ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
“ವಲಸಿಗರು ಮತ್ತು ತಾಯ್ನಾಡಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿದವರ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ” ಯೋಜನೆಯ ಗುಚ್ಛದಡಿ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಏಳು ಉಪಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 2021-22ರಿಂದ 2025-26ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ
ಗುಚ್ಛದಡಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ 1,452 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಗುಚ್ಛ ಯೋಜನೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿರುವುದರಿಂದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೆರವು ಖಾತ್ರಿ
02 MAR 2022 3:01PM by PIB Bengaluru
ವಲಸಿಗರು ಮತ್ತು ತಾಯ್ನಾಡಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿದವರ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯ ಗುಚ್ಛದಡಿ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಏಳು ಉಪಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟು 1,452 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದೊಂದಿಗೆ 2021-22ರಿಂದ 2025-26ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಕೆ ಪ್ರಸ್ತಾವಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ನೇತೃತ್ವದ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಗುಚ್ಛ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೆರವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಅನುಮೋದನೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯು ನಿರಾಶ್ರಿತರಾಗಿ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ವಲಸಿಗರು ಮತ್ತು ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ವಾಪಸ್ಸಾದವರಿಗೆ ಸಮಂಜಸ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತ್ತು.
ಕೆಳಗಿನ ಏಳು ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ
1. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಛಾಂಬ್‌ನ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಆಕ್ರಮಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ,
2. ಶ್ರೀಲಂಕಾ ತಮಿಳು ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರದ ನೆರವು
3. ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿನ ಪರಿಹಾರ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಬ್ರೂಸ್‌ಗಳಿಗೆ ನೆರವಿನ ಪರಿಹಾರ
4. 1984 ಸಿಖ್ ವಿರೋಧಿ ಗಲಭೆ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಹಾರ
5. ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆ, ದಂಗೆ, ಕೋಮು/ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಯಿಂದ ಗುಂಡಿನ ದಾಳಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಣಿ/ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸ್ಫೋಟಕ್ಕೆ ಬಲಿಪಶುಗಳಾದವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಹಿಂಸಾಕೃತ್ಯಗಳಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ತ ನಾಗರಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು
6. ಕೇಂದ್ರ ಟಿಬೆಟಿಯನ್ ಪರಿಹಾರ ಸಮಿತಿಗೆ (ಸಿಟಿಆರ್ ಸಿ) ಸಹಾಯಧನ
7. ಕೂಚ್ ಬೆಹಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ 51 ಹಿಂದಿನ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಿಂದ ಸುತ್ತವರಿದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಲ್ಲಿನ ಹಿಂದಿನ ಭಾರತದಿಂದ ಸುತ್ತುವರಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ವಾಪಸ್ಸಾದ 922 ಜನರಿಗೆ ಪುನರ್ವಸತಿಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಧನ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Modi Government has approved proposal for continuation of seven existing sub-schemes under Umbrella Scheme “Relief and Rehabilitation of Migrants and Repatriates” for the period 2021-22 to 2025-26
Umbrella Scheme has total outlay of Rs. 1,452 crore
Approval will ensure assistance under Umbrella Scheme continues to reach beneficiaries through Ministry of Home Affairs led by Union Home Minister, Shri Amit Shah
02 MAR 2022 3:01PM by PIB Delhi
The Modi Government has approved the proposal for continuation of the seven existing sub schemes under the Umbrella Scheme “Relief and Rehabilitation of Migrants and Repatriates” for the period 2021-22 to 2025-26 with a total outlay of Rs.1,452 crore. The approval will ensure that assistance under the Umbrella Scheme, continues to reach beneficiaries through the Ministry of Home Affairs led by Union Home Minister, Shri Amit Shah
The scheme enables migrants and repatriates, who have suffered on account of displacement, to earn a reasonable income and to facilitate their inclusion in mainstream economic activities.
The Government, at different points of time had started different schemes. These seven schemes provide assistance for –
1. Relief and Rehabilitation of displaced families of Pakistan Occupied Areas of Jammu and Kashmir and Chhamb,
2. Relief assistance to Sri Lankan Tamil refugees,
3. Relief assistance to Brus lodged in relief camps in Tripura,
4. Enhanced relief to 1984 Anti-Sikh Riot Victims,
5. Financial Assistance and other facilities to the families of affected civilian victims of terrorist violence including militancy, insurgency, communal/ Left Wing Extremism violence and cross border firing and victims of mine/IED blasts on Indian Territory,
6. Grants-in-aid to Central Tibetan Relief Committee (CTRC),
7. The Government is also providing Grants-in-Aid to Government of West Bengal for infrastructure development in 51 erstwhile Bangladeshi enclaves in India, situated in Cooch Behar District and for resettlement of 922 returnees from erstwhile Indian enclaves in Bangladesh.