Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address post-budget webinar on Technology-Enabled Development
02 MAR 2022 2:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
You all know that we have started a new tradition for the past two years. One, we have pre-poned the budget by a month and the budget comes into force from April 1. So, we get two months for preparation. And we are trying to ensure in the light of the budget, how can all the stakeholders like Private, Public, State Government, Central Government, different departments of the government get things off the ground as quickly as possible? How to get the seamless and optimum outcome? How can we be focused on that? All the suggestions from you to accomplish it will probably facilitate the government to simplify its decision process as well. The road map of implementation will also be better. Sometimes due to small things like a full stop or a comma, the files are stuck for months together. To avoid all those things we want to work with you guys. We would like to seek your suggestions. There is no point discussing about - “This discussion should have happened in the budget or that should have been done in the budget”. That is not possible now because that work has been done by the Parliament. Whatever has been decided in the budget is done, no point talking about it. But now, how should the benefits reach the public and the country in the best possible way? And how should we all work together? That's what this discussion is about. You must have seen the decisions taken related to science and technology in this budget. All these decisions are really important. The implementation of budget announcements should be equally fast. This webinar is a collaborative effort in this direction.
Friends,
Science and technology is not just an isolated sector for our government. Today, our vision in the field of economy is related to the basic foundations like digital economy and Fintech. Our development vision in the field of infrastructure is based on advanced technology. Public services and last mile delivery are also now linked to digital platforms through data. Technology for us is a powerful medium to empower the common citizens of the country. For us, technology is the basis for making the country self-reliant. And when I talk about India's self-reliance, even today you must have heard the speech of the US President Biden this morning. He has also talked about making America self-reliant. He has laid a great emphasis today for 'Make in America'. And so we know the new systems that are being created in the world. Therefore, it is very important for us as well to move forward with self-reliance. And you must have seen that only those things have been emphasized in this budget.
Friends,
This time special emphasis has been laid on the sunrise sectors in our budget. Artificial Intelligence, Geospatial Systems, Drones, Semi-conductors and Space Technology, Genomics, Pharmaceuticals, Clean Technologies and 5G, all these sectors are the priority of the country today. The budget has also focused upon promoting thematic funds for sunrise sectors. You are aware that this year the budget has given a very clear roadmap for the 5G spectrum auctions. PLI scheme has been proposed in the budget for a strong 5G eco-system associated with design-led manufacturing in the country. I would especially urge the private sector to have detailed discussions on the new possibilities being created by these decisions. And with your concrete suggestions, we shall move forward with our concerted efforts.
Friends,
It is said that Science is Universal but Technology must be Local. We are familiar with the principles of science but how to make maximum use of technology for Ease of Living? We need to emphasize on this as well. Today we are building houses at a rapid pace. There is an unprecedented investment in rail-road, airway-waterway and optical fiber too. To bring more momentum to this, we are moving ahead with the vision of PM Gatishakti. We have to work on how technology can help this vision ceaselessly. You are aware that work is being done on 6 major light-house projects in the country in the housing sector. We are using modern technology in the construction of houses. We need your cooperation, active contribution and innovative ideas on how we can further accelerate it through technology. Today we are looking at Medical Science. Medical science has also become almost technology driven. Now more and more medical equipment should be manufactured in India. And keeping in mind the needs of India, we all have to pay attention to how technology can be used in that. And probably you can contribute more to that. Today you see, one sector that has grown so fast is gaming. Now it has become a huge market in the world. The young generation has joined it very fast. In this budget, we have laid a lot of emphasis on AVEGC – Animation Visual Effects Gaming Comic. In this direction too India's IT coordination has earned its respect around the world. We can now build our strength in such a specific area. Can you raise your efforts in this direction? Similarly, there is a huge market for Indian toys as well. And the children today like to have some technology in their toys. Can we think about technology-related toys for the children of our country and its delivery to the market around the world? Similarly, we all need to give more impetus to our efforts to bring new technology in the communication sector. Servers should be in India only. Dependence on foreign countries should be minimized and security angles in terms of communication are being added more and more. We have to increase our efforts in this direction with great awareness. With regard to Fintech, India has done wonders in the past. People could never have imagined these sectors in our country. But today our villages are also getting involved in financial activities through mobile phones. This means that the inclusion of more and more modern technology in fintech is the need of the hour for us. It also ensures security. In February 2020, the country changed the old ways of dealing with geo-spatial data. This has opened up infinite new possibilities and new opportunities for the geo-spatial. Our private sector should take full advantage of the same.
Friends,
The world has witnessed our self-sustainability as well as our reliability in vaccine production at the time of Covid. We have to replicate this success in every sector. Our industries and you all have a massive responsibility in this area. A robust data security framework is also extremely vital in the country. Data governance is also necessary to take maximum advantage of data. In such a situation, we also need to set its standards and norms. Together you can frame a roadmap upon how to move forward in this direction.
Friends,
Today India has the third largest and fastest growing Start-up Eco-system in the world. I want to assure my start-ups that the government stands with them with all its might. A portal has also been proposed for skilling, re-skilling and up-skilling of youth in the budget. With this, youth will get the right jobs and opportunities through API based trusted skill credentials, payment and discovery layers.
Friends,
To promote manufacturing in the country, we have started a PLI scheme of Rs 2 lakh crore in 14 key sectors. I am expecting practical ideas to move forward in this direction from this webinar. You provide us with suggestions on its seamless implementation. How can we make better use of optic fiber for citizen services? How can even a student from our distant villages take advantage of India's top most education system at home through this technology? How can he avail medical services? How can the farmers, my small farmers take advantage of innovation in agriculture with a mobile in his hand? Everything is available in the world. We have to connect it seamlessly. For this, I need innovative suggestions from all of you.
Friends,
The solution to challenges faced by the world related to technologies like e-waste should also come up through technology. I have a special request to you that in this webinar you should also focus on solutions like circular economy, e-waste management and electric mobility, to give a decisive solution to the country. I am sure that with your efforts the country will definitely reach its goals. And I want to reiterate that this webinar is not about the government serving you with knowledge. In this webinar, the government needs ideas from you instead. The government needs new methods from you so as to increase the speed. And can we do something in the first quarter itself with the assigned budget, with the money invested during the budget? Can you make a time-bound programme? I believe you are in this field and you know every detail - the difficulties etc. What can be done in the best possible way? What can be done to increase the pace? You all know it very well. We want to sit together and take this forward. I wish you all the very best for this webinar.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
तंत्रज्ञान-आधारित विकास या विषयावरील अर्थसंकल्‍पपश्चात वेबिनारमध्ये पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
02 MAR 2022 6:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 मार्च 2022
नमस्कार!
आपणा सर्वांना माहीत आहे. की, गेल्या दोन वर्षांपासून आपण एक नवीन परंपरा सुरू केली आहे. एकतर , आपण अर्थसंकल्प महिनाभर आधी आधीच सादर करतो आणि अर्थसंकल्पाची अंमलबजावणी 1 एप्रिलपासून होते, या दरम्यान आपल्याला तयारीसाठी दोन महिने मिळतात. आपण प्रयत्न करत आहोत की, अर्थसंकल्पासंदर्भात खाजगी, सार्वजनिक, राज्य सरकार, केंद्र सरकार, सरकारच्या विविध विभागांसह सर्व संबंधितांनी मिळून ,अर्थसंकल्पातील सर्व गोष्टीं आपल्याला प्रत्यक्षात कशाप्रकारे लागू करता येतील, विनाअडथळा या गोष्टी कशाप्रकारे मार्गी लावता येतील आणि त्याअनुकूल परिणाम साधण्यासाठी आपला भर कशाप्रकारे असावा, या अनुषंगाने जितक्या सूचना तुम्हा लोकांकडून प्राप्त होतील यामुळे कदाचित सरकारला आपली निर्णय प्रक्रिया सुलभ करण्यास मदत होईल.अंमलबजावणीचा मार्गदर्शक आराखडाही चांगल्या प्रकारे तयार होईल. आणि पूर्णविराम, स्वल्पविरामामुळे काही वेळा एखाद दुसरी गोष्ट फायलींमध्ये सहा-सहा महिने प्रलंबित राहते , त्या सर्व गोष्टी टाळण्यासाठी आम्हाला तुमच्यासोबत काम करायचे आहे. तुमच्या सूचना जाणून घ्यायच्या आहेत. अर्थसंकल्पात असे असायला हवे होते,असे व्हायला हवे होते यासाठी ही चर्चा अपेक्षित नाही कारण ते आता शक्य नाही, कारण ते काम संसदेने केले आहे.पण ते काहीही असले तरी त्याचा उत्तम फायदा जनतेपर्यंत कसा पोहोचेल देशाला त्याचा कशाप्रकारे फायदा होईल आणि आपण सर्व एकत्र कशाप्रकारे काम करू शकतो, यासाठीच ही आपली चर्चा आहे. यंदाच्या अर्थसंकल्पात विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाशी संबंधित निर्णय घेण्यात आल्याचे तुम्ही पाहिले असेल.हे सर्व निर्णय खरोखर महत्त्वाचे आहेत. अर्थसंकल्पीय घोषणांची अंमलबजावणी तितकीच जलद असावी, या दिशेने हे वेबिनार एक एकत्रित प्रयत्न आहे.
मित्रांनो,
आपल्या सरकारसाठी विज्ञान आणि तंत्रज्ञान हे केवळ एक वेगळे क्षेत्रच नाही.तर आज अर्थव्यवस्थेच्या क्षेत्रातील आपला दृष्टीकोन हा डिजिटल अर्थव्यवस्था आणि फिनटेक म्हणजेच आर्थिक तंत्रज्ञानावर आधारलेला आहे. पायाभूत सुविधांच्या क्षेत्रातील आपला विकासात्मक दृष्टीकोन अत्याधुनिक तंत्रज्ञानावर आधारित आहे. सार्वजनिक सेवा आणि शेवटच्या टोकापर्यंत सेवा वितरण देखील आता डेटाद्वारे डिजिटल मंचाशी जोडले जात आहे.आमच्यासाठी तंत्रज्ञान हे देशातील सामान्यहून सामान्य नागरिकांचे सक्षमीकरण करण्याचे एक सशक्त माध्यम आहे.आपल्यासाठी तंत्रज्ञान हा देशाला आत्मनिर्भर बनवण्याचा मुख्य पाया आहे.आणि जेव्हा मी भारताच्या आत्मनिर्भरतेबद्दल बोलतो तेव्हा, आजही तुम्ही सकाळी अमेरिकेचे अध्यक्ष बायडेन यांचे भाषण ऐकले असेल ,तेही अमेरिकेला आत्मनिर्भर करण्यासंदर्भात बोलले आहेत. अमेरिकेत मेक इन अमेरिका राबवण्यावर आज त्यांनी खूप भर दिला आहे. आणि त्यामुळे आपल्याला माहीत आहे जगात ज्या नव्या प्रणाली निर्माण होत आहेत त्यात आपणही आत्मनिर्भरतेसह पुढे जाणे आपल्यासाठी अत्यंत आवश्यक आहे आणि केवळ याच गोष्टींवर या अर्थसंकल्पात भर देण्यात आला आहे, हे तुम्ही पाहिलेच असेल.
मित्रांनो,
यंदा आपल्या अर्थसंकल्पात उदयोन्मुख क्षेत्रांवर विशेष भर देण्यात आला आहे. कृत्रिम बुद्धिमत्ता , भू- अवकाशीय प्रणाली , ड्रोन ते सेमी कंडक्टर्स आणि अंतराळ तंत्रज्ञानापर्यंत , जीनोमिक्स, औषोधोत्पादन आणि स्वच्छताविषयक तंत्रज्ञानापासून ते 5जी पर्यंतची ही सर्व क्षेत्रे आज देशाची प्राधान्य क्षेत्रे आहेत. उदयोन्मुख क्षेत्रांसाठी विषयानुरूप निधीला प्रोत्साहन देण्याची बाब अर्थसंकल्पात मांडण्यात आली आहे.आपल्याला माहिती आहे की यंदाच्या अर्थसंकल्पामध्ये 5 जी स्पेक्ट्रम लिलावासाठी अतिशय स्पष्ट मार्गदर्शक आराखडा मांडण्यात आला आहे. देशातील बळकट 5 जी व्यवस्थेच्या माध्यमातून या संबंधित डिझाइन-आधारित उत्पादनासाठी अर्थसंकल्पामध्ये उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना देखील प्रस्तावित केली आहे.मी विशेषत: आपल्या खाजगी क्षेत्राला आवाहन करेन की, या निर्णयांमुळे निर्माण होणाऱ्या नवीन शक्यतांवर सविस्तर चर्चा व्हावी आणि ठोस सूचनांसह आपण सामूहिक प्रयत्नाने पुढे जाऊया.
मित्रांनो,
असे म्हटले जाते की, विज्ञान हे वैश्विक आहे मात्र तंत्रज्ञान स्थानिक असले पाहिजे. विज्ञानातील तत्त्वे आपल्याला अवगत आहेत, पण जीवनमान सुलभ करण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा जास्तीत जास्त वापर कसा करता येईल, यावरही आपल्याला भर द्यावा लागेल.आज आपण जलद गतीने घरे बांधत आहोत, रेल्वे-रस्ते , हवाईमार्ग -जलमार्ग आणि ऑप्टिकल फायबरमध्येही अभूतपूर्व गुंतवणूक होत आहे. याला अधिक गती देण्याच्या अनुषंगाने आपण पीएम गतिशक्तीचा दृष्टीकोन घेऊन मार्गक्रमण करत आहोत. या दृष्टीकोनाला तंत्रज्ञानाची मदत सातत्याने कशी होईल यावर आपल्याला काम करायचे आहे. तुम्हाला माहीत आहे की , गृहनिर्माण क्षेत्रात देशातील 6 मोठ्या दीपस्तंभ प्रकल्पांवर काम सुरू आहे. घरांचे बांधकाम करताना आपण आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करत आहोत. तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून आपण याला आणखी गती कशी देऊ शकतो आणि त्याचा विस्तार कसा करू शकतो यासाठी आम्हाला तुमचे सहकार्य हवे आहे , सक्रिय योगदान हवे आहे आणि नाविन्यपूर्ण कल्पनांसह आम्हाला ते हवे आहे. आज आपण वैद्यकशास्त्र पाहत आहोत, वैद्यकशास्त्र जवळपास तंत्रज्ञानावर आधारित झाले आहे.आता अधिकाधिक वैद्यकीय उपकरणांची निर्मिती भारतात व्हायला हवी आणि भारताच्या गरजा लक्षात घेऊन व्हायला हवी , त्यामध्ये तंत्रज्ञानाचा वापर कसा करता येईल याकडे आपण सर्वांनी लक्ष दिले पाहिजे. आणि कदाचित आपण त्यात अधिक योगदान देऊ शकता.
आज आपण बघू शकता, हे एक क्षेत्र किती वेगाने प्रगती करत आहे, पुढे जात आहे. ते क्षेत्र आहे गेमिंगचे ! जगात आज या क्षेत्राची खूप मोठी बाजारपेठ तयार झाली आहे. युवा पिढी या क्षेत्राशी अतिशय वेगाने जोडली गेली आहे. यंदाच्या अर्थसंकल्पात आम्ही एव्हीजीसी म्हणजे अॅनिमेशन व्हिज्यूअल इफेक्टस गेमिंग कॉमिक वर मोठा भर दिला आहे. या दिशेने देखील, भारताच्या माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्राच्या सहभागाने, जगभरात प्रतिष्ठा मिळवली आहे. आता आपण अशा विशिष्ट भागात देखील आपली ताकद उभी करु शकतो. तुम्ही या दिशेने तुमचे प्रयत्न नेऊ शकता का? त्याचप्रमाणे भारतीय खेळण्यांची देखील खूप मोठी बाजारपेठ आहे. आणि आजकालच्या लहान मुलांनाही खेळण्यांमध्ये काही ना काही तंत्रज्ञान असलेले फार आवडते. मग आपण आपल्या देशातच, लहान मुलांसाठी अनुकूल अशा तंत्रज्ञानाचा वापर करुन तयार केलेली खेळणी आणि त्यांना जगभरातल्या बाजारपेठांमध्ये पोहोचवणे याचा विचार करू शकतो का?
त्याचप्रमाणे, दूरसंचार क्षेत्रात नवे तंत्रज्ञान आणण्यासाठी आपल्या सर्वांना आपल्या प्रयत्नांना अधिक गती देण्याची गरज आहे. आपले सर्व्हर भारतातच असावेत, परदेशांवरील अवलंबित्व कमी व्हावे, आणि दूरसंचार क्षेत्राशी संबंधित सुरक्षाविषयक नवनवे पैलू यात जोडले जात आहेत. आपल्याला अतिशय जागृत राहून काम करणे आणि या दिशेने आपले प्रयत्न आपल्याला वाढवत न्यायचे आहेत. फीनटेक म्हणजेच वित्त-तंत्रज्ञान या क्षेत्रात देखील भारताने गेल्या काही काळात कमालीची कामगिरी केली आहे. लोकांना वाटत असे, आपल्या देशात हे क्षेत्र? मात्र, मोबाईल फोन्सच्या माध्यमातून गावातली माणसे देखील आता सहजपणे डिजिटल व्यवहार करत आहेत. याचा अर्थ हाच आहे, की फीनटेक मध्येही आधुनिक तंत्रज्ञानाचा समावेश करणे आज आपल्यासाठी काळाची गरज आहे. यात सुरक्षितता देखील आहे. फेब्रुवारी 2020 मध्ये देशाने भू-अवकाशीय डेटाबाबत देखील जुन्या पद्धती बदलल्या आहेत. यामुळे भू-अवकाशीय क्षेत्रासाठी अमर्याद संधी,नवनव्या संधी उपलब्ध झाल्या आहेत. आपल्या खाजगी क्षेत्रांना देखील याचा पूर्ण लाभ मिळायला हवा.
मित्रांनो,
कोविड काळात आपल्या स्वयंपूर्णतेपासून ते लस उत्पादनापर्यंत आपले जे विश्वासार्ह धोरण होते, ते सगळ्या जगाने पहिले आहे. हेच यश आता आपल्याला इतर सर्व क्षेत्रातही संपादन करायचे आहे. यात आपल्या उद्योगजगताची, आपल्या सर्वांचीच खूप मोठी जबाबदारी आहे. देशात एक मजबूत डेटा सुरक्षा आराखडा असणे देखील खूप आवश्यक आहे. डेटाचा जास्तीत जास्त लाभ मिळवण्यासाठी डेटा नियमन देखील अतिशय आवश्यक आहे. अशा स्थितीत त्याचा दर्जा आणि निकष देखील आपल्याला निश्चित करावे लागतील. आपण या दिशेने कसे पुढे जायचे, यास्तही आपण सगळे एकत्र येऊन, एक आराखडा निश्चित करु शकता.
मित्रांनो,
आज भारताकडे जगातील तिसऱ्या क्रमांकाची आणि सर्वात जलद गतीने वाढणारी स्टार्ट अप्स व्यवस्था आहे. मी आपल्या स्टार्ट अप्स ना हा विश्वास देतो की, सरकार त्यांच्यासोबत, संपूर्ण ताकदीनिशी उभे आहे. अर्थसंकल्पात युवकांचे कौशल्य, पुनरकौशल्य आणि कौशल्ये अद्ययावत करणे, यासाठी एका पोर्टलची निर्मिती करण्याचा प्रस्तावही मांडण्यात आला आहे. यामुळे युवकांना एपीआय आधारित विश्वासार्ह कौशल्य ओळख, पेमेंट आणि संशोधनाच्या पातळ्याच्या माध्यमातून, चांगले रोजगार आणि संधी मिळतील.
मित्रांनो,
देशात उत्पादनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आम्ही 14 प्रमुख क्षेत्रांमध्ये 2 लाख कोटी रुपयांची उत्पादन-संलग्न-प्रोत्साहन योजना सुरु केली आहे. या दिशेने पुढे जाण्यासाठी या वेबिनार मधून काही ठोस कल्पना मिळतील, अशी मला अपेक्षा आहे. याच्या निर्वेध अंमलबजावणीचे मार्ग आपण आम्हाला सांगा. नागरिकांच्या सेवेसाठी आपण ऑप्टिक फायबर चा देखील अधिक उत्तम उपयोग करु शकतो. आपल्या गावातील दुर्गम प्रदेशात बसलेला विद्यार्थी देखील भारतातील सर्वोत्तम शिक्षण व्यवस्थेचा लाभ या तंत्रज्ञानाच्या मदतीने घेऊ शकेल का? वैद्यकीय सेवांचा लाभ कसा घेऊ शकेल? कृषि क्षेत्रांत देखील नवनव्या संशोधनांचा लाभ छोटा शेतकरी कसा घेऊ शकेल ? तेव्हाच घेऊ शकेल जेव्हा त्याच्या हातात मोबाईल असेल. आज जगभरात सगळ्या गोष्टी उपलब्ध आहेत. आपल्याला फक्त त्या गोष्टींशी स्वतःला सुलभपणे जोडून घ्यायचे आहे. माझी ही इच्छा आहे आणि त्यासाठी मला तुम्हा सर्व मान्यवरांच्या सल्ल्यांची, सूचनांची गरज आहे.
मित्रांनो,
ई-कचऱ्यासारखी तंत्रज्ञानाशी संबंधित जी आव्हाने जगासमोर आहेत, त्यांचे समाधान देखील तंत्रज्ञानातूनच मिळणार आहे. माझा तुम्हाला विशेष आग्रह आहे, की या वेबिनार मध्ये आपण चक्राकार अर्थव्यवस्था, ई-कचरा व्यवस्थापन, आणि इलेक्ट्रिक वाहतूक अशा उपाययोजनांवर देखील भर द्यावा. देशाला उत्तम समाधान द्यावे. मला पूर्ण विश्वास आहे की आपल्या प्रयत्नातून आपल्या ध्येयापर्यंत नक्कीच पोहोचेल. आणि मी पुन्हा एकदा आपल्याला सांगेन की, हा वेबिनार सरकारकडून आपल्याला ज्ञान देण्यासाठी नाही. तर या वेबिनारमधून सरकारला आपल्याकडून नवनवीन कल्पना आणि सूचना हव्या आहेत. नव्या पद्धती आम्हाला तुमच्याकडून शिकायच्या आहेत, जेणेकरुन आपण आपल्या कामांना नवी गती देऊ शकू. आपण जे पैसे यात लावले आहेत, जी तरतूद केली आहे, त्यावर आपण आपल्या पहिल्या तिमाहीत काही करुन दाखवू शकतो का? काही कालबद्ध कार्यक्रम तयार करु शकतो का? मला विश्वास आहे, की आपण या क्षेत्रांत आहात, आपल्याला सगळ्या बारकाव्यांची माहिती आहे. कुठे अडचणी आहेत, त्याची कल्पना आहे. काय केल्यामुळे जास्तीत जास्तीत योग्य प्रकारे कार्य होऊ शकेल, याची आपल्याला जाण आहे. तेव्हा आपण एकत्र बसून, या दिशेने पुढे वाटचाल करायची आहे. मी या वेबिनार साठी आपल्याला खूप खूप शुभेच्छा देतो.
धन्यवाद !