ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੱਕ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ’ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਈਕੌਨਿਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਤਿਆਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਆਈਕੌਨਿਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪੋਤਸਵ (पंचायतों के नवनिर्माण का संकल्पोत्सव)
ਆਇਕੌਨਿਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 7 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
09 APR 2022 12:27PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੱਕ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨ-ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਆਈਕੌਨਿਕ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾਏਗਾ। ਇਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮੌਕੇ ਨੂੰ “ਸਮੁੱਚੇ-ਸਮਾਜ” ਅਤੇ “ਪੂਰੀ-ਸਰਕਾਰੀ” ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸਹੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ “ਪੰਚਾਇਤੋਂ ਕੇ ਨਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਕਾ ਸੰਕਲਪੋਤਸਵ” ਥੀਮ ਉੱਤੇ ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਸੰਕਲਪੋਤਸਵ (ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ) ਥੀਮੈਟਿਕ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਸੰਕਲਪੋਤਸਵ (पंचायतों के नवनिर्माण का संकल्पोत्सव) ਦੁਆਰਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (SDGs) ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਵਿਚਾਰਾਂ, ਤਿਆਰੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਹਫ਼ਤਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕਕਰਨ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਅਹਿਮੀਅਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ ਦਾ ਲੋਗੋ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਸਲਾਹਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਥੀਮੈਟਿਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਇਰਾਨੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਭ-ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਰਾਜ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਐਨਆਈਆਰਡੀ ਅਤੇ ਪੀਆਰ, ਐੱਸਆਈਆਰਡੀ ਅਤੇ ਪੀਆਰਜ਼ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਕੁੰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੱਤ ਰੋਜ਼ਾ ਥੀਮੈਟਿਕ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਮਿਤੀ / ਦਿਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ
1.
11th ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 (ਸੋਮਵਾਰ)
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ
2.
12th ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 (ਮੰਗਲਵਾਰ)
ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ
3.
13th ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 (ਬੁੱਧਵਾਰ)
ਬਾਲ-ਅਨੁਕੂਲ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਲਈ ਉਤਪੰਨ ਵਿਕਾਸ ਹਿਤ SDGs ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ।
4.
14th ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 (ਵੀਰਵਾਰ)
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤ ਦੀਆਂ ਆਮਦਨਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ
5.
15th ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ)
ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਿੰਡ 'ਤੇ SDGs ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ।
6.
16th ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 (ਸਨਿੱਚਰਵਾਰ)
ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਆਲੀ ਪਿੰਡ 'ਤੇ SDGs ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ।
7.
17th ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 (ਐਤਵਾਰ)
ਗ਼ਰੀਬੀ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ SDGs ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ
ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਅਤੇ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਜਮਹੂਰੀਅਤ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਈਕੌਨਿਕ ਹਫ਼ਤੇ ਨੂੰ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਕਿ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (SDGs) ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ SDGs ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਤੇ ਜੁਟਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ (11 - 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022) ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ SDGs ਵੱਲ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਦੇਖਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰਪੂਰ ਅਨੁਭਵ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਜਸ਼ਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਲਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (SDGs) ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ SDG ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ (ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ) ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਸੱਤ ਰੋਜ਼ਾ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਮੌਕਾ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਲਾਈਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਯੂਟੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, IITs/IIMs ਅਕੈਡਮੀਆਂ, NGO/CBOs, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮੁੱਚੇ-ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਪੂਰੀ-ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਮੰਤਰਾਲੇ/ਲਾਈਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ SDGs ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਨੌਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਇਹ ਬਣਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: (i) ਗ਼ਰੀਬੀ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪਿੰਡ (ਥੀਮ 1), (ii) ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਿੰਡ (ਥੀਮ 2), (iii) ਬਾਲ-ਅਨੁਕੂਲ ਪਿੰਡ (ਥੀਮ 3), (iv) ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲਾ ਪਿੰਡ (ਥੀਮ 4) , (v) ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਆ ਭਰਿਆ ਪਿੰਡ (ਥੀਮ 5), (vi) ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ (ਥੀਮ 6), (vii) ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਿੰਡ (ਥੀਮ 7), (viii) ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਾਲਾ ਪਿੰਡ (ਥੀਮ 8) ਅਤੇ (ix) ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਵਿਕਾਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪ (ਥੀਮ 9)।
ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਇਸ ਯਤਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ, ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ। SDGs ਲਈ 2030 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ। ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਟੀਚਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਮੁਖੀ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਈਕੌਨਿਕ ਹਫ਼ਤੇ (11 - 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022) ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਨੌਂ SDG ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਨੂੰ ਜਾਂ 2022-2023 ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋਰ ਥੀਮ ਅਪਨਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਸੁਚੱਜੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ (11 ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022) ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਾਗਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
12 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਤੱਕ 75 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਹਿਰਦ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj gears up to celebrate Iconic Week from 11th April to 17th April 2022 to commemorate Azadi Ka Amrit Mahotsav
Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu to inaugurate the National Stakeholders Conference on Localisation of Sustainable Development Goals
Theme of the Iconic Week celebration is Panchayaton ke Navnirman ka Sankalpotsav (पंचायतों के नवनिर्माण का संकल्पोत्सव)
7 National Conferences to be organized during the iconic week celebration
09 APR 2022 12:27PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj will be celebrating the Iconic Week from 11th April to 17th April, 2022 to commemorate Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari. To celebrate this monumental occasion in the right spirit following “whole-of-society” and “whole-of-government” approach, the Ministry of Panchayati Raj has conceptualized a series of Thematic Conferences for the Iconic Week on the theme “Panchayaton ke Navnirman ka Sankalpotsav” (पंचायतों के नवनिर्माण का संकल्पोत्सव) to showcase the convergence of the views, ideas, opinions, preparedness, technological interventions, best practices and cutting-edge insights of all stake-holders towards Localization of Sustainable Development Goals (SDGs) through Panchayati Raj Institutions.
The week-long commemorative events will commence with organizing National Stakeholders Conference on Localisation of Sustainable Development Goals on 11th April 2022 at Vigyan Bhawan, New Delhi. This occasion assumes greater significance as the Vice President of India will be the Chief Guest and address the National Stakeholders Conference. The Vice President will also release Logo of Localisation of Sustainable Development Goals, Compendium of Joint Advisories to the States on Operationalisation of Localisation of Sustainable Development Goals and Compendium of Thematic Presentations for use by Gram Panchayats during the inaugural session. Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh, Union Minister of Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister of Jal Shakti Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil, Union Minister of State for Rural Development Shri Faggan Singh Kulaste will grace the occasion with their august presence. State Panchayati Raj Ministers, Senior Officers of Panchayati Raj Department of States/UTs, NIRD&PR, SIRD&PRs and elected representatives and functionaries of Panchayats have also been invited to participate in the National Stakeholders Conference. Details of seven-day thematic conferences are as under:
Sl. No.
Date / Day
National Conference
1.
11th April 2022 (Monday)
National Stakeholders Conference on Localisation of Sustainable Development Goals
2.
12th April 2022 (Tuesday)
National Conference on Good Governance
3.
13th April 2022 (Wednesday)
National Conference on Localisation of SDGs on Child Friendly Village and Engendering Development for Gender Equality in Villages.
4.
14th April 2022 (Thursday)
National Conference on Augmentation of Own Source Revenues of Rural Local Bodies
5.
15th April 2022 (Friday)
National Conference on Localisation of SDGs on Healthy Village and Socially Secured Village.
6.
16th April 2022 (Saturday)
National Conference on Localisation of SDGs on Water Sufficient Village and Clean and Green Village.
7.
17th April 2022 (Sunday)
National Conference on Localisation of SDGs on Poverty Free and Enhanced Livelihoods Village and Self Sufficient Infrastructure in Village
During the Iconic Week National Conferences will be organised in an interactive and vibrant manner. Being responsible for strengthening the pillars of grassroots democracy and grassroots governance in rural areas across the country to increase the effectiveness and enhance the performance of Panchayats at all levels, Ministry of Panchayati Raj endeavours to celebrate the Iconic Week in such a fashion that it should have national impact and long-term implication as the Conferences will prove to be a useful platform for interaction, sharing and exchange of knowledge and ideas among all stakeholders towards Localization of Sustainable Development Goals (SDGs) through Panchayati Raj Institutions, and the actions the PRIs can take to achieve these SDGs, as well as the support base and resources that can be mobilized. National Conferences organized during the Iconic Week (11th – 17th April, 2022) will witness rich deliberations and concrete outputs in support of accelerating momentum towards SDGs, and will turn out to be an enriching experience for all the participants congregated from all parts of the country.
Iconic Week celebrations will help build a movement that will further motivate all stakeholders to accelerate the pace of attainment of Sustainable Development Goals (SDGs) and help our country meet its SDG commitments (in rural India through Panchayats) on time. The Iconic Week programmes will highlight the prominence of the role of Panchayats in achieving the Sustainable Development Goals and create necessary awareness for developing community awareness and involvement. The presence of representatives of Panchayats from across the country in the seven-day interactive Conferences will be an apt occasion and platform for exchange of ideas and experiences. The seven-day events have been designed in such a manner that it will be highly beneficial to Panchayats and other key stakeholders.
A stronger whole-of-society and whole-of-government approach has been followed to ensure an enhanced level of engagement and meaningful participation of different stakeholders such as Panchayati Raj Institutions, line Ministries/ Departments, State Governments/ UT Administrations, civil society, communities, IITs/IIMs academia, NGOs/CBOs, international agencies etc. Various initiatives/ activities/ preparedness of the Ministry/ line Ministries and other stakeholders towards attaining the SDGs will be presented and deliberated upon with focus on the Nine Themes identified for Gram Panchayats to aim to become: (i) Poverty free and enhanced livelihoods village (Theme 1), (ii) Healthy village (Theme 2), (iii) Child friendly village (Theme 3), (iv) Water sufficient village (Theme 4), (v) Clean and Green village (Theme 5), (vi) Self-sufficient infrastructure in village (Theme 6), (vii) Socially secured village (Theme 7), (viii) Village with Good Governance (Theme 8) and (ix) Engendered Development in village (Theme 9).
Views and ideas of different stakeholders will be exchanged and documented for future roadmap and necessary action. These Conferences will serve as an august platform as the Union Ministers, Panchayati Raj Ministers and other stakeholders will be sharing their views, ideas, and preparedness of the Ministries/ States towards this endeavour. All key stakeholders will also be present on this occasion to reaffirm their commitment to attain the 2030 Agenda for SDGs. The main thrust of the event is in-depth deliberations on holistic and convergence approach of Ministries with focus on targeted delivery of services and attainment of well-defined goals in rural areas with active participation of people and Panchayati Raj Institutions.
In addition to national-level function, States/UTs have been requested to advise Gram Panchayats to hold Panchayat Meetings during the Iconic Week (11th – 17th April, 2022) wherein focus would be on deliberations on the aforesaid nine SDG themes and adopting any one or more of these themes for focused attention in 2022–2023. States/UTs have been requested to conduct functions at State, District and Gram Panchayat level during the Iconic Week (11th – 17th April, 2022) to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav in a befitting manner.
Background:
Since commencement of the official journey of Azadi Ka Amrit Mahotsav on 12th March, 2021 which started a 75-week countdown to 75th Anniversary of India’s Independence, Ministry of Panchayati Raj has been making sincere efforts to create awareness among rural masses about Azadi Ka Amrit Mahotsav through taking onboard Panchayati Raj Departments of States/UTs to ensure active involvement of Panchayati Raj Institutions.
A dedicated dashboard [https://IndiaAt75.nic.in/] has been created to display the progress with regard to events/ activities undertaken at Panchayat level as part of celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav and uploading of relevant materials (photos, videos, news-clippings etc.) on the said India@75 dashboard. With active participation of the Panchayati Raj Institutions in undertaking different activities as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, it has been possible to reach out to rural masses and sensitize them about the importance and objectives of the Azadi Ka Amrit Mahotsav.