पंतप्रधान कार्यालय
रामनवमी निमित्त जुनागढच्या गथिला येथील उमिया माता मंदिराच्या 14 व्या स्थापना दिनाच्या सोहळ्याला पंतप्रधानांनी केले संबोधित
"अध्यात्मिक पैलूंसह सामाजिक जाणिवा जागृत करण्यात श्रद्धा केंद्रे महत्त्वाची भूमिका बजावतात”,
"अयोध्येत आणि संपूर्ण देशात रामनवमी मोठ्या उत्साहात साजरी केली जात आहे.''
जल संवर्धन आणि नैसर्गिक शेतीच्या महत्त्वावर दिला भर
"कुपोषणाच्या वेदनेचे पूर्णपणे निर्मूलन करणे आवश्यक आहे"
"कोविड विषाणू अत्यंत फसवा आहे आणि आपण त्याविरूद्ध दक्ष राहिले पाहिजे"
10 APR 2022 2:39PM by PIB Mumbai
रामनवमीच्या निमित्ताने, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज गुजरातमधील जुनागढमधील गथिला येथील उमिया माता मंदिराच्या 14 व्या स्थापना दिन सोहळ्याला दूरदृश्य प्रणालीद्वारे संबोधित केले. यावेळी गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्रभाई पटेल आणि केंद्रीय मंत्री परशोत्तम रुपाला उपस्थित होते.
मंदिराच्या स्थापना दिनाच्या आणि रामनवमीच्या शुभ प्रसंगी पंतप्रधानांनी उपस्थितांना शुभेच्छा दिल्या. चैत्र नवरात्रीच्या शुभ प्रसंगी माँ सिद्धिदात्री भाविकांच्या सर्व मनोकामना पूर्ण करो अशा शुभेच्छा पंतप्रधानांनी दिल्या.गिरनारच्या पावन भूमीलाही त्यांनी वंदन केले. राज्य आणि देशाच्या भल्यासाठी. त्यांची सामूहिक शक्ती आणि काळजी त्यांना नेहमीच जाणवत असते , असे पंतप्रधानांनी उपस्थितांना सांगितले. अयोध्येसह संपूर्ण देशात रामनवमी मोठ्या उत्साहात साजरी केली जात आहे. 2008 मध्ये मंदिराचे लोकार्पण करण्याची आणि गेली अनेक वर्षे माँ उमियाला वंदन करण्याची संधी मिळाल्याबद्दल त्यांनी कृतज्ञता व्यक्त केली.
गथिला येथील उमिया माता मंदिर हे आध्यात्मिक आणि ईश्वरी असे महत्त्वाचे स्थान असण्यासोबतच सामाजिक जाणिवेचे आणि पर्यटनाचे स्थान बनले आहे, याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला.माँ उमियाच्या कृपेने, समाज आणि भाविकांनी अनेक महान कार्ये केली आहेत, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
माँ उमियाचे भक्त या नात्याने धरणी मातेचे कोणतेही नुकसान करणे लोकांना शक्य नाही, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. जशी आपण आपल्या आईला अनावश्यक औषधे खाऊ घालत नाही, तसेच आपल्या जमिनीवरही अनावश्यक रसायनांचा वापर करू नये, असे ते म्हणाले.शेतीचे क्षेत्र संरक्षित करण्यासाठीच्या 'पर ड्रॉप मोअर क्रॉप' सारख्या जलसंधारण योजनांसारख्या उपाययोजनांबाबत त्यांनी यावेळी. सांगितले.राज्याचे मुख्यमंत्री असताना हाती घेतलेल्या लोकचळवळीची आठवण त्यांनी करून दिली. जल संरक्षण चळवळीत बेफिकीरी आपल्याला परवडणारी नाही, असे त्यांनी सांगितले. धरणी मातेचे रसायनांपासून संरक्षण करणे गरजेचे आहे, असेही ते म्हणाले. नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन देण्याच्या गरजेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. त्यांनी आणि केशुभाईंनी ज्याप्रकारे पाण्यासाठी काम केले तसे काम सध्याचे मुख्यमंत्री धरणी मातेसाठी करत असल्याचे त्यांनी सांगितले
माँ उमिया आणि इतर देवतांच्या कृपेने तसेच शासनाच्या प्रयत्नाने लिंग गुणोत्तर सुधारले आणि बेटी बचाओ चळवळीचे चांगले परिणाम दिसून आले, यासंदर्भात पंतप्रधानांनी आनंदही व्यक्त केला. गुजरातमधील मुली मोठ्या संख्येने ऑलिम्पिकमध्ये देशाचे प्रतिनिधित्व करत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. मुला-मुलींमधील कुपोषणाविरुद्ध सक्रिय होण्याची गरजही त्यांनी व्यक्त केली. गरोदर मातांच्या पोषणाची विशेष काळजी घेण्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला. कुपोषणाच्या समस्येचे पूर्णपणे निर्मूलन गरजेचे आहे, यावरही त्यांनी भर दिला. गावागावात सुदृढ बालक स्पर्धा आयोजित करावी असे मोदी यांनी मंदिर न्यासाला सांगितले. गरीब विद्यार्थ्यांसाठी शिकवणी वर्ग घेण्याची विनंतीही त्यांनी केली. मंदिराच्या मोकळ्या जागा आणि सभागृहाचा उपयोग योग शिबिरे आणि वर्गांसाठीही करता येईल, असे त्यांनी सांगितले.
स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव आणि अमृत कालावधीच्या महत्त्वाचाही पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला.तुमच्या मनातील समाज, गाव आणि देश यांच्या जडणघडणीबद्दल जागरुकता वाढवावी आणि संकल्प करावा असे त्यांनी उपस्थितांना सांगितले. प्रत्येक जिल्ह्यात 75 अमृत सरोवर तयार करण्याच्या दृष्टिकोनावरही त्यांनी भर दिला. गुजरातच्या लोकांसाठी ज्यांनी हजारो धरणे बांधली त्यांच्यासाठी हे काम फार मोठे नाही मात्र या प्रयत्नांचे फलित मोठे असेल. ही कामे त्यांनी 15 ऑगस्ट 2023 पूर्वी पूर्ण करावीत अशा सूचना त्यांनी दिल्या. यासाठी सामाजिक चळवळ उभी करावी असे त्यांनी सांगितले. सामाजिक जाणिवा ही प्रेरणादायी शक्ती असली पाहिजे, असे ते म्हणाले.
रामनवमीच्या निमित्ताने बोलताना पंतप्रधान म्हणाले कीआपण जेव्हा रामचंद्रजींचा विचार करतो तेव्हा आपल्याला शबरी, केवत आणि निषादराज यांचेही स्मरण होते. त्यांनी वर्षानुवर्षे लोकांच्या हृदयात आदराचे स्थान मिळवले आहे. ही गोष्ट आपल्याला कोणालाही मागे राहू देऊ नका हे शिकवते, असे पंतप्रधान म्हणाले.
महामारीच्या काळात केलेल्या प्रयत्नांचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की, हा विषाणू अतिशय फसवा आहे आणि याविरुद्ध आपण दक्ष राहिले पाहिजे. भारताने लसींच्या 185 कोटी मात्रा देण्याचा अतुलनीय पराक्रम केला आहे, असे त्यांनी सांगितले. यासाठी त्यांनी सामाजिक जागृती आणि स्वच्छता आणि एकदाच वापरता येणाऱ्या प्लास्टिकचा वापर कमी करण्याच्या चळवळीसारख्या चळवळींना याचे श्रेय दिले. आध्यात्मिक पैलूंसह सामाजिक जाणिवा जागृत करण्यात श्रद्धा केंद्रे महत्त्वाची भूमिका बजावतात असे ते म्हणाले.
2008 मध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गुजरातचे मुख्यमंत्री असताना या मंदिराचे उद्घाटनही केले होते. 2008 मध्ये पंतप्रधानांनी दिलेल्या सूचनांच्या आधारे,आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल रुग्णांसाठी विनामूल्य मोतीबिंदू शस्त्रक्रिया आणि विनामूल्य आयुर्वेदिक औषधे इ.यांसारखे सामाजिक आणि आरोग्यविषयक उपक्रम राबवत मंदिर न्यासाने आपली व्याप्ती वाढवली आहे.
उमिया माँ ही कडवा पाटीदार समाजाची कुलदेवता किंवा कुलदेवी मानली जाते.

Prime Minister's Office
PM addresses 14th Foundation Day celebration of Umiya Mata Temple at Gathila, Junagadh on the occasion of Ram Navami
“Along with spiritual dimension, centres of faith play a major role in spreading social consciousness”
“Ram Navami is being celebrated at a grand scale in Ayodhya and in the entire country”
Stresses importance of water preservation and natural farming
“Pain of malnutrition needs to be completely eradicated”
“The Covid virus is very deceptive and we have to remain vigilant against this”
10 APR 2022 2:39PM by PIB Delhi
On the occasion of Ram Navami, Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the 14th Foundation Day celebration at Umiya Mata Temple at Gathila, Junagadh in Gujarat today via video conferencing. Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel and Union Minister Shri ParshottamRupala were among those present on the occasion.
The Prime Minister greeted the gathering on the auspicious occasion of the foundation day of the temple and Ram Navami. The Prime Minister wished on the auspicious occasion of Chaitra Navratri that Maa Siddhidatrifulfil all the wishes of the devotees. He also bowed to the holy land of Girnar. The Prime Minister told the gathering that he has always felt their collective strength and concern for the betterment of the state and the country. He also said that Ram Navami is being celebrated at a grand scale in Ayodhya and in the entire country. He also expressed gratitude for getting an opportunity of dedicating the temple in 2008 and to pay obeisance to Maa Umiya for last many years.
The Prime Minister expressed happiness that apart from being important place of spiritual and divine importance, Umiya Mata Temple at Gathila has become a place of social consciousness and tourism. By the grace of Maa Umiya, said the Prime Minister, society and devotees have undertaken many great tasks.
The Prime Minister noted that as a devotee of Maa Umiya, it is not possible for people to cause any damage to the mother earth. As we do not feed unnecessary medicines to our mother, we should not use unnecessary chemicals on our land too, he said. He talked about measures to preserve land area like water preservation schemes like per drop more crop. He recalled the Jan Andolan undertaken during his tenure as Chief Minister of the state. He said we cannot afford to relax on the movement of water preservation. He also said that mother earth needs to be protected from chemicals. He reiterated the need to promote natural farming. He said as he and Keshubhai worked for water, current Chief Minister is working for mother earth.
The Prime Minister also expressed happiness that by the grace of the Maa Umiya and other deities and by the efforts of the government, gender ratio improved and BetiBachao movement showed good result. He noted that a large number of girls from Gujarat are representing the country in Olympics. He also emphasized the need to be active against malnutrition among children and girls. He emphasized the need to take special care of nutrition of the expecting mothers. Pain of malnutrition needs to be completely eradicated, he stressed. Shri Modi asked for healthy baby competition in the villages by the temple trust. He also requested for coaching classes for poor students, spaces and halls of the temple can also be used for yoga camps and classes, he said.
The Prime Minister also reiterated the importance of the Azadi ka Amrit Mahotsav and Amrit Kaal. He asked the gathering to raise the awareness and resolve about the shape of the society, village and the country in their hearts. He also stressed his vision of 75 Amrit Sarovars in every district. He said that for the people of Gujarat who had made thousands of check dams, this should not be too big a task but the impact of this effort will be huge. He asked this task to be completed before 15 August, 2023. He asked for social movement for this. He said that social consciousness should be the moving force.
Talking about the occasion of Ram Navami, the Prime Minister said that when we think of Ramchandra ji, we remember Shabri, Kewat and Nishadraj too. They have gained a place of respect in the heart of people over the years. This, the Prime Minister said, teaches us not to let anyone be left behind.
Referring to the efforts during the pandemic, The Prime Minister said that the virus is very deceptive and we have to remain vigilant against this. He said that India has performed an amazing feat of administering 185 crore doses of vaccines. He credited social awareness for this and other movements like Swachhta and Single Use Plastic reduction. He said that along with spiritual dimension centres of faith play a major role in spreading social consciousness.
Inauguration of the temple was also done by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2008, when he was the Chief Minister of Gujarat. Based on suggestions given by the Prime Minister in 2008, temple trust has expanded its scope into various social and health related activities as well such as free cataract operations and free ayurvedic medicines for economically weaker patients etc.
Umiya Maa is considered as the Clan-deity or Kuldevi of the KadavaPatidars.