Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Breaks All Previous Records to Create Highest Ever Employment under PMEGP in FY 2021-22
19 APR 2022 2:38PM by PIB Delhi
It’s been a year full of historic feats for Khadi and Village Industries Commission (KVIC) in executing the flagship Prime Minister’s Employment Generation Program (PMEGP). With setting up of an unprecedented 1.03 lakh new manufacturing and service units and creation of over 8.25 lakh jobs, PMEGP has emerged as government’s most powerful tool of self-sustainability in the year 2021-22, even as the country was under partial lockdown for the first 3 months of the year during the second wave of Covid-19 pandemic.
This is for the first time since the launch of the PMEGP Scheme in 2008, that KVIC has established over one lakh new units in a financial year. These 1,03,219 units have been established at a total capital of nearly Rs 12,000 crore out of which KVIC disbursed a margin money subsidy of Rs 2978 crore while the bank credit flow was nearly Rs 9,000 crore. The margin money subsidy of Rs 2978 crore given by KVIC in the year 2021-22 is also the highest since 2008. A whopping 8,25,752 new employment were created across the country, which is also the highest so far under PMEGP.
As compared to the previous year, i.e. 2020-21, the number of units and employment created under PMEGP has gone up by 39% each, while the margin money distribution (subsidy) has also witnessed a jump of 36% in FY 2021-22.
In the larger perspective, the number of units set up under PMEGP since 2014-15 has increased by 114%, employment creation has gone up by 131% and the margin money distribution has seen a quantum jump of 165% in the year 2021-22.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena attributed this quantum jump in employment creation to the Prime Minister’s push for local manufacturing to achieve self-reliance. “This big thrust to local manufacturing and self-employment in wake of the Covid-19 pandemic has done wonders. A large number of youths, women and migrants were prompted to take up self-employment activities under PMEGP. Further, a slew of policy decisions taken by the Ministry of MSME and KVIC to expedite the execution of projects under PMEGP helped KVIC achieve its best ever performance,” Saxena said.
KVIC, in recent years, has taken a number of initiatives for effective implementation of PMEGP. In 2016, KVIC introduced an online portal for PMEGP. Before 2016, filing of applications was done manually and on an average only 70,000 applications were received annually. But, with the online portal in place, an average of nearly 4 lakh applications are received every year. The online system has brought in greater transparency. PMEGP portal enables the applicants to track their applications without any human intervention.
In another major step, KVIC has also begun geo-tagging of all PMEGP units so as to verify the actual physical status of the units and their performance at any point of time. So far, more than 1 lakh PMEGP units have been geo-tagged. This also enables any person to locate the PMEGP units using a mobile app.
Further, the Ministry of MSME, based on the inputs provided by KVIC, removed the role of the District Level Task Force Committee in approving the PMEGP projects and authorized state directors of KVIC for approval of projects and directly send it to the financing banks.
KVIC also reduced the timeframe for scrutinizing and forwarding the applications to the banks by its state directors from 90 days to just 26 days. Further, monthly coordination meetings with the banks were started at different levels which, too, has resulted in timely disbursement of loans to the beneficiaries.
Year
Year-wise KVIC’s Achievements under PMEGP
No. of Projects
Established
Margin Money
Disbursed
(Rs. in Crore)
Employment (Nos.)
2014-15
48,168
1122.54
3,57,502
2015-16
44,340
1020.06
3,23,362
2016-17
52,912
1280.94
4,07,840
2017-18
48,398
1312.4
3,87,184
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416
2019-20
66,653
1950.81
5,33,224
2020-21
74,415
2188.78
5,95,320
2021-22
1,03,219
2977.61
8,25,752
Grand Total
5,11,532
13,923.14
40,17,600
% growth from 2020-21
39%
36%
39%
% growth from 2014-15
114%
165%
131%

ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22 ರಲ್ಲಿಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಅತ್ಯಧಿಕ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿಕೆವಿಐಸಿ ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದೆ
19 APR 2022 2:38PM by PIB Bengaluru
ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ (ಕೆವಿಐಸಿ) ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು (ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ) ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಪೂರ್ಣ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ. ಅಭೂತಪೂರ್ವ 1.03 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು 8.25 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ. 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಸ್ವಯಂ-ಸಮರ್ಥತೆಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಕೋವಿಡ್‌-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿವರ್ಷದ ಮೊದಲ 3 ತಿಂಗಳು ದೇಶವು ಭಾಗಶಃ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಈ ಸಾಧನೆ ಮೂಡಿಬಂದಿದೆ.
2008 ರಲ್ಲಿಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ಇದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೆವಿಐಸಿ ಒಂದು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಈ 1,03,219 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸುಮಾರು 12,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಒಟ್ಟು ಬಂಡವಾಳದಲ್ಲಿಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿಕೆವಿಐಸಿ 2978 ಕೋಟಿ ರೂ ಸಹಾಯ ಧನ ಮನಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಸಾಲದ ಹರಿವು ಸುಮಾರು 9,000 ರೂ. ಆಗಿದೆ. 2021-22 ರಲ್ಲಿಕೆವಿಐಸಿ ನೀಡಿದ 2978 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಂಚು ಸಹಾಯ ಧನ ಸಬ್ಸಿಡಿಯು 2008 ರಿಂದ ಇದುವೆರೆಗಿನ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ. ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 8,25,752 ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಇದುವರೆಗಿನ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ.
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಅಂದರೆ 2020-21ರ ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರಚಿಸಲಾದ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ತಲಾ ಶೇಕಡ 39ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆದರೆ 2021-22 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಧನ ವಿತರಣೆ (ಸಬ್ಸಿಡಿ) ಶೇಕಡ 36ರಷ್ಟು ಜಿಗಿತವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
ದೊಡ್ಡ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ2014-15 ರಿಂದ ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಘಟಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡ 114 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಶೇಕಡ 131 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2021-22 ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಧನ ವಿತರಣೆಯು ಶೇಕಡ 165 ರಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ..
ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಸಕ್ಸೇನಾ ಅವರು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿಈ ಪ್ರಮಾಣದ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ‘‘ ಕೋವಿಡ್‌ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಈ ದೊಡ್ಡ ಒತ್ತಡವು ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ವಲಸಿಗರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಮತ್ತು ಕೆವಿಐಸಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಕೆವೈಐಸಿ ತನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು,’’ ಎಂದು ಸಕ್ಸೇನಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆವಿಐಸಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ,ಪಿಎಂಇಜಿಪಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. 2016 ರಲ್ಲಿ, ಕೆವಿಐಸಿ ಪಿಎಂಇಜಿಪಿಗಾಗಿ ಆನ್ಲೈನ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. 2016ರ ಮೊದಲು, ಅರ್ಜಿಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಯನ್ನು ಹಸ್ತಚಾಲಿತವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸರಾಸರಿ 70,000 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಆನ್ಲೈನ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸರಾಸರಿ ಸುಮಾರು 4 ಲಕ್ಷ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆನ್ಲೈನ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಯಾವುದೇ ಮಾನವ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದೆ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಕೆವಿಐಸಿ ಎಲ್ಲಾಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಘಟಕಗಳ ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್‌ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿಘಟಕಗಳ ನೈಜ ಭೌತಿಕ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 1 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗ್‌ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಇದು ಸಹಾಯಕ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೆವಿಐಸಿ ಒದಗಿಸಿದ ಒಳಹರಿವಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುವಲ್ಲಿಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯ ಪಡೆ ಸಮಿತಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿತು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಕೆವಿಐಸಿಯ ಅಧಿಕೃತ ರಾಜ್ಯ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದೆ.
ಕೆವಿಐಸಿ ತನ್ನ ರಾಜ್ಯದ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಫಾರ್ವರ್ಡ್‌ ಮಾಡುವ ಕಾಲಾವಧಿಯನ್ನು 90 ದಿನಗಳಿಂದ ಕೇವಲ 26 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾಸಿಕ ಸಮನ್ವಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ವರ್ಷ
ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಅಡಿ ವರ್ಷವಾರು ಕೆವಿಐಸಿಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು
ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಆರಂಭ
ಸಹಾಯ ಧನ ಹಂಚಿಕೆ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಯೋಜನೆಗಳ (ಸಂಖ್ಯೆ)
2014-15
48,168
1122.54
3,57,502
2015-16
44,340
1020.06
3,23,362
2016-17
52,912
1280.94
4,07,840
2017-18
48,398
1312.4
3,87,184
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416
2019-20
66,653
1950.81
5,33,224
2020-21
74,415
2188.78
5,95,320
2021-22
1,03,219
2977.61
8,25,752
ಒಟ್ಟಾರೆ
5,11,532
13,923.14
40,17,600
2020-21ರಿಂದ ಶೇಕಡ ಬೆಳವಣಿಗೆ
39%
36%
39%
2014-15ರಿಂದ ಶೇಕಡ ಬೆಳವಣಿಗೆ
114%
165%
131%