Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address post-budget webinar on Technology-Enabled Development
02 MAR 2022 2:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
You all know that we have started a new tradition for the past two years. One, we have pre-poned the budget by a month and the budget comes into force from April 1. So, we get two months for preparation. And we are trying to ensure in the light of the budget, how can all the stakeholders like Private, Public, State Government, Central Government, different departments of the government get things off the ground as quickly as possible? How to get the seamless and optimum outcome? How can we be focused on that? All the suggestions from you to accomplish it will probably facilitate the government to simplify its decision process as well. The road map of implementation will also be better. Sometimes due to small things like a full stop or a comma, the files are stuck for months together. To avoid all those things we want to work with you guys. We would like to seek your suggestions. There is no point discussing about - “This discussion should have happened in the budget or that should have been done in the budget”. That is not possible now because that work has been done by the Parliament. Whatever has been decided in the budget is done, no point talking about it. But now, how should the benefits reach the public and the country in the best possible way? And how should we all work together? That's what this discussion is about. You must have seen the decisions taken related to science and technology in this budget. All these decisions are really important. The implementation of budget announcements should be equally fast. This webinar is a collaborative effort in this direction.
Friends,
Science and technology is not just an isolated sector for our government. Today, our vision in the field of economy is related to the basic foundations like digital economy and Fintech. Our development vision in the field of infrastructure is based on advanced technology. Public services and last mile delivery are also now linked to digital platforms through data. Technology for us is a powerful medium to empower the common citizens of the country. For us, technology is the basis for making the country self-reliant. And when I talk about India's self-reliance, even today you must have heard the speech of the US President Biden this morning. He has also talked about making America self-reliant. He has laid a great emphasis today for 'Make in America'. And so we know the new systems that are being created in the world. Therefore, it is very important for us as well to move forward with self-reliance. And you must have seen that only those things have been emphasized in this budget.
Friends,
This time special emphasis has been laid on the sunrise sectors in our budget. Artificial Intelligence, Geospatial Systems, Drones, Semi-conductors and Space Technology, Genomics, Pharmaceuticals, Clean Technologies and 5G, all these sectors are the priority of the country today. The budget has also focused upon promoting thematic funds for sunrise sectors. You are aware that this year the budget has given a very clear roadmap for the 5G spectrum auctions. PLI scheme has been proposed in the budget for a strong 5G eco-system associated with design-led manufacturing in the country. I would especially urge the private sector to have detailed discussions on the new possibilities being created by these decisions. And with your concrete suggestions, we shall move forward with our concerted efforts.
Friends,
It is said that Science is Universal but Technology must be Local. We are familiar with the principles of science but how to make maximum use of technology for Ease of Living? We need to emphasize on this as well. Today we are building houses at a rapid pace. There is an unprecedented investment in rail-road, airway-waterway and optical fiber too. To bring more momentum to this, we are moving ahead with the vision of PM Gatishakti. We have to work on how technology can help this vision ceaselessly. You are aware that work is being done on 6 major light-house projects in the country in the housing sector. We are using modern technology in the construction of houses. We need your cooperation, active contribution and innovative ideas on how we can further accelerate it through technology. Today we are looking at Medical Science. Medical science has also become almost technology driven. Now more and more medical equipment should be manufactured in India. And keeping in mind the needs of India, we all have to pay attention to how technology can be used in that. And probably you can contribute more to that. Today you see, one sector that has grown so fast is gaming. Now it has become a huge market in the world. The young generation has joined it very fast. In this budget, we have laid a lot of emphasis on AVEGC – Animation Visual Effects Gaming Comic. In this direction too India's IT coordination has earned its respect around the world. We can now build our strength in such a specific area. Can you raise your efforts in this direction? Similarly, there is a huge market for Indian toys as well. And the children today like to have some technology in their toys. Can we think about technology-related toys for the children of our country and its delivery to the market around the world? Similarly, we all need to give more impetus to our efforts to bring new technology in the communication sector. Servers should be in India only. Dependence on foreign countries should be minimized and security angles in terms of communication are being added more and more. We have to increase our efforts in this direction with great awareness. With regard to Fintech, India has done wonders in the past. People could never have imagined these sectors in our country. But today our villages are also getting involved in financial activities through mobile phones. This means that the inclusion of more and more modern technology in fintech is the need of the hour for us. It also ensures security. In February 2020, the country changed the old ways of dealing with geo-spatial data. This has opened up infinite new possibilities and new opportunities for the geo-spatial. Our private sector should take full advantage of the same.
Friends,
The world has witnessed our self-sustainability as well as our reliability in vaccine production at the time of Covid. We have to replicate this success in every sector. Our industries and you all have a massive responsibility in this area. A robust data security framework is also extremely vital in the country. Data governance is also necessary to take maximum advantage of data. In such a situation, we also need to set its standards and norms. Together you can frame a roadmap upon how to move forward in this direction.
Friends,
Today India has the third largest and fastest growing Start-up Eco-system in the world. I want to assure my start-ups that the government stands with them with all its might. A portal has also been proposed for skilling, re-skilling and up-skilling of youth in the budget. With this, youth will get the right jobs and opportunities through API based trusted skill credentials, payment and discovery layers.
Friends,
To promote manufacturing in the country, we have started a PLI scheme of Rs 2 lakh crore in 14 key sectors. I am expecting practical ideas to move forward in this direction from this webinar. You provide us with suggestions on its seamless implementation. How can we make better use of optic fiber for citizen services? How can even a student from our distant villages take advantage of India's top most education system at home through this technology? How can he avail medical services? How can the farmers, my small farmers take advantage of innovation in agriculture with a mobile in his hand? Everything is available in the world. We have to connect it seamlessly. For this, I need innovative suggestions from all of you.
Friends,
The solution to challenges faced by the world related to technologies like e-waste should also come up through technology. I have a special request to you that in this webinar you should also focus on solutions like circular economy, e-waste management and electric mobility, to give a decisive solution to the country. I am sure that with your efforts the country will definitely reach its goals. And I want to reiterate that this webinar is not about the government serving you with knowledge. In this webinar, the government needs ideas from you instead. The government needs new methods from you so as to increase the speed. And can we do something in the first quarter itself with the assigned budget, with the money invested during the budget? Can you make a time-bound programme? I believe you are in this field and you know every detail - the difficulties etc. What can be done in the best possible way? What can be done to increase the pace? You all know it very well. We want to sit together and take this forward. I wish you all the very best for this webinar.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਬਆਦ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥ ਵਿਕਾਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 MAR 2022 2:00PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਬਜਟ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ prepone ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਬਜਟ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ in between ਸਾਨੂੰ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬਜਟ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ stakeholders ਮਿਲ ਕੇ Private, Public, State Government, Central Government, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ Department. ਬਜਟ ਦੀ ਲਾਈਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਉਤਾਰੀਏ, Seamlessly ਕਿਵੇਂ ਉਤਾਰੀਏ ਅਤੇ optimum outcome ਉਸ ’ਤੇ ਸਾਡਾ ਬਲ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲਣਗੇ, ਉਸ ਨਾਲ ਸ਼ਾਇਦ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿਰਣੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
Implementation ਦਾ ਰੋਡ ਮੈਪ ਵੀ ਅੱਛਾ ਬਣੇਗਾ। ਅਤੇ Full stop, comma ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਇੱਕ-ਅੱਧੀ ਚੀਜ਼ ਛੇ-ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਫ਼ਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਟਕਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਆਪ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਚਰਚਾ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਐਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਕੰਮ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਨੇ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਫਾਇਦਾ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚੇ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰੀਏ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਇਹ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵਗਾ ਇਸ ਵਾਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ science and technology ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ ਨਿਰਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਨਿਰਣੇ ਵਾਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਬਜਟ ਦੇ ਐਲਾਨਾਂ ਦਾ Implementation ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇ, ਇਹ Webinar ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ collaborative effort ਹੈ।
Friends,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ science and technology ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ isolated sector ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ Economy ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਵਿਜ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ Economy ਅਤੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਜਿਹੇ ਅਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਚਰ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ Development Vision, Advanced Technology ’ਤੇ ਬੇਸਡ ਹੈ। ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸੇਸ ਅਤੇ ਲਾਸਟ ਮਾਈਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵੀ ਹੁਣ ਡੇਟਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਲਈ Technology, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ empower ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਲਈ Technology, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਇਡਨ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸਵੇਰੇ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਬੜਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਅਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਹੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ।
Friends,
ਇਸ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ sunrise sectors ’ਤੇ ਖਾਸ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Artificial Intelligence, Geospatial Systems, Drones ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Semi-conductors ਅਤੇ Space technology ਤੱਕ, Genomics, Pharmaceuticals ਅਤੇ Clean Technologies ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 5G ਤੱਕ, ਇਹ ਸਭ ਸੈਕਟਰਸ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹਨ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ sunrise sectors ਦੇ ਲਈ thematic funds ਨੂੰ ਵੀ promote ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸਾਲ 5G spectrum ਦੇ auctions ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ strong 5G eco-system ਨੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ design-led manufacturing ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ PLI scheme propose ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆ ਨਾਲ ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ’ਤੇ detailed discussions ਆਪ ਲੋਕ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ ਅਤੇ concrete ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ Science is Universal but Technology must be Local. ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ Technology ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ Ease of Living ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਰੇਲ-ਰੋਡ, ਏਅਰਵੇ-ਵਾਟਰਵੇਅ ਅਤੇ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿਜਨ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6 ਬੜੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਗਤੀ ਹੋਰ ਕਿਵੇਂ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਿਵੇਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ innovative ideas ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਵੀ ਕਰੀਬ–ਕਰੀਬ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡ੍ਰਿਵੇਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡੀਕਲ Equipments ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਵੱਲ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕਰ ਕੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਸ ਵਿੱਚ Contribution ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਜੋ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫਲਿਆ-ਫੁਲਿਆ ਹੈ, ਗੇਮਿੰਗ ਦਾ। ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਰਕਿਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ AVGC- ਯਾਨੀ Animation Visual Effects Gaming Comic ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਈਟੀ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਜ਼ਤ ਕਮਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਐਸੇ specific area ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਬੱਚੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ (ਉਹ) ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹੋਣ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕੀ? ਐਸੇ ਹੀ, ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਰਵਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਣ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ communication ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ security angle ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਜੁੜਦੇ ਚਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਬੜੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵੱਲ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਧਾਉਣੇ ਹੀ ਹੋਣਗੇ। ਫਿਨਟੈੱਕ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਤਰ? ਲੇਕਿਨ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਾਲ ਵੀ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵੀ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੋਇਆ ਫਿਨਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਵੀ ਹੈ। ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ Geo-spatial ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕਰ ਕੇ ਪੁਰਾਣੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਬਦਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ geo- spatial ਦੇ ਲਈ infinite new possibilities, new opportunities open ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਡੀ self-sustainability ਤੋਂ ਲੈ ਕਰ ਕੇ vaccine production ਤੱਕ ਸਾਡੀ reliability ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਕਸੈੱਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ replicate ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ, ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ robust data security framework ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਡੇਟਾ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ governance ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ standards ਅਤੇ norms ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸੈੱਟ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ, ਆਪ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
Friends,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਅਤੇ fastest growing Start-up Eco- system ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ skilling, re-skilling ਅਤੇ up-skilling ਦੇ ਲਈ portal ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ API based trusted skill credentials, payment ਅਤੇ discovery layers ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਹੀ ਜੌਬਸ ਅਤੇ opportunities ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
Friends,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ manufacturing ਨੂੰ promote ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ 14 key sectors ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ PLI scheme ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ practical ideas ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। seamless implementation ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸੁਝਾਓ। Citizen services ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ optic fibre ਦਾ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੈਸੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ Top Most education system ਦਾ ਲਾਭ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ? Agriculture ਵਿੱਚ innovation ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨ, ਮੇਰਾ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਵੇਲੇਬਲ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ seamlessly ਕਨੈਕਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਨਾਲ innovative ਸੁਝਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
e-waste ਜਿਹੀ technology ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ technology ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਰਕੁਲਰ ਇਕੌਨੌਮੀ, e-waste management ਅਤੇ electric mobility ਜੈਸੇ solutions ’ਤੇ ਵੀ ਫੋਕਸ ਕਰੋ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿਓ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਿਆਨ ਪਰੋਸਣ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਈਡਿਆਜ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ–ਨਵੇਂ ਤੌਰ–ਤਰੀਕੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਗਤੀ ਕਿਵੇਂ ਵਧੇ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਅਸੀਂ ਜੋ ਪੈਸੇ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਜੋ ਬਜਟ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੋਚਿਆ ਹੈ, ਉਸ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੁਝ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? Time-Bound ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਬਰੀਕੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਪਤਾ ਹੈ। ਕੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਪਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਬੈਠ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !