హోం మంత్రిత్వ శాఖ
"వలసదారులు మరియు స్వదేశానికి తిరిగి వచ్చిన వారికి సహకారం మరియు పునరావాసం” కల్పించేందుకు అమలు చేస్తున్న ఏడు రక్షణ ఉప పథకాలను 2021-22 నుంచి 2025-26 వరకు కొనసాగించేందుకు ఆమోదం తెలిపిన శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం 1,452 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో అమలు కానున్న పథకాలు
కేంద్రం ఆమోదంతో శ్రీ అమిత్ షా నాయకత్వంలో పథకాల ఫలాలు లబ్ధిదారులకు చేరేలా చర్యలు అమలు చేయనున్న కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ
02 MAR 2022 3:01PM by PIB Hyderabad
"వలసదారులు మరియు స్వదేశానికి తిరిగి వచ్చిన వారికి సహకారం మరియు పునరావాసం” కల్పించేందుకు అమలు చేస్తున్న ఏడు రక్షణ ఉప పథకాలను 2021-22 నుంచి 2025-26 వరకు కొనసాగించేందుకు కేంద్రంలో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. 1,452 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో ప్రస్తుతం అమలు జరుగుతున్న పథకాలు కొనసాగుతాయి. ప్రభుత్వం నుంచి ఆమోదం లభించడంతో పథకాల ప్రయోజనాలు లబ్ధిదారులకు చేరేలా చూసేందుకు శ్రీ అమిత్ షా నాయకత్వంలో కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు తీసుకుంటుంది.
పునరావాసం కారణంగా నష్టపోయిన వలసదారులు మరియు స్వదేశానికి తిరిగి వచ్చిన వారికి ఈ పథకాల వల్ల ప్రయోజనం కలుగుతుంది. ఈ పథకాలు సహేతుకమైన ఆదాయాన్ని ఆర్జించి ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలో భాగస్వాములు అయ్యేందుకు వలసదారులు మరియు స్వదేశానికి తిరిగి వచ్చిన వారికి అవకాశం కలిగిస్తాయి.
కేంద్ర ప్రభుత్వం వివిధ సందర్భాలలో వివిధ పథకాలను ప్రారంభించి అమలు చేస్తున్నది. సహాయ సహకారం అందించేందుకు రూపొందించిన ఏడు పథకాల వివరాలు:
జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ మరియు ఛంబ్‌లోని పాకిస్తాన్ ఆక్రమిత ప్రాంతాలకు చెందిన నిర్వాసిత కుటుంబాలకు సహకారం మరియు పునరావాసం, శ్రీలంక తమిళ శరణార్థులకు సహాయ సహకారాలు, త్రిపురలోని బ్రూస్‌ సహాయ శిబిరాల్లో ఉంటున్న వారికి సహాయ సహాయం, 1984 సిక్కు వ్యతిరేక అల్లర్ల బాధితులకు మెరుగైన సహకారం, తీవ్రవాదుల, తిరుగుబాటు, మత/వామపక్ష తీవ్రవాద హింస మరియు సరిహద్దుల్లో జరిగిన ఎదురు కాల్పులు మరియు దేశంలో గని/ఐఈడీ పేలుళ్ల బాధితుల తో సహా తీవ్రవాద హింసలో నష్టపోయిన బాధిత ప్రజల కుటుంబాలకు ఆర్థిక సహాయం మరియు ఇతర సౌకర్యాలు, సెంట్రల్ టిబెటన్ రిలీఫ్ కమిటీ (సిటిఆర్‌సి)కి గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ అందించేందుకు ఈ పథకాలు అమలు జరుగుతున్నాయి.
వీటితో పాటు గతంలో బంగ్లాదేశ్ కి చెంది ప్రస్తుతం కూచ్ బీహార్ జిల్లాలో ఉన్న 51 ప్రాంతాల్లో మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు, బంగ్లాదేశ్ నుంచి తితిలి వచ్చిన భారత శరణార్థులకు పునరావాసం కల్పించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వానికి గ్రాంట్-ఇన్- ఎయిడ్ అందిస్తోంది.

Ministry of Home Affairs
Modi Government has approved proposal for continuation of seven existing sub-schemes under Umbrella Scheme “Relief and Rehabilitation of Migrants and Repatriates” for the period 2021-22 to 2025-26
Umbrella Scheme has total outlay of Rs. 1,452 crore
Approval will ensure assistance under Umbrella Scheme continues to reach beneficiaries through Ministry of Home Affairs led by Union Home Minister, Shri Amit Shah
02 MAR 2022 3:01PM by PIB Delhi
The Modi Government has approved the proposal for continuation of the seven existing sub schemes under the Umbrella Scheme “Relief and Rehabilitation of Migrants and Repatriates” for the period 2021-22 to 2025-26 with a total outlay of Rs.1,452 crore. The approval will ensure that assistance under the Umbrella Scheme, continues to reach beneficiaries through the Ministry of Home Affairs led by Union Home Minister, Shri Amit Shah
The scheme enables migrants and repatriates, who have suffered on account of displacement, to earn a reasonable income and to facilitate their inclusion in mainstream economic activities.
The Government, at different points of time had started different schemes. These seven schemes provide assistance for –
1. Relief and Rehabilitation of displaced families of Pakistan Occupied Areas of Jammu and Kashmir and Chhamb,
2. Relief assistance to Sri Lankan Tamil refugees,
3. Relief assistance to Brus lodged in relief camps in Tripura,
4. Enhanced relief to 1984 Anti-Sikh Riot Victims,
5. Financial Assistance and other facilities to the families of affected civilian victims of terrorist violence including militancy, insurgency, communal/ Left Wing Extremism violence and cross border firing and victims of mine/IED blasts on Indian Territory,
6. Grants-in-aid to Central Tibetan Relief Committee (CTRC),
7. The Government is also providing Grants-in-Aid to Government of West Bengal for infrastructure development in 51 erstwhile Bangladeshi enclaves in India, situated in Cooch Behar District and for resettlement of 922 returnees from erstwhile Indian enclaves in Bangladesh.