मंत्रिमंडळ
भारताच्या जी 20 अध्यक्षपदाच्या तयारीसाठी आणि G20 सचिवालयाची स्थापना आणि कर्मचारी नियुक्त करण्यास केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
15 FEB 2022 6:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 फेब्रुवारी 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज जी 20 सचिवालय आणि त्याच्या अहवाल देणाऱ्या रचनांच्या स्थापनेला मंजुरी दिली, जे एकूण धोरणात्मक निर्णयांच्या अंमलबजावणीसाठी आणि भारताच्या आगामी जी 20 अध्यक्षपदासाठी आवश्यक असलेल्या व्यवस्थांसाठी जबाबदार असेल.
1 डिसेंबर 2022 ते 30 नोव्हेंबर 2023 या कालावधीत भारत जी 20 गटाचे अध्यक्षपद भूषवेल, जे 2023 मधील भारतातील जी 20 शिखर परिषदेपर्यंत राहील. जी 20 हा आंतरराष्ट्रीय आर्थिक सहकार्याचा प्रमुख मंच आहे जो जागतिक आर्थिक प्रशासनात महत्त्वाची भूमिका बजावतो.
भारताच्या जी 20 अध्यक्षपदाच्या वस्तुस्थिती / ज्ञान / सामग्री, तांत्रिक, माध्यम, सुरक्षा आणि लॉजिस्टिक पैलूंशी संबंधित कामे हाताळण्यासाठी प्रचलित प्रघातानुसार जी 20 सचिवालय स्थापन केले जात आहे. हे सचिवालय, परराष्ट्र मंत्रालय, अर्थ मंत्रालय आणि इतर संबंधित मंत्रालये/विभाग आणि संबंधित विषय तज्ञ , अधिकारी आणि कर्मचारी सांभाळतील. सचिवालय फेब्रुवारी 2024 पर्यंत कार्यरत राहील.
पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखालील सर्वोच्च समिती सचिवालयाला मार्गदर्शन करेल आणि त्यात भारताच्या जी 20 अध्यक्षपदासाठी सर्वसमावेशक मार्गदर्शनाकरिता अर्थमंत्री, गृहमंत्री, परराष्ट्र मंत्री आणि जी 20 शेर्पा (वाणिज्य आणि उद्योग, वस्त्रोद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्री) यांचा समावेश असेल. तसेच, सर्व जी 20 तयारींवर देखरेख ठेवण्यासाठी आणि सर्वोच्च समितीला अहवाल देण्यासाठी एक समन्वय समिती देखील स्थापन केली जाईल. जी 20 सचिवालय बहुपक्षीय मंचावरील जागतिक मुद्यांवर भारताच्या नेतृत्वासाठी ज्ञान आणि कौशल्यासह दीर्घकालीन क्षमता निर्माण करण्यास सक्षम करेल.

Cabinet
Cabinet approves preparations for India’s G20 Presidency and setting up and staffing of the G20 Secretariat
15 FEB 2022 5:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the setting up of a G20 Secretariat and its reporting structures, which will be responsible for implementation of overall policy decisions and arrangements needed for steering India’s forthcoming G20 Presidency.
India will hold the Presidency of the G20 from 1 December 2022 to 30 November 2023, culminating with the G20 Summit in India in 2023. G20 is the premier forum for international economic cooperation that plays an important role in global economic governance.
As per practice, a G20 Secretariat is being established to handle work relating to substantive / knowledge / content, technical, media, security and logistical aspects of India’s G20 Presidency. It will be manned by officers and staff from the Ministry of External Affairs, Ministry of Finance, and other relevant line Ministries / Departments and domain knowledge experts. The Secretariat will be functional till February 2024.
The Secretariat will be guided by an Apex Committee headed by Prime Minister, and comprising Finance Minister, Home Minister, External Affairs Minister, and G20 Sherpa (Commerce & Industry, Textiles, Consumer Affairs, Food and Public Distribution Minister), to provide overall guidance to India’s G20 Presidency. Further, a Coordination Committee will also be set up to oversee all G20 preparations and report to the Apex Committee. The G20 Secretariat will enable long term capacity building, including knowledge and expertise, for India’s leadership on global issues in multilateral fora.