પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ અરુણાચલ પ્રદેશની સુવર્ણ જયંતી અને 36મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં સંબોધન કર્યું
"એંગ્લો-અબોર યુદ્ધ હોય કે આઝાદી પછી સરહદની સુરક્ષા હોય, અરુણાચલના લોકોની બહાદુરીની ગાથાઓ દરેક ભારતીય માટે અમૂલ્ય વારસો છે"
"સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસનો માર્ગ અરુણાચલ પ્રદેશ માટે વધુ સારા ભવિષ્યની ખાતરી કરશે"
"પૂર્વ ભારત, ખાસ કરીને ઉત્તર-પૂર્વ ભારત 21મી સદીમાં ભારતના વિકાસનું એન્જિન બનશે"
“અમે અરુણાચલને પૂર્વ એશિયાનું મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર બનાવવા માટે સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. અરુણાચલની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને રાજ્યમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
20 FEB 2022 12:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અરુણાચલ પ્રદેશની સુવર્ણ જયંતી અને 36માં રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણી પર અરુણાચલ પ્રદેશના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા છે. તેમણે છેલ્લા 50 વર્ષોમાં ઉગતા સૂર્યની ભૂમિ તરીકે તેમની ઓળખ મજબૂત કરવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી. તેમણે પ્રખ્યાત ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકાના પ્રસિદ્ધ ગીત 'અરુણાચલ હમારા'ની પંક્તિઓ પણ ટાંકી હતી. તેઓ આજે અરુણાચલ પ્રદેશની સુવર્ણ જયંતી અને 36મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણી પ્રસંગે બોલી રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ અરુણાચલ પ્રદેશની દેશભક્તિ અને સામાજિક સૌહાર્દની લાગણીને પ્રોત્સાહન આપવા અને દેશના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવી રાખવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે અરુણાચલ પ્રદેશના શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી જેમણે દેશ માટે પોતાનો જીવ ન્યોછાવર કર્યો. "એંગ્લો-અબોર યુદ્ધ હોય કે આઝાદી પછી સરહદની સુરક્ષા હોય, અરુણાચલના લોકોની બહાદુરીની ગાથાઓ દરેક ભારતીય માટે અમૂલ્ય વારસો છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યની તેમની ઘણી મુલાકાતોને યાદ કરી અને મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુના નેતૃત્વમાં ડબલ-એન્જિન-સરકાર હેઠળ વિકાસની ગતિથી સંતોષ વ્યક્ત કર્યો. "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસનો માર્ગ અરુણાચલ પ્રદેશ માટે વધુ સારા ભવિષ્યની ખાતરી કરશે", તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમના વિશ્વાસને પુનરાવર્તિત કર્યો કે પૂર્વ ભારત, ખાસ કરીને ઉત્તર-પૂર્વ ભારત 21મી સદીમાં ભારતના વિકાસનું એન્જિન બનશે. તેમણે છેલ્લા 7 વર્ષ દરમિયાન લીધેલા પગલાઓની પણ યાદી આપી હતી. કનેક્ટિવિટી અને પાવર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રમાં વ્યાપક કામ ચાલી રહ્યું છે અને તે અરુણાચલ પ્રદેશમાં જીવન અને વ્યવસાયને સરળ બનાવી રહ્યું છે. પ્રદેશની તમામ રાજધાનીઓને પ્રાથમિકતાના ધોરણે રેલ સાથે જોડવામાં આવી રહી છે. “અમે અરુણાચલને પૂર્વ એશિયાનું મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર બનાવવા માટે સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. અરુણાચલની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને, રાજ્યમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે,” પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે અરુણાચલ પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિ સાથે સુમેળમાં આગળ વધી રહ્યું છે. "તમારા પ્રયત્નોને લીધે, અરુણાચલ એ જૈવ વિવિધતાના સૌથી મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાંનું એક છે", પ્રધાનમંત્રીએ અરુણાચલ પ્રદેશના લોકોની પ્રશંસા કરી.
શ્રી મોદીએ આરોગ્ય, શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, મહિલા સશક્તિકરણ અને સ્વ-સહાય જૂથોના ક્ષેત્રોમાં વિકાસ માટે મુખ્યમંત્રીના પ્રયાસો પર પણ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યના વિકાસ માટે સતત કામ કરવા બદલ કેન્દ્રીય કાયદા મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક સ્તરે અરુણાચલની પ્રવાસન ક્ષમતાને સાકાર કરવા માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.

Prime Minister's Office
PM addresses at the Golden Jubilee and 36th Statehood Day celebrations of Arunachal Pradesh
“Be it the Anglo-Abor war or the security of the border after independence, the tales of valour of the people of Arunachal are a priceless heritage for every Indian”
“The path of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas will ensure a better future for Arunachal Pradesh”
“Eastern India, specially North-Eastern India will be the engine of India’s development in 21st century”
“We are working with full force to make Arunachal a major gateway to East Asia. In view of the strategic role of Arunachal, modern Infrastructure is being built in the state”
20 FEB 2022 12:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has congratulated people of Arunachal Pradesh on the Golden Jubilee and 36th Statehood Day celebrations of Arunachal Pradesh. He lauded them for strengthening their identity as the land of the rising sun over the last 50 years. He also quoted lines from the famous Bharat Ratna, Dr Bhupen Hazarika’s famous song ‘Arunachal Hamara’. He was speaking on the occasion of Golden Jubilee and 36th Statehood Day celebrations of Arunachal Pradesh today.
The Prime Minister praised Arunachal Pradesh for promoting the feeling of patriotism and social harmony and also for preserving the cultural legacy of the country. He paid tributes to the martyrs from Arunachal Pradesh who laid down their lives for the country. “Be it the Anglo-Abor war or the security of the border after independence, the tales of valour of the people of Arunachal are a priceless heritage for every Indian”, the Prime Minister said.
The Prime Minister recalled his many visits to the state and expressed satisfaction with the pace of development under the Double-Engine-Government under the Chief Minister Shri Pema Khandu. “The Path of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas will ensure a better future for Arunachal Pradesh”, he said.
The Prime Minister reiterated his belief that Eastern India, specially North-Eastern India will be the engine of India’s development in 21st century. He also listed steps undertaken during the last 7 years. Extensive work is going on in the field of connectivity and power infrastructure and that is making the lives and business in Arunachal Pradesh easier. All capitals in the region are being rail-connected on priority basis. “We are working with full force to make Arunachal a major gateway to East Asia. In view of the strategic role of Arunachal, modern Infrastructure is being built in the state”, said the Prime Minister.
The Prime Minister noted Arunachal progressing in harmony with nature and culture. “Due to your efforts, Arunachal is one of the most important area of Bio Diversity”, the Prime Minister complimented the people of Arunachal Pradesh.
Shri Modi also expressed happiness on the Chief Minister’s efforts for development in the fields of health, education, skill development, women empowerment and self-help groups. The Prime Minister also praised the Union Law Minister Shri Kiren Rijiju for continuously working for the development of the state.
The Prime Minister also reiterated his commitment for realising Arunachal’s tourism potential at the global level.