પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર-“IndAus ECTA” પર હસ્તાક્ષરના સાક્ષી બન્યા
પ્રધાનમંત્રી મોરિસન અને ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી ટોની એબોટને તેમના નેતૃત્વ માટે આભાર
"આટલા ટૂંકા ગાળામાં IndAus ECTA પર હસ્તાક્ષર એ બંને દેશો વચ્ચેના પરસ્પર વિશ્વાસના ઊંડાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે"
"આ કરારના આધારે અમે સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરી શકીશું અને ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રની સ્થિરતામાં પણ યોગદાન આપી શકીશું."
"આ કરાર અમારી વચ્ચે વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો અને પ્રવાસીઓના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવશે, જે લોકો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે"
આગામી વર્લ્ડ કપ ફાઈનલ માટે ઓસ્ટ્રેલિયાની મહિલા ક્રિકેટ ટીમને શુભેચ્છાઓ પાઠવી
02 APR 2022 11:07AM by PIB Ahmedabad
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર (“IndAus ECTA”) પર ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને ઓસ્ટ્રેલિયા સરકારના વેપાર, પ્રવાસન અને રોકાણ મંત્રી શ્રી ડેન તેહાન દ્વારા ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ઓસ્ટ્રેલિયાના માનનીય પ્રધાનમંત્રી, H.E. સ્કોટ મોરિસનની હાજરીમાં એક વર્ચ્યુઅલ સમારોહમાં આજે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
હસ્તાક્ષર કર્યા પછી બોલતા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નોંધ્યું કે છેલ્લા એક મહિનામાં તેમના ઓસ્ટ્રેલિયન સમકક્ષ સાથે આ તેમની ત્રીજી વાતચીત છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી મોરિસનના નેતૃત્વ અને તેમના વેપાર દૂત અને ઓસ્ટ્રેલિયાના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી ટોની એબોટના પ્રયાસો માટે તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી. તેમણે સફળ અને અસરકારક જોડાણ માટે વેપાર પ્રધાનો અને તેમની ટીમની પણ પ્રશંસા કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આટલા ટૂંકા ગાળામાં IndAus ECTA પર હસ્તાક્ષર એ બંને દેશો વચ્ચેના પરસ્પર વિશ્વાસનું ઊંડાણ દર્શાવે છે. શ્રી મોદીએ એકબીજાની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે બંને અર્થતંત્રોમાં અસ્તિત્વમાં રહેલી વિશાળ સંભાવનાને રેખાંકિત કરી હતી અને આ કરાર બંને દેશોને આ તકોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા સક્ષમ બનાવશે. "આ અમારા દ્વિપક્ષીય સંબંધો માટે વોટરશેડ ક્ષણ છે", એમ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "આ કરારના આધારે, સાથે મળીને, અમે સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરી શકીશું અને ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રની સ્થિરતામાં પણ યોગદાન આપી શકીશું."
ભારત અને ઑસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેના સંબંધોના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે 'લોકોથી લોકો' સંબંધોને ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે "આ કરાર આપણી વચ્ચે વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો અને પ્રવાસીઓના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવશે, જે આ સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે."
પ્રધાનમંત્રીએ આગામી વર્લ્ડ કપ ફાઈનલ માટે ઓસ્ટ્રેલિયાની મહિલા ક્રિકેટ ટીમને પણ શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી મોરિસને પણ તાજેતરના વર્ષોમાં બંને દેશ વચ્ચેના સહકારના નોંધપાત્ર સ્તરની નોંધ લીધી અને પ્રધાનમંત્રી મોદીનો તેમના નેતૃત્વ માટે આભાર માન્યો. IndAus ECTA પર હસ્તાક્ષર, ભારત અને ઑસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેના વધતા સંબંધોમાં વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવતા, ઑસ્ટ્રેલિયન પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ કરાર સંબંધોના વચન પર વધુ વિકાસ કરે છે. શ્રી મોરિસને જણાવ્યું હતું કે, વેપાર અને આર્થિક સહકારમાં વધારો ઉપરાંત, IndAus ECTA કામ, અભ્યાસ અને મુસાફરીની તકોનું વિસ્તરણ કરીને બંને દેશોના લોકો વચ્ચેના ઉષ્મા અને ગાઢ સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવશે. તે આપણાં વ્યવસાયોને એક શક્તિશાળી સંકેત મોકલશે કે 'સૌથી મોટા દરવાજામાંથી એક' હવે ખુલ્લું છે કારણ કે બે ગતિશીલ પ્રાદેશિક અર્થતંત્રો અને સમાન વિચારધારા ધરાવતા લોકશાહી દેશો પરસ્પર લાભ માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. તે સ્પષ્ટ સંદેશ પણ આપે છે કે લોકશાહી એકસાથે કામ કરી રહી છે અને સપ્લાય ચેઇનની સુરક્ષા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને સુનિશ્ચિત કરી રહી છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
ભારતીય અને ઓસ્ટ્રેલિયન મંત્રીઓએ પણ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરતા પહેલા બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોની વધતી જતી મજબૂતાઈ પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા.
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયાના વધતા જતા આર્થિક અને વ્યાપારી સંબંધો બંને દેશો વચ્ચે ઝડપથી વૈવિધ્યસભર અને ગાઢ થતા સંબંધોની સ્થિરતા અને મજબૂતીમાં ફાળો આપે છે. IndAus ECTA, માલસામાન અને સેવાઓના વેપારને સમાવિષ્ટ કરે છે, એક સંતુલિત અને સમાન વેપાર કરાર છે, જે બંને દેશો વચ્ચે પહેલાથી જ ઊંડા, ગાઢ અને વ્યૂહાત્મક સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે અને માલ અને સેવાઓમાં દ્વિપક્ષીય વેપારમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, નવી રોજગારીનું સર્જન કરશે જેથી તકો, જીવનધોરણ ઊંચું લાવવા અને સુધારા માટે બંને દેશોના લોકોના સામાન્ય કલ્યાણમાં લાભ થશે.

Prime Minister's Office
PM witnesses signing of The India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement-“IndAus ECTA”
Thanks Prime Minister Morrison and former Prime Minister Tony Abbott for their leadership
“Signing of IndAus ECTA in such a short span of time reflects the depth of mutual confidence between the two countries”
“On the basis of this agreement we will be able to increase the resilience of supply chains, and also contribute to the stability of the Indo-Pacific region.”
“This agreement will facilitate the exchange of students, professionals, and tourists between us, which will further strengthen people to people relations”
Conveys his wishes to the women cricket team of Australia for upcoming World Cup final
02 APR 2022 11:07AM by PIB Delhi
The India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (“IndAus ECTA”) was signed by Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Government of India and Mr. Dan Tehan, the Minister for Trade, Tourism and Investment, Government of Australia in a virtual ceremony, in the presence of Hon’ble Prime Minister of India, H.E. Shri. Narendra Modi and the Hon’ble Prime Minister of Australia, H.E. Scott Morrison today.
Speaking after the signing, the Prime Minister, Shri Narendra Modi, noted that this is his third interaction with his Australian counterpart in last one month. He conveyed his appreciation for the leadership of the Prime Minister Morrison and the efforts of his Trade Envoy and former Prime Minister of Australia Mr Tony Abbott. He also commended the Trade Ministers and their team for a successful and effective engagement.
The Prime Minister said that signing of IndAus ECTA in such a short span of time reflects the depth of the mutual confidence between the two countries. Shri Modi underlined the huge potential that exists in the two economies to fulfil the needs of each other and this agreement will enable the two countries to fully leverage these opportunities. “This is a watershed moment for our bilateral relations”, he emphasized. The Prime Minister said “On the basis of this agreement, together, we will be able to increase the resilience of supply chains, and also contribute to the stability of the Indo-Pacific region.”
Terming ‘people to people’ relations as the key pillar of the relationship between India and Australia, the Prime Minister said “This agreement will facilitate the exchange of students, professionals, and tourists between us, which will further strengthen these relations.”
The Prime Minister also conveyed his wishes to the women cricket team of Australia for upcoming World Cup final.
Prime Minister Morrison of Australia also noted the remarkable scale of cooperation between the two country in recent years and thanked the Prime Minister Modi for his leadership. Calling signing of IndAus ECTA, another milestone in the growing relationship between India and Australia, the Australian Prime Minister said that the agreement further develops on the promise of the relationship. Apart from increased trade and economic cooperation, said Mr Morrison, IndAus ECTA will further deepen the warm and close ties between the people of the two countries by expanding work, study and travel opportunities. It will send a powerful signal to our businesses that ‘one of the biggest doors’ is now open as two dynamic regional economies and like-minded democracies are working together for mutual benefit. It also delivers a clear message that democracies are working together and ensuring the security and resilience of supply chains, he added.
Indian and Australian Ministers also expressed their views on growing strength of the relationship between the two countries before signing of the agreement.
Growing India-Australia economic and commercial relations contribute to the stability and strength of a rapidly diversifying and deepening relationship between the two countries. The IndAus ECTA, encompassing trade in goods and services, is a balanced and equitable trade agreement, which will further cement the already deep, close and strategic relations between the two countries and will significantly enhance the bilateral trade in goods and services, create new employment opportunities, raise living standards and improve the general welfare of the peoples of the two countries.