માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વિદેશી સંબંધો અને જાહેર વ્યવસ્થાને લગતી ખોટી માહિતી ફેલાવવા બદલ 16 YouTube ન્યૂઝ ચેનલોને બ્લોક કરી છે
IT નિયમો, 2021 હેઠળ ઇમરજન્સી પાવરનો ઉપયોગ કરીને 10 ભારતીય અને 6 પાકિસ્તાન આધારિત યુટ્યુબ ચેનલો બ્લોક કરવામાં આવી
યુટ્યુબ ચેનલો ભારતમાં ગભરાટ ફેલાવવા, સાંપ્રદાયિક વિસંગતતા ઉશ્કેરવા અને જાહેર વ્યવસ્થાને ખલેલ પહોંચાડવા માટે ખોટી, ચકાસાયેલ માહિતી ફેલાવી રહી હતી
બ્લોક કરાયેલી યુટ્યુબ આધારિત ન્યૂઝ ચેનલોની વ્યુઅરશિપ 68 કરોડથી વધુ હતી
25 APR 2022 5:41PM by PIB Ahmedabad
IT નિયમો, 2021 હેઠળ કટોકટીની સત્તાઓનો ઉપયોગ કરીને, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય, 2021, 22.04.2022ના રોજ બે અલગ-અલગ આદેશો દ્વારા, સોળ (16) YouTube આધારિત ન્યૂઝ ચેનલો અને એક (1) Facebook એકાઉન્ટને અવરોધિત કરવા માટે નિર્દેશો જારી કર્યા.
બ્લોક કરાયેલા સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સમાં છ પાકિસ્તાન આધારિત અને દસ ભારત આધારિત યુટ્યુબ ન્યૂઝ ચેનલોનો સમાવેશ થાય છે, જેની કુલ વ્યૂઅરશિપ 68 કરોડથી વધુ છે. એવું જોવામાં આવ્યું હતું કે આ ચેનલોનો ઉપયોગ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, ભારતના વિદેશ સંબંધો, દેશમાં સાંપ્રદાયિક સંવાદિતા અને જાહેર વ્યવસ્થા સંબંધિત બાબતો પર સોશિયલ મીડિયા પર નકલી સમાચાર ફેલાવવા માટે કરવામાં આવ્યો હતો. કોઈપણ ડિજિટલ સમાચાર પ્રકાશકોએ IT નિયમો, 2021ના ​​નિયમ 18 હેઠળ જરૂરી માહિતી મંત્રાલયને આપી ન હતી.
સામગ્રીની પ્રકૃતિ
ભારત આધારિત કેટલીક યુટ્યુબ ચેનલો દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવેલી સામગ્રીએ સમુદાયને આતંકવાદી તરીકે ઓળખાવ્યો હતો અને વિવિધ ધાર્મિક સમુદાયોના સભ્યોમાં નફરતને ઉશ્કેર્યો હતો. આવી સામગ્રીમાં સાંપ્રદાયિક વિસંગતતા અને જાહેર વ્યવસ્થાને ખલેલ પહોંચાડવાની ક્ષમતા હોવાનું જણાયું હતું.
બહુવિધ ભારત આધારિત યુટ્યુબ ચેનલો સમાજના વિવિધ વર્ગોમાં ગભરાટ ફેલાવવાની સંભાવના ધરાવતા વણચકાસાયેલા સમાચાર અને વિડિયો પ્રકાશિત કરતી જોવા મળી હતી. ઉદાહરણોમાં કોવિડ-19ને કારણે સમગ્ર ભારતમાં લોકડાઉનની ઘોષણા સંબંધિત ખોટા દાવાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેનાથી સ્થળાંતરિત કામદારોને ધમકી મળે છે, અને અમુક ધાર્મિક સમુદાયોને ધમકીઓ આપતા બનાવટી દાવાઓ વગેરે. આવી સામગ્રી દેશમાં જાહેર વ્યવસ્થા માટે હાનિકારક હોવાનું જણાયું હતું.
પાકિસ્તાન સ્થિત યુટ્યુબ ચેનલોનો ઉપયોગ ભારતીય સેના, જમ્મુ અને કાશ્મીર અને યુક્રેનની પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને ભારતના વિદેશી સંબંધો વગેરે જેવા વિવિધ વિષયો પર ભારત વિશેના નકલી સમાચાર પોસ્ટ કરવા માટે સંકલિત રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હોવાનું જણાયું હતું. આ ચેનલો રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સાર્વભૌમત્વ અને ભારતની અખંડિતતા અને વિદેશી રાજ્યો સાથેના ભારતના મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધોના પરિપ્રેક્ષ્યમાં સંપૂર્ણપણે ખોટી અને સંવેદનશીલ હોવાનું જણાયું હતું.
23મી એપ્રિલ 2022ના રોજ, મંત્રાલયે ખાનગી ટીવી ન્યૂઝ ચેનલોને ખોટા દાવા કરવા અને નિંદાત્મક હેડલાઇન્સનો ઉપયોગ કરવા સામે પણ સલાહ આપી હતી. ભારતમાં પ્રિન્ટ, ટેલિવિઝન અને ઓનલાઈન મીડિયામાં સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત માહિતી વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારત સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે.
થંબનેલ: જર્મનીએ ભારત પર પ્રતિબંધની માંગ કરી છે
1
થંબનેલ: સાઉદીએ ભારતમાં તેલની નિકાસ બંધ કરવાની જાહેરાત કરી.
થંબનેલ: તુર્કીએ ભારતની S400 સંરક્ષણ પ્રણાલીનો નાશ કર્યો
થંબનેલ: પાકિસ્તાને ભારતનો 90 અબજનો કાફલો ડૂબાડી દીધો
થંબનેલ: રશિયાએ યુક્રેનમાં 40 ભારતીય સૈનિકોને ફાંસી આપવાની જાહેરાત કરી
થંબનેલ: અમેરિકા ભારત પાસે કાશ્મીર માંગે છે
થંબનેલઃ ભારતીય સેના પર સતત હુમલો, 24 રાજ્યો અલગ થઈ શકે છે
થંબનેલ: MBSની મોટી જાહેરાત, તમામ ભારતીયોને બહાર કાઢવાનો આદેશ
સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સની વિગતો બ્લોક કરી દેવામાં આવી છે
YouTube ચેનલો
ક્રમ નં.
YouTube ચેનલના નામ
મીડિયા આંકડા
1.
Saini Education Research
5,870,029 Views
59,700 Subscribers
2.
Hindi Mein Dekho
26,047,357 Views
3,53,000 Subscribers
3.
Technical Yogendra
8,019,691 Views
2,90,000 Subscribers
4.
Aaj te news
3,249,179 Views
Subscribers: NA
5.
SBB News
161,614,244 Views
Subscribers: NA
6.
Defence News24x7
13,356,737 Views
Subscribers: NA
7.
The study time
57,634,260 Views
3,65,000 Subscribers
8.
Latest Update
34,372,518 Views
Subscribers: NA
9.
MRF TV LIVE
1,960,852 Views
26,700 Subscribers
10.
Tahaffuz-E-Deen India
109,970,287 Views
7,30,000 Subscribers
Total
Views: 42,20,95,154
25,54,400 Subscribers
પાકિસ્તાન આધારિત યુટ્યુબ ચેનલો
11.
AjTak Pakistan
6,04,342 Views
Subscribers: NA
12.
Discover Point
10,319,900 Views
70,600 Subscribers
13.
Reality Checks
2,220,519 Views
Subscribers: NA
14.
Kaiser Khan
49,628,946 Views
4,70,000 Subscribers
15.
The Voice of Asia
32,438,352 views
Subscribers: NA
16.
Bol Media Bol
167,628,947 Views
1,1,60,000 Subscribers
Total
Views: 26,28,41,006
Subscribers: 17,00,600
ફેસબુક એકાઉન્ટ
ક્રમ નં.
ફેસબુક એકાઉન્ટ
ફેસબુક ફોલોઅર્સ
1.
Tahaffuz E Deen Media Services INDIA
23,039

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B blocks 16 YouTube news channels for spreading disinformation related to India’s national security, foreign relations and public order
10 Indian and 6 Pakistan based YouTube channels blocked using emergency powers under IT Rules, 2021
YouTube channels were spreading false, unverified information to create panic, incite communal disharmony and disturb public order in India
Blocked YouTube based news channels had viewership over 68 crore
25 APR 2022 5:41PM by PIB Delhi
Utilizing the emergency powers under the IT Rules, 2021, the Ministry of Information & Broadcasting, 2021, vide two separate orders on 22.04.2022, issued directions for blocking of sixteen (16) YouTube based news channels and one (1) Facebook account.
The blocked social media accounts include six Pakistan based and ten India based YouTube news channels, having a cumulative viewership of over 68 crore. It was observed that these channels were used to spread fake news over social media on matters related to national security, India’s foreign relations, communal harmony in the country, and public order. None of the digital news publishers had furnished information to the Ministry as required under rule 18 of the IT Rules, 2021.
Nature of Content
The content published by some of the India based YouTube channels referred to a community as terrorists, and incited hatred among the members of various religious communities. Such content was found to have the potential to create communal disharmony, and disturb public order.
Multiple India based YouTube channels were observed to publish unverified news and videos having the potential to create panic among various sections of the society. Examples include false claims related to announcement of a pan-India lockdown due to COVID-19 thereby threatening the migrant workers, and fabricated claims alleging threats to certain religious communities, etc. Such content was observed to be detrimental to public order in the country.
YouTube channels based in Pakistan were found to have been used in a coordinated manner to post fake news about India on various subjects such as the Indian Army, Jammu and Kashmir, and India’s foreign relations in the light of situation in Ukraine, etc. The content of these channels was observed to be completely false, and sensitive from the perspective of national security, sovereignty and integrity of India, and India’s friendly relations with foreign States.
On 23rd April 2022, the Ministry had also advised private TV news channels against making false claims and using scandalous headlines. Government of India remains committed to ensure a safe and secure information environment in India across print, television and online media.
Thumbnail: Germany demands sanction on India
1
Thumbnail: Saudi announce to stop oil export to India.
Thumbnail: Turkey destroys India's S400 defense system
Thumbnail: Pakistan sinks India's 90 billion fleet
Thumbnail: Russia declare to hang On 40 Indian Soldiers In Ukraine
Thumbnail: America demands Kashmir from India
Thumbnail: Consecutive attack on Indian army, 24 states may be separated.
Thumbnail: MBS big announcement, Order to evacuate all Indians
Details of Social Media Accounts Blocked
YouTube Channels
Sl. No
YouTube Channel Name
Media Statistics
1.
Saini Education Research
5,870,029 Views
59,700 Subscribers
2.
Hindi Mein Dekho
26,047,357 Views
3,53,000 Subscribers
3.
Technical Yogendra
8,019,691 Views
2,90,000 Subscribers
4.
Aaj te news
3,249,179 Views
Subscribers: NA
5.
SBB News
161,614,244 Views
Subscribers: NA
6.
Defence News24x7
13,356,737 Views
Subscribers: NA
7.
The study time
57,634,260 Views
3,65,000 Subscribers
8.
Latest Update
34,372,518 Views
Subscribers: NA
9.
MRF TV LIVE
1,960,852 Views
26,700 Subscribers
10.
Tahaffuz-E-Deen India
109,970,287 Views
7,30,000 Subscribers
Total
Views: 42,20,95,154
25,54,400 Subscribers
Pakistan based YouTube channels
11.
AjTak Pakistan
6,04,342 Views
Subscribers: NA
12.
Discover Point
10,319,900 Views
70,600 Subscribers
13.
Reality Checks
2,220,519 Views
Subscribers: NA
14.
Kaiser Khan
49,628,946 Views
4,70,000 Subscribers
15.
The Voice of Asia
32,438,352 views
Subscribers: NA
16.
Bol Media Bol
167,628,947 Views
1,1,60,000 Subscribers
Total
Views: 26,28,41,006
Subscribers: 17,00,600
Facebook Account
SI. No.
Facebook Account
No. of Followers
1.
Tahaffuz E Deen Media Services INDIA
23,039