ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
14 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 7183.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਡੈਫਿਸਿਟ ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 86,201 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਡੈਫੀਸਿਟ ਗ੍ਰਾਂਟ ਮਿਲੇਗੀ
08 APR 2022 12:35PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 14 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 7,183.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੋਸਟ ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਰੈਵੇਨਿਊ ਡੈਫਿਸਿਟ (ਪੀਡੀਆਰਡੀ) ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਾਸਿਕ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਲਈ 14 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 86,201 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੋਸਟ ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਰੈਵੀਨਿਊ ਡੈਫੀਸਿਟ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 12 ਬਰਾਬਰ ਮਾਸਿਕ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 275 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਡਿਵੌਲਿਊਸ਼ਨ ਰੈਵੀਨਿਊ ਡੈਫੀਸਿਟ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ (ਰਾਜਾਂ) ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ 2020-21 ਤੋਂ 2025-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ 15ਵੇਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵੰਡ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜ ਦੇ ਮਾਲੀਏ ਅਤੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਡਿਵੌਲਿਊਸ਼ਨ ਰੈਵੀਨਿਊ ਡੈਫੀਸਿਟ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉਹ ਹਨ: ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਿਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ।
2022-23 ਲਈ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੋਸਟ ਡਿਵੌਲਿਊਸ਼ਨ ਰੈਵੀਨਿਊ ਡੈਫੀਸਿਟ ਗ੍ਰਾਂਟ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਦੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਪੋਸਟ ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਰੈਵੇਨਿਊ ਡੈਫੀਸਿਟ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ (ਪੀਡੀਆਰਡੀਜੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਐੱਫਸੀ-ਐਕਸਵੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਪੀਡੀਆਰਡੀਜੀ
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਮਹੀਨੇ ਦੇਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10,549
879.08
2
ਅਸਾਮ
4,890
407.50
3
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
9,377
781.42
4
ਕੇਰਲ
13,174
1097.83
5
ਮਣੀਪੁਰ
2,310
192.50
6
ਮੇਘਾਲਿਆ
1,033
86.08
7
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1,615
134.58
8
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
4,530
377.50
9
ਪੰਜਾਬ
8,274
689.50
10
ਰਾਜਸਥਾਨ
4,862
405.17
11
ਸਿੱਕਿਮ
440
36.67
12
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
4,423
368.58
13
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
7,137
594.75
14
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
13,587
1132.25

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 7183.42 crore released to 14 States
States get a total Revenue Deficit Grant of Rs. 86,201 crore in 2022-23
08 APR 2022 12:35PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance has on Thursday released the 1st monthly instalment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs.7,183.42 crore to 14 States. The grant has been released as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 86,201 crore to 14 States for the financial year 2022-23. The recommended grant will be released by the Department of Expenditure to the recommended States in 12 equated monthly instalments.
The Post Devolution Revenue Deficit Grants are provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released to the States as per the recommendations of the successive Finance Commissions to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant for the period from 2020-21 to 2025-26 was decided by the Fifteenth Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution during this period.
The States who have been recommended Post Devolution Revenue Deficit Grant by the Fifteenth Finance Commission during 2022-23 are : Andhra Pradesh, Assam, Himachal Pradesh, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
State-wise details of Post Devolution Revenue Deficit Grant recommended for 2022-23 and the amount released to States as 1st instalment are as under:
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grants (PDRDG) Released
(Rs in crore)
S.No.
Name of State
PDRDG recommended by FC-XV for the year 2022-23.
1st instalment released for the month of April, 2022.
1
Andhra Pradesh
10,549
879.08
2
Assam
4,890
407.50
3
Himachal Pradesh
9,377
781.42
4
Kerala
13,174
1097.83
5
Manipur
2,310
192.50
6
Meghalaya
1,033
86.08
7
Mizoram
1,615
134.58
8
Nagaland
4,530
377.50
9
Punjab
8,274
689.50
10
Rajasthan
4,862
405.17
11
Sikkim
440
36.67
12
Tripura
4,423
368.58
13
Uttarakhand
7,137
594.75
14
West Bengal
13,587
1132.25