संरक्षण मंत्रालय
‘विज्ञान सर्वत्र पूजयते’ मध्ये डीआरडीओचा सहभाग, देशभरातील 16 शहरांमध्ये प्रदर्शनांचे आयोजन
22 FEB 2022 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 फेब्रुवारी 2022
संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (डीआरडीओ) भारताच्या स्वातंत्र्याच्या 75व्या वर्षाच्या निमित्ताने देशभरात आयोजित स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सवा अंतर्गत ‘विज्ञान सर्वत्र पूज्यते’ मध्ये सहभागी होत आहे, ‘विज्ञान सर्वत्र पूज्यते’ हा 22-28 फेब्रुवारी 2022 या कालावधीत देशाच्या प्रत्येक भागातील विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवकल्पना प्रदर्शित करणारा देशव्यापी कार्यक्रम आहे.
डीआरडीओ, देशभरातील 16 शहरांमध्ये ‘अमृत महोत्सव विज्ञान प्रदर्शन: पथदर्शी आरखडा 2047’ या संकल्पनेवर प्रदर्शने आयोजित करत आहे. डीआरडीओद्वारे ज्या शहरांमध्ये ही भव्य विज्ञान आणि तंत्रज्ञान प्रदर्शने आयोजित केली जात आहेत ती पुढीलप्रमाणे : आग्रा, अल्मोरा, बेंगळुरू, भुवनेश्वर, चंदीगड, चेन्नई, डेहराडून, दिल्ली, हैदराबाद, जोधपूर, लेह, मुंबई, म्हैसूर, पुणे, तेजपूर, एरनाकुलम, विजयवाडा आणि विशाखापट्टणम . 'महोत्सवा'मध्ये डीआरडीओचा सहभाग ही संशोधन आणि विकास संस्थांद्वारे केले जाणारे काम आणि 2047 च्या दिशेने वाटचाल करताना कल्पना आणि तंत्रज्ञानाचे प्रयत्न प्रदर्शित करण्याची संधी आहे.
विविध तंत्रज्ञानाशी संबंधित डीआरडीओची विविध उत्पादने यावेळी प्रदर्शित होणार आहेत. यामध्ये नाग, मॅन पोर्टेबल अँटी-टँक गाईडेड मिसाईल (एमपीएटीजीएम), आकाश, ब्रह्मोस, अस्त्र, प्रलय, मिशन शक्ती, आर्मर्ड इंजिनियर रिकॉनिसन्स व्हेईकल (एईआरव्ही), मारीच, थ्री डी सेंट्रल एक्विझिशन रडार (थ्रीडी कार), इलेक्ट्रॉनिक युद्ध प्रणाली , ब्रिज लेयर टँक (बीएलटी), इत्यादी. प्रदर्शित केले जाणारे तंत्रज्ञान म्हणजे रेट्रोमोटर, बूस्टर मोटर, कंपोझिट रॉकेट मोटर केसिंग, ड्रॉप टँक, ब्रेक डिस्क इ. यांचा यात समावेश आहे.
देशभरातील विविध केंद्रांवर विज्ञान आणि तंत्रज्ञानातील विभिन्न घडामोडींवर प्रख्यात शास्त्रज्ञांच्या व्याख्यानांनी देखील हा सप्ताह साजरा केला जाईल. डीआरडीओचे शास्त्रज्ञ देशभरातील 33 केंद्रांवर 11 वेगवेगळ्या भारतीय भाषांमध्ये विविध संकल्पना आणि विषयांवर व्याख्याने देत आहेत.
‘अमृत महोत्सव विज्ञान’ अर्थात ‘विज्ञान सर्वत्र पूज्यते’ संरक्षण, अवकाश, आरोग्य, कृषी, खगोलशास्त्र आणि इतर क्षेत्रातील समस्यांवर उपाय शोधण्यात मदत करणारा आपला वैज्ञानिक वारसा आणि तंत्रज्ञानाची ताकद प्रदर्शित करेल.

Ministry of Defence
DRDO takes part in ‘Vigyan Sarvatra Pujayate’, organising exhibitions in 16 cities across the country
22 FEB 2022 3:58PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) is participating in ‘Vigyan Sarvatra Pujyate’ being held across the country on the occasion of 75th year of India’s Independence, ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. ‘Vigyan Sarvatra Pujayate’ is a pan-India programme to showcase science, technology & innovation from every part of the country during February 22-28, 2022.
The DRDO is also organising exhibitions on the theme ‘Amrit Mahotsav Science Showcase: Roadmap to 2047’ at 16 cities throughout the country. The cities where these science & technology mega expositions are being held by DRDO are Agra, Almora, Bengaluru, Bhubaneswar, Chandigarh, Chennai, Dehradun, Delhi, Hyderabad, Jodhpur, Leh, Mumbai, Mysuru, Pune, Tezpur, Eranakulam, Vijayawada and Visakhapatnam. Participation of DRDO in the ‘Mahotsav’ is an opportunity to highlight the work being done by R&D organisations and showcasing ideas and technology efforts on the road to 2047.
Various DRDO products pertaining to different technologies are going to be exhibited. This include models of Nag, Man Portable Anti-Tank Guided Missile (MPATGM), Akash, BrahMos, Astra, Pralay, Mission Shakti, Armoured Engineer Reconnaissance Vehicle (AERV), Mareech, 3D Central Acquisition Radar (3D CAR), Electronic Warfare System, Bridge Layer Tank (BLT), etc. Technologies on display are retromotor, booster motor, composite rocket motor casing, drop tank, break disk, etc.
The week will also be marked by the lectures of eminent scientists on various science and technology developments at various centres throughout the country. The DRDO scientists are also delivering lectures at 33 centres throughout the country on different themes and topics in 11 different Indian languages.
The Government of India (GoI) is holding a year-long programme, Azadi ka Amrit Mahotsav, to pay homage to freedom fighters and showcase the achievements of the country in various fields in the 75th year of Independence. Various science and technology organisations of the Government, in close partnership with agencies at the level of the states, are celebrating S&T achievements.
The ‘Amrit Mahotsav Science’ also titled ‘Vigyan Sarvatra Pujyate’ will put on display our scientific legacy and technology prowess that have helped find solutions to problems in defence, space, health, agriculture, astronomy, and other areas. The event is jointly organised by DRDO, Department of Science & Technology (DST), Department of Biotechnology (DBT), Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), Ministry of Earth Sciences (MoES), Department of Atomic Energy (DAE), Department of Space, Indian Council of Medical Research (ICMR) and All India Council for Technical Education (AICTE) under the aegis of the Office of the Principal Scientific Adviser to the GoI and the Ministry of Culture.