरोप करणारे खोटे दावे, इत्यादींचा समावेश आहे. अशी सामग्री देशातील सार्वजनिक सुव्यवस्थेसाठी हानिकारक असल्याचे आढळून आले
पाकिस्तानमधून चालवले जाणारे यु-ट्यूब चॅनेल्स भारताविषयीच्या बनावट बातम्या देण्यासाठी संगनमताने आणि परस्पर समन्वयातून कार्यरत असल्याचे आढळले आहे. यात भारतीय लष्कर, जम्मू-कश्मीर आणि विशेषतः युक्रेनमधील परिस्थितीच्या पार्श्वभूमीवर, भारताच्या परराष्ट्रांशी असलेल्या संबंधांविषयी या यू ट्यूब चॅनेल्स वर खोटी, दिशाभूल करणारी आणि बदनामीकारक माहिती दिली जात असल्याचे आढळले आहे. या चॅनेल्सवर सांगितला जाणारा मजकूर संपूर्णपणे खोटा, आणि भारताची राष्ट्रीय सुरक्षा, सर्वभौमत्व आणि अखंडतेच्या दृष्टीने संवेदनशील असल्याचे आढळले आहे. तसेच, परदेशांशी भारताच्या असलेल्या मित्रत्वाच्या संबंधांच्या दृष्टीनेही ही माहिती बदनामीकारक आहे.
23 एप्रिल, 2022 रोजी मंत्रालयाने सर्व खाजगी वृत्तवाहिन्यांसाठी खोटे दावे आणि प्रक्षोभक मथळे देणे टाळावे, अशी सूचना करणारी मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत. भारतात, मुद्रित, दूरचित्रवाणी आणि ऑनलाईन अशा तिन्ही माध्यमातून, प्रेक्षकांना, सुरक्षित, विश्वासार्ह आणि वस्तूनिष्ठ माहिती पुरवण्याचे वातावरण अबाधित ठेवण्यास, भारत सरकार कटिबद्ध आहे.
Thumbnail: Germany demands sanction on India
1
Thumbnail: Saudi announce to stop oil export to India.
Thumbnail: Turkey destroys India's S400 defense system
Thumbnail: Pakistan sinks India's 90 billion fleet
Thumbnail: Russia declare to hang On 40 Indian Soldiers In Ukraine
Thumbnail: America demands Kashmir from India
Thumbnail: Consecutive attack on Indian army, 24 states may be separated.
Thumbnail: MBS big announcement, Order to evacuate all Indians
Details of Social Media Accounts Blocked
YouTube Channels
Sl. No
YouTube Channel Name
Media Statistics
1.
Saini Education Research
5,870,029 Views
59,700 Subscribers
2.
Hindi Mein Dekho
26,047,357 Views
3,53,000 Subscribers
3.
Technical Yogendra
8,019,691 Views
2,90,000 Subscribers
4.
Aaj te news
3,249,179 Views
Subscribers: NA
5.
SBB News
161,614,244 Views
Subscribers: NA
6.
Defence News24x7
13,356,737 Views
Subscribers: NA
7.
The study time
57,634,260 Views
3,65,000 Subscribers
8.
Latest Update
34,372,518 Views
Subscribers: NA
9.
MRF TV LIVE
1,960,852 Views
26,700 Subscribers
10.
Tahaffuz-E-Deen India
109,970,287 Views
7,30,000 Subscribers
Total
Views: 42,20,95,154
25,54,400 Subscribers
Pakistan based YouTube channels
11.
AjTak Pakistan
6,04,342 Views
Subscribers: NA
12.
Discover Point
10,319,900 Views
70,600 Subscribers
13.
Reality Checks
2,220,519 Views
Subscribers: NA
14.
Kaiser Khan
49,628,946 Views
4,70,000 Subscribers
15.
The Voice of Asia
32,438,352 views
Subscribers: NA
16.
Bol Media Bol
167,628,947 Views
1,1,60,000 Subscribers
Total
Views: 26,28,41,006
Subscribers: 17,00,600
Facebook Account
SI. No.
Facebook Account
No. of Followers
1.
Tahaffuz E Deen Media Services INDIA
23,039

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B blocks 16 YouTube news channels for spreading disinformation related to India’s national security, foreign relations and public order
10 Indian and 6 Pakistan based YouTube channels blocked using emergency powers under IT Rules, 2021
YouTube channels were spreading false, unverified information to create panic, incite communal disharmony and disturb public order in India
Blocked YouTube based news channels had viewership over 68 crore
25 APR 2022 5:41PM by PIB Delhi
Utilizing the emergency powers under the IT Rules, 2021, the Ministry of Information & Broadcasting, 2021, vide two separate orders on 22.04.2022, issued directions for blocking of sixteen (16) YouTube based news channels and one (1) Facebook account.
The blocked social media accounts include six Pakistan based and ten India based YouTube news channels, having a cumulative viewership of over 68 crore. It was observed that these channels were used to spread fake news over social media on matters related to national security, India’s foreign relations, communal harmony in the country, and public order. None of the digital news publishers had furnished information to the Ministry as required under rule 18 of the IT Rules, 2021.
Nature of Content
The content published by some of the India based YouTube channels referred to a community as terrorists, and incited hatred among the members of various religious communities. Such content was found to have the potential to create communal disharmony, and disturb public order.
Multiple India based YouTube channels were observed to publish unverified news and videos having the potential to create panic among various sections of the society. Examples include false claims related to announcement of a pan-India lockdown due to COVID-19 thereby threatening the migrant workers, and fabricated claims alleging threats to certain religious communities, etc. Such content was observed to be detrimental to public order in the country.
YouTube channels based in Pakistan were found to have been used in a coordinated manner to post fake news about India on various subjects such as the Indian Army, Jammu and Kashmir, and India’s foreign relations in the light of situation in Ukraine, etc. The content of these channels was observed to be completely false, and sensitive from the perspective of national security, sovereignty and integrity of India, and India’s friendly relations with foreign States.
On 23rd April 2022, the Ministry had also advised private TV news channels against making false claims and using scandalous headlines. Government of India remains committed to ensure a safe and secure information environment in India across print, television and online media.
Thumbnail: Germany demands sanction on India
1
Thumbnail: Saudi announce to stop oil export to India.
Thumbnail: Turkey destroys India's S400 defense system
Thumbnail: Pakistan sinks India's 90 billion fleet
Thumbnail: Russia declare to hang On 40 Indian Soldiers In Ukraine
Thumbnail: America demands Kashmir from India
Thumbnail: Consecutive attack on Indian army, 24 states may be separated.
Thumbnail: MBS big announcement, Order to evacuate all Indians
Details of Social Media Accounts Blocked
YouTube Channels
Sl. No
YouTube Channel Name
Media Statistics
1.
Saini Education Research
5,870,029 Views
59,700 Subscribers
2.
Hindi Mein Dekho
26,047,357 Views
3,53,000 Subscribers
3.
Technical Yogendra
8,019,691 Views
2,90,000 Subscribers
4.
Aaj te news
3,249,179 Views
Subscribers: NA
5.
SBB News
161,614,244 Views
Subscribers: NA
6.
Defence News24x7
13,356,737 Views
Subscribers: NA
7.
The study time
57,634,260 Views
3,65,000 Subscribers
8.
Latest Update
34,372,518 Views
Subscribers: NA
9.
MRF TV LIVE
1,960,852 Views
26,700 Subscribers
10.
Tahaffuz-E-Deen India
109,970,287 Views
7,30,000 Subscribers
Total
Views: 42,20,95,154
25,54,400 Subscribers
Pakistan based YouTube channels
11.
AjTak Pakistan
6,04,342 Views
Subscribers: NA
12.
Discover Point
10,319,900 Views
70,600 Subscribers
13.
Reality Checks
2,220,519 Views
Subscribers: NA
14.
Kaiser Khan
49,628,946 Views
4,70,000 Subscribers
15.
The Voice of Asia
32,438,352 views
Subscribers: NA
16.
Bol Media Bol
167,628,947 Views
1,1,60,000 Subscribers
Total
Views: 26,28,41,006
Subscribers: 17,00,600
Facebook Account
SI. No.
Facebook Account
No. of Followers
1.
Tahaffuz E Deen Media Services INDIA
23,039