ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1,600 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನದಲ್ಲಿ ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯೋಜನೆʼ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್‌ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆಯ ಸಮಾನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ʻಎಬಿಡಿಎಂʼ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ
ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ʻಎಬಿಎಚ್ಎʼ (ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆ) ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿ, ಇದಕ್ಕೆ ಅವರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ
26 FEB 2022 1:55PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್‌ʼ(ಎಬಿಡಿಎಂ) ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ 1,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುದಾನದೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (ಎನ್‌ಎಚ್‌ಎ) ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯೋಜನೆಯ (ಎಬಿಡಿಎಂ) ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಕಳೆದ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳು ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿರುವುದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ʻಕೋವಿನ್ʼ, ʻಆರೋಗ್ಯ ಸೇತುʼ ಮತ್ತು ʻಇ-ಸಂಜೀವನಿʼ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆರೈಕೆಯ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಅಂತಹ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ʻಜನ್ ಧನ್, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ʼ(ಜೆಎಎಂ) ತ್ರಿವಳಿ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಅಡಿಪಾಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯೋಜನೆʼಯು(ಎಬಿಡಿಎಂ) ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಡೇಟಾ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಡೆರಹಿತ ಆನ್ ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಬಂಧಿತ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾಹಿತಿಯ ಗೋಪ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಖಾತರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಲ್ಲ, ಮಾನದಂಡ ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಇದು ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ʻಎಬಿಡಿಎಂʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ʻಎಬಿಎಚ್ಎʼ (ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆ) ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಅವರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಪೂರೈಕೆದಾರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಪೂರೈಕೆದಾರು ಚಿಕಿತ್ಸಾತ್ಮಕ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸಮಾನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ʻಎನ್‌ಎಚ್‌ಎʼ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಆರು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ಲಡಾಖ್, ಚಂಡೀಗಢ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್‌ಹವೇಲಿ, ಡಿಯು ಮತ್ತು ಡಮನ್‌, ಪುದುಚೇರಿ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಹಾಗೂ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ʻಎಬಿಡಿಎಂʼ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ʻಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಯಾಂಡ್ ಬಾಕ್ಸ್ʼ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 774ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲುದಾರ ಪರಿಹಾರಗಳು ಸಂಯೋಜನೆಗೊಂಡಿವೆ. 2022ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 24ರ ಪ್ರಕಾರ, 17,33,69,087 ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 10,114 ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು 17,319 ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ʻಎಬಿಡಿಎಂʼನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ʻಎಬಿಡಿಎಂʼ ಕೇವಲ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಇದು ನಾವಿನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves implementation of Ayushman Bharat Digital Mission with a budget of Rs.1,600 crore for five years
ABDM will improve equitable access to quality healthcare by encouraging use of technologies such as telemedicine and enabling national portability of health services
Citizens will be able to create their ABHA (Ayushman Bharat Health Account) numbers, to which their digital health records can be linked
26 FEB 2022 1:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the national roll-out of Central Sector Scheme, Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) of Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, with a budget of Rs.1,600 crore for five years. The National Health Authority (NHA) will be the implementing agency of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM).
Digital health solutions across healthcare ecosystem have proven to be of immense benefit over the years, with CoWIN, Arogya Setu and eSanjeevani further demonstrating the role technology can play in enabling access to healthcare. However, there is a need to integrate such solutions for continuum of care, and effective utilization of resources.
Based on the foundations laid down in the form of Jan Dhan, Aadhaar and Mobile (JAM) trinity and other digital initiatives of the government, Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) is creating a seamless online platform through the provision of a wide-range of data, information and infrastructure services, duly leveraging open, interoperable, standards-based digital systems while ensuring the security, confidentiality and privacy of health-related personal information.
Under the ABDM, citizens will be able to create their ABHA (Ayushman Bharat Health Account) numbers, to which their digital health records can be linked. This will enable creation of longitudinal health records for individuals across various healthcare providers, and improve clinical decision making by healthcare providers. The mission will improve equitable access to quality healthcare by encouraging use of technologies such as telemedicine and enabling national portability of health services.
The pilot of ABDM was completed in the six Union Territories of Ladakh, Chandigarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Puducherry, Andaman and Nicobar Islands and Lakshadweep with successful demonstration of technology platform developed by the NHA. During the pilot, digital sandbox was created in which more than 774 partner solutions are undergoing integration. As on 24th February 2022, 17,33,69,087 Ayushman Bharat Health Accounts have been created and 10,114 doctors and 17,319 health facilities have been registered in ABDM.
Not only will ABDM facilitate evidence-based decision making for effective public health interventions, but it will also catalyse innovation and generate employment across the healthcare ecosystem.