Ministry of Communications
India’s Telecom Department and Commonwealth Telecommunications Organization organise event to highlight successes of India in adoption of effective ICTs
18 MAR 2022 9:40AM by PIB Delhi
Department of Telecommunications, Government of India and the Commonwealth Telecommunications Organization (CTO) organized an online event - ‘Digital Transformation Center Stage (DTCS) - India’ to showcase and highlight successes of India in effective Information and Communications Technologies (ICTs) adoption to encourage CTO member countries for adopting transformative digital solutions. India is a member country of the CTO which comprises 33 countries as its members.
In the event, the success stories of Aadhar (unique digital identifier) and Unified Payment Interface (UPI) System which are significant elements of Digital India Programme were shared with representatives of CTO member countries. UIDAI made presentation on Aadhar and highlighted its features such as 1.26 Bn live Aadhar, 68+ Bn Authentications, its support in Financial Inclusion, Aadhar-enabled Direct Benefit Transfer (DBT) and its other use-cases. National Payments Corporation of India (NPCI) made presentation on UPI System benefiting consumers, banks, fintech and merchants; and highlighted its features such as 4.52 Bn transactions in the month of February 2022 along with its other use-cases.
Department of Telecommunications thanked the CTO and its members; and proposed to provide support to them in their similar efforts and adoption of these solutions for empowering citizens. The CTO and member countries appreciated India for sharing these success stories with them.

दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
प्रभावी माहिती आणि संप्रेषण तंत्रज्ञानाचा अवलंब करून भारताला मिळालेले यश अधोरेखित करण्यासाठी भारताचा दूरसंचार विभाग आणि राष्ट्रकुल दूरसंचार संघटनेच्या वतीने कार्यक्रमाचे आयोजन
18 MAR 2022 9:40AM by PIB Mumbai
राष्ट्रकुल दूरसंचार संघटनेच्या सदस्य देशांना परिवर्तनशील डिजिटल उपायांचा अवलंब करण्यासाठी प्रोत्साहित करण्याच्या दृष्टीने, प्रभावी माहिती आणि संप्रेषण तंत्रज्ञानाचा (आयसीटी ) अवलंब करून भारताला मिळालेले यश प्रदर्शित करण्यासाठी आणि अधोरेखित करण्यासाठी,भारत सरकारचा दूरसंचार विभाग आणि राष्ट्रकुल दूरसंचार संघटनेच्या वतीने ' डिजिटल परिवर्तन केंद्रस्थानी (डीटीसीएस ) - भारत' या ऑनलाईन कार्यक्रमाचे आयोजन केले होते.
या कार्यक्रमात डिजिटल इंडिया कार्यक्रमाचे महत्त्वपूर्ण घटक असलेल्या आधार (युनिक डिजिटल आयडेंटिफायर) आणि युनिफाइड पेमेंट इंटरफेस (युपीआय ) प्रणालीच्या यशोगाथा, राष्ट्रकुल दूरसंचार संघटनेच्या सदस्य देशांच्या प्रतिनिधींसोबत सामायिक करण्यात आल्या . युआयडीएआयने आधारसंदर्भात सादरीकरण केले त्याचप्रमाणे 1.26 अब्ज लाइव्ह आधार, 68+ अब्ज प्रमाणीकरणे, आर्थिक समावेशात आधाराचे पाठबळ , आधार-संलग्न थेट लाभ हस्तांतरण (डीबीटी )आणि आधारचे अन्य उपयोग यांसारखी वैशिष्ट्ये अधोरेखित करण्यात आली. नॅशनल पेमेंट कॉर्पोरेशन ऑफ इंडियाने (एनपीसीआय ) ग्राहक, बँका, आर्थिक तंत्रज्ञान आणि व्यापारी यांना फायदेशीर असलेल्या यूपीआय प्रणालीसंदर्भात सादरीकरण केले आणि फेब्रुवारी 2022 मध्ये झालेल्या 4.52 अब्ज व्यवहार व्यवहारासह अन्य वापराबाबत यूपीआय प्रणालीची वैशिष्ट्ये अधोरेखित केली.
दूरसंचार विभागाने राष्ट्रकुल दूरसंचार संघटनेचे आणि सदस्य देशांचे आभार मानले;आणि नागरिकांच्या सक्षमीकरणासाठी करत असलेल्या यांसारख्या प्रयत्नांच्या अनुषंगाने, या उपाययोजनांचा अवलंब करण्यासाठी या देशांना पाठबळ देण्याचा प्रस्ताव मांडला. या यशोगाथा सामायिक केल्याबद्दल राष्ट्रकुल दूरसंचार संघटनेने आणि सदस्य देशांनी भारताची प्रशंसा केली.