Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address post-budget webinar on Technology-Enabled Development
02 MAR 2022 2:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
You all know that we have started a new tradition for the past two years. One, we have pre-poned the budget by a month and the budget comes into force from April 1. So, we get two months for preparation. And we are trying to ensure in the light of the budget, how can all the stakeholders like Private, Public, State Government, Central Government, different departments of the government get things off the ground as quickly as possible? How to get the seamless and optimum outcome? How can we be focused on that? All the suggestions from you to accomplish it will probably facilitate the government to simplify its decision process as well. The road map of implementation will also be better. Sometimes due to small things like a full stop or a comma, the files are stuck for months together. To avoid all those things we want to work with you guys. We would like to seek your suggestions. There is no point discussing about - “This discussion should have happened in the budget or that should have been done in the budget”. That is not possible now because that work has been done by the Parliament. Whatever has been decided in the budget is done, no point talking about it. But now, how should the benefits reach the public and the country in the best possible way? And how should we all work together? That's what this discussion is about. You must have seen the decisions taken related to science and technology in this budget. All these decisions are really important. The implementation of budget announcements should be equally fast. This webinar is a collaborative effort in this direction.
Friends,
Science and technology is not just an isolated sector for our government. Today, our vision in the field of economy is related to the basic foundations like digital economy and Fintech. Our development vision in the field of infrastructure is based on advanced technology. Public services and last mile delivery are also now linked to digital platforms through data. Technology for us is a powerful medium to empower the common citizens of the country. For us, technology is the basis for making the country self-reliant. And when I talk about India's self-reliance, even today you must have heard the speech of the US President Biden this morning. He has also talked about making America self-reliant. He has laid a great emphasis today for 'Make in America'. And so we know the new systems that are being created in the world. Therefore, it is very important for us as well to move forward with self-reliance. And you must have seen that only those things have been emphasized in this budget.
Friends,
This time special emphasis has been laid on the sunrise sectors in our budget. Artificial Intelligence, Geospatial Systems, Drones, Semi-conductors and Space Technology, Genomics, Pharmaceuticals, Clean Technologies and 5G, all these sectors are the priority of the country today. The budget has also focused upon promoting thematic funds for sunrise sectors. You are aware that this year the budget has given a very clear roadmap for the 5G spectrum auctions. PLI scheme has been proposed in the budget for a strong 5G eco-system associated with design-led manufacturing in the country. I would especially urge the private sector to have detailed discussions on the new possibilities being created by these decisions. And with your concrete suggestions, we shall move forward with our concerted efforts.
Friends,
It is said that Science is Universal but Technology must be Local. We are familiar with the principles of science but how to make maximum use of technology for Ease of Living? We need to emphasize on this as well. Today we are building houses at a rapid pace. There is an unprecedented investment in rail-road, airway-waterway and optical fiber too. To bring more momentum to this, we are moving ahead with the vision of PM Gatishakti. We have to work on how technology can help this vision ceaselessly. You are aware that work is being done on 6 major light-house projects in the country in the housing sector. We are using modern technology in the construction of houses. We need your cooperation, active contribution and innovative ideas on how we can further accelerate it through technology. Today we are looking at Medical Science. Medical science has also become almost technology driven. Now more and more medical equipment should be manufactured in India. And keeping in mind the needs of India, we all have to pay attention to how technology can be used in that. And probably you can contribute more to that. Today you see, one sector that has grown so fast is gaming. Now it has become a huge market in the world. The young generation has joined it very fast. In this budget, we have laid a lot of emphasis on AVEGC – Animation Visual Effects Gaming Comic. In this direction too India's IT coordination has earned its respect around the world. We can now build our strength in such a specific area. Can you raise your efforts in this direction? Similarly, there is a huge market for Indian toys as well. And the children today like to have some technology in their toys. Can we think about technology-related toys for the children of our country and its delivery to the market around the world? Similarly, we all need to give more impetus to our efforts to bring new technology in the communication sector. Servers should be in India only. Dependence on foreign countries should be minimized and security angles in terms of communication are being added more and more. We have to increase our efforts in this direction with great awareness. With regard to Fintech, India has done wonders in the past. People could never have imagined these sectors in our country. But today our villages are also getting involved in financial activities through mobile phones. This means that the inclusion of more and more modern technology in fintech is the need of the hour for us. It also ensures security. In February 2020, the country changed the old ways of dealing with geo-spatial data. This has opened up infinite new possibilities and new opportunities for the geo-spatial. Our private sector should take full advantage of the same.
Friends,
The world has witnessed our self-sustainability as well as our reliability in vaccine production at the time of Covid. We have to replicate this success in every sector. Our industries and you all have a massive responsibility in this area. A robust data security framework is also extremely vital in the country. Data governance is also necessary to take maximum advantage of data. In such a situation, we also need to set its standards and norms. Together you can frame a roadmap upon how to move forward in this direction.
Friends,
Today India has the third largest and fastest growing Start-up Eco-system in the world. I want to assure my start-ups that the government stands with them with all its might. A portal has also been proposed for skilling, re-skilling and up-skilling of youth in the budget. With this, youth will get the right jobs and opportunities through API based trusted skill credentials, payment and discovery layers.
Friends,
To promote manufacturing in the country, we have started a PLI scheme of Rs 2 lakh crore in 14 key sectors. I am expecting practical ideas to move forward in this direction from this webinar. You provide us with suggestions on its seamless implementation. How can we make better use of optic fiber for citizen services? How can even a student from our distant villages take advantage of India's top most education system at home through this technology? How can he avail medical services? How can the farmers, my small farmers take advantage of innovation in agriculture with a mobile in his hand? Everything is available in the world. We have to connect it seamlessly. For this, I need innovative suggestions from all of you.
Friends,
The solution to challenges faced by the world related to technologies like e-waste should also come up through technology. I have a special request to you that in this webinar you should also focus on solutions like circular economy, e-waste management and electric mobility, to give a decisive solution to the country. I am sure that with your efforts the country will definitely reach its goals. And I want to reiterate that this webinar is not about the government serving you with knowledge. In this webinar, the government needs ideas from you instead. The government needs new methods from you so as to increase the speed. And can we do something in the first quarter itself with the assigned budget, with the money invested during the budget? Can you make a time-bound programme? I believe you are in this field and you know every detail - the difficulties etc. What can be done in the best possible way? What can be done to increase the pace? You all know it very well. We want to sit together and take this forward. I wish you all the very best for this webinar.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕುರಿತ ವೆಬಿನಾರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
02 MAR 2022 2:00PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ನಿಮೆಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಗೊತ್ತಿದೆ, ನಾವು ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಆರಂಭ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲನೆಯದ್ದು ನಾವು ಬಜೆಟ್ ಮಂಡನೆಯನ್ನು ಒಂದು ತಿಂಗಳು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದಲೇ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಮಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಕಾಲಾವಕಾಶ ಲಭಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಬಜೆಟ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ, ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರ, ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ, ಸರಕಾರದ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳು ಸಹಿತ ವಿವಿಧ ಭಾಗೀದಾರರ ಜೊತೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಅತ್ಯಂತ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಬಹುದು? ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಹೇಗೆ ಆ ವಿಷಯಗಳ ಅಡೆತಡೆ ಇಲ್ಲದೆ ಕಾರ್ಯಾನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು?. ನಾವು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬಹುದು? ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸಲಹೆಗಳೂ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಅದರ ನಿರ್ಧಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿವೆ. ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಾದಿ ಕೂಡಾ ಉತ್ತಮವಾಗಲಿದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪೂರ್ಣ ವಿರಾಮ ಅಥವಾ ಅಲ್ಪ ವಿರಾಮದಂತಹ ಸಣ್ಣ ಸಂಗತಿಗಳಿಂದ ಕಡತಗಳು ತಿಂಗಳುಗಟ್ಟಲೆ ಚಲಿಸದೆ ನಿಂತು ಬಿಡುತ್ತವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ನಿವಾರಣೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇಚ್ಚಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇವೆ. “ ಈ ಚರ್ಚೆ ಬಜೆಟಿನಲಿ ಆಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಅಥವಾ ಬಜೆಟಿನಲ್ಲಿ ಇದಾಗಬೇಕಿತ್ತು” ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸಬೇಕಾದ ಸಮಯ ಇದಲ್ಲ. ಅದೀಗ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಯಾಕೆಂದರೆ ಸಂಸತ್‌ ಆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಬಜೆಟಿನಲ್ಲಿ ಏನೇನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆಯೋ ಅದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲಾಗದು. ಆದರೆ ಈಗ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಎಷ್ಟು ಸಾಧ್ಯವೋ ಅಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಬಹುದು? ಮತ್ತು ಹೇಗೆ ನಾವೆಲ್ಲ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು? ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಚರ್ಚೆ ಸಾಗಬೇಕು. ಈ ಬಜೆಟಿನಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೈಗೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖವಾದಂತಹವು. ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಅಷ್ಟೇ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಆಗಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ವೆಬಿನಾರ್ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲಿ ಒಂದು ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾದ ವಲಯವಾಗಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಚಿಂತನೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ನಂತಹ ಮೂಲ ತಳಹದಿಯ ಸಂಗತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದುದಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಿಂತನೆ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಟ್ಟ ಕಡೆಯ ಹಂತದವರೆಗೂ ಸೇವಾ ಒದಗಣೆ ಈಗ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಮಗೆ ದೇಶದ ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯರನ್ನು ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಇರುವ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಶಾಲೀ ಮಾಧ್ಯಮ. ನಮಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಎನ್ನುವುದು ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ತಳಹದಿ ಮತ್ತು ನಾನು ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನೀವು ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಅಮೆರಿಕಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೈಡನ್ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಅವರು ಕೂಡಾ ಅಮೆರಿಕಾವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಕೂಡಾ ಇಂದು ’ಅಮೆರಿಕಾ ನಿರ್ಮಿತ” ಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಒತ್ತು ಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಹಾಗಾಗಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದು ಜಾರಿಗೆ ಬರುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದುದರಿಂದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುವುದು ನಮಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ಅದು ಉತ್ತಮ ಕೂಡಾ. ಮತ್ತು ನೀವು ಕೂಡಾ ಇಂತಹ ಸಂಗತಿಗಳಿಗೆ ಬಜೆಟಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಈ ಬಜೆಟಿನಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಈ ಬಾರಿ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್‌ ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್, ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಡ್ರೋನ್ ಗಳು, ಸೆಮಿ ಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಜೀನೊಮಿಕ್ಸ್, ಔಷಧಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು 5 ಜಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೂ ಇಂದು ದೇಶದ ಆದ್ಯತಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಬಜೆಟ್ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಾಧಾರಿತ ಹಣಕಾಸನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಕ್ಕೂ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು ಈ ಬಾರಿಯ ಬಜೆಟ್ 5ಜಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಂ ಹರಾಜಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಆಧಾರಿತ ಬಲಿಷ್ಟ 5ಜಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಪಿ.ಎಲ್.ಐ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿರುವ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಒತ್ತಾಯ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದೃಢವಾದ ಸಲಹೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವ್ಯಾಪಿ ಆದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ವಿಜ್ಞಾನದ ತತ್ವಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿರಪರಿಚಿತರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಬಳಕೆ ಮಾಡಬೇಕು?. ನಾವು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಬಹಳ ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುತಿದ್ದೇವೆ. ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ವಾಯುಮಾರ್ಗ, ಜಲ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಚಲನೆಯನ್ನು, ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಲು ನಾವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಈ ಚಿಂತನೆ ಹೇಗೆ ..ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ವಸತಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಗುರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಕಾರ್ಯಗತವಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂಬ ಸಂಗತಿ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಾವು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಬೇಕು. ಇದನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಇನ್ನಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ನವೀನ ಚಿಂತನೆಗಳು ನಮಗೆ ಅಗತ್ಯ. ಇಂದು ನಾವು ವೈದ್ಯ ವಿಜ್ಞಾನದ ಕಡೆ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೂಡಾ ಬಹುತೇಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅದರಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಬಹುಷಃ ಇದಕ್ಕೆ ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಕಾಣಿಕೆ ಕೊಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಇಂದು ಬಹಳ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರ ಎಂದರೆ ಆಟದ್ದು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತಿರುವಿರಿ. ಈಗ ಇದಕ್ಕೆ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಇದೆ. ಯುವ ತಲೆಮಾರು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಇದಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಎ.ವಿ.ಇ.ಜಿ.ಸಿ. –ಆನಿಮೇಷನ್ ವಿಶುವಲ್ ಇಫೆಕ್ಟ್ಸ್ ಗೇಮಿಂಗ್ ಕಾಮಿಕ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ ಭಾರತದ ಐ.ಟಿ. ಸಮನ್ವಯ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಗೌರವವನ್ನು ಗಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈಗ ನಾವು ಇಂತಹ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಬಲವನ್ನು, ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದೇ?. ಅದೇ ರೀತಿ ಭಾರತೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳಿಗೆ, ಗೊಂಬೆಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಇದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಮಕ್ಕಳು ಈ ಗೊಂಬೆಗಳಲ್ಲಿ, ಆಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಪೇಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಬಂಧಿ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಅದರ ಸರಬರಾಜಿನ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬಹುದೇ?. ಅದೇ ರೀತಿ ಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತರುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗವನ್ನು ನಾವು ನೀಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸರ್ವರ್ ಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ಇರಬೇಕು. ವಿದೇಶಗಳ ಮೇಲಣ ಅವಲಂಬನೆ ಕನಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರಬೇಕು. ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸೇರಿಸುತ್ತ ಹೋಗಬೇಕು. ಬಹಳ ಎಚ್ಚರ ಮತ್ತು ಜಾಗ್ರತೆಯಿಂದ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತ ಹೋಗಬೇಕು. ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಈ ಹಿಂದೆ ಭಾರತ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜನರು ಈ ವಲಯಗಳನ್ನು ಹಿಂದೆಂದೂ ಊಹಿಸಿಕೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಂದು ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಗ್ರಾಮಗಳು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನುಗಳ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದರರ್ಥ ಹಣಕಾಸು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ (ಫಿನ್ ಟೆಕ್) ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆ ನಮಗೆ ಈ ಹೊತ್ತಿನ ಆವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 2020ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಜಿಯೋ ಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಹಳೆಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಜಿಯೋ ಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನಂತ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ತೆರೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ನಮ್ಮ ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಇದರ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ನೋಡಿದೆ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನೂ ನೋಡಿದೆ. ಈ ಯಶಸನ್ನು ನಾವು ಇತರ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊರಬೇಕಿದೆ. ಒಂದು ದೃಢವಾದ ದತ್ತಾಂಶ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಗರಿಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ದತ್ತಾಂಶ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸುವುದು ಅವಶ್ಯವಿದೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಅದರ ಗುಣಮಾನಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನೀವು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಹಾದಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅತ್ಯಂತ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅದು ಮೂರನೇ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸರಕಾರ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನೀಡ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕುಶಲೀಕರಣ, ಮತ್ತು ಯುವಜನತೆಯ ಮರು ಕುಶಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಾಗು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಬಜೆಟಿನಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಟಲೊಂದನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಯುವ ಜನತೆಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎ.ಪಿ.ಐ. ಆಧಾರಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ರುಜುವಾತು ಪರಿಚಯ ಪತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ವೇತನ ಮತ್ತು ಇತರ ಅವಿಷ್ಕಾರ ಪದರಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಿಯಾದ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭಿಸಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು, ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಾವು ಪಿ.ಎಲ್.ಐ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು 14 ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಮೊತ್ತದೊಂದಿಗೆ ಆರಂಭ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುದುವರಿಯಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾದ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಈ ವೆಬಿನಾರಿನಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅದರ ಅಡೆ-ತಡೆರಹಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ನಮಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೊಡಿ. ನಾವು ಅಪ್ಟಿಕ್ ಫೈಬರ್ ನ್ನು ಹೇಗೆ ನಾಗರಿಕರ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು?. ನಮ್ಮ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಯ, ಗ್ರಾಮದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಕುಳಿತು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯಬಹುದು?. ಅವರು ಹೇಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು? ರೈತರು, ನನ್ನ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ನವೀನ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ತಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿರುವ ಮೊಬೈಲ್ ಮೂಲಕ ಹೇಗೆ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು?. ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಲಭಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಅಡೆತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನನಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಂದಲೂ ನವೀನ ಸಲಹೆಗಳು ಬೇಕಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಗತ್ತು ಇಂದು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತಹ ಸವಾಲುಗಳಿಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರ ಲಭಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ವೆಬಿನಾರಿನಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಗಾಟಗಳಂತಹ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹುಡುಕಿ ದೇಶಕ್ಕೊಂದು ದೃಢವಾದ, ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ನನ್ನ ವಿಶೇಷವಾದೊಂದು ಮನವಿಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅದರ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ವೆಬಿನಾರಿನ ಉದ್ದೇಶ ಸರಕಾರದ ಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಬದಲು ಈ ವೆಬಿನಾರಿನಲ್ಲಿ ಸರಕಾರ ನಿಮ್ಮಿಂದ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮಿಂದ ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳು ಬೇಕಾಗಿವೆ. ಮತ್ತು ಬಜೆಟಿನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾದ ಹಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನಿಗದಿತ ಬಜೆಟಿನೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ನಾವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಬಹುದೇ?. ನೀವು ಕಾಲಮಿತಿಯಾಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದೇ?. ನೀವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿವರವೂ ತಿಳಿದಿದೆ-ಅದರಲ್ಲಿರುವ ಕಷ್ಟಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಕೂಡಾ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಏನನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು? ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು? ಇದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಗೊತ್ತಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತು ಇದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗಬೇಕು. ನಾನು ಈ ವೆಬಿನಾರಿನಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆಲ್ಲ ಶುಭವನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.