પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ટેક્નોલોજી કાર્યક્ષમ વિકાસ વિષય પર કેન્દ્રીય બજેટ પછીના વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 MAR 2022 2:00PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
તમે બધા જાણો છો કે છેલ્લા બે વર્ષથી અમે એક નવી પરંપરા શરૂ કરી છે. એક તો અમે બજેટ એક મહિના પહેલા જ પ્રીપોન કર્યું છે. અને બજેટ 1 એપ્રિલથી અમલમાં આવે છે, તેથી તે વચ્ચે અમને તૈયારી માટે બે મહિના મળે છે. અને અમે પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ કે બજેટના પ્રકાશમાં ખાનગી, સાર્વજનિક, રાજ્ય સરકાર, કેન્દ્ર સરકાર, સરકારના જુદા જુદા વિભાગો સાથે મળીને તમામ હિતધારકો બજેટના પ્રકાશમાં, આપણે કેવી રીતે શક્ય તેટલી ઝડપથી વસ્તુઓને જમીન પર ઉતારી શકીએ, કેવી રીતે એકીકૃત અને શ્રેષ્ઠ પરિણામ મેળવી શકીએ, અમે તેના પર કેવી રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકીએ, અમે આ જીતવા માટે તમારી પાસેથી સૂચનો મેળવીશું, તે સંભવતઃ સરકારને તેની નિર્ણય પ્રક્રિયાને પણ સરળ બનાવવા માટે મદદ કરશે. અમલીકરણનો રોડ મેપ પણ સારો રહેશે. અને ફુલ સ્ટોપ, અલ્પવિરામને કારણે, કેટલીકવાર એક સામાન્ય વસ્તુ ફાઇલોમાં છ-છ મહિના સુધી અટકી જાય છે, તે બધી બાબતોને ટાળવા માટે અમે તમારી સાથે કામ કરવા માંગીએ છીએ. તમારા સૂચનો લેવા ઈચ્છું છું. આ ચર્ચા બજેટમાં થવી જોઈતી હતી. આ માટે તે શક્ય નથી, કારણ કે તે કામ સંસદ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. પણ ગમે તે હોય, સર્વશ્રેષ્ઠ લાભ જનતા સુધી કેવી રીતે પહોંચવો જોઈએ, દેશને કેવી રીતે મળવો જોઈએ. અને આપણે બધા એક સાથે કેવી રીતે કામ કરી શકીએ, તેથી જ અમારી આ ચર્ચા છે. તમે જોયું જ હશે કે આ વખતે બજેટમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સાથે જોડાયેલા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. આ તમામ નિર્ણયો ખરેખર મહત્વપૂર્ણ છે. બજેટ ઘોષણાઓનો અમલ પણ એટલો જ ઝડપી હોવો જોઈએ, આ વેબિનાર આ દિશામાં એક સહયોગી પ્રયાસ છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર માટે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી માત્ર એક અલગ ક્ષેત્ર નથી. આજે, અર્થવ્યવસ્થાના ક્ષેત્રમાં અમારી દ્રષ્ટિ ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને ફિનટેક જેવા પાયા સાથે સંબંધિત છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રે અમારું વિકાસ વિઝન અદ્યતન ટેકનોલોજી પર આધારિત છે. જાહેર સેવાઓ અને લાસ્ટ માઈલ ડિલિવરી પણ હવે ડેટા દ્વારા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડાઈ રહી છે. આપણા માટે ટેકનોલોજી દેશના સામાન્ય નાગરિકોને સશક્ત બનાવવાનું એક શક્તિશાળી માધ્યમ છે. આપણા માટે દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો મુખ્ય આધાર ટેકનોલોજી છે. અને જ્યારે હું ભારતના આત્મનિર્ભરતાની વાત કરું છું ત્યારે આજે પણ તમે સવારે અમેરિકી રાષ્ટ્રપતિ બાયડેનનું ભાષણ સાંભળ્યું જ હશે. તેણે અમેરિકાને આત્મનિર્ભર બનાવવાની વાત પણ કરી છે. અમેરિકામાં મેક ઈન અમેરિકા માટે તેમણે આજે ખૂબ જ જોર આપ્યું છે. અને તેથી આપણે જાણીએ છીએ કે વિશ્વમાં જે નવી સિસ્ટમો બનાવવામાં આવી રહી છે. તેમાં આપણા માટે પણ ખૂબ જ જરૂરી છે કે આપણે આત્મનિર્ભરતા સાથે આગળ વધીએ. અને આ બજેટમાં માત્ર એ જ બાબતો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, તમે જોયું જ હશે.
મિત્રો,
આ વખતે અમારા બજેટમાં સનરાઈઝ સેક્ટર પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, જિયોસ્પેશિયલ સિસ્ટમ્સ, ડ્રોનથી લઈને સેમી-કન્ડક્ટર્સ અને સ્પેસ ટેક્નોલોજી, જેનોમિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ક્લીન ટેક્નોલોજીથી લઈને 5G સુધી, આ તમામ ક્ષેત્રો આજે દેશની પ્રાથમિકતા છે. સનરાઇઝ સેક્ટર માટે થીમેટિક ફંડ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનું પણ બજેટમાં કહેવામાં આવ્યું છે. તમે જાણો છો કે આ વર્ષે બજેટમાં 5G સ્પેક્ટ્રમની હરાજી માટે ખૂબ જ સ્પષ્ટ રોડમેપ આપવામાં આવ્યો છે. દેશમાં મજબૂત 5G ઇકો-સિસ્ટમે તેના સંકળાયેલ ડિઝાઇન-આગેવાની ઉત્પાદન માટે બજેટમાં PLI યોજનાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. હું ખાસ કરીને મારા ખાનગી ક્ષેત્રને વિનંતી કરીશ કે આ નિર્ણયો દ્વારા સર્જાઈ રહેલી નવી શક્યતાઓ પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવે અને નક્કર સૂચનો સાથે આપણે સામૂહિક પ્રયાસ સાથે આગળ વધવું જોઈએ.
સાથીઓ,
કહેવાય છે કે વિજ્ઞાન યુનિવર્સલ છે પણ ટેકનોલોજી લોકલ હોવી જોઈએ. આપણે વિજ્ઞાનના સિદ્ધાંતોથી પરિચિત છીએ, પરંતુ Ease of Living માટે ટેક્નોલોજીનો મહત્તમ ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકાય, તેના પર પણ આપણે ભાર મૂકવો પડશે. આજે આપણે ઝડપી ગતિએ મકાનો બનાવી રહ્યા છીએ, રેલ-રોડ, એરવે-વોટરવે અને ઓપ્ટિકલ ફાઈબરમાં પણ અભૂતપૂર્વ રોકાણ છે. આમાં વધુ ગતિ લાવવા માટે, અમે પીએમ ગતિશક્તિના વિઝન સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. ટેક્નોલોજી આ દ્રષ્ટિને સતત કેવી રીતે મદદ કરી શકે તેના પર આપણે કામ કરવાનું છે. તમે જાણો છો કે હાઉસિંગ સેક્ટરમાં દેશમાં 6 મોટા લાઇટહાઉસ પ્રોજેક્ટ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. અમે મકાનોના નિર્માણમાં આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉમેરો કરી રહ્યા છીએ. ટેક્નોલોજી દ્વારા અમે તેને કેવી રીતે વધુ વેગ આપી શકીએ અને તેને કેવી રીતે વિસ્તૃત કરી શકીએ તે અંગે અમને તમારા સહકાર, સક્રિય યોગદાન અને નવીન વિચારોની જરૂર છે. આજે આપણે મેડિકલ સાયન્સ જોઈ રહ્યા છીએ. મેડિકલ સાયન્સ પણ લગભગ ટેક્નોલોજી આધારિત બની ગયું છે. હવે ભારતમાં વધુને વધુ તબીબી ઉપકરણોનું ઉત્પાદન થવું જોઈએ અને ભારતની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને આપણે બધાએ ધ્યાન આપવું પડશે કે તેમાં ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કેવી રીતે થઈ શકે. અને કદાચ તમે તેમાં વધુ યોગદાન આપી શકો. આજે તમે એક ક્ષેત્ર જુઓ છો જે ખૂબ ઝડપથી વિકસ્યું છે, ગેમિંગ. હવે તે વિશ્વનું એક વિશાળ બજાર બની ગયું છે. યુવા પેઢી ખૂબ જ ઝડપથી જોડાઈ છે. આ બજેટમાં, અમે AVGC – એનિમેશન વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ ગેમિંગ કોમિક પર ઘણો ભાર આપ્યો છે. આ દિશામાં પણ જ્યારે ભારતના આઈટી સંકલનને વિશ્વમાં માન-સન્માન મળ્યું છે. હવે અમે આવા ચોક્કસ ક્ષેત્રમાં અમારી તાકાત બનાવી શકીએ છીએ. શું તમે આમાં તમારા પ્રયત્નો વધારી શકો છો? એ જ રીતે, ભારતીય રમકડાં માટે પણ વિશાળ બજાર છે. અને આજે જે બાળકો છે તેઓને તેમના રમકડાંમાં કેટલીક ટેક્નોલોજી રાખવાનું ગમે છે. શું આપણે આપણા દેશના બાળકો માટે ટેક્નોલોજી સંબંધિત રમકડાં અને વિશ્વના બજારમાં તેની ડિલિવરી વિશે વિચારી શકીએ? એ જ રીતે, આપણે બધાએ કોમ્યુનિકેશન સેક્ટરમાં નવી ટેક્નોલોજી લાવવાના આપણાં પ્રયાસોને વધુ વેગ આપવાની જરૂર છે. સર્વર્સ ફક્ત ભારતમાં જ હોવા જોઈએ, વિદેશી દેશો પરની અવલંબન ઓછી થવી જોઈએ અને સંદેશાવ્યવહારને લગતા સુરક્ષા એંગલ વધુને વધુ ઉમેરવામાં આવે છે. આપણે આ દિશામાં ખૂબ જ જાગૃતિ સાથે આપણા પ્રયાસો વધારવા પડશે. ફિનટેકના સંદર્ભમાં, ભારતે ભૂતકાળમાં અજાયબીઓ કરી છે. લોકો માનતા હતા કે આપણા દેશમાં આ વિસ્તાર? પરંતુ જે રીતે આપણા ગામડાઓ પણ મોબાઈલ ફોન દ્વારા આર્થિક પ્રવૃતિઓમાં જોડાઈ રહ્યા છે. આનો અર્થ એ થયો કે ફિનટેકમાં વધુને વધુ આધુનિક ટેકનોલોજીનો સમાવેશ એ આપણા માટે આજના સમયની જરૂરિયાત છે. તેની સુરક્ષા પણ છે. ફેબ્રુઆરી 2020માં, દેશે ભૂ-અવકાશી ડેટા સાથે વ્યવહાર કરવાની જૂની રીતો બદલી. આનાથી ભૌગોલિક-અવકાશી માટે અનંત નવી શક્યતાઓ, નવી તકો ખુલી છે. આપણા ખાનગી ક્ષેત્રે આનો ભરપૂર લાભ લેવો જોઈએ.
સાથીઓ,
કોવિડના સમયે આપણી સ્વ-સ્થાયીતાથી લઈને રસીના ઉત્પાદનમાં આપણી વિશ્વસનીયતા સુધી, વિશ્વએ જોયું છે. આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં આ સફળતાની નકલ કરવી પડશે. આમાં, આપણા ઉદ્યોગ, આપણા બધાની મોટી જવાબદારી છે. દેશમાં એક મજબૂત ડેટા સુરક્ષા માળખું પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ડેટાનો મહત્તમ લાભ લેવા માટે ડેટા ગવર્નન્સ પણ જરૂરી છે. આવી સ્થિતિમાં આપણે તેના ધોરણો અને ધોરણો પણ નક્કી કરવા પડશે. આ દિશામાં આપણે કેવી રીતે આગળ વધી શકીએ, તમે સાથે મળીને રોડમેપ નક્કી કરી શકો છો.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વમાં ત્રીજી સૌથી મોટી અને સૌથી ઝડપથી વિકસતી સ્ટાર્ટ-અપ ઇકો-સિસ્ટમ ધરાવે છે. હું મારા સ્ટાર્ટઅપ્સને ખાતરી આપવા માંગુ છું કે સરકાર તેમની તમામ શક્તિ સાથે તેમની સાથે છે. બજેટમાં યુવાનોના સ્કિલિંગ, રિ-સ્કિલિંગ અને અપ-સ્કિલિંગ માટે એક પોર્ટલની પણ દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. આ સાથે, યુવાનોને API આધારિત વિશ્વસનીય કૌશલ્ય પ્રમાણપત્રો, ચુકવણી અને શોધ સ્તરો દ્વારા યોગ્ય નોકરીઓ અને તકો મળશે.
મિત્રો,
દેશમાં મેન્યુફેક્ચરિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અમે 14 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની PLI સ્કીમ શરૂ કરી છે. હું આ વેબિનારમાંથી આ દિશામાં આગળ વધવા માટે વ્યવહારુ વિચારોની અપેક્ષા રાખું છું. તમે અમને સીમલેસ અમલીકરણનો માર્ગ સૂચવો છો. અમે નાગરિક સેવાઓ માટે ઓપ્ટિક ફાઈબરનો વધુ સારો ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકીએ. આપણા ગામડાનો દૂરનો વિદ્યાર્થી પણ આ ટેક્નોલોજી દ્વારા ઘરે બેઠા ભારતની ટોચની શિક્ષણ પ્રણાલીનો લાભ કેવી રીતે લઈ શકે? હું તબીબી સેવાઓ કેવી રીતે મેળવી શકું? ખેડૂત, મારા નાના ખેડૂત ખેતીમાં નવીનતાનો લાભ કેવી રીતે લઈ શકે? જ્યારે તેના હાથમાં મોબાઈલ છે. દુનિયામાં દરેક વસ્તુ ઉપલબ્ધ છે. આપણે તેને એકીકૃત રીતે જોડવાનું છે. હું ઈચ્છું છું અને આ માટે મને તમારા બધા સજ્જનો તરફથી નવીન સૂચનો જોઈએ છે.
સાથીઓ,
ઈ-વેસ્ટ જેવા ટેક્નોલોજીને લગતા વિશ્વ સામે જે પડકારોનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે, તેનો ઉકેલ પણ ટેક્નોલોજી દ્વારા જ મળશે. મારી તમને ખાસ વિનંતી છે કે આ વેબિનારમાં તમે દેશને નિર્ણાયક ઉકેલ આપવા માટે સર્ક્યુલર ઇકોનોમી, ઇ-વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ અને ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી જેવા ઉકેલો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો. મને ખાતરી છે કે તમારા પ્રયત્નોથી દેશ ચોક્કસપણે તેના લક્ષ્યો સુધી પહોંચશે. અને હું ફરીથી કહીશ કે આ વેબિનાર તમને જ્ઞાન આપવા માટે સરકાર તરફથી નથી. આ વેબિનારમાં, સરકારને તમારા વિચારોની જરૂર છે, સરકારને તમારી પાસેથી નવી પદ્ધતિઓની જરૂર છે, જેથી સ્પીડ કેવી રીતે વધારવી. અને ઝડપથી આપણે કરી શકીએ, આપણે રોકાણ કરેલા નાણા પર, આપણે જે બજેટ ખર્ચ્યું છે, આપણે જે વિચાર્યું છે, શું આપણે પહેલા ક્વાર્ટરમાં જ કંઈક કરી શકીએ? શું તમે સમયબદ્ધ પ્રોગ્રામ બનાવી શકો છો? હું માનું છું કે તમે આ ક્ષેત્રમાં છો. તમે દરેક વિગતો જાણો છો. મુશ્કેલીઓ ક્યાં છે, તે જાણો છો. શ્રેષ્ઠ રીતે શું કરી શકાય છે, તે ઝડપી ગતિએ થઈ શકે છે, તમે બધા જાણો છો. અમે સાથે બેસીને આને આગળ વધારવા માંગીએ છીએ. હું તમને આ વેબિનાર માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address post-budget webinar on Technology-Enabled Development
02 MAR 2022 2:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
You all know that we have started a new tradition for the past two years. One, we have pre-poned the budget by a month and the budget comes into force from April 1. So, we get two months for preparation. And we are trying to ensure in the light of the budget, how can all the stakeholders like Private, Public, State Government, Central Government, different departments of the government get things off the ground as quickly as possible? How to get the seamless and optimum outcome? How can we be focused on that? All the suggestions from you to accomplish it will probably facilitate the government to simplify its decision process as well. The road map of implementation will also be better. Sometimes due to small things like a full stop or a comma, the files are stuck for months together. To avoid all those things we want to work with you guys. We would like to seek your suggestions. There is no point discussing about - “This discussion should have happened in the budget or that should have been done in the budget”. That is not possible now because that work has been done by the Parliament. Whatever has been decided in the budget is done, no point talking about it. But now, how should the benefits reach the public and the country in the best possible way? And how should we all work together? That's what this discussion is about. You must have seen the decisions taken related to science and technology in this budget. All these decisions are really important. The implementation of budget announcements should be equally fast. This webinar is a collaborative effort in this direction.
Friends,
Science and technology is not just an isolated sector for our government. Today, our vision in the field of economy is related to the basic foundations like digital economy and Fintech. Our development vision in the field of infrastructure is based on advanced technology. Public services and last mile delivery are also now linked to digital platforms through data. Technology for us is a powerful medium to empower the common citizens of the country. For us, technology is the basis for making the country self-reliant. And when I talk about India's self-reliance, even today you must have heard the speech of the US President Biden this morning. He has also talked about making America self-reliant. He has laid a great emphasis today for 'Make in America'. And so we know the new systems that are being created in the world. Therefore, it is very important for us as well to move forward with self-reliance. And you must have seen that only those things have been emphasized in this budget.
Friends,
This time special emphasis has been laid on the sunrise sectors in our budget. Artificial Intelligence, Geospatial Systems, Drones, Semi-conductors and Space Technology, Genomics, Pharmaceuticals, Clean Technologies and 5G, all these sectors are the priority of the country today. The budget has also focused upon promoting thematic funds for sunrise sectors. You are aware that this year the budget has given a very clear roadmap for the 5G spectrum auctions. PLI scheme has been proposed in the budget for a strong 5G eco-system associated with design-led manufacturing in the country. I would especially urge the private sector to have detailed discussions on the new possibilities being created by these decisions. And with your concrete suggestions, we shall move forward with our concerted efforts.
Friends,
It is said that Science is Universal but Technology must be Local. We are familiar with the principles of science but how to make maximum use of technology for Ease of Living? We need to emphasize on this as well. Today we are building houses at a rapid pace. There is an unprecedented investment in rail-road, airway-waterway and optical fiber too. To bring more momentum to this, we are moving ahead with the vision of PM Gatishakti. We have to work on how technology can help this vision ceaselessly. You are aware that work is being done on 6 major light-house projects in the country in the housing sector. We are using modern technology in the construction of houses. We need your cooperation, active contribution and innovative ideas on how we can further accelerate it through technology. Today we are looking at Medical Science. Medical science has also become almost technology driven. Now more and more medical equipment should be manufactured in India. And keeping in mind the needs of India, we all have to pay attention to how technology can be used in that. And probably you can contribute more to that. Today you see, one sector that has grown so fast is gaming. Now it has become a huge market in the world. The young generation has joined it very fast. In this budget, we have laid a lot of emphasis on AVEGC – Animation Visual Effects Gaming Comic. In this direction too India's IT coordination has earned its respect around the world. We can now build our strength in such a specific area. Can you raise your efforts in this direction? Similarly, there is a huge market for Indian toys as well. And the children today like to have some technology in their toys. Can we think about technology-related toys for the children of our country and its delivery to the market around the world? Similarly, we all need to give more impetus to our efforts to bring new technology in the communication sector. Servers should be in India only. Dependence on foreign countries should be minimized and security angles in terms of communication are being added more and more. We have to increase our efforts in this direction with great awareness. With regard to Fintech, India has done wonders in the past. People could never have imagined these sectors in our country. But today our villages are also getting involved in financial activities through mobile phones. This means that the inclusion of more and more modern technology in fintech is the need of the hour for us. It also ensures security. In February 2020, the country changed the old ways of dealing with geo-spatial data. This has opened up infinite new possibilities and new opportunities for the geo-spatial. Our private sector should take full advantage of the same.
Friends,
The world has witnessed our self-sustainability as well as our reliability in vaccine production at the time of Covid. We have to replicate this success in every sector. Our industries and you all have a massive responsibility in this area. A robust data security framework is also extremely vital in the country. Data governance is also necessary to take maximum advantage of data. In such a situation, we also need to set its standards and norms. Together you can frame a roadmap upon how to move forward in this direction.
Friends,
Today India has the third largest and fastest growing Start-up Eco-system in the world. I want to assure my start-ups that the government stands with them with all its might. A portal has also been proposed for skilling, re-skilling and up-skilling of youth in the budget. With this, youth will get the right jobs and opportunities through API based trusted skill credentials, payment and discovery layers.
Friends,
To promote manufacturing in the country, we have started a PLI scheme of Rs 2 lakh crore in 14 key sectors. I am expecting practical ideas to move forward in this direction from this webinar. You provide us with suggestions on its seamless implementation. How can we make better use of optic fiber for citizen services? How can even a student from our distant villages take advantage of India's top most education system at home through this technology? How can he avail medical services? How can the farmers, my small farmers take advantage of innovation in agriculture with a mobile in his hand? Everything is available in the world. We have to connect it seamlessly. For this, I need innovative suggestions from all of you.
Friends,
The solution to challenges faced by the world related to technologies like e-waste should also come up through technology. I have a special request to you that in this webinar you should also focus on solutions like circular economy, e-waste management and electric mobility, to give a decisive solution to the country. I am sure that with your efforts the country will definitely reach its goals. And I want to reiterate that this webinar is not about the government serving you with knowledge. In this webinar, the government needs ideas from you instead. The government needs new methods from you so as to increase the speed. And can we do something in the first quarter itself with the assigned budget, with the money invested during the budget? Can you make a time-bound programme? I believe you are in this field and you know every detail - the difficulties etc. What can be done in the best possible way? What can be done to increase the pace? You all know it very well. We want to sit together and take this forward. I wish you all the very best for this webinar.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.