पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 11-12 मार्च रोजी गुजरात दौऱ्यावर
गुजरात पंचायत महासंमेलनाला पंतप्रधान करणार संबोधित; गुजरातमधले एक लाखांहून अधिक पंचायत राज प्रतिनिधी या कार्यक्रमाला राहणार उपस्थित
राष्ट्रीय रक्षा विद्यापीठाच्या इमारतीचे पंतप्रधान करणार राष्ट्रार्पण, पहिल्या दीक्षांत समारंभाला पंतप्रधान करणार संबोधित
पोलिसिंग, फौजदारी न्याय आणि सुधारात्मक प्रशासनाच्या विविध शाखांमध्ये उच्च गुणवत्तेच्या प्रशिक्षित मनुष्यबळाची गरज पूर्ण करण्यासाठी राष्ट्रीय रक्षा विद्यापीठाची स्थापना
11व्या 'खेल महाकुंभाच्या' उद्‌घाटनाची पंतप्रधान घोषणा करणार
2010 मध्ये गुजरातचे तत्कालीन मुख्यमंत्री म्हणून पंतप्रधानांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली सुरू झालेल्या महाकुंभाने गुजरातमधील क्रीडा परिसंस्थेत घडवून आणली क्रांती
09 MAR 2022 8:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 मार्च 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 11-12 मार्च, 2022 रोजी गुजरातच्या दौऱ्यावर जाणार आहेत. पंतप्रधान, 11 मार्च रोजी दुपारी 4 वाजण्याच्या सुमारास गुजरात पंचायत महासंमेलनात सहभागी होतील आणि संमेलनाला संबोधित करतील.
पंतप्रधान, 12 मार्च रोजी सकाळी 11 वाजता राष्ट्रीय रक्षा विद्यापीठाच्या (RRU) इमारतीचे राष्ट्रार्पण करतील. तसेच प्रमुख पाहुणे म्हणून आरआरयूच्या पहिल्या दीक्षांत समारंभाला ते संबोधित करतील. पंतप्रधान संध्याकाळी 6:30 च्या सुमारास, 11 व्या 'खेल महाकुंभाची' घोषणा करतील आणि समारंभाला संबोधित करतील.
गुजरातमध्ये त्रिस्तरीय पंचायती राज रचना असून 33 जिल्हा पंचायती, 248 तालुका पंचायती आणि 14,500 हून अधिक ग्रामपंचायती आहेत. ‘गुजरात पंचायत महासंमेलन: आपनू गाव, आपनू गौरव’ (आपले गाव,आपला गौरव) मध्ये राज्यातील पंचायती राज संस्थांच्या तिन्ही संस्थांमधील 1 लाखांहून अधिक प्रतिनिधी सहभागी होणार आहेत.
राष्ट्रीय रक्षा विद्यापीठाची (RRU) स्थापना पोलिसिंग, फौजदारी न्याय आणि सुधारात्मक प्रशासनाच्या विविध शाखांमध्ये उच्च गुणवत्तेच्या प्रशिक्षित मनुष्यबळाची गरज पूर्ण करण्यासाठी करण्यात आली. गुजरात सरकारने 2010 मध्ये स्थापन केलेल्या रक्षा शक्ती विद्यापीठाचे उन्नयन करून सरकारने राष्ट्रीय रक्षा विद्यापीठ नावाचे राष्ट्रीय पोलीस विद्यापीठ स्थापन केले. राष्ट्रीय महत्त्वाची संस्था असलेल्या या विद्यापीठाचे कामकाज 1ऑक्टोबर 2020 पासून सुरू झाले. उद्योग क्षेत्रातील ज्ञान आणि संसाधनांचा फायदा घेत विद्यापीठ खाजगी क्षेत्रासोबत समन्वय विकसित करेल आणि पोलीस व सुरक्षाविषयक विविध क्षेत्रात उत्कृष्टता केंद्रेदेखील स्थापन करेल.
आरआरयूमध्ये पोलिसिंग आणि अंतर्गत सुरक्षेच्या विविध क्षेत्रांमध्ये डिप्लोमा ते डॉक्टरेट स्तरापर्यंत शैक्षणिक कार्यक्रम, जसे की पोलिस विज्ञान आणि व्यवस्थापन, फौजदारी कायदा आणि न्याय, सायबर मानसशास्त्र, माहिती तंत्रज्ञान, कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि सायबर सुरक्षा, गुन्हे अन्वेषण, धोरणात्मक भाषा, अंतर्गत संरक्षण आणि धोरणे, शारीरिक शिक्षण आणि क्रीडा, किनारपट्टी आणि सागरी सुरक्षा, असे विविध अभ्यासक्रम आहेत. सध्या 18 राज्यातील 822 विद्यार्थ्यांची नोंदणी विद्यापीठात आहे.
गुजरातमध्ये 2010 मध्ये तत्कालीन मुख्यमंत्री असताना नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली, 16 क्रीडाप्रकार आणि 13 लाख सहभागींसह सुरू झालेल्या, 'खेल महाकुंभ'मध्ये आज 36 सामान्य खेळ आणि दिव्यांगांसाठी 26 खेळांचा (पॅरा स्पोर्ट्स) समावेश आहे. 11व्या खेल महाकुंभसाठी 45 लाखांहून अधिक खेळाडूंनी नोंदणी केली आहे.
'खेल महाकुंभने' गुजरातमधील क्रीडा परिसंस्थेत क्रांती घडवून आणली आहे. या क्रीडा स्पर्धेसाठी वयाचे कुठलेही बंधन नाही. क्रीडा संमेलनात एक महिन्याच्या कालावधीत होणाऱ्या विविध स्पर्धांमध्ये राज्यभरातले लोक सहभागी होतात. कबड्डी, खो-खो, रस्सीखेच , योगासन, मल्लखांब यांसारख्या पारंपारिक खेळांचा आणि कलात्मक स्केटिंग, टेनिस आणि तलवारबाजी या आधुनिक खेळांचा हा अनोखा संगम आहे. या क्रीडासंमेलनाने तळागाळातील क्रीडा क्षेत्रातील उदयोन्मुख प्रतिभा ओळखण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. त्यामुळे गुजरातमधील पॅरा स्पोर्ट्सलाही चालना मिळाली आहे.

Prime Minister's Office
PM to visit Gujarat on 11-12 March
PM to address Gujarat Panchayat Mahasammelan; event to be attended by over one lakh panchayati raj representatives from the State
PM to dedicate building of Rashtriya Raksha University to the nation and deliver its first Convocation address
RRU has been set up to meet the need for high quality trained manpower in various wings of policing, criminal justice and correctional administration
PM to declare open the 11th Khel Mahakumbh
Started under the visionary leadership of PM as the then Gujarat CM in 2010, the Mahakumbh has revolutionized the sports ecosystem in Gujarat
09 MAR 2022 6:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Gujarat on 11-12 March, 2022. At around 4 PM on 11th March, Prime Minister will participate in Gujarat Panchayat Mahasammelan and address the gathering. Prime Minister will dedicate the building of Rashtriya Raksha University (RRU) to the nation on 12th March at 11 AM. He will also deliver the first Convocation address of the RRU as the Chief Guest. At around 6:30 PM, Prime Minister will declare open the 11th Khel Mahakumbh and deliver an address on the occasion.
Gujarat has three tier Panchayati Raj structure, with 33 district panchayats, 248 taluka panchayats and over 14,500 gram panchayats. ‘Gujarat Panchayat Mahasammelan: Aapnu Gaam, Aapnu Gaurav’ will witness participation of more than 1 lakh representatives from the three ties of the Panchayati Raj institutions in the State.
Rashtriya Raksha University (RRU) was set up to meet the need for high quality trained manpower in various wings of policing, criminal justice and correctional administration. Government set up a national police university named Rashtriya Raksha University by upgrading the Raksha Shakti University which was established by the Government of Gujarat in 2010. The University, which is an Institution of National Importance, commenced its operations from 1st October, 2020. The University will develop synergies with the private sector by leveraging knowledge and resources from the industry and would also set up Centres of Excellence in various fields relating to police and security.
RRU offers academic programs from diploma to doctorate level in various areas of policing and internal security such as police science and management, criminal law and justice, cyber psychology, information technology, artificial intelligence and cyber security, crime investigation, strategic languages, internal defence and strategies, physical education and sports, coastal and maritime security. Currently, 822 students from 18 States are enrolled in these programs.
Started in 2010 in Gujarat under the visionary leadership of the then Chief Minister Shri Narendra Modi, with 16 sports and 13 lakh participants, Khel Mahakumbh today encompasses 36 general sports and 26 para sports. Over 45 lakh sportspersons have registered for 11th Khel Mahakumbh.
Khel Mahakumbh has revolutionized the sports ecosystem in Gujarat. With no age bar, it witnesses participation of people from across the State who compete in various events over a period of one month. It is a unique confluence of traditional sports like kabaddi, kho-kho, tug of war, yogasana, mallakhambh and modern sports like artistic skating, tennis and fencing. It has played an important role in identifying raw talent in sports at the grassroot level. It has also given a thrust to para sports in Gujarat.