ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
14 రాష్ట్రాలకు రూ.7183.42 కోట్ల రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్‌ను విడుదల
రాష్ట్రాలు 2022-23లో రూ.86,201 కోట్ల రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్‌ను పొందుతాయి
08 APR 2022 12:35PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వ్యయ విభాగం గురువారం 14 రాష్ట్రాలకు రూ.7,183.42 కోట్ల పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ లోటు (పీడీఆర్డి) గ్రాంట్ కు సంబంధించి 1వ నెలవారీ వాయిదాను విడుదల చేసింది. 15వ ఆర్థిక సంఘం సిఫారసుల మేరకు ఈ గ్రాంట్‌ విడుదలైంది.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి 14 రాష్ట్రాలకు మొత్తం రూ.86,201 కోట్ల డెవల్యూషన్ అనంతర రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్‌ను పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సు చేసింది. సిఫార్సు చేసిన గ్రాంట్‌ని 12 సమానమైన నెలవారీ వాయిదాలలో సిఫార్సు చేసిన రాష్ట్రాలకు వ్యయ విభాగం విడుదల చేస్తుంది.
విభజన తర్వాత రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్లు రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 275 ప్రకారం రాష్ట్రాలకు అందిస్తారు. విభజన తర్వాత రాష్ట్రాల రెవెన్యూ ఖాతాలలోని అంతరాన్ని తీర్చడానికి వరుసగా ఆర్థిక కమీషన్ల సిఫార్సుల మేరకు గ్రాంట్లు రాష్ట్రాలకు విడుదల చేస్తారు.
2020-21 నుండి 2025-26 వరకు ఈ గ్రాంట్‌ను స్వీకరించడానికి రాష్ట్రాల అర్హత, గ్రాంట్ పరిమాణాన్ని పదిహేనవ కమీషన్ అంచనా వేసిన డెవల్యూషన్‌ను పరిగణనలోకి తీసుకున్న తర్వాత ఈ సమయంలో.రాష్ట్రం రాబడి, వ్యయాల అంచనా మధ్య అంతరం ఆధారంగా నిర్ధారించారు.
2022-23లో పదిహేనవ ఫైనాన్స్ కమిషన్ ద్వారా డెవల్యూషన్ అనంతర రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్ కోసం సిఫార్సు చేసిన రాష్ట్రాలు: ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, హిమాచల్ ప్రదేశ్, కేరళ, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరాం, నాగాలాండ్, పంజాబ్, రాజస్థాన్, సిక్కిం, త్రిపుర, ఉత్తరాఖండ్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్.
2022-23కి సిఫార్సు చేసిన పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్, మొదటి విడతగా రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసిన మొత్తం వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
రాష్ట్రాల వారీగా విడుదలైన డెవల్యూషన్ అనంతర రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్లు (పీడీఆర్డిజి)
(రూ.కోట్లలో)
క్రమసంఖ్య
రాష్ట్రం
2022-23 సంవత్సరానికి ఎఫ్సి-ఎక్స్వి సిఫార్సు చేసిన పీడీఆర్డిజి
2022 ఏప్రిల్ లో విదులైన మొదటి వాయిదా
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
10,549
879.08
2
అస్సాం
4,890
407.50
3
హిమాచల్ ప్రదేశ్
9,377
781.42
4
కేరళ
13,174
1097.83
5
మణిపూర్
2,310
192.50
6
మేఘాలయ
1,033
86.08
7
మిజోరాం
1,615
134.58
8
నాగాలాండ్
4,530
377.50
9
పంజాబ్
8,274
689.50
10
రాజస్థాన్
4,862
405.17
11
సిక్కిం
440
36.67
12
త్రిపుర
4,423
368.58
13
ఉత్తరాఖండ్
7,137
594.75
14
పశ్చిమ బెంగాల్
13,587
1132.25

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 7183.42 crore released to 14 States
States get a total Revenue Deficit Grant of Rs. 86,201 crore in 2022-23
08 APR 2022 12:35PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance has on Thursday released the 1st monthly instalment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs.7,183.42 crore to 14 States. The grant has been released as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 86,201 crore to 14 States for the financial year 2022-23. The recommended grant will be released by the Department of Expenditure to the recommended States in 12 equated monthly instalments.
The Post Devolution Revenue Deficit Grants are provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released to the States as per the recommendations of the successive Finance Commissions to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant for the period from 2020-21 to 2025-26 was decided by the Fifteenth Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution during this period.
The States who have been recommended Post Devolution Revenue Deficit Grant by the Fifteenth Finance Commission during 2022-23 are : Andhra Pradesh, Assam, Himachal Pradesh, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
State-wise details of Post Devolution Revenue Deficit Grant recommended for 2022-23 and the amount released to States as 1st instalment are as under:
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grants (PDRDG) Released
(Rs in crore)
S.No.
Name of State
PDRDG recommended by FC-XV for the year 2022-23.
1st instalment released for the month of April, 2022.
1
Andhra Pradesh
10,549
879.08
2
Assam
4,890
407.50
3
Himachal Pradesh
9,377
781.42
4
Kerala
13,174
1097.83
5
Manipur
2,310
192.50
6
Meghalaya
1,033
86.08
7
Mizoram
1,615
134.58
8
Nagaland
4,530
377.50
9
Punjab
8,274
689.50
10
Rajasthan
4,862
405.17
11
Sikkim
440
36.67
12
Tripura
4,423
368.58
13
Uttarakhand
7,137
594.75
14
West Bengal
13,587
1132.25