AYUSH
India is well positioned to become global leader in Yoga and traditional medicine - Shri Sarbananda Sonowal
Ministry of Ayush commences 100 days countdown in run up to 8th International Day of Yoga 2022
13 MAR 2022 4:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Ayush and Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbanand Sonowal was inaugurated Yoga Mahotsav 2022, an event to commemorate 100 days countdown in run up to 8th International Day of Yoga (IDY) 2022 today at New Delhi. Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal Khattar, Chief Minister of Sikkim Shri Prem Singh Tamang, Union Minister for Labour & Employment and Environment Shri Bhupender Yadav, MoS for Ayush Dr. Munjpara Mahendrabhai and MoS for External Affairs and Culture Smt. Meenakshi Lekhi and Swami Chidanand Saraswatiji, President, Parmarth Niketan, Rishikesh were also present on this occasion.
This year the International Day of Yoga 2022 campaign will focus on the theme 100 days, 100 cities and 100 organizations till 21st June, 2022 across the globe. For the first time to celebrate Azadi ka Amrut Mahotsav, it will demonstrate Yoga at 75 Heritage Heritage/Iconic cultural sites on 21st June, 2022. Other program includes Yoga programs, Yoga demonstrations, workshops, seminar to be held not only in India but across the globe. Ministry will propagate benefits of using WHO mYoga App, Namastey App, Y-break App. Various people centric activities and programmes will be launched on MyGov platform including Photo contest, quiz, discussion, pledge, poll survey, jingle etc.
In his inaugural address Shri Sarbananda Sonowal said that IDY 2022 will be the 8th edition of International Day of Yoga organised by us. It’s an opportunity for a mass movement to promote health, wellbeing and peace across the globe. It is worth mentioning that 100-day countdown will formally mark the beginning of journey towards celebration of IDY-2022, which will be journey towards freedom from disease, stress and depression. The Minister said that as WHO’s Global Centre for Traditional Medicine is being established in India, it has incumbent upon India, which is equipped with deep wisdom of yoga and traditional health practices, to lead the world on the path of peace, well-being, better and affordable health.
He added that Under the leadership of our Prime Minister, since 2015 it has become a mass movement and has been recognized as biggest public initiative in the world – more than 250 million people are practicing common yoga protocol developed by Ministry of Ayush. My ministry has taken initiatives to make yoga an Indian brand for world peace and also to promote motto of promote motto of “Ek Bharat Shreshth Bharat”.
On this occasion, Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal Khattar said that Haryana is first state in India to establish Yoga Commission. We are in process of establishment an Ayush University in kurukshetra, Haryana in 100 acre area. We have also taken initiative to make it mandatory to make available an Ayush Doctor in almost 2000 Public Health Center of Haryana.
Shri Prem Singh Tamang, Chief Minister of Sikkim proposed to establish National Yoga and Meditation Institute at near Kritunga Lake in Sikkim. It will be a global institution which will impart knowledge about the yoga. He added that Yoga is part of the school curriculum of Sikkim and around 500 teachers are imparting these services.
In his Address, Shri Bhupender Yadav said that on the path of environment friendly lifestyle, Yoga and Ayush as a whole, have a lot to contribute We are amending the Bio-diversity Act which will have lasting impact on the advancement of Ayush systems. He requested Ayush Minister to also organise Yoga programmes during this countdown series at prized sites like 49 select lakes and 52 tiger reserves.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush citing an example of the utility of Yoga in the current scenario, said that AIIMS Delhi did a project to see the efficacy of Yoga in holistic health. AIIMS studied the impact of Yoga in comparison with Gym goers. The physical improvement in both the groups were almost same but whereas Gym goers were seen to have enhanced ‘Rajo-gun’ and ‘Tamo-gun’, the yoga practicing group was seen to have enhanced ‘Sato-gun’.

ಆಯುಷ್
ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ - ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 8ನೇ ʻಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ-2022ʼ ವರೆಗೆ 100 ದಿನಗಳ ಕ್ಷಣಗಣನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
13 MAR 2022 4:34PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಹಾಗೂ ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಸಾರಿಗೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ್ ಸೋನೋವಾಲ್ ಅವರು ʻಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವ-2022ಕ್ಕೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. 8ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನʼ (ಐಡಿವೈ) 2022ರವರೆಗೆ 100 ದಿನಗಳ ಕ್ಷಣಗಣನೆಯಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇದಾಗಿತ್ತು. ಹರಿಯಾಣದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಖಟ್ಟರ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರೇಮ್ ಸಿಂಗ್ ತಮಾಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಹಾಗೂ ಪರಿಸರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್, ಆಯುಷ್ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮಹೇಂದ್ರ ಮುಂಜಪಾರಾ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಹಾಗೂ ಋಷಿಕೇಶದ ʻಪರಮಾರ್ಥ ನಿಕೇತನʼ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ವಾಮಿ ಚಿದಾನಂದ ಸರಸ್ವತಿ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ವರ್ಷದ ʻಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ-2022 ಅಭಿಯಾನವು ಜೂನ್ 21, 2022ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ʻ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ 100 ದಿನಗಳು, 100 ನಗರಗಳು ಮತ್ತು 100 ಸಂಸ್ಥೆಗಳುʼ ಎಂಬ ವಿಷಯಾಧಾರಿತವಾಗಿದೆ. ʻಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವʼವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜೂನ್ 21, 2022 ರಂದು 75 ಪಾರಂಪರಿಕ/ ಅಪ್ರತಿಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನ ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಭಿಯಾನದಡಿಯ ಇತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯಲಿವೆ. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಡಬ್ಲ್ಯೂಹೆಚ್ಒ) ʻಎಂ-ಯೋಗ ಆಪ್ʼ, ʻನಮಸ್ತೆ ಆಪ್ʼ, ʻವೈ-ಬ್ರೇಕ್ ಆಪ್ʼ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲಿದೆ. ಫೋಟೋ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ರಸಪ್ರಶ್ನೆ, ಚರ್ಚೆ, ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ, ಮತದಾನ ಸಮೀಕ್ಷೆ, ಜಿಂಗಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ʻಮೈಗವ್ʼ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು.
ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ʻಐಡಿವೈ-2022ʼ ನಾವು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ 8ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ, ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜನಾಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಇದು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. 100 ದಿನಗಳ ಕ್ಷಣಗಣನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ʻಐಡಿವೈ-2022ʼ ಆಚರಣೆಯತ್ತ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಆರಂಭವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರೋಗ, ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಖಿನ್ನತೆಯಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ʻಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕೇಂದ್ರʼವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಆಳವಾದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಶಾಂತಿ, ಯೋಗಕ್ಷೇಮ, ಉತ್ತಮ ಹಾಗೂ ಅಗ್ಗದ ದರದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, 2015ರಿಂದ ಇದು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ - ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು 250 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಗವನ್ನು ವಿಶ್ವ ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು "ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠಭಾರತ್" ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದರು.
ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಹರಿಯಾಣದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಖಟ್ಟರ್ ಅವರು, ʻಯೋಗ ಆಯೋಗʼವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯ ಹರಿಯಾಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು 100 ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣದ ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಹರಿಯಾಣದ ಸುಮಾರು 20 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಉಪಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು.
ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರೇಮ್ ಸಿಂಗ್ ತಮಾಂಗ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಕೃತುಂಗ ಸರೋವರದ ಬಳಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಾಪನೆ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಯೋಗವು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಶಾಲಾ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 500 ಶಿಕ್ಷಕರು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ, ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲವು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಆಯುಷ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೇಲೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿದೆ. ಕ್ಷಣಗಣನೆ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ 49 ಆಯ್ದ ಸರೋವರಗಳು ಮತ್ತು 52 ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಂತಹ ಅಮೂಲ್ಯ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವರನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೊಟೆಚಾ ಅವರು, ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಎಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಮ್‌ಗೆ ಹೋಗುವವರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಯೋಗದಿಂದ ಆಗುವ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಏಮ್ಸ್ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿತು. ಎರಡೂ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ದೈಹಿಕ ಸುಧಾರಣೆ ಬಹುತೇಕ ಒಂದೇ ಆಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಜಿಮ್‌ಗೆ ಹೋಗುವವರಲ್ಲಿ 'ರಜೋ-ಗುಣʼ ಮತ್ತು 'ತಮೋ-ಗುಣ' ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಂಡುಬಂದಿತು, ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದ ಗುಂಪು 'ಸತ್ವ-ಗುಣʼ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದರು.