ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਮਹਿਲਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਧੂਰਾ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
‘‘ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸਥਾਨ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ’’
‘‘ਮੌਜੂਦਾ ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਕੇਸ ਸਟਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਾ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹਨ’’
08 MAR 2022 5:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਬਦਲਾਅ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਕੱਲ੍ਹ ਲਈ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ-ਪੁਰਸ਼ ਸਮਾਨਤਾ’ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਏਐੱਨਟੈੱਮ ਵਰਕਰਾਂ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅੰਤਿਮ ਕਿਨਾਰੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਹਰ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋਵੇ। ਹਰ ਘਰ ਦਸਤਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀਆਂ, ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟੀਕੇ ਦੀ ਝਿਜਕ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ। ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।’’
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਹ 16 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦਾ ਦਿਨ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਦੀ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਕਾਰਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਕੇਸ ਸਟਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਾ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹਨ।’’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ‘‘ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਇਹ ਯਕੀਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਹਰੇਕ ਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਹ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਾਵਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੈ- ‘ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਕੱਲ੍ਹ ਲਈ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ-ਪੁਰਸ਼ ਸਮਾਨਤਾ’ ਜੋ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 72 ਮਹਿਲਾ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਾਰੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਲਿੰਕ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ: https://drive.google.com/file/d/1GSBTq0vQjkTmxwiPgAcbKUxgjU51aN45/view?usp=sharing
ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਰੋਡਰਿਕੋ ਐੱਚ. ਓਫ੍ਰਿਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ੀਲ, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਪ੍ਰਜਣਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ (ਆਰਸੀਐੱਚ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya, Union Health Minister felicitates Best Women Covid-19 Vaccinators on the occasion of International Women’s Day
“Development of the Health Sector is incomplete without the contribution of women”: Dr Mansukh Mandaviya
“The credit for India's position as a global leader in the Covid-19 Vaccination program, goes to our women vaccinators across the country”
“India's management of the current third surge is a global case study and the women Covid warriors are the reason behind this Historic Success”
08 MAR 2022 5:25PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare felicitated Best Women COVID-19 Vaccinators from across the country on the occasion of International Women’s Day at National Institute of Health and Family Welfare, New Delhi, today. The event was organized to celebrate and recognize the untiring efforts in successful implementation of India’s Covid-19 Vaccination Programme. The women vaccinators have been the harbingers of change in this whole journey. The theme of this year’s International Women’s Day is “Gender equality today for a sustainable tomorrow”.
The Union Health Minister applauded the efforts of our women soldiers in the holistic development of the Health Sector. He said, “The Development of the Health Sector is incomplete without the contribution of women. Our ASHA and ANM workers are the pillars of health sector development. Our ASHA workers are working relentlessly to serve the Nation. They are reaching the last mile, traversing difficult terrains, going to every house to ensure that every eligible person is vaccinated. Under Har Ghar Dastak Campaign, our ASHA workers reached out to every household, promoted the uptake of vaccines and thereby, overcame vaccine hesitancy. If today India is a global leader in the Covid-19 Vaccination program, the credit goes to our women vaccinators across the country.”
Dr Mansukh Mandaviya congratulated and saluted the dedication of all women vaccinators across the country. He noted, “It was 16th January 2021 when the world's largest vaccination program was inaugurated by our Hon'ble Prime Minister and since then, India has not looked back. It is because of the selfless service of all women vaccinators to the Nation that India has successfully managed the Covid Pandemic. India's management of the current third surge is a global case study and these women Covid warriors are the reason behind this historic success,” he added.
He said that India has the tradition and culture of respecting women since time immemorial. "We have always worked together to ensure collective development towards this goal. When our Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji says 'Sabka Saath Sabka Vikas', women form the main pillar of this development ideology.
Dr Bharati Pravin Pawar, the Union Minister of State congratulated all the women vaccinators from across the country. She said, “It became Jan Andolan because of the vision of Hon'ble Prime Minister and the relentless efforts of all women vaccinators across the country.” She added that these women vaccinators have been the pioneers of India's vaccination program. Against all odds, these Women vaccinators have been working relentlessly to ensure that each eligible Indian is vaccinated.
The Union Health Secretary noted, “It is the pious vision of this year’s International Women's day - 'Gender equality today for a Sustainable tomorrow', which drives all our health programs today. For the last eight years, we have been witnessing a paradigm shift in the vision of development. From Development of Women to Women-led Development, the focus is on achieving new heights in every sector under the leadership of women.”
72 women vaccinators from 36 States and UTs were awarded today.
The link of all the awardees is as: https://drive.google.com/file/d/1GSBTq0vQjkTmxwiPgAcbKUxgjU51aN45/view?usp=sharing
Dr Roderico H. Ofrin, WHO Representative for India, Shri Vikas Sheel, Additional Secretary & MD (NHM), Dr Balram Bharagava, DG, ICMR, Dr Sunil Kumar, Director, DGHS, other Senior Officials from Ministry of Health and Family Welfare along with MD, NHM, Directors, RCH from different states were present in the meeting.