ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ-IV ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 01.02.2022 ਤੋਂ 31.03.2026 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,523 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ-IV ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨਾਲ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦਕਸ਼ਤਾ/ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
04 MAR 2022 11:29AM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (ਸੀਏਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ-III ਦੇ ਬਾਅਦ “ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ- IV” ਨਾਮਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 1.02.2022 ਤੋਂ 31.03.2026 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,523 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ- IV ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਥੀਏਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਆਈਟੀ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨਾਲ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦਕਸ਼ਤਾ/ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ’ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ/ਐੱਲਓਸੀ/ਐੱਲਏਸੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਥੀਏਟਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅਤਿਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਅਤਿਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Home Affairs
Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the scheme - Modernisation Plan-IV for Central Armed Police Forces (CAPFs)
Modernisation Plan-IV with total financial outlay of Rs.1,523 crore to be implemented by Ministry of Home Affairs under guidance of Union Home Minister, Shri Amit Shah
Implementation of scheme will equip CAPFs to improve overall operational efficiency/preparedness
04 MAR 2022 11:29AM by PIB Delhi
The Government has approved the scheme - Modernisation Plan-IV for Central Armed Police Forces (CAPFs) in continuation of the scheme “Modernisation Plan-III for CAPFs. The Modernisation Plan-IV will run from 01.02.2022 to 31.03.2026.
Modernisation Plan-IV for CAPFs with a total financial outlay of Rs.1,523 crore is to be implemented by the Ministry of Home Affairs under guidance of Union Home Minister, Shri Amit Shah and will equip the CAPFs with modern state-of-the-art weapons and equipment as per their operational requirement, keeping in view their deployment pattern in different theatres. Besides, upgraded IT solutions will also be provided to CAPFs.
Implementation of the scheme will equip CAPFs to improve the overall operational efficiency/preparedness which will positively impact the internal security scenario in the country. This would bolster the Government’s ability to address the challenges being faced on the International Border/LoC/LAC as well as in the different theatres, such as areas affected by Left Wing Extremism, Union Territories of Jammu and Kashmir, Ladakh and insurgency affected North Eastern States.