సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
గత రికార్డులను తిరగరాసి పీఎంఈజీపీ కింద 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అత్యధిక ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించిన కెవిఐసి
19 APR 2022 2:38PM by PIB Hyderabad
అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తూ అమలు చేస్తున్న ప్రధానమంత్రి ఉపాధి హామీ పథకం (పీఎంఈజీపీ) అమలులో ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల సంస్థ (కెవిఐసి) చిరస్మరణీయ గణాంకాలను నమోదు చేసింది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కెవిఐసి దేశంలో 1.03 లక్షల ఉత్పత్తి, సర్వీస్ యూనిట్లను నెలకొల్పేందుకు సహకారం అందించింది. వీటి ద్వారా దేశంలో 8.25 లక్షల మందికి ఉద్యోగాలు లభించాయి. కోవిడ్-19 రెండో దశ కారణంగా 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి మూడు నెలల్లో దేశంలో పాక్షిక లాక్‌డౌన్‌ అమలులో ఉన్నప్పటికీ కెవిఐసి లక్ష్య సాధన దిశలో పని చేసి విజయం సాధించింది. స్వావలంబన సాధించేందుకు దేశంలో జరుగుతున్న ప్రయత్నాలకు తన వంతు సహకారం అందించింది.
2008 నుంచి పీఎంఈజీపీ పథకాన్ని కెవిఐసి అమలు చేస్తోంది. తొలిసారిగా 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కెవిఐసి సహకారంతో దేశంలో లక్షకి పైగా యూనిట్లు ఏర్పాటు అయ్యాయి. 12,000 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో 1,03,219 యూనిట్లు దేశంలో ఏర్పాటు అయ్యాయి. దీనిలో కెవిఐసి మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీగా 2978 కోట్ల రూపాయలను సమకూర్చింది. మిగిలిన 9,000 కోట్ల రూపాయలను బ్యాంకులు రుణాలుగా అందించాయి. కెవిఐసి 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అత్యధికంగా మార్జిన్ మనీ సమకూర్చింది. ఒక ఆర్థిక సంవత్సరంలో 2978 కోట్ల రూపాయల మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీ ని అందించి కెవిఐసి రికార్డు సృష్టించింది. ఇంత పెద్ద మొత్తంలో 2008 నుంచి ఇంతవరకు కెవిఐసి అందించలేదు. పీఎంఈజీపీ కింద ఏర్పాటైన యూనిట్లలో దేశం వివిధ ప్రాంతాల్లో 8,25,752 ఉద్యోగాలు లభించాయి. ఉపాధి కల్పనలో కూడా కెవిఐసి సరికొత్త రికార్డు నెలకొల్పింది.
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం తో పోల్చి చూస్తే 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పీఎంఈజీపీ కింద ఏర్పాటైన యూనిట్ల సంఖ్య 39% వరకు పెరిగింది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 36% ఎక్కువగా మార్జిన్ మనీ ని కెవిఐసి విడుదల చేసింది.
2014-15 ఆర్థిక సంవత్సరం తో పోల్చి చూస్తే పీఎంఈజీపీ కింద ఏర్పాటైన యూనిట్ల సంఖ్య 114% వృద్ధి సాధించింది. ఉపాధి కల్పనలో 131%, మార్జిన్ మనీ విడుదలలో 165% వృద్ధి నమోదయ్యింది.
స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి స్థానిక ఉత్పత్తులకు ప్రధాన మంత్రి ఇస్తున్న ప్రాధాన్యత వల్ల రికార్డు స్థాయిలో ఉద్యోగాలు లభించాయని కెవిఐసి ఛైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా అన్నారు. " కోవిడ్-19 ని దృష్టిలో ఉంచుకుని స్థానిక ఉత్పత్తులు, స్వయం ఉపాధి కల్పనకు ఇచ్చిన ప్రాధాన్యత అద్భుతాలు సృష్టించింది. పీఎంఈజీపీ కింద స్వయం ఉపాధి కార్యకలాపాలు చేపట్టాలని పెద్ద సంఖ్యలో యువకులుమహిళలు మరియు వలసదారులను ప్రోత్సహించడం జరిగింది. పిఎంఇజిపి కింద ప్రాజెక్ట్‌ల అమలును వేగవంతం చేయడానికి ఎంఎస్ఎంఈ మరియు కెవిఐసి మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న విధానపరమైన నిర్ణయాలు కెవిఐసి తన అత్యుత్తమ పనితీరును సాధించడంలో సహాయపడింది. ” అని శ్రీ సక్సేనా వివరించారు.
పీఎంఈజీపీ సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం కోసం కెవిఐసి ఇటీవలి సంవత్సరాలలో అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. పిఎంఇజిపి పథకాన్ని అమలు చేసేందుకు 2016లో కెవిఐసి ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌ను ప్రవేశపెట్టింది. 2016కి ముందు వ్యక్తిగతంగా దరఖాస్తులు దాఖలు చేయాల్సి వచ్చేది. దీనితో ఏడాదికి సగటున 70,000 దరఖాస్తులు మాత్రమే అందేవి.ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌ను ప్రవేశపెట్టిన తరువాత ప్రతి సంవత్సరం సగటున దాదాపు 4 లక్షల దరఖాస్తులు అందుతున్నాయి. ఆన్‌లైన్ వ్యవస్థ మరింత పారదర్శకతను తీసుకొచ్చింది. పీఎంఈజీపీ పోర్టల్ దరఖాస్తుదారులు ఎటువంటి మానవ ప్రమేయం లేకుండా వారి దరఖాస్తు స్థాయి తెలుసుకునేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది.
కెవిఐసి అన్నిపిఎంఇజిపి యూనిట్ల జియో-ట్యాగింగ్‌ను కూడా ప్రారంభించింది. దీనివల్ల యూనిట్‌ల వాస్తవ భౌతిక స్థితిని మరియు ఏ సమయంలోనైనా వాటి పనితీరును ధృవీకరించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. ఇప్పటివరకు 1 లక్ష కంటే ఎక్కువ పీఎంఈజీపీ యూనిట్లు జియో-ట్యాగ్ చేయబడ్డాయి. ఇది మొబైల్ యాప్‌ని ఉపయోగించి ఏ వ్యక్తి అయినా పిఎంఇజిపి యూనిట్‌లను గుర్తించేలా చేస్తుంది.
కెవిఐసి అందించిన వివరాల ఆధారంగా పిఎంఇజిపి ప్రాజెక్ట్‌లను ఆమోదించడంలో జిల్లా స్థాయి టాస్క్‌ఫోర్స్ కమిటీ పాత్రను ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ తొలగించింది. ప్రాజెక్ట్‌ల ఆమోదం కోసం కెవిఐసి రాష్ట్ర డైరెక్టర్‌లకు అధికారం కల్పించి వాటిని నేరుగా బ్యాంకు కి పంపడం జరుగుతుంది.
దరఖాస్తులను పరిశీలించి వాటిని బ్యాంకులకు పంపేందుకు తన రాష్ట్ర డైరెక్టర్లకు విధించిన కాలపరిమితిని కెవిఐసి 90 రోజుల నుంచి కేవలం 26 రోజులకు తగ్గించింది. ఇంకా, బ్యాంకులతో నెలవారీ సమన్వయ సమావేశాలు వివిధ స్థాయిలలో ప్రారంభించబడ్డాయి. దీని ఫలితంగా లబ్ధిదారులకు సకాలంలో రుణాలు అందుతున్నాయి.
సంవత్సరం
పీఎంఈజీపీ కింద సంవత్సరాల వారీగా కెవిఐసి విజయాలు
స్థాపించబడి ప్రాజెక్ట్‌ల సంఖ్య
పంపిణీ చేయబడి
మార్జిన్ మనీ(రూ. కోట్లలో)
ఉపాధి (సంఖ్యలు)
2014-15
48,168
1122.54
3,57,502
2015-16
44,340
1020.06
3,23,362
2016-17
52,912
1280.94
4,07,840
2017-18
48,398
1312.4
3,87,184
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416
2019-20
66,653
1950.81
5,33,224
2020-21
74,415
2188.78
5,95,320
2021-22
1,03,219
2977.61
8,25,752
మొత్తం
5,11,532
13,923.14
40,17,600
వృద్ధి % 2020-21 నుంచి
39%
36%
39%
వృద్ధి % 2014-15 నుంచి
114%
165%
131%

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Breaks All Previous Records to Create Highest Ever Employment under PMEGP in FY 2021-22
19 APR 2022 2:38PM by PIB Delhi
It’s been a year full of historic feats for Khadi and Village Industries Commission (KVIC) in executing the flagship Prime Minister’s Employment Generation Program (PMEGP). With setting up of an unprecedented 1.03 lakh new manufacturing and service units and creation of over 8.25 lakh jobs, PMEGP has emerged as government’s most powerful tool of self-sustainability in the year 2021-22, even as the country was under partial lockdown for the first 3 months of the year during the second wave of Covid-19 pandemic.
This is for the first time since the launch of the PMEGP Scheme in 2008, that KVIC has established over one lakh new units in a financial year. These 1,03,219 units have been established at a total capital of nearly Rs 12,000 crore out of which KVIC disbursed a margin money subsidy of Rs 2978 crore while the bank credit flow was nearly Rs 9,000 crore. The margin money subsidy of Rs 2978 crore given by KVIC in the year 2021-22 is also the highest since 2008. A whopping 8,25,752 new employment were created across the country, which is also the highest so far under PMEGP.
As compared to the previous year, i.e. 2020-21, the number of units and employment created under PMEGP has gone up by 39% each, while the margin money distribution (subsidy) has also witnessed a jump of 36% in FY 2021-22.
In the larger perspective, the number of units set up under PMEGP since 2014-15 has increased by 114%, employment creation has gone up by 131% and the margin money distribution has seen a quantum jump of 165% in the year 2021-22.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena attributed this quantum jump in employment creation to the Prime Minister’s push for local manufacturing to achieve self-reliance. “This big thrust to local manufacturing and self-employment in wake of the Covid-19 pandemic has done wonders. A large number of youths, women and migrants were prompted to take up self-employment activities under PMEGP. Further, a slew of policy decisions taken by the Ministry of MSME and KVIC to expedite the execution of projects under PMEGP helped KVIC achieve its best ever performance,” Saxena said.
KVIC, in recent years, has taken a number of initiatives for effective implementation of PMEGP. In 2016, KVIC introduced an online portal for PMEGP. Before 2016, filing of applications was done manually and on an average only 70,000 applications were received annually. But, with the online portal in place, an average of nearly 4 lakh applications are received every year. The online system has brought in greater transparency. PMEGP portal enables the applicants to track their applications without any human intervention.
In another major step, KVIC has also begun geo-tagging of all PMEGP units so as to verify the actual physical status of the units and their performance at any point of time. So far, more than 1 lakh PMEGP units have been geo-tagged. This also enables any person to locate the PMEGP units using a mobile app.
Further, the Ministry of MSME, based on the inputs provided by KVIC, removed the role of the District Level Task Force Committee in approving the PMEGP projects and authorized state directors of KVIC for approval of projects and directly send it to the financing banks.
KVIC also reduced the timeframe for scrutinizing and forwarding the applications to the banks by its state directors from 90 days to just 26 days. Further, monthly coordination meetings with the banks were started at different levels which, too, has resulted in timely disbursement of loans to the beneficiaries.
Year
Year-wise KVIC’s Achievements under PMEGP
No. of Projects
Established
Margin Money
Disbursed
(Rs. in Crore)
Employment (Nos.)
2014-15
48,168
1122.54
3,57,502
2015-16
44,340
1020.06
3,23,362
2016-17
52,912
1280.94
4,07,840
2017-18
48,398
1312.4
3,87,184
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416
2019-20
66,653
1950.81
5,33,224
2020-21
74,415
2188.78
5,95,320
2021-22
1,03,219
2977.61
8,25,752
Grand Total
5,11,532
13,923.14
40,17,600
% growth from 2020-21
39%
36%
39%
% growth from 2014-15
114%
165%
131%