ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਈਸੀਟੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਰੋਹ
18 MAR 2022 9:40AM by PIB Chandigarh
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਟੀਓ) ਨੇ 'ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਟੇਜ (ਡੀਟੀਸੀਐਸ) - ਇੰਡੀਆ' ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ICTs) ਅਪਣਾਉਣ ਹਿਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਈਵੈਂਟ ਕਰਵਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਸੀਟੀਓ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 33 ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ, ਆਧਾਰ (ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣਕਰਤਾ) ਅਤੇ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੇਮੈਂਟ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ) ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਹਿਮ ਤੱਤ ਹਨ, ਨੂੰ ਸੀਟੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। UIDAI ਨੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ; ਜਿਵੇਂ ਕਿ 1.26 ਅਰਬ ਲਾਈਵ ਆਧਾਰ, 68+ ਅਰਬ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ, ਆਧਾਰ-ਸਮਰੱਥ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (DBT) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਵਰਤੋਂ-ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ) ਨੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਬੈਂਕਾਂ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਯੂਪੀਆਈ ਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ; ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ; ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਰਵਰੀ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 4.52 ਅਰਬ ਲੈਣ–ਦੇਣਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਵਰਤੋਂ-ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੀਟੀਓ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ। ਸੀਟੀਓ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Communications
India’s Telecom Department and Commonwealth Telecommunications Organization organise event to highlight successes of India in adoption of effective ICTs
18 MAR 2022 9:40AM by PIB Delhi
Department of Telecommunications, Government of India and the Commonwealth Telecommunications Organization (CTO) organized an online event - ‘Digital Transformation Center Stage (DTCS) - India’ to showcase and highlight successes of India in effective Information and Communications Technologies (ICTs) adoption to encourage CTO member countries for adopting transformative digital solutions. India is a member country of the CTO which comprises 33 countries as its members.
In the event, the success stories of Aadhar (unique digital identifier) and Unified Payment Interface (UPI) System which are significant elements of Digital India Programme were shared with representatives of CTO member countries. UIDAI made presentation on Aadhar and highlighted its features such as 1.26 Bn live Aadhar, 68+ Bn Authentications, its support in Financial Inclusion, Aadhar-enabled Direct Benefit Transfer (DBT) and its other use-cases. National Payments Corporation of India (NPCI) made presentation on UPI System benefiting consumers, banks, fintech and merchants; and highlighted its features such as 4.52 Bn transactions in the month of February 2022 along with its other use-cases.
Department of Telecommunications thanked the CTO and its members; and proposed to provide support to them in their similar efforts and adoption of these solutions for empowering citizens. The CTO and member countries appreciated India for sharing these success stories with them.