સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે શ્રેષ્ઠ મહિલા કોવિડ-19 રસીકરણ કરનારાઓનું સન્માન કર્યું
"આરોગ્ય ક્ષેત્રનો વિકાસ મહિલાઓના યોગદાન વિના અધૂરો છે": ડૉ.મનસુખ માંડવિયા
"કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારતની સ્થિતિનો શ્રેય, દેશભરની આપણી મહિલા રસીકરણ કરનારાઓને જાય છે"
"હાલના ત્રીજા ઉછાળાનું ભારતનું સંચાલન વૈશ્વિક કેસ સ્ટડી છે અને મહિલા કોવિડ વોરિયર્સ આ ઐતિહાસિક સફળતા પાછળનું કારણ છે"
08 MAR 2022 5:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આજે રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ સંસ્થાન, નવી દિલ્હી ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે દેશભરમાંથી શ્રેષ્ઠ મહિલા કોવિડ-19 રસીકરણ કરનારાઓને સન્માનિત કર્યા. ભારતના કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમના સફળ અમલીકરણમાં અથાક પ્રયાસોની ઉજવણી કરવા અને તેને ઓળખવા માટે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સમગ્ર પ્રવાસમાં મહિલા રસીકરણ કરનારાઓ પરિવર્તનના આશ્રયદાતા રહ્યા છે. આ વર્ષના આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની થીમ છે ટકાઉ આવતીકાલ માટે આજે લિંગ સમાનતા.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ આરોગ્ય ક્ષેત્રના સર્વાંગી વિકાસમાં આપણી મહિલા સૈનિકોના પ્રયાસોને બિરદાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું, “સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રનો વિકાસ મહિલાઓના યોગદાન વિના અધૂરો છે. અમારા આશા અને ANM કાર્યકરો આરોગ્ય ક્ષેત્રના વિકાસના આધારસ્તંભ છે. અમારા આશા કાર્યકરો રાષ્ટ્રની સેવા માટે અવિરતપણે કામ કરી રહ્યા છે. તેઓ છેલ્લી માઈલ સુધી પહોંચી રહ્યા છે, મુશ્કેલ પ્રદેશોમાંથી પસાર થઈ રહ્યા છે, દરેક ઘરે જઈને ખાતરી કરી રહ્યા છે કે દરેક પાત્ર વ્યક્તિએ રસીકરણ લીધી છે કે નહીં. હર ઘર દસ્તક ઝુંબેશ હેઠળ, અમારા આશા કાર્યકરોએ દરેક ઘર સુધી પહોંચી, રસીના સેવનને પ્રોત્સાહન આપ્યું અને આ રીતે, રસીનો સંકોચ દૂર કર્યો. જો આજે ભારત કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમમાં વૈશ્વિક લીડર છે, તો તેનો શ્રેય દેશભરની અમારી મહિલા રસીકરણ કરનારાઓને જાય છે.
ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ દેશભરની તમામ મહિલા રસીકરણ કરનારાઓના સમર્પણને અભિનંદન અને સલામ કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું, “તે 16મી જાન્યુઆરી 2021 હતી જ્યારે આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા વિશ્વના સૌથી મોટા રસીકરણ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને ત્યારથી, ભારતે પાછળ વળીને જોયું નથી. રાષ્ટ્રને તમામ મહિલા રસીકરણ કરનારાઓની નિઃસ્વાર્થ સેવાને કારણે જ ભારતે સફળતાપૂર્વક કોવિડ રોગચાળાનું સંચાલન કર્યું છે. વર્તમાન ત્રીજા ઉછાળાનું ભારતનું સંચાલન વૈશ્વિક કેસ સ્ટડી છે અને આ ઐતિહાસિક સફળતા પાછળ આ મહિલા કોવિડ વોરિયર્સનું કારણ છે,” તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં અનાદિ કાળથી મહિલાઓનું સન્માન કરવાની પરંપરા અને સંસ્કૃતિ છે. "આ ધ્યેય તરફ સામૂહિક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમે હંમેશા સાથે મળીને કામ કર્યું છે. જ્યારે આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી 'સબકા સાથ સબકા વિકાસ' કહે છે, ત્યારે મહિલાઓ આ વિકાસની વિચારધારાનો મુખ્ય આધારસ્તંભ બનાવે છે.
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે દેશભરમાંથી તમામ મહિલા રસીકરણ કરનારાઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું, "માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝન અને દેશભરની તમામ મહિલા રસીકરણ કરનારાઓના અવિરત પ્રયાસોને કારણે તે જન આંદોલન બન્યું." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ મહિલા રસીકરણ કરનારાઓ ભારતના રસીકરણ કાર્યક્રમના પ્રણેતા છે. તમામ અવરોધો સામે, આ મહિલા રસીકરણકર્તાઓ દરેક પાત્ર ભારતીયને રસી અપાય તેની ખાતરી કરવા માટે અવિરતપણે કામ કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે નોંધ્યું કે,તે આ વર્ષના આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસનું પવિત્ર વિઝન છે - 'ટકાઉ આવતીકાલ માટે આજે લિંગ સમાનતા', જે આજે આપણા તમામ આરોગ્ય કાર્યક્રમોને ચલાવે છે. છેલ્લા આઠ વર્ષથી, આપણે વિકાસના વિઝનમાં પરિવર્તનના સાક્ષી છીએ. મહિલાઓના વિકાસથી લઈને મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસ સુધી, મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળ દરેક ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 72 મહિલા રસીકરણ કરનારાઓને આજે પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
તમામ પુરસ્કારોની લિંક આ પ્રમાણે છે:
https://drive.google.com/file/d/1GSBTq0vQjkTmxwiPgAcbKUxgjU51aN45/view?usp=sharing
ડૉ. રોડરિકો એચ. ઑફરિન, WHO ભારતના પ્રતિનિધિ, શ્રી વિકાસ શીલ, અધિક સચિવ અને MD (NHM), ડૉ. બલરામ ભાર્ગવ, DG, ICMR, ડૉ. સુનિલ કુમાર, ડિરેક્ટર, DGHS, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે આ બેઠકમાં વિવિધ રાજ્યોમાંથી MD, NHM, ડિરેક્ટર્સ, RCH હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya, Union Health Minister felicitates Best Women Covid-19 Vaccinators on the occasion of International Women’s Day
“Development of the Health Sector is incomplete without the contribution of women”: Dr Mansukh Mandaviya
“The credit for India's position as a global leader in the Covid-19 Vaccination program, goes to our women vaccinators across the country”
“India's management of the current third surge is a global case study and the women Covid warriors are the reason behind this Historic Success”
08 MAR 2022 5:25PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare felicitated Best Women COVID-19 Vaccinators from across the country on the occasion of International Women’s Day at National Institute of Health and Family Welfare, New Delhi, today. The event was organized to celebrate and recognize the untiring efforts in successful implementation of India’s Covid-19 Vaccination Programme. The women vaccinators have been the harbingers of change in this whole journey. The theme of this year’s International Women’s Day is “Gender equality today for a sustainable tomorrow”.
The Union Health Minister applauded the efforts of our women soldiers in the holistic development of the Health Sector. He said, “The Development of the Health Sector is incomplete without the contribution of women. Our ASHA and ANM workers are the pillars of health sector development. Our ASHA workers are working relentlessly to serve the Nation. They are reaching the last mile, traversing difficult terrains, going to every house to ensure that every eligible person is vaccinated. Under Har Ghar Dastak Campaign, our ASHA workers reached out to every household, promoted the uptake of vaccines and thereby, overcame vaccine hesitancy. If today India is a global leader in the Covid-19 Vaccination program, the credit goes to our women vaccinators across the country.”
Dr Mansukh Mandaviya congratulated and saluted the dedication of all women vaccinators across the country. He noted, “It was 16th January 2021 when the world's largest vaccination program was inaugurated by our Hon'ble Prime Minister and since then, India has not looked back. It is because of the selfless service of all women vaccinators to the Nation that India has successfully managed the Covid Pandemic. India's management of the current third surge is a global case study and these women Covid warriors are the reason behind this historic success,” he added.
He said that India has the tradition and culture of respecting women since time immemorial. "We have always worked together to ensure collective development towards this goal. When our Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji says 'Sabka Saath Sabka Vikas', women form the main pillar of this development ideology.
Dr Bharati Pravin Pawar, the Union Minister of State congratulated all the women vaccinators from across the country. She said, “It became Jan Andolan because of the vision of Hon'ble Prime Minister and the relentless efforts of all women vaccinators across the country.” She added that these women vaccinators have been the pioneers of India's vaccination program. Against all odds, these Women vaccinators have been working relentlessly to ensure that each eligible Indian is vaccinated.
The Union Health Secretary noted, “It is the pious vision of this year’s International Women's day - 'Gender equality today for a Sustainable tomorrow', which drives all our health programs today. For the last eight years, we have been witnessing a paradigm shift in the vision of development. From Development of Women to Women-led Development, the focus is on achieving new heights in every sector under the leadership of women.”
72 women vaccinators from 36 States and UTs were awarded today.
The link of all the awardees is as: https://drive.google.com/file/d/1GSBTq0vQjkTmxwiPgAcbKUxgjU51aN45/view?usp=sharing
Dr Roderico H. Ofrin, WHO Representative for India, Shri Vikas Sheel, Additional Secretary & MD (NHM), Dr Balram Bharagava, DG, ICMR, Dr Sunil Kumar, Director, DGHS, other Senior Officials from Ministry of Health and Family Welfare along with MD, NHM, Directors, RCH from different states were present in the meeting.