ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘సాంకేతికవిజ్ఞానం పై ఆధారపడిన అభివృద్ధి’ అనే అంశం పై ఏర్పాటైన వెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి
02 MAR 2022 2:00PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
గత రెండేళ్లుగా కొత్త సంప్రదాయానికి శ్రీకారం చుట్టిన సంగతి మీ అందరికీ తెలిసిందే. ఒకటి, మేము బడ్జెట్‌ను ఒక నెలకు ముందే ప్రిపోన్ చేసాము మరియు బడ్జెట్ ఏప్రిల్ 1 నుండి అమలులోకి వస్తుంది. కాబట్టి, తయారీకి మాకు రెండు నెలల సమయం ఉంది. మరియు మేము బడ్జెట్ వెలుగులో నిర్ధారించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము, ప్రైవేట్, పబ్లిక్, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, కేంద్ర ప్రభుత్వం, ప్రభుత్వంలోని వివిధ శాఖలు వంటి వాటాదారులందరూ వీలైనంత త్వరగా పనులను ఎలా పొందగలరు? అతుకులు మరియు వాంఛనీయ ఫలితాన్ని ఎలా పొందాలి? మనం దానిపై ఎలా దృష్టి పెట్టగలం? దానిని నెరవేర్చడానికి మీ నుండి వచ్చిన అన్ని సూచనలు, బహుశా ప్రభుత్వం తన నిర్ణయ ప్రక్రియను కూడా సులభతరం చేయడానికి సులభతరం చేస్తాయి. అమలుకు సంబంధించిన రోడ్ మ్యాప్ కూడా మెరుగ్గా ఉంటుంది. కొన్నిసార్లు ఫుల్‌స్టాప్ లేదా కామా వంటి చిన్న విషయాల వల్ల, ఫైల్‌లు నెలల తరబడి నిలిచిపోతాయి. ఆ విషయాలన్నింటినీ నివారించడానికి మేము మీతో కలిసి పని చేయాలనుకుంటున్నాము. మేము మీ సూచనలను కోరాలనుకుంటున్నాము. “ఈ చర్చ బడ్జెట్‌లో జరగాలి లేదా బడ్జెట్‌లో జరిగి ఉండాలి” అనే దాని గురించి చర్చించడంలో అర్థం లేదు. ఆ పని పార్లమెంటు ద్వారానే జరిగింది కాబట్టి ఇప్పుడు అది సాధ్యం కాదు. బ‌డ్జెట్‌లో ఏం నిర్ణ‌యం తీసుకున్నా అది పూర్త‌య్యింది, దాని గురించి మాట్లాడ‌డం లేదు. కానీ ఇప్పుడు, ప్రయోజనాలు ప్రజలకు మరియు దేశానికి ఉత్తమ మార్గంలో ఎలా చేరాలి? మరి మనమందరం కలిసి ఎలా పని చేయాలి? దాని గురించే ఈ చర్చ. ఈ బడ్జెట్‌లో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీకి సంబంధించి తీసుకున్న నిర్ణయాలను మీరు చూసి ఉంటారు. ఈ నిర్ణయాలన్నీ చాలా ముఖ్యమైనవి. బడ్జెట్ ప్రకటనల అమలు కూడా అంతే వేగంగా జరగాలి. ఈ వెబ్‌నార్ ఈ దిశలో ఒక సహకార ప్రయత్నం.
మిత్రులారా,
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మన ప్రభుత్వానికి ఒక ఒంటరి రంగం మాత్రమే కాదు. నేడు, ఆర్థిక రంగంలో మా దృష్టి డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు ఫిన్టెక్ వంటి ప్రాథమిక పునాదులకు సంబంధించినది. మౌలిక స దుపాయాల రంగంలో మ న అభివృద్ధి దార్శ నిక త అధునాతన సాంకేతిక విజ్ఞానం పై ఆధార ప డి ఉంది. పబ్లిక్ సర్వీసులు మరియు చివరి మైలు డెలివరీ కూడా ఇప్పుడు డేటా ద్వారా డిజిటల్ ప్లాట్ ఫారమ్ లకు లింక్ చేయబడ్డాయి. దేశంలోని సామాన్య పౌరులకు సాధికారత కల్పించడానికి మాకు సాంకేతికత ఒక శక్తివంతమైన మాధ్యమం. మాకు, దేశాన్ని స్వావలంబన చేయడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆధారం. నేను భారతదేశం యొక్క స్వావలంబన గురించి మాట్లాడినప్పుడు, ఈ రోజు కూడా మీరు ఈ ఉదయం అమెరికా అధ్యక్షుడు బిడెన్ ప్రసంగాన్ని వినే ఉంటారు. అమెరికాను స్వావలంబన చేసే లా చేయడం గురించి కూడా ఆయన మాట్లాడారు. 'మేక్ ఇన్ అమెరికా'కు ఆయన ఈ రోజు గొప్ప ప్రాధాన్యత నిచేశారు. కాబట్టి ప్రపంచంలో సృష్టించబడుతున్న కొత్త వ్యవస్థలు మనకు తెలుసు. అందువల్ల, స్వావలంబనతో ముందుకు సాగడం కూడా మాకు చాలా ముఖ్యం. ఈ బడ్జెట్ లో ఆ విషయాలు మాత్రమే నొక్కి చెప్పబడ్డాయని మీరు చూసి ఉంటారు.
మిత్రులారా,
ఈసారి మా బడ్జెట్‌లో కొత్తగా వృద్ధి లోకి వస్తున్న రంగాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించారు. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, జియోస్పేషియల్ సిస్టమ్స్, డ్రోన్స్, సెమీ కండక్టర్స్ అండ్ స్పేస్ టెక్నాలజీ, జెనోమిక్స్, ఫార్మాస్యూటికల్స్, క్లీన్ టెక్నాలజీస్ మరియు 5G, ఇలా అన్ని రంగాలు నేడు దేశంలో ప్రాధాన్యతనిస్తున్నాయి. సూర్యోదయ రంగాల కోసం థీమాటిక్ నిధులను ప్రోత్సహించడంపై కూడా బడ్జెట్ దృష్టి సారించింది. ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్ 5G స్పెక్ట్రమ్ వేలం కోసం చాలా స్పష్టమైన రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందించిందని మీకు తెలుసు. దేశంలో డిజైన్-లీడ్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్‌తో అనుబంధించబడిన బలమైన 5G పర్యావరణ వ్యవస్థ కోసం పిఎల్ఐ పథకం బడ్జెట్‌లో ప్రతిపాదించబడింది. ఈ నిర్ణయాల ద్వారా సృష్టించబడుతున్న కొత్త అవకాశాలపై వివరణాత్మక చర్చలు జరపాలని నేను ప్రత్యేకంగా ప్రైవేట్ రంగాన్ని కోరుతున్నాను. మరియు మీ ఖచ్చితమైన సూచనలతో, మేము మా సంఘటిత ప్రయత్నాలతో ముందుకు వెళ్తాము.
మిత్రులారా,
సాంకేతిక విజ్ఞానం అనేది స్థానికం, మరి విజ్ఞాన శాస్త్రం అనేది సర్వాధికారయుక్తం అనే సిద్ధాంతం, మనకు విజ్ఞాన శాస్త్ర సిద్ధాంతాలు తెలిసినవే. కానీ, మనం జీవనం లో సౌలభ్య సాధన కోసం సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని వీలయినంత ఎక్కువ స్థాయి లో ఎలా ఉపయోగించుకోవచ్చనే దానికి పెద్ద పీట వేయాలి. నేడు శరవేగంగా ఇళ్లను నిర్మిస్తున్నాం. రైలు-రోడ్డు, వాయుమార్గం-జలమార్గం మరియు ఆప్టికల్ ఫైబర్‌లలో కూడా అపూర్వమైన పెట్టుబడి పెడుతున్నాం. దీనికి మరింత ఊపు తీసుకురావడానికి, మనం ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి దృష్టితో ముందుకు వెళ్తున్నాము. సాంకేతికత నిరంతరంగా ఈ దృష్టికి ఎలా సహాయపడుతుందనే దానిపై మనం పని చేయాలి. గృహనిర్మాణ రంగంలో దేశంలోని 6 ప్రధాన లైట్‌హౌస్ ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన పనులు జరుగుతున్నాయని మీకు తెలుసు. ఇళ్ల నిర్మాణంలో ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగిస్తున్నాం. సాంకేతికత ద్వారా దీన్ని మరింత వేగవంతం చేయడంపై మీ సహకారం, క్రియాశీల సహకారం మరియు వినూత్న ఆలోచనలు మాకు అవసరం. ఈ రోజు మనం వైద్య శాస్త్రం గురించి మాట్లాడే సమయం లో వైద్య శాస్త్రం కూడా దాదాపు సాంకేతికతతో నడిచింది. ఇప్పుడు భారతదేశంలో మరిన్ని వైద్య పరికరాలను తయారు చేయాలి. భారతదేశ అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, అందులో సాంకేతికతను ఎలా ఉపయోగించవచ్చనే దానిపై మనమందరం శ్రద్ధ వహించాలి. బహుశా మీరు దానికి మరింత సహకారం అందించవచ్చు. నేడు మీరే చూడండి, చాలా వేగంగా అభివృద్ధి చెందిన ఒక రంగం గేమింగ్. ఇప్పుడు ఇది ప్రపంచంలో భారీ మార్కెట్ గా మారింది. యువ తరం చాలా వేగంగా దానిలో చేరింది. ఈ బడ్జెట్ లో, మేము ఎ.వి.ఇ.జి.సి - యానిమేషన్ విజువల్ ఎఫెక్ట్స్ గేమింగ్ కామిక్ కు చాలా ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము. ఈ దిశ లో కూడా భార త దేశ ఐటి స మ న్వ యం ప్ర పంచ వ్యాప్తంగా గౌర వాన్ని సంపాదించింది. అటువంటి నిర్దిష్ట ప్రాంతంలో మనం ఇప్పుడు మన బలాన్ని పెంచుకోవచ్చు. ఈ దిశలో మీరు మీ ప్రయత్నాలను పెంచగలరా? అదేవిధంగా భారతీయ బొమ్మలకు కూడా భారీ మార్కెట్ ఉంది. మరియు ఈ రోజు పిల్లలు వారి బొమ్మలలో కొంత సాంకేతికతను కలిగి ఉండటానికి ఇష్టపడతారు. మన దేశ పిల్లల కోసం సాంకేతిక సంబంధిత బొమ్మల గురించి మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా మార్కెట్ కు దాని డెలివరీ గురించి మనం ఆలోచించగలమా? అదేవిధంగా, కమ్యూనికేషన్ రంగంలో కొత్త టెక్నాలజీని తీసుకురావడానికి మన ప్రయత్నాలకు మనమందరం మరింత ప్రేరణ ఇవ్వాల్సిన అవసరం ఉంది. సర్వర్లు భారతదేశంలో మాత్రమే ఉండాలి. విదేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించాలి మరియు కమ్యూనికేషన్ పరంగా భద్రతా కోణాలు మరింత ఎక్కువగా జోడించబడుతున్నాయి. ఎంతో అవగాహనతో ఈ దిశగా మన ప్రయత్నాలను పెంచాలి. ఫిన్‌టెక్‌కు సంబంధించి, భారతదేశం గతంలో అద్భుతాలు చేసింది. మన దేశంలో ఈ రంగాలను ప్రజలు ఎన్నడూ ఊహించలేరు. కానీ నేడు మన గ్రామాలు కూడా మొబైల్ ఫోన్ల ద్వారా ఆర్థిక కార్యకలాపాల్లో పాల్గొంటున్నాయి. అంటే ఫిన్ టెక్ లో మరింత ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని చేర్చడం ప్రస్తుత అవసరం. ఇది భద్రతను కూడా నిర్ధారిస్తుంది. ఫిబ్రవరి 2020లో, దేశం జియో-ప్రాదేశిక డేటాతో వ్యవహరించే పాత మార్గాలను మార్చింది. ఇది భౌగోళిక ప్రాదేశికానికి అనంతమైన కొత్త మార్గాలను, కొత్త అవకాశాలను తెరిచింది. మన ప్రైవేటు రంగం దీనిని పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలి.
మిత్రులారా,
కోవిడ్ సమయంలో వ్యాక్సిన్ తయారీలో మన స్వీయ-సుస్థిరతతో పాటు మన విశ్వసనీయతను ప్రపంచం చూసింది. ఈ విజయాన్ని మనం ప్రతి రంగంలోనూ పునరావృతం చేయాలి. ఈ రంగంలో పరిశ్రమలు మరియు మీ అందరికీ భారీ బాధ్యత ఉంది. దృఢమైన డేటా సెక్యూరిటీ ఫ్రేమ్‌వర్క్ కూడా దేశంలో చాలా ముఖ్యమైనది. డేటా గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని పొందడానికి డేటా గవర్నెన్స్ కూడా అవసరం. అటువంటి పరిస్థితిలో, మనం దాని ప్రమాణాలను, నిబంధనలను కూడా రూపొందించాలి. ఈ దిశలో ఎలా ముందుకు వెళ్లాలనే దానిపై మీరు కలిసి రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించవచ్చు.
మిత్రులారా,
నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద మరియు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. ప్రభుత్వం తమతో అన్ని శక్తితో నిలబడుతుందని నా స్టార్ట్-అప్ లకు నేను హామీ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. బడ్జెట్ లో యువతను నైపుణ్యం, పునఃనైపుణ్యం మరియు అప్-స్కిల్లింగ్ కోసం కూడా ఒక పోర్టల్ ప్రతిపాదించబడింది. దీనితో, యువత ఎపిఐ ఆధారిత నమ్మకమైన నైపుణ్య ఆధారాలు, చెల్లింపు మరియు ఆవిష్కరణ పొరల ద్వారా సరైన ఉద్యోగాలు మరియు అవకాశాలను పొందుతారు.
మిత్రులారా,
దేశంలో తయారీని ప్రోత్సహించేందుకు 14 కీలక రంగాల్లో రూ.2 లక్షల కోట్లతో పీఎల్‌ఐ పథకాన్ని ప్రారంభించాం. ఈ వెబ్‌నార్ నుండి ఈ దిశగా ముందుకు సాగాలని నేను ఆచరణాత్మక ఆలోచనలను ఆశిస్తున్నాను. మీరు దాని అతుకులు లేని అమలుపై మాకు సూచనలను అందిస్తారు. పౌర సేవల కోసం ఆప్టిక్ ఫైబర్‌ను మనం ఎలా మెరుగ్గా ఉపయోగించుకోవచ్చు? ఈ సాంకేతికత ద్వారా మన సుదూర గ్రామాల నుండి వచ్చిన విద్యార్థి కూడా భారతదేశంలోని అత్యుత్తమ విద్యా వ్యవస్థను ఇంట్లో ఎలా ఉపయోగించుకోగలడు? అతను వైద్య సేవలను ఎలా పొందగలడు? రైతులు, నా చిన్న రైతులు తన చేతిలో మొబైల్‌తో వ్యవసాయంలో వినూత్నతను ఎలా ఉపయోగించుకోగలరు? ప్రపంచంలో అన్నీ అందుబాటులో ఉన్నాయి. మనం దానిని సజావుగా అనుసంధానించాలి. దీని కోసం, మీ అందరి నుండి నాకు వినూత్న సూచనలు కావాలి.
మిత్రులారా,
ఈ-వేస్ట్ వంటి సాంకేతికతలకు సంబంధించి ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు పరిష్కారం కూడా సాంకేతికత ద్వారానే రావాలి. ఈ వెబ్‌నార్‌లో మీరు దేశానికి నిర్ణయాత్మక పరిష్కారాన్ని అందించడానికి సర్క్యులర్ ఎకానమీ, ఇ-వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ మరియు ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ వంటి పరిష్కారాలపై కూడా దృష్టి పెట్టాలని నేను మీకు ఒక ప్రత్యేక అభ్యర్థనను చేస్తున్నాను. మీ కృషితో దేశం తన లక్ష్యాలను ఖచ్చితంగా చేరుకుంటుందనే నమ్మకం నాకుంది. ఈ వెబినార్ ప్రభుత్వం తరఫున మీకు జ్ఞానాన్ని అందించడానికి కాదని నేను పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. ఈ వెబ్‌నార్‌లో, ప్రభుత్వానికి బదులుగా మీ నుండి ఆలోచనలు కావాలి. వేగాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వానికి మీ నుండి కొత్త పద్ధతులు కావాలి. మరియు కేటాయించిన బడ్జెట్‌తో, బడ్జెట్ సమయంలో పెట్టుబడి పెట్టిన డబ్బుతో మొదటి త్రైమాసికంలోనే ఏదైనా చేయగలమా? మీరు సమయానుకూలమైన ప్రోగ్రామ్‌ను రూపొందించగలరా? మీరు ఈ ఫీల్డ్‌ లో ఉన్నారని మరియు మీకు ప్రతి వివరాలు తెలుసునని నేను నమ్ముతున్నాను - ఇబ్బందులు మొదలైనవి. సాధ్యమైనంత ఉత్తమమైన మార్గంలో ఏమి చేయవచ్చు? వేగం పెరగాలంటే ఏం చేయాలి? అది మీకందరికీ బాగా తెలుసు. మనం కలిసి కూర్చుని దీన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలనుకుంటున్నాం. ఈ వెబ్‌నార్ కోసం నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address post-budget webinar on Technology-Enabled Development
02 MAR 2022 2:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
You all know that we have started a new tradition for the past two years. One, we have pre-poned the budget by a month and the budget comes into force from April 1. So, we get two months for preparation. And we are trying to ensure in the light of the budget, how can all the stakeholders like Private, Public, State Government, Central Government, different departments of the government get things off the ground as quickly as possible? How to get the seamless and optimum outcome? How can we be focused on that? All the suggestions from you to accomplish it will probably facilitate the government to simplify its decision process as well. The road map of implementation will also be better. Sometimes due to small things like a full stop or a comma, the files are stuck for months together. To avoid all those things we want to work with you guys. We would like to seek your suggestions. There is no point discussing about - “This discussion should have happened in the budget or that should have been done in the budget”. That is not possible now because that work has been done by the Parliament. Whatever has been decided in the budget is done, no point talking about it. But now, how should the benefits reach the public and the country in the best possible way? And how should we all work together? That's what this discussion is about. You must have seen the decisions taken related to science and technology in this budget. All these decisions are really important. The implementation of budget announcements should be equally fast. This webinar is a collaborative effort in this direction.
Friends,
Science and technology is not just an isolated sector for our government. Today, our vision in the field of economy is related to the basic foundations like digital economy and Fintech. Our development vision in the field of infrastructure is based on advanced technology. Public services and last mile delivery are also now linked to digital platforms through data. Technology for us is a powerful medium to empower the common citizens of the country. For us, technology is the basis for making the country self-reliant. And when I talk about India's self-reliance, even today you must have heard the speech of the US President Biden this morning. He has also talked about making America self-reliant. He has laid a great emphasis today for 'Make in America'. And so we know the new systems that are being created in the world. Therefore, it is very important for us as well to move forward with self-reliance. And you must have seen that only those things have been emphasized in this budget.
Friends,
This time special emphasis has been laid on the sunrise sectors in our budget. Artificial Intelligence, Geospatial Systems, Drones, Semi-conductors and Space Technology, Genomics, Pharmaceuticals, Clean Technologies and 5G, all these sectors are the priority of the country today. The budget has also focused upon promoting thematic funds for sunrise sectors. You are aware that this year the budget has given a very clear roadmap for the 5G spectrum auctions. PLI scheme has been proposed in the budget for a strong 5G eco-system associated with design-led manufacturing in the country. I would especially urge the private sector to have detailed discussions on the new possibilities being created by these decisions. And with your concrete suggestions, we shall move forward with our concerted efforts.
Friends,
It is said that Science is Universal but Technology must be Local. We are familiar with the principles of science but how to make maximum use of technology for Ease of Living? We need to emphasize on this as well. Today we are building houses at a rapid pace. There is an unprecedented investment in rail-road, airway-waterway and optical fiber too. To bring more momentum to this, we are moving ahead with the vision of PM Gatishakti. We have to work on how technology can help this vision ceaselessly. You are aware that work is being done on 6 major light-house projects in the country in the housing sector. We are using modern technology in the construction of houses. We need your cooperation, active contribution and innovative ideas on how we can further accelerate it through technology. Today we are looking at Medical Science. Medical science has also become almost technology driven. Now more and more medical equipment should be manufactured in India. And keeping in mind the needs of India, we all have to pay attention to how technology can be used in that. And probably you can contribute more to that. Today you see, one sector that has grown so fast is gaming. Now it has become a huge market in the world. The young generation has joined it very fast. In this budget, we have laid a lot of emphasis on AVEGC – Animation Visual Effects Gaming Comic. In this direction too India's IT coordination has earned its respect around the world. We can now build our strength in such a specific area. Can you raise your efforts in this direction? Similarly, there is a huge market for Indian toys as well. And the children today like to have some technology in their toys. Can we think about technology-related toys for the children of our country and its delivery to the market around the world? Similarly, we all need to give more impetus to our efforts to bring new technology in the communication sector. Servers should be in India only. Dependence on foreign countries should be minimized and security angles in terms of communication are being added more and more. We have to increase our efforts in this direction with great awareness. With regard to Fintech, India has done wonders in the past. People could never have imagined these sectors in our country. But today our villages are also getting involved in financial activities through mobile phones. This means that the inclusion of more and more modern technology in fintech is the need of the hour for us. It also ensures security. In February 2020, the country changed the old ways of dealing with geo-spatial data. This has opened up infinite new possibilities and new opportunities for the geo-spatial. Our private sector should take full advantage of the same.
Friends,
The world has witnessed our self-sustainability as well as our reliability in vaccine production at the time of Covid. We have to replicate this success in every sector. Our industries and you all have a massive responsibility in this area. A robust data security framework is also extremely vital in the country. Data governance is also necessary to take maximum advantage of data. In such a situation, we also need to set its standards and norms. Together you can frame a roadmap upon how to move forward in this direction.
Friends,
Today India has the third largest and fastest growing Start-up Eco-system in the world. I want to assure my start-ups that the government stands with them with all its might. A portal has also been proposed for skilling, re-skilling and up-skilling of youth in the budget. With this, youth will get the right jobs and opportunities through API based trusted skill credentials, payment and discovery layers.
Friends,
To promote manufacturing in the country, we have started a PLI scheme of Rs 2 lakh crore in 14 key sectors. I am expecting practical ideas to move forward in this direction from this webinar. You provide us with suggestions on its seamless implementation. How can we make better use of optic fiber for citizen services? How can even a student from our distant villages take advantage of India's top most education system at home through this technology? How can he avail medical services? How can the farmers, my small farmers take advantage of innovation in agriculture with a mobile in his hand? Everything is available in the world. We have to connect it seamlessly. For this, I need innovative suggestions from all of you.
Friends,
The solution to challenges faced by the world related to technologies like e-waste should also come up through technology. I have a special request to you that in this webinar you should also focus on solutions like circular economy, e-waste management and electric mobility, to give a decisive solution to the country. I am sure that with your efforts the country will definitely reach its goals. And I want to reiterate that this webinar is not about the government serving you with knowledge. In this webinar, the government needs ideas from you instead. The government needs new methods from you so as to increase the speed. And can we do something in the first quarter itself with the assigned budget, with the money invested during the budget? Can you make a time-bound programme? I believe you are in this field and you know every detail - the difficulties etc. What can be done in the best possible way? What can be done to increase the pace? You all know it very well. We want to sit together and take this forward. I wish you all the very best for this webinar.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.