ఆయుష్
గ్లోబల్ ఆయుష్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ సమ్మిట్ (జీఏఐఐఎస్) సందర్భంగా ప్రధాన ఆయుష్ విభాగాలలో రూ .9000 కోట్ల కంటే ఎక్కువ విలువైన లెటర్ ఆఫ్ ఇంటెంట్లు (ఎల్ఓఐలు) ఖరారయ్యాయి.
22 APR 2022 5:31PM by PIB Hyderabad
గాంధినగర్లో జరిగిన భారతదేశపు మొట్టమొదటి గ్లోబల్ ఆయుష్ ఇన్వెస్ట్మెంట్ , ఇన్నోవేషన్ సమ్మిట్ 2022 చరిత్రను సృష్టించింది. ఎఫ్ఎమ్సిజి, మెడికల్ వాల్యూ ట్రావెల్ (హీల్ ఇన్ ఇండియా), ఫార్మా, టెక్నాలజీ & డయాగ్నొస్టిక్ అండ్ ఫార్మర్స్ & అగ్రికల్చర్లో రూ.తొమ్మిది వేల కోట్ల విలువైన లెటర్ ఆఫ్ ఇంటెంట్లు ఖరారయ్యాయి. ఆయుష్ రంగంలో ఇంతభారీగా కార్యక్రమం నిర్వహించడం ఇదే మొదటిసారి. ఈ మెగా ఈవెంట్లో అంతర్జాతీయ , జాతీయ సంస్థలు , అనేక ఇతర రంగాల మధ్య ఒప్పందాలను సులభతరం చేసింది. దీనివల్ల ఆర్థిక పరిశీలనలు, ఆయుష్పై పరస్పర పరిశోధనల మార్గం సుగమమైంది. పెట్టుబడి హామీలలో ఎఫ్ఎంసిజి నుండి 7000 కోట్లు, మెడికల్ వాల్యూ ట్రావెల్ (ఎమ్‌విటి) నుండి సుమారు 1000 కోట్లు, ఫార్మా రంగం నుండి 345 కోట్లు, ఫార్మర్స్ & అగ్రి కేటగిరీ నుంచి 300 కోట్లు , టెక్నాలజీ & డయాగ్నొస్టిక్ విభాగంలో సుమారు రూ.60 కోట్లు ఉన్నాయి.
2022 ఏప్రిల్ 20 న ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభ సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ సమక్షంలో ఐదు ముఖ్యమైన ఎంఓయూలపై సంతకాలు జరిగాయి. ఈ కార్యక్రమంలో, సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేద సైన్సెస్ (సిసిఆర్ఎలు), ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ , దేశంలోని వివిధ ప్రతిష్టాత్మక పరిశోధనా సంస్థల మధ్య మొత్తం 12 ఎంఓయూలు జరిగాయి. ఈ సంస్థలలో ఐఐటి ఢిల్లీ, ఐఐటి గువహతి, ఐసిఎంఆర్ ఎన్ఐటిఎమ్, ఐమ్స్, సిఎస్ఐఆర్, నిపర్, నిమ్హన్స్, జెఎన్‌యు, ఐసిజిబి, ఎవిపి, టిడియు ఉన్నాయి. జీఏఐఏఏఎస్ మొదటి చాప్టర్లో అముల్, డాబర్, కామ ఆయుర్వేదం, అకార్డ్, ఆయుర్వైడ్, నేచురల్ రెమెడీస్, అంబ్రో ఫార్మా , పతంజలితో సహా 30 కి పైగా ఎఫ్ఎంసిజి కంపెనీల నుండి చాలా స్పందన వచ్చింది. ఈ ఒప్పందాలు సుమారు 5.5 లక్షల ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తాయి. 76 లక్షల మందికి పైగా ప్రజల జీవితాలను సానుకూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది. రైతుల సమూహాలు , పరిశ్రమల మధ్య 50 మందికి పైగా అవగాహనా ఒప్పందాలను అయూష్ మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ ఔ షధ ప్లాంట్ బోర్డ్ (ఎన్ఎమ్‌పిబి) సులభతరం చేసింది.
వీటిలో 6300 మంది రైతులు ఉంటారు , ఈ ఒప్పందాల ద్వారా ఈ ఉత్పత్తులు 4.5 వేల మెట్రిక్ టన్నులు అవుతాయని భావిస్తున్నారు.
అర్జెంటీనాలోని ఫండసియన్ డి సలుద్ ఆయుర్వేద ప్రీమా (ఆయుర్వేద ప్రీమా హెల్త్ ఫౌండేషన్), ఆయుష్, రాష్ట్ర ఆయుర్వేదం విద్యాపైత్ (ఆర్ఏవీ) మధ్య ఒప్పందాలు జరిగాయి. వివిధ ఆయుర్వేద కోర్సులలో అక్రిడిటేషన్ , పాఠ్యాంశాల అభివృద్ధిలో నిరంతర మెరుగుదల కోసం ఉపయోగించే ఆడిట్ ధృవీకరణ సంస్థలను రూపొందించడంలో ఇవి సహాయపడుతాయి. ఆల్ ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేదం (ఏఐఐఏ), ఫెడరల్ యూనివర్శిటీ ఆఫ్ రియో డి జనీరో (యుఎఫ్ఆర్జ్), బ్రెజిల్ & బ్రెజిలియన్ అకాడెమిక్ కన్సార్టియం ఫర్ ఇంటిగ్రేటివ్ హెల్త్ (క్యాబ్సిన్)లు బ్రెజిల్‌లో అయుర్వేద విద్యా సహకార స్థాపనపై త్రైపాక్షిక ఎంఓయూపై సంతకాలు చేశాయి. ఇది బ్రెజిల్‌లో ఆయుర్వేద వాడకంలో భద్రతను సమర్థిస్తూ పరిశోధనపై సహకారాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేదం, అయూష్ , యూనివర్శిటీ హెల్త్ నెట్‌వర్క్, టొరంటో (యుహెచ్ఎన్), కెనడాలో యూనివర్శిటీ హెల్త్ నెట్‌వర్క్, ఫెలోషిప్‌ను అన్వేషించడానికి , విద్యార్థుల శిక్షణ , గ్రాడ్యుయేట్ విద్యార్థుల శిక్షణ , వైద్య వైద్యులు , అనుబంధ ఆరోగ్య నిపుణుల శిక్షణ కోసం పరస్పర సహకారాలు వంటి వాటి మధ్య కూడా ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది.
మెక్సికోలోని యూనివర్సిడాడ్ ఆటోనోమా డి న్యువో లియోన్ (యుఎన్ఎల్) వద్ద ఆయుర్వేద చైర్ స్థాపన కోసం నాల్గవ ఒప్పందంపై ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంతకం చేసింది. ఈ ఒప్పందం ద్వారా, ఆయుర్వేద వైద్యుడిని విశ్వవిద్యాలయంలో ఆయుర్వేద విద్యలో నియమించనున్నారు. ఫిలిప్పీన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ట్రెడిషనల్ అండ్ ఆల్టర్నేటివ్ హెల్త్ కేర్ (పిటాహెచ్), ఫిలిప్పీన్స్ జైపూర్లోని ఎన్ఐఏ మధ్య కూడా ఒప్పందం కుదిరింది. నియా కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలో పనిచేసే స్వయంప్రతిపత్తి గల సంస్థ. ఆయుర్వేదం, ఇతర సంప్రదాయ ఔషధాలపై కలసి పనిచేయడానికి ఈ ఒప్పందం ఉపకరిస్తుంది. అంతర్జాతీయ ఎక్స్ఛేంజీలే కాకుండా, భారతదేశం అంతటా 35 కి పైగా కంటోన్మెంట్ ప్రాంతాలలో ఆయుష్ సౌకర్యాలను ప్రారంభించడానికి ఆయుష్ , రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ మధ్య ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. ఆయుష్‌లోని యాంత్రిక అధ్యయనాల కోసం సీఎస్ఐఆర్ తో సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి సైన్స్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖతో మంత్రిత్వ శాఖ మార్పిడి ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకుంది. మొత్తం ఆయుష్ రంగం అవకాశాలు , సామర్థ్యాన్ని అన్వేషించడంలో ప్రజల దృష్టిని ఆకర్షించడానికి ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించడం జరిగింది. జాతీయంగా , అంతర్గతంగా ఈ రంగం వృద్ధికి మార్గం సుగమం చేయడంలో ఇది దాని సత్తాను చాటింది.

AYUSH
Global Ayush Investment and Innovation Summit (GAIIS) Witnesses Letter of Intents worth more than RS.9000 Crore in Major Ayush Categories
22 APR 2022 5:31PM by PIB Delhi
Creating a history, the India’s first Global Ayush Investment and Innovation Summit 2022 held in Gandhinagar, Gujarat witnessed letter of intents (LoIs) worth more than Rs.9000 crore in major categories like FMCG, Medical Value Travel (Heal in India), Pharma, Technology & Diagnostic and Farmers & Agriculture.
The first ever mega event of this scale in Ayush sector facilitated agreements with international and national institutions and various other sectors, fuelling financial considerations, mutual research and increasing Ayush reach globally.
The assurances of investment include more than Rs. 7000 crore from FMCG, around 1000 crore from Medical Value Travel (MVT), around 345 Crores from Pharma sector, 300 crore for Farmers & Agri category and around Rs.60 crore in the Technology & Diagnostic category.
Five significant MoUs were signed in the presence of Prime Minister Shri Narendra Modi during the inaugural session of the event on 20 April 2022.
During the event, a total of 12 MoUs were also signed between the Central Council for Research in Ayurveda Sciences (CCRAS), Ministry of Ayush and various prestigious research institutes in the country. The institutes include IIT Delhi, IIT Guwahati, ICMR NITM, AIIMS, CSIR, NIPER, NIMHANS, JNU, ICGB, AVP, TDU.
The first chapter of GAIIS saw very encouraging participation from more than 30 FMCG companies including Amul, Dabur, Kama Ayurveda, Accord, AyurVAID, Natural Remedies, Ambro Pharma and Patanjali. This is expected to create around 5.5 lakhs jobs which will positively impact the lives of more than 76 lakh people.
Facilitated by the National Medicinal Plant Board (NMPB), Ministry of Ayush, more than 50 MoUs were exchanged between the farmers groups and industry. These will involve over 6300 farmers and the produce is expected to be 4.5 thousand metric tonnes through these agreements.
One among international MoUs signed was between the Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth (RAV), Ministry of Ayush and Fundacion de Salud Ayurveda prema (Ayurveda Prema Health Foundation), Argentina in the field of “the establishment of an academia collaboration in Ayurveda”. This would help in creating audit certification bodies used for accreditation and continuous improvement in curriculum development in different Ayurveda courses.
Another, tripartite MoU was signed between All India Institute of Ayurveda (AIIA), Federal University of Rio de Janeiro (UFRJ), Brazil & Brazilian Academic Consortium for Integrative Health (CABSIN), Brazil on the establishment of academic collaboration in Ayurveda. This will promote collaborations on research, advocating safety in the use of Ayurveda in Brazil.
An MoU was also signed between All Indian Institute of Ayurveda, Ministry of Ayush and University Health Network, Toronto (UHN), Canada to explore fellowship and graduate student training and mutual collaborations for training of medical doctors and allied health professionals etc.
Fourth MoU was signed by the Ministry of Ayush for the establishment of the Ayurveda Chair at Universidad Autónoma de Nuevo León (UANL), Mexico. Through this agreement, an Ayurveda doctor to be deputed in Ayurveda education in the university. A agreement was exchanged between Philippine Institute of Traditional and Alternative Health Care (PITAHC), Philippines and NIA, Jaipur, an autonomous body under the Ministry of Ayush on cooperation in the field of Ayurveda and other Traditional System of Medicine to act as a credible source of Ayurveda-related information in Brazil.
Other than international exchanges, an MoU was signed between the Ministry of Ayush and Ministry of Defence to start Ayush facilities in over 35 cantonment areas across India. During the event, the Ministry also exchanged an association with the Ministry of Science and Technology to promote cross collaboration with CSIR for joint PHD programmes and for Mechanistic studies in Ayush.
The event was organised to garner the attention of people in exploring the possible opportunities and potential of the Ayush sector as a whole and it has proved its impactfulness in paving the way for the growth of the sector both nationally and internally.