ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాష్ర్టీయ ర‌క్షా విశ్వ‌విద్యాల‌య భ‌వ‌నం జాతికి అంకితం చేసిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, స్నాత‌కోత్సవంలో ప్ర‌సంగం
“గాంధీజీ నాయ‌క‌త్వంలో బ్రిటిష‌ర్ల అన్యాయానికి వ్య‌తిరేకంగా సాగిన ఉద్య‌మంతో భార‌తీయుల సంఘ‌టిత శ‌క్తి ఏమిటో బ్రిటిష్ ప్ర‌భుత్వానికి తెలిసివ‌చ్చింది”.
“యూనిఫారం ధ‌రించిన వ్య‌క్తుల‌తో జాగ్ర‌త్త‌గా వ్య‌వ‌హ‌రించాల‌నే ఆలోచ‌నా ధోర‌ణి స‌మాజంలో ఉండేది. కాని ఇప్పుడు యూనిఫారం ధ‌రించిన వారి నుంచి స‌హాయానికి భ‌రోసాగా త‌ల‌చేలా ప‌రిస్థితి మారింది”.
“దేశ భ‌ద్ర‌తా యంత్రాంగాన్ని ప‌టిష్ఠం చేయ‌డంలో ఒత్తిడి లేని శిక్ష‌ణ కార్య‌క‌లాపాల అవ‌స‌రం ఇప్పుడుంది”.
12 MAR 2022 1:36PM by PIB Hyderabad
అహ్మదాబాద్ లో రాష్ర్టీయ క్షా విశ్వవిద్యాలయంలోని ఒక నాన్ని ప్రధానమంత్రి జాతికి అంకితం చేయడంతో పాటు సంస్థ తొలి స్నాతకోత్సవంలో కూడా ప్రసంగించారుకేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ‌, హకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షాగుజరాత్ ర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్‌, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ టేల్ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
జాతిపిత హాత్మాగాంధీకిదండి యాత్రలో పాల్గొన్న వారికి సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి నివాళి అర్పించారు హాయాత్ర ఇదే రోజున ప్రారంభయింది. “బ్రిటిష్ పాలకుల అన్యాయానికి వ్యతిరేకంగా గాంధీజీ నాయత్వంలో రిగిన ఉద్యమం భారతీయుల సంఘటిత క్తి ఏమిటో బ్రిటిషర్లు గుర్తించేలా చేసింది” అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
వాద పాలకుల ఆకాంక్షకు అనుగుణంగా శాంతిని కాపాడడం అంటే ప్రల్లో యోత్పాతం సృష్టించమే అన్నట్టు పాల కాలంలో అంతర్గ ద్రతా ళాల వైఖరి ఉండేదిఅలాగే అప్పట్లో ద్రతా ళాలు సిద్ధం కావడానికి అధిక యం ట్టేది. కాని టెక్నాలజీవాణామ్యూనికేషన్ దుపాయాల మెరుగుదతో అప్పటితో పోల్చితే రిస్థితి ఎంతో మెరుగుపడిందినేటి పోలీసింగ్ కు ఎదుటి వారితో మాట్లాడే నైపుణ్యంతో పాటు ప్రజాస్వామ్య విధానంలో ని చేయడానికి అవమైన సాఫ్ట్ నైపుణ్యాలు కూడా ఉండాలని తేలిందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
పోలీసులుద్రతా ళాల సిబ్బంది వైఖరి మారసిన అవరాన్ని కూడా ఆయ నొక్కి చెప్పారుమ్మారి కాలంలో పోలీసు సిబ్బంది చేసిన మానతాపూర్వమైన నుల గురించి ఆయ ప్రస్తావించారు. “స్వాతంత్ర్యం చ్చిన‌ ర్వాత దేశ అంతర్గ‌ ద్రతా యంత్రాంగాన్ని సంస్కరించాల్సిన రిస్థితి ఏర్పడిందియూనిఫారం రించిన వ్యక్తులతో జాగ్రత్తగా ఉండాలి అనే ఆలోచనా ధోరణి అప్పట్లో ఉండేది. ధోరణి ఇప్పుడు మారిపోయిందిఇప్పుడు యూనిఫారం రించిన వారు ఎదురైతే కు హాయం భిస్తుందన్న రోసా ప్రలు పొందలుగుతున్నారు” అన్నారు.
ఉమ్మడి కుటుంబాల ద్దతు కుంచించుకుపోవడంతో పోలీసు సిబ్బంది నిలో ఒత్తిడి ఏర్పడిందని ప్రధానమంత్రి అన్నారుద్రతా ళాల్లో ఒత్తిడిని గ్గించాలంటే ఒత్తిడి తొలగింపువిశ్రాంతియోగా వంటివి నేర్ప నిపుణుల ప్రాధాన్యం ఏర్పడిందని ఆయ చెప్పారు. “దేశ ద్రతా యంత్రాంగాన్ని టిష్ఠం చేయాలంటే వారికి ఒత్తిడికి తావు లేని శిక్ష కార్యలాపాలు అవరం” అని ఆయ అన్నారు.
ద్ర‌, పోలీసింగ్ నెట్ ర్క్ లో టెక్నాలజీ ప్రాధాన్యాన్ని కూడా ఆయ నొక్కి చెప్పారునేరగాళ్లు టెక్నాలజీని వినియోగించుకుంటున్నారుఅలాగే వారిని ట్టుకునేందుకు కూడా టెక్నాలజీని ఉపయోగించాలి అన్నారుటెక్నాలజీ హాయంతో దివ్యాంగులు కూడా రంగానికి సేవలందించలుగుతున్నారని ఆయ చెప్పారు.
గాంధీనర్ లో జాతీయ లా విశ్వవిద్యాలయంక్షా విశ్వవిద్యాలయంఫోరెన్సిక్ శాస్త్ర విశ్వవిద్యాలయం ఉన్నాయని ఆయ అన్నారుఒకే హా పోలికలుండే మూడు విద్యాసంస్థల్లోనూ విద్యాపరిపూర్ణ సాధించాలంటే మూడు సంస్థ ధ్య క్రమం ప్పకుండా గోష్ఠి కార్యక్రమాలు నిర్వహించాల్సిన అవరాన్ని ఆయ నొక్కి చెప్పారు. “దీన్ని పోలీసు విశ్వవిద్యాలయం అనుకుని పొరపాటు ద్దుఇది దేశ ద్ర అంతటినీ మొత్తంగా రిరక్షించ‌ క్షా విశ్వవిద్యాలయం అన్నారుమూక స్తత్వంర్చలుపోషకాహారంటెక్నాలజీ వంటి కోర్సుల ప్రాధాన్య ఎంతో ఉంది” అని ఆయ నొక్కి చెప్పారు.
మానతా విలువలు తాము రించే యూనిఫారంలో అంతర్గతంగా ఉంటుందని గుర్తించాలనివారి ప్రత్నాల్లో సేవా నిరతికి లోటుండరాదని విద్యార్థులకు ప్రధానమంత్రి సూచించారుద్రతా విభాగాల్లో యువతులుహిళ సంఖ్య పెరడం ట్ల ఆయ సంతృప్తి ప్రటించారుక్ష రంగంలో పెరుగుతున్న హిళా భాగస్వామ్యం పెరడం నం చూస్తున్నాం. “సైన్స్శిక్ష లేదా సురక్ష విభాగాల్లో హిళలు ముందు రుసలో ఉంటున్నారు” అని చెప్పారు.
ఇలాంటి సంస్థలో మొదటి బ్యాచ్ లోని వారంటే సంస్థ విజన్ ను ముందుకు డిపించే వారవుతారని ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారుగుజరాత్ లోని పాత ఫార్మసీ ళాశాల రాష్ర్టాన్ని ఫార్మాస్యూటికల్స్ రంగంలో అగ్రస్థానానికి తీసుకువెళ్లిందన్న విషయం ఆయ గుర్తు చేశారుఅలాగే ఐఐఎం అహ్మదాబాద్ దేశంలో ఎంబిఏ విద్యావ్యస్థ క్తివంతయ్యేలా విస్తరించిందని ఆయ చెప్పారు.
పోలీసింగ్‌, క్రిమినల్ న్యాయందిద్దుబాటు యంత్రాంగం వంటి విభిన్న విభాగాల్లో సుశిక్షితులైన అత్యున్న నాణ్య ‌ మాన రుల అవరాన్ని రాష్ర్టీయ క్షా విశ్వవిద్యాలయం (ఆర్ఆర్ యుతీరుస్తుంది. 2010 సంవత్సరంలో గుజరాత్ ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన‌ క్షా క్తి విశ్వ విద్యాలయం హోదాను పెంచుతూ ప్రభుత్వం జాతీయ పోలీసు విశ్వవిద్యాలయం పేరును రాష్ర్టీయ క్షా విశ్వవిద్యాలయంగా మార్చిందిజాతీయ ప్రాధాన్య విశ్వవిద్యాలయం కార్యలాపాలు 2020 అక్టోబర్ 1 తేదీన ప్రారంభించిందిపారిశ్రామిక రంగం నుంచి రిజ్ఞానాన్నిరులను మీకరించి ప్రైవేటు రంగంలోని విద్యాసంస్థ కారాన్ని కూడా విశ్వవిద్యాలయం పొందుతూ పోలీసుద్రతా విభాగాల్లో లు సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ లు ఏర్పాటు చేస్తుంది.
పోలీసింగ్‌, అంతర్గ ద్రకు చెందిన పోలీస్ సైన్స్ అండ్ మేనేజ్ మెంట్‌, క్రిమినల్ లా అండ్ స్టిస్‌, సైబర్ స్తత్వ శాస్త్రంఐటికృత్రిమ మేథ‌, సైబర్ సెక్యూరిటీనేరాల ర్యాప్తువ్యూహాత్మ భాషలు; అంతర్గ ద్రవ్యూహాలు; ఫిజికల్ ఎడ్యుకేషన్క్రీడలు; కోస్తాతీర ప్రాంత ద్ర వంటి విభిన్న రంగాల్లో డిప్లొమా నుంచి డాక్టరేట్ కు వివిధ విద్యాకోర్సులు ఆర్ఆర్ యు అందిస్తుంది. ప్రస్తుతం 18 రాష్ర్టాలకు చెందిన 822 మంది విద్యార్థులు ఇక్క విద్యాభ్యాసం చేస్తున్నారు.

Prime Minister's Office
PM dedicates building of Rashtriya Raksha University to the nation and delivers its first Convocation address
“The movement under the leadership of Gandhiji against the injustice of the British had made the British government realize the collective power of us Indians”
“A perception was developed that we have to be careful of the uniformed personnel. But it has transformed now. When people see uniformed personnel now, they get the assurance of help”
“Stress-free training activities is need of the hour for strengthening the country's security apparatus”
12 MAR 2022 1:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today dedicated a building of Rashtriya Raksha University to the nation and delivered its first Convocation address at Ahmedabad. Union Minister for Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, Governor of Gujarat Acharya Devvrat and Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel were among those present on the occasion.
At the outset, the Prime Minister paid tribute to Mahatma Gandhi and those who participated in the Dandi March. The great march was started on this day. “The movement under the leadership of Gandhiji against the injustice of the British had made the British government realize the collective power of us Indians”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that earlier notion of internal security during the colonial time was based on instilling fear among the masses for keeping peace for the colonial masters. Similarly, earlier scenario was very different as the security forces had more time to prepare which is no longer so as technology and transportation and communication has improved so much. He also said today’s policing requires skills like negotiating and other soft skills that are needed to function in a democratic scenario.
He stressed the need to change the image of police and security personnel. Depiction of police in the popular culture has not helped in this regard, either. He noted the humane work by the police personnel during the pandemic. “Post-independence, there was a need of reforms in the country's security apparatus. A perception was developed that we have to be careful of the uniformed personnel. But it has transformed now. When people see uniformed personnel now, they get the assurance of help”, he said.
The Prime Minister also noted shrinking of the support network of joint family for police personnel in dealing with the stress of the job. He emphasized need for experts to deal with stress and relaxation including yoga experts in the forces. “Stress-free training activities is need of the hour for strengthening the country's security apparatus”, he added.
He underlined the importance of technology in the security and policing work. He said if criminals are using technology, technology can be harnessed to nab them also. He said this emphasis on technology would also enable even the divyang people to contribute in the field.
He said that Gandhinagar area has National Law University, Raksha University and forensic science university. He stressed the need for synergy between these institution through regular combined symposiums to create a holistic education in these related fields. He said “Never make the mistake of treating this as police university. This is a Raksha university that takes care of the security of the country in its entirety.” He reiterated importance of disciplines like mob and crowd psychology, negotiations, nutrition and technology.
He urged the students that they should always keep the values of humanity as integral to their uniform and there should never be dearth of service spirit in their efforts. He noted with satisfaction the growing number of girls and women in security field. “We are seeing greater participation of women in defence sector. Be it Science, Shiksha or Suraksha, women are leading from the front”, he said.
The Prime Minister highlighted the role of the first batch of any such institute in taking the vision of the institution forward. He noted the contribution of old pharmacy college in Gujarat to turn the state in to a leader in pharmaceutical field. Similarly IIM Ahmedabad led the creation of robust MBA education system in the country.
Rashtriya Raksha University (RRU) was set up to meet the need for high quality trained manpower in various wings of policing, criminal justice and correctional administration. Government set up a national police university named Rashtriya Raksha University by upgrading the Raksha Shakti University which was established by the Government of Gujarat in 2010. The University, which is an Institution of National Importance, commenced its operations from 1st October, 2020. The University will develop synergies with the private sector by leveraging knowledge and resources from the industry and would also set up Centres of Excellence in various fields relating to police and security.
RRU offers academic programs from diploma to doctorate level in various areas of policing and internal security such as police science and management, criminal law and justice, cyber psychology, information technology, artificial intelligence and cyber security, crime investigation, strategic languages, internal defence and strategies, physical education and sports, coastal and maritime security. Currently, 822 students from 18 States are enrolled in these programs.