પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની ઇમારત રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી અને તેનું પ્રથમ દીક્ષાંત સંબોધન કર્યું
"અંગ્રેજોના અન્યાય સામે ગાંધીજીના નેતૃત્વમાં આંદોલને બ્રિટિશ સરકારને આપણા ભારતીયોની સામૂહિક શક્તિનો અહેસાસ કરાવ્યો હતો"
“એક ધારણા વિકસાવવામાં આવી હતી કે આપણે ગણવેશવાળા કર્મચારીઓથી સાવચેત રહેવું જોઈએ. પરંતુ હવે તેમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. જ્યારે લોકો હવે ગણવેશધારી કર્મચારીઓને જુએ છે, ત્યારે તેઓને મદદની ખાતરી મળે છે”
"દેશના સુરક્ષા ઉપકરણને મજબૂત કરવા માટે તણાવ મુક્ત તાલીમ પ્રવૃત્તિઓ સમયની જરૂરિયાત છે"
12 MAR 2022 1:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલયની ઇમારત રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી અને અમદાવાદ ખાતે તેનું પ્રથમ દીક્ષાંત સંબોધન કર્યું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ, ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રત અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ ઉપસ્થિત હતા.
શરૂઆતમાં, પ્રધાનમંત્રીએ મહાત્મા ગાંધી અને દાંડી કૂચમાં ભાગ લેનારાઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. આ દિવસે મહાકૂચની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. "અંગ્રેજોના અન્યાય સામે ગાંધીજીના નેતૃત્વ હેઠળની ચળવળએ બ્રિટિશ સરકારને આપણા ભારતીયોની સામૂહિક શક્તિનો અહેસાસ કરાવ્યો હતો", એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વસાહતી સમય દરમિયાન આંતરિક સુરક્ષાની અગાઉની કલ્પના સંસ્થાનવાદી આકાઓ માટે શાંતિ જાળવવા માટે જનતામાં ભય પેદા કરવા પર આધારિત હતી. એ જ રીતે, અગાઉનું દૃશ્ય ખૂબ જ અલગ હતું કારણ કે સુરક્ષા દળો પાસે તૈયારી કરવા માટે વધુ સમય હતો જે હવે નથી તેથી ટેક્નોલોજી અને પરિવહન અને સંદેશાવ્યવહારમાં ઘણો સુધારો થયો છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે આજના પોલીસિંગમાં વાટાઘાટો અને અન્ય સોફ્ટ સ્કીલ્સ જેવી કુશળતા જરૂરી છે જે લોકશાહી પરિદ્રશ્યમાં કામ કરવા માટે જરૂરી છે.
તેમણે પોલીસ અને સુરક્ષા કર્મચારીઓની છબી બદલવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. લોકપ્રિય સંસ્કૃતિમાં પોલીસનું નિરૂપણ પણ આ સંદર્ભમાં મદદ કરતું નથી. તેમણે રોગચાળા દરમિયાન પોલીસ કર્મચારીઓ દ્વારા માનવીય કાર્યની નોંધ લીધી હતી. “સ્વતંત્રતા પછી, દેશના સુરક્ષા ઉપકરણમાં સુધારાની જરૂર હતી. એક ધારણા વિકસાવવામાં આવી હતી કે આપણે ગણવેશવાળા કર્મચારીઓથી સાવચેત રહેવું જોઈએ. પરંતુ હવે તેમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. જ્યારે લોકો હવે ગણવેશધારી કર્મચારીઓને જુએ છે, ત્યારે તેઓને મદદની ખાતરી મળે છે",એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ નોકરીના તણાવનો સામનો કરવા માટે પોલીસ કર્મચારીઓ માટે સંયુક્ત કુટુંબના સપોર્ટ નેટવર્કના સંકોચનની પણ નોંધ લીધી. તેમણે દળોમાં યોગ નિષ્ણાતો સહિત તણાવ અને આરામનો સામનો કરવા માટે નિષ્ણાતોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. "દેશના સુરક્ષા ઉપકરણને મજબૂત કરવા માટે તણાવ મુક્ત તાલીમ પ્રવૃત્તિઓ એ સમયની જરૂરિયાત છે",એમ તેમણે ઉમેર્યું.
તેમણે સુરક્ષા અને પોલીસિંગના કામમાં ટેકનોલોજીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે જો ગુનેગારો ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરતા હોય તો તેમને પકડવા માટે પણ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે ટેક્નોલોજી પરનો આ ભાર દિવ્યાંગ લોકોને પણ આ ક્ષેત્રમાં યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવશે.
તેમણે કહ્યું કે ગાંધીનગર વિસ્તારમાં નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, રક્ષા યુનિવર્સિટી અને ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી છે. તેમણે આ સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં સર્વગ્રાહી શિક્ષણનું નિર્માણ કરવા માટે નિયમિત સંયુક્ત પરિસંવાદો દ્વારા આ સંસ્થાઓ વચ્ચે સુમેળની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “ક્યારેય આને પોલીસ યુનિવર્સિટી માનવાની ભૂલ ન કરો. આ એક રક્ષા યુનિવર્સિટી છે જે દેશની સંપૂર્ણ સુરક્ષાનું ધ્યાન રાખે છે.” તેમણે ટોળા અને ભીડના મનોવિજ્ઞાન, વાટાઘાટો, પોષણ અને ટેકનોલોજી જેવી શિસ્તના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
તેમણે વિદ્યાર્થીઓને અનુરોધ કર્યો હતો કે તેઓએ માનવતાના મૂલ્યોને હંમેશા તેમના ગણવેશમાં અભિન્ન રાખવા જોઈએ અને તેમના પ્રયાસોમાં ક્યારેય સેવા ભાવનાની કમી ન હોવી જોઈએ. તેમણે સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં છોકરીઓ અને મહિલાઓની વધતી જતી સંખ્યાની સંતોષ સાથે નોંધ લીધી. “અમે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની વધુ ભાગીદારી જોઈ રહ્યા છીએ. વિજ્ઞાન હોય, શિક્ષા હોય કે સુરક્ષા હોય, મહિલાઓ આગળથી અગ્રેસર હોય છે”,એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ સંસ્થાના વિઝનને આગળ વધારવામાં આવી કોઈપણ સંસ્થાની પ્રથમ બેચની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે રાજ્યને ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રે અગ્રેસર બનાવવામાં ગુજરાતમાં જૂની ફાર્મસી કોલેજના યોગદાનની નોંધ લીધી હતી. એ જ રીતે IIM અમદાવાદે દેશમાં મજબૂત MBA શિક્ષણ પ્રણાલીની રચનાનું નેતૃત્વ કર્યું.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ની સ્થાપના પોલીસિંગ, ફોજદારી ન્યાય અને સુધારાત્મક વહીવટની વિવિધ પાંખોમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત પ્રશિક્ષિત માનવબળની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે કરવામાં આવી હતી. 2010 માં ગુજરાત સરકાર દ્વારા સ્થપાયેલી રક્ષા શક્તિ યુનિવર્સિટીને અપગ્રેડ કરીને સરકારે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી નામની રાષ્ટ્રીય પોલીસ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરી હતી. યુનિવર્સિટી, જે રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે, તેની કામગીરી 1લી ઓક્ટોબર, 2020 થી શરૂ કરી હતી. યુનિવર્સિટી ઉદ્યોગમાંથી જ્ઞાન અને સંસાધનોનો લાભ લઈને ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે તાલમેલ વિકસાવશે અને પોલીસ અને સુરક્ષા સંબંધિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠતાના કેન્દ્રો પણ સ્થાપશે.
RRU પોલીસિંગ અને આંતરિક સુરક્ષાના વિવિધ ક્ષેત્રો જેમ કે પોલીસ વિજ્ઞાન અને વ્યવસ્થાપન, ફોજદારી કાયદો અને ન્યાય, સાયબર મનોવિજ્ઞાન, માહિતી ટેકનોલોજી, કૃત્રિમ બુદ્ધિ અને સાયબર સુરક્ષા, ગુનાની તપાસ, વ્યૂહાત્મક ભાષાઓ, આંતરિક સંરક્ષણ અને આંતરિક સુરક્ષાના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ડિપ્લોમાથી લઈને ડોક્ટરેટ સ્તર સુધીના શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો પ્રદાન કરે છે. વ્યૂહરચના, શારીરિક શિક્ષણ અને રમતગમત, દરિયાઇ અને દરિયાઇ સુરક્ષા. હાલમાં, 18 રાજ્યોમાંથી 822 વિદ્યાર્થીઓ આ કાર્યક્રમોમાં નોંધાયેલા છે.

Prime Minister's Office
PM dedicates building of Rashtriya Raksha University to the nation and delivers its first Convocation address
“The movement under the leadership of Gandhiji against the injustice of the British had made the British government realize the collective power of us Indians”
“A perception was developed that we have to be careful of the uniformed personnel. But it has transformed now. When people see uniformed personnel now, they get the assurance of help”
“Stress-free training activities is need of the hour for strengthening the country's security apparatus”
12 MAR 2022 1:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today dedicated a building of Rashtriya Raksha University to the nation and delivered its first Convocation address at Ahmedabad. Union Minister for Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, Governor of Gujarat Acharya Devvrat and Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel were among those present on the occasion.
At the outset, the Prime Minister paid tribute to Mahatma Gandhi and those who participated in the Dandi March. The great march was started on this day. “The movement under the leadership of Gandhiji against the injustice of the British had made the British government realize the collective power of us Indians”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that earlier notion of internal security during the colonial time was based on instilling fear among the masses for keeping peace for the colonial masters. Similarly, earlier scenario was very different as the security forces had more time to prepare which is no longer so as technology and transportation and communication has improved so much. He also said today’s policing requires skills like negotiating and other soft skills that are needed to function in a democratic scenario.
He stressed the need to change the image of police and security personnel. Depiction of police in the popular culture has not helped in this regard, either. He noted the humane work by the police personnel during the pandemic. “Post-independence, there was a need of reforms in the country's security apparatus. A perception was developed that we have to be careful of the uniformed personnel. But it has transformed now. When people see uniformed personnel now, they get the assurance of help”, he said.
The Prime Minister also noted shrinking of the support network of joint family for police personnel in dealing with the stress of the job. He emphasized need for experts to deal with stress and relaxation including yoga experts in the forces. “Stress-free training activities is need of the hour for strengthening the country's security apparatus”, he added.
He underlined the importance of technology in the security and policing work. He said if criminals are using technology, technology can be harnessed to nab them also. He said this emphasis on technology would also enable even the divyang people to contribute in the field.
He said that Gandhinagar area has National Law University, Raksha University and forensic science university. He stressed the need for synergy between these institution through regular combined symposiums to create a holistic education in these related fields. He said “Never make the mistake of treating this as police university. This is a Raksha university that takes care of the security of the country in its entirety.” He reiterated importance of disciplines like mob and crowd psychology, negotiations, nutrition and technology.
He urged the students that they should always keep the values of humanity as integral to their uniform and there should never be dearth of service spirit in their efforts. He noted with satisfaction the growing number of girls and women in security field. “We are seeing greater participation of women in defence sector. Be it Science, Shiksha or Suraksha, women are leading from the front”, he said.
The Prime Minister highlighted the role of the first batch of any such institute in taking the vision of the institution forward. He noted the contribution of old pharmacy college in Gujarat to turn the state in to a leader in pharmaceutical field. Similarly IIM Ahmedabad led the creation of robust MBA education system in the country.
Rashtriya Raksha University (RRU) was set up to meet the need for high quality trained manpower in various wings of policing, criminal justice and correctional administration. Government set up a national police university named Rashtriya Raksha University by upgrading the Raksha Shakti University which was established by the Government of Gujarat in 2010. The University, which is an Institution of National Importance, commenced its operations from 1st October, 2020. The University will develop synergies with the private sector by leveraging knowledge and resources from the industry and would also set up Centres of Excellence in various fields relating to police and security.
RRU offers academic programs from diploma to doctorate level in various areas of policing and internal security such as police science and management, criminal law and justice, cyber psychology, information technology, artificial intelligence and cyber security, crime investigation, strategic languages, internal defence and strategies, physical education and sports, coastal and maritime security. Currently, 822 students from 18 States are enrolled in these programs.