પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નેપાળના પ્રધાનમંત્રી સાથેની સંયુક્ત પ્રેસ મીટમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ટિપ્પણીનો અંગ્રેજી અનુવાદ
02 APR 2022 1:34PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
પ્રધાનમંત્રીશેર બહાદુર દેઉબા જી,
પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયા સાથીદારો,
નમસ્કાર!
પ્રધાનમંત્રી દેઉબાજીનું ભારતમાં સ્વાગત કરતા મને ઘણો આનંદ થાય છે. આજે, ભારતીય નવા વર્ષ અને નવરાત્રીના શુભ અવસર પર દેઉબાજીનું આગમન થયું છે. હું તેમને અને ભારત અને નેપાળના તમામ નાગરિકોને નવરાત્રીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
દેઉબાજી ભારતના જૂના મિત્ર છે. પ્રધાનમંત્રી તરીકે આ તેમની પાંચમી ભારતની મુલાકાત છે. દેઉબાજીએ ભારત-નેપાળ સંબંધોના વિકાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે
મિત્રો,
ભારત અને નેપાળની મિત્રતા, આપણા લોકોના સંબંધો, આવું ઉદાહરણ વિશ્વમાં બીજે ક્યાંય જોવા મળતું નથી. આપણી સભ્યતા, આપણી સંસ્કૃતિ, આપણા વિનિમયના દરો; પ્રાચીન સમયથી જોડાયેલા છે. આપણે અનાદિ કાળથી એકબીજાના સુખ-દુઃખના સાથી છીએ. આપણી ભાગીદારીનો આધાર આપણા લોકો વચ્ચેના પરસ્પર સંબંધો અને તેમની વચ્ચેનું આદાનપ્રદાન છે. આ આપણા સંબંધોને ઊર્જા આપે છે, તેને જાળવી રાખે છે.
નેપાળના સંદર્ભમાં ભારતની નીતિઓ અને તેના પ્રયાસો આ ભાવનાથી જ પ્રેરિત છે. નેપાળની શાંતિ, પ્રગતિ અને વિકાસની યાત્રામાં ભારત મક્કમ ભાગીદાર રહ્યું છે અને હંમેશા રહેશે.
મિત્રો,
આજે, દેઉબાજી અને મેં આ બધા વિષયો અને અન્ય ઘણા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ફળદાયી વાતચીત કરી. અમે અમારા સહકારના વિવિધ પાસાઓ પર ચર્ચા કરી, વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી અને ભવિષ્ય માટેના રોડમેપની પણ ચર્ચા કરી.
અમે બંને સંમત થયા કે આપણે પાવર સેક્ટરમાં સહકાર માટેની તકોનો પૂરો લાભ લેવો જોઈએ. પાવર કોર્પોરેશન પર અમારું સંયુક્ત વિઝન સ્ટેટમેન્ટ ભવિષ્યના સહયોગ માટે બ્લૂ પ્રિન્ટ સાબિત થશે. અમે પંચેશ્વર પ્રોજેક્ટમાં ઝડપી ગતિએ આગળ વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ પ્રદેશના વિકાસ માટે ગેમ ચેન્જર સાબિત થશે. અમે નેપાળની હાઈડ્રો પાવર ડેવલપમેન્ટ યોજનાઓમાં ભારતીય કંપનીઓ દ્વારા વધુ સહભાગિતાના વિષય પર પણ સંમત થયા છીએ. આ ખુશીની વાત છે કે નેપાળ તેની વધારાની શક્તિ ભારતને નિકાસ કરી રહ્યું છે. તે નેપાળની આર્થિક પ્રગતિમાં સારું યોગદાન આપશે. મને જણાવતા આનંદ થાય છે કે નેપાળથી વીજળી આયાત કરવાના ઘણા વધુ પ્રસ્તાવોને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી રહી છે.
મને ખુશી છે કે નેપાળ ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સનું સભ્ય બન્યું છે. આ આપણા પ્રદેશમાં ટકાઉ, સસ્તી અને સ્વચ્છ ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપશે.
મિત્રો,
પ્રધાનમંત્રી દેઉબાજી અને હું તમામ બાબતોમાં વેપાર અને ક્રોસ બોર્ડર કનેક્ટિવિટી પરની પહેલોને પ્રાધાન્ય આપવા માટે પણ સંમત થયા છીએ. જયનગર-કુર્થા રેલ લાઇનની રજૂઆત આનો એક ભાગ છે. આવી યોજનાઓ બંને દેશોના લોકો વચ્ચે સરળ, મુશ્કેલી મુક્ત વિનિમયમાં મોટો ફાળો આપશે.
નેપાળમાં રુપે કાર્ડનો પરિચય આપણી નાણાકીય જોડાણમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરશે. નેપાળ પોલીસ એકેડમી, નેપાળગંજ ખાતે ઈન્ટીગ્રેટેડ ચેક પોસ્ટ અને રામાયણ સર્કિટ વગેરે જેવા અન્ય પ્રોજેક્ટ પણ બંને દેશોને નજીક લાવશે.
મિત્રો,
અમે આજે ભારત અને નેપાળની ખુલ્લી સરહદોના અનિચ્છનીય તત્વો દ્વારા દુરુપયોગ કરવાના મુદ્દા પર પણ ચર્ચા કરી હતી. અમે અમારી સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સંસ્થાઓ વચ્ચે ગાઢ સહયોગ જાળવવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. મને ખાતરી છે કે અમારી આજની વાતચીત ભારત-નેપાળ સંબંધોના ભવિષ્ય માટે મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો નક્કી કરવામાં અસરકારક સાબિત થશે.
દેઉબાજી,
કાલે તમે કાશીમાં હશો. નેપાળ અને બનારસ વચ્ચે સદીઓ જૂનો સંબંધ છે. મને ખાતરી છે કે તમે કાશીનું નવું રૂપ જોઈને ચોક્કસપણે પ્રભાવિત થશો. ફરી એકવાર હું તમારું અને તમારા પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં સ્વાગત કરું છું.
ઘણો ઘણો આભાર!
અસ્વીકરણ: આ પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણનો અંદાજિત અનુવાદ છે. મૂળ ટિપ્પણો હિન્દીમાં આપવામાં આવી હતી.

Prime Minister's Office
English Translation of Remarks by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the Joint Press Meet with the Prime Minister of Nepal
02 APR 2022 1:34PM by PIB Delhi
Your Excellency,
Prime Minister Sher Bahadur Deuba Ji,
Distinguished Delegates,
Media colleagues,
Namaskar!
It gives me great pleasure to welcome Prime Minister Deuba ji to India. Today, on the auspicious occasion of Indian New Year and Navratri, Deuba ji has arrived. I wish him and all the citizens of India and Nepal, a very Happy Navratri.
Deuba ji is an old friend of India. This is his fifth visit to India as Prime Minister. Deuba ji has played an important role in the development of India-Nepal relations.
Friends,
The friendship of India and Nepal, the relationships of our people, such an example is not seen anywhere else in the world. Our civilization, our culture, the threads of our exchanges; are connected since ancient times. We have been companions of each other's happiness and sorrows since time immemorial. The basis of our partnership is the mutual relations between our people and the exchanges between them. These give energy to our relations, maintain them.
In the context of Nepal, the policies of India and its efforts are inspired by this spirit only. India has been a firm partner in the journey of peace, progress and development of Nepal and will always remain so.
Friends,
Today, Deuba ji and I had a fruitful conversation on all these topics and many other important issues. We discussed different aspects of our cooperation, reviewed progress of various projects and also discussed the roadmap for future.
We both agreed that we must take full advantage of opportunities for cooperation in the power sector. Our Joint Vision Statement on Power Corporation will prove to be a blueprint for future collaboration. We emphasized the importance of progressing at a fast pace in Pancheshwar Project. This project will prove to be a game changer for the development of the region. We also agreed on the subject of more participation by Indian companies in Nepal's hydro power development plans. It is a matter of happiness that Nepal is exporting its surplus power to India. It will contribute well to the economic progress of Nepal. I am glad to inform that many more proposals to import power from Nepal are also being approved.
I am happy that Nepal has become a member of the International Solar Alliance. This will promote sustainable, affordable and clean energy in our region.
Friends,
Prime Minister Deuba ji and I have also agreed to give priority to the initiatives on trade and cross border connectivity in all respects. The introduction of Jayanagar-Kurtha rail line is a part of this. Such schemes will make great contribution to smooth, hassle-free exchange between the people of the two countries.
Introduction of Rupay Card in Nepal will add a new chapter to our financial connectivity. Other projects like Nepal Police Academy, Integrated Check Post at Nepalganj and Ramayana Circuit etc. will also bring the two countries closer.
Friends,
We also discussed today the issue of Open borders of India and Nepal being misused by unwanted elements. We also stressed on maintaining close cooperation between our defense and security institutions. I am sure that our talks today will prove to be effective in setting ambitious goals for the future of India-Nepal relations.
Deubaji ,
You will be in Kashi tomorrow. Nepal and Banaras have centuries-old relationship. I am sure that you will definitely be impressed to see the new look of Kashi. Once again, I welcome you and your delegation to India.
Many Many Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.