ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ 'ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 FEB 2022 11:53PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ 'ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਉਸਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਸ਼ਣ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਦੱਸਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਜੋ ਘਟਨਾ ਘਟੀ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਸ਼ਬਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਦਰਯੋਗ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਖੋ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੋਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਹਨਿਰਸ਼, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ; ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 36 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਇਆ। ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਦਰਯੋਗ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਤਿਹਾਸ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ। ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਰਲਡ ਆਰਡਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਜੀਅ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਸਾਫ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਰਲਡ ਆਰਡਰ ਦੀ ਤਰਫ, ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਟਰਨਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਏਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੌਕਾ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ। ਮੇਨ ਟੇਬਲ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਵੀ ਬੁਲੰਦ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਰੋਲ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਆਂਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ75 ਸਾਲ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਸ ਪ੍ਰਰੇਕ ਮੌਕਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੌ ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ ਤਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ, ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ, ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ, ਪੂਰੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਪਹੁੰਚਾਂਗੇ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੂਲਭੂਤ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਾਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਗਤੀ, ਜੋ ਵਿਆਪਕਤਾ, ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ, ਵਿਵਿਧਤਾ, ਉਸਨੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਉਸਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਘਰ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਅੱਜ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੌਣ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਹ ਬਾਤ ਸੁਣ ਕੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਪਖ਼ਾਨਾ) ਬਣਿਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵੀ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਕੌਣ ਖੁਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ? ਮੈਂ ਬੈਠਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂ? ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ ਅਜਰ-ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ,ਤਾਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਨਾਲ ਜਲਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਾਂ ਨੂੰ, ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਇਹ status symbol ਸਟੇਟਸ ਸਿੰਬਲ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਧੂੰਏਂ ਵਾਲੇ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸਦਾ ਆਨੰਦ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਖਾਤਾ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਗ਼ਰੀਬ ਵੀ ਆਪਣੇ ਟੈਲੀਫੋਨ ਤੋਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦਾਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧੀ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਸ ਦੇ ਖਾਤੇ 'ਚ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਰਭਾਗ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੂਈ-ਕੰਡਾ 2014 ਵਿੱਚ ਅਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਉਹ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੁਗਤਣਾ ਪਿਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਾਨਸਿਕ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ; ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਗਈ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਚਾਣ ਗਏ ਹਨ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਦੇਰ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਨੇ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਤੁਸੀਂ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਲੰਬਾ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਤਦ ਤੁਸੀਂ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹੋ 50 ਸਾਲ ਤੱਕ ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਬੈਠਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ।
ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 1998 ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲਈ ਵੋਟ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਕਰੀਬ 24 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ 1955 ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵੋਟ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਸਿਰਫ਼ 27 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਥੇ ਐਂਟਰੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ 1994 ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਤੇ ਸੀ, 28 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਗੋਆ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ 1988 ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ 'ਚ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਵੋਟ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਕਰੀਬ 34 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ 'ਚ। ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਹਾਲ ਹੈ ਯੂਪੀ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ - ਆਖਰ ਵਿੱਚ 1985 ਵਿੱਚ, ਕਰੀਬ 37 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੋਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੇ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 1972 ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ... ਮੈਂ ਇਸਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ, ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਮਰਯਾਦਾ ਦਾ ਪਾਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹੋਵੇ, ਬੜਾ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿ ਸਦਨ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦਲ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਕਾਰਨ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਸਾਡੀ ਮਜਬੂਰੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਤਮਿਲਨਾਡੂ— ਆਖਿਰ ਵਿੱਚ 1962 ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ 60 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਸ (ਕ੍ਰੈਡਿਟ) ਲੈਂਦੇ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਬਣਨ ਨਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਝਾਰਖੰਡ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ, 20 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਪਿਛਲੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੋਂ ਘੁਸਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਵਾਲ ਚੋਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਵਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨੀਅਤ ਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੇਕਦਿਲੀ ਦਾ ਹੈ। ਇਤਨੇਬੜੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਸਾਲ ਤੱਕ ਸਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਨਕਾਰ ਰਹੀ ਹੈ? ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਠੀਕ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰਾਹ ਪਕੜ ਲਿਆ, ਦੁਬਾਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ਕਰਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ... ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਚੋਣ ਹਾਰ ਜਾਈਏ ਨਾ, ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਨਾ ਜਾਣੇ ecosystem ਕੀ-ਕੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਸਾਰੀ ਹਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਨਾ ਤੁਹਾਡਾ (ਪਰਾਜੈ) ਅਹੰਕਾਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤੁਹਾਡੀ ecosystem ਤੁਹਾਡੇ ਅਹੰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਾਣ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ....ਇਸ ਵਾਰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਜੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ੇਅਰ ਸੁਣਾ ਰਹੇ ਸਨ.... ਚਲੋ ਮੌਕਾ ਮੈਂ ਵੀ ਲੈ ਲਵਾਂ- ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹੰਕਾਰ ਦੀ ਬਾਤ ਮੈਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਦ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ-
ਵੋ ਜਬ ਦਿਨ ਕੋ ਰਾਤ ਕਹੇਂ ਤੋ ਤੁਰੰਤ ਮਾਨ ਜਾਓ,
ਨਹੀਂ ਮਾਨੋਗੇ ਤੋ ਨਕਾਬ ਓੜ੍ਹ ਲੇਂਗੇ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁਈ ਤੋ ਹਕੀਕਤ ਕੋ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਬਹੁਤ ਮਰੋੜ ਲੇਂਗੇ।
ਵੋਹ ਮਗ਼ਰੂਰ ਹੈ ਖ਼ੁਦ ਕੀ ਸਮਝ ਪਰ ਬੇ ਇੰਤਹਾ, ਉਨਹੇਂ ਆਈਨਾ ਮਤ ਦਿਖਾਓ। ਵੋ ਆਈਨੇ ਕੋ ਭੀ ਤੋੜ ਦੇਂਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਹ ਕਿਸੇ ਦਲ ਦੇ ਸਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਸਨ...ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਰੇ ਉੱਠ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣ-ਮਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਵਾਨੀ ਖਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਤਾਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ, ਮੁੜ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੁਝ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੰਸਕਾਰ ਤੋਂ, ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ, ਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਲੋਕ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਨਹੀਂ, ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਲੋਚਨਾ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਆਭੂਸ਼ਣ (ਗਹਿਣਾ) ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅੰਧ ਵਿਰੋਧ, ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਅਨਾਦਰ ਹੈ। ਸੱਤਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਉਸਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ, ਉਸ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ। ਉਸ ਦਾ ਗੌਰਵ-ਗਾਨ ਕਰਦੇ।
ਬੀਤੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌ ਸਾਲ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਝੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਤੀਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕ ਸੀ ਕਿ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ, ਇਤਨੀ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਇਹ ਆਦਤਾਂ, ਇਹ ਸੁਭਾਅ... ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਭਾਰਤ ਇਤਨੀਬੜੀ ਲੜਾਈ ਨਹੀਂ ਲੜ ਪਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਬਚਾ ਸਕੇਗਾ... ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਹੈ... ਮੇਡ ਇੰਡੀਆ ਕੋਵੈਕਸਿਨ, ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਨ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼, ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਿਕਟ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਲਗਭਗ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੈਕੰਡ ਡੋਜ਼- ਉਸਦਾ ਪੜਾਅ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕੋਰੋਨਾ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਸਨੂੰ ਵੀ ਦਲਗਤ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੀ ਇਹ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਅੱਛਾ ਹੈ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਤਾਂ ਹੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜਦੋਂ WHO ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦਾ ਸੀ, ਸਾਰੇ ਹੈਲਥ ਐਕਸਲੇਕਿਨਟ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਜੋ ਜਿੱਥੇ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਰੁਕੇ, ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਮਨੁੱਖ ਜਿੱਥੇ ਜਾਵੇਗਾ ਅਗਰ ਉਹ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੈ ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਦ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ, ਮੁੰਬਈ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ (ਕਿਰਤੀਆਂ) ਨੂੰ ਟਿਕਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਮੁਫਤ ਟਿਕਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਜਾਓ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਉੱਤੇ ਜੋ ਬੋਝ ਹੈ ਜ਼ਰਾ ਕਮ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਾਓ ਤੁਸੀਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹੋ। ਜਾਓ, ਉੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਫੈਲਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਹਾ ਅਫਰਾ-ਤਫਰੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਭਾਈਆ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲ ਦਿੱਤਾ।
ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਜੋ ਹੈ। ਉਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਾਂ ਜੀਪ 'ਤੇ ਮਾਈਕ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ, ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਝੁੱਗੀਆਂ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ 'ਚ ਗੱਡੀ ਘੁਮਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, ਸੰਕਟ ਬੜਾ ਹੈ, ਭੱਜੋ, ਪਿੰਡ ਜਾਓ, ਘਰ ਜਾਓ। ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਬੱਸਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ...ਅੱਧੇ ਰਸਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ। ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਕਿ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਇਤਨੀ ਗਤੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਤਨੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਸ ਪਾਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਉੱਥੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਲਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਕੈਸੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ? ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ 'ਤੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਕੈਸੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ? ਇਹ ਦਲਗਤ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਚਲੇਗੀ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਸ ਆਚਰਣ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅਚੰਭਿਤ ਹੈ। ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਸੌ ਸਾਲ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਪੈ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੀ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਕੀ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੇ ਨਹੀਂ ਹਨ? ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਤੁਹਾਡੇ ਨਹੀਂ ਹਨ? ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਕਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਦੇ ਨੇਤਾ, ਜ਼ਰਾ ਆਪ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰੋ, ਕਿਤਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਦੇ ਨੇਤਾ ਜੋ ਜਨਤਾ ਦੇ ਮੰਨੇ ਹੋਏ ਨੇਤਾ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਵੈਸਟ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ, ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ.... ਭਈ, ਕੋਰੋਨਾ ਇੱਕ ਐਸਾ ਸੰਕਟ ਹੈ, ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੈ... ਆਪ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨੋ, ਹੱਥ ਧੋ ਕੇ ਰੱਖੋ, ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ ਰੱਖੋ। ਕਿਤਨੇ ਨੇਤਾ ਹਨ... ਕੀ ਇਹ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਗਰ ਕਹਿੰਦੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੀ। ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਕੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਤਨਾ ਜਿਹਾ ਪਵਿੱਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਚੂਕ ਗਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾ ਨੂੰ ਇਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸੀ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮੋਦੀ ਦੀ ਛਵੀ ਨੂੰ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਵੇਗਾ। ਬਹੁਤ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਧੀਰਜ ਦੀ ਬੜੀ ਕਸੌਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਏ ਦਿਨ ਆਮ ਲੋਕ ਹੋਰਾਂ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈਂਦੇ ਹੋ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੌਣ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਮੋਦੀ 'ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ' ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਦਿਓ ਭਾਈ। ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਆਪ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ? ਜਿਸ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਿੱਚ, ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਕੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? ਉਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਆਪ ਕਰੋ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਨੂੰ ਵਧਾਓ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਚ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਯੋਗ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ, ਯੋਗ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਲਈ । ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕੌਣ ਭਾਰਤੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੋਗ'ਤੇ ਮਾਣ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ? ਤੁਸੀਂ ਉਸਦਾ ਵੀ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ, ਵਿਰੋਧ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ, ਭਈ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਯੋਗਾ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ… ਨੁਕਸਾਨ ਕੀ ਸੀ। 'ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ' ਨੂੰ ਚਲੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇ , ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ...'ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ' ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਮੰਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿੰਦੇ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ,ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਉਪਹਾਸ । ਯਾਨੀ ਕੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੱਸਿਆ, 60ਸਾਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 15 ਸਾਲ ਤੱਕ, ਪੂਰਾ ਕਾਲਖੰਡ, ਇਤਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਘੁਸਣ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮੈਂ… ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਇਹ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਨਾਰਾਜ਼ ਮਨ ਹੋ ਜਾਣਾ। ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ… ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਆਨਾਂ ਤੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਰਤੂਤਾਂ ਤੋਂ.. ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪ ਬੋਲਦੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹੋ, ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮਨ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੌ ਸਾਲ ਤੱਕ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉੁਣਾ ਹੈ। ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਜੀ,ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਵੀ ਆਸ਼ਾ ਹੁੰਦੀ,ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਲਗਦਾ ਕਿ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਫੁੱਲਹਾਰ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਜੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ… ਖੈਰ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਤੈਅ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ100ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਮੈਂ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਸਦਨ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਸਾਖੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਜੋ ਸਥਿਤੀਆਂ ਉਤਪੰਨ ਹੋਈਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ Day one ਤੋਂ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਗਿਆ । ਕਿਸ-ਕਿਸ ਨੇ ਕੀ ਬੋਲਿਆ, ਅੱਜ ਅਗਰ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਦੇਖਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਐਸਾ ਕੈਸਾ ਬੁਲਾਵਾ ਲਿਆ । ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀ ਬੋਲ ਦਿੱਤਾ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਕਨਫਰੰਸ ਕਰਕੇ ਬਾਤਾਂ ਬੁਲਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਤਾ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬਦਨਾਮ ਹੋਵੇ। ਖੁਦ ਨੂੰ ਟਿਕੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਰਥਿਕ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, My God,ਕੀ ਕੁਛ ਕਿਹਾ ਗਿਆ. ਬੜੇ-ਬੜੇ ਪੰਡਿਤਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਪੂਰੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਰਾEcosystem ਲਗ ਗਈ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਸਮਝਦੇ ਸਾਂ, ਭਗਵਾਨ ਨੇ ਜੋ ਵੀ ਸਮਝ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਜਿਆਦਾ ਸਮਰਪਣ ਸਮਝ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਸਮਝ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਸਮਰਪਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਅਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਚਲੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਰਥ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ 'ਚ ਮਿਸਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਜੋ ਬੜੀਆਂ economies ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ
ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੈਦਾਵਾਰ ਕੀਤੀ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦੀ ਕੀਤੀ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਖਾਣ ਦਾ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੋਗਾ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਆਪਦਾ ਆਈ ਸੀ ਉਸ ਦੀ ਜੋ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਾਤ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਹੈ ਵੈਸੇ ਹੀ ਭੁੱਖ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਹੈ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਭੁੱਖੇ ਨਾਲ ਮਰਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। 80ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ
ਸਾਡਾ total export historical highest level 'ਤੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ export ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਚੀਜ਼ਾਂ top ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।Software exports ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।Mobile Phone Export ਅਭੁਤਪੂਰਵ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।Defence Export,ਕਈਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਕਮਾਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ Defence Export ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।FDI ਅਤੇFDI…
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ
ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਬਹੁਤ ਟੋਕਾ-ਟੋਕੀ ਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜ਼ਰ੍ਹਾ ਗਰਮੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਬਾਹਰ ਭੱਜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਐਸੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਐੱਮਪੀ ਨੇ ਚਰਚਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਕੁਝ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਨੋਕ-ਝੋਂਕ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਕਮਰੇ ਤੋਂ ਸਕ੍ਰੀਨ'ਤੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਪਿੱਛੇ ਗਏ,ਸਭ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਚੈਲੰਜ ਆਈ ਕਿ ਅਗਰ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਹੋ ਗਏ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨੇਤਾ ਦਾ ਇਹ ਹਾਲ ਕਰਾਂਗੇ। ਕੀ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕੀ?
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ
ਆਪ, ਆਪਣੇ, ਆਪ ਨੂੰ ਹੁਣ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਆਪਣਾCR ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਤਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਤਨਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ CR ਠੀਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਿਨ੍ਹਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪਰਾਕ੍ਰਮਾ ਨੂੰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਜੀ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ? ਇਸ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਨਿਕਾਲੇਗਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ? ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪ ਨੂੰ ਕੋਈ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਅਰੇ ਭਈ ਐਸੇ ਹੀ ਬਚ ਗਏ ਹੋਵੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ
FDI ਅਤੇFDI ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਭਾਰਤRenewable Energy ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ top five countries ਵਿੱਚ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਹੈ ਤਾਂreformਜ਼ਰੂਰੀ ਸਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਹ ਜੋreformਕੀਤੇ, ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਹਨ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਥਿਤੀ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
MSMEs ਸਹਿਤ ਹਰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪੋਰਟ ਦਿੱਤਾ । ਨਿਯਮਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕੀਤਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਚਰਿਤਾਰਥ ਕਰਨਦੇ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਐਸੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਅੱਜ ਹੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਰਮਰਾ ਗਈ ਹੈ। Logistic Support ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਏ। ਦੁਨੀਆ'ਚ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾਂ ਕੈਮੀਕਲੀ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ 'ਤੇ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਯਾਤ 'ਤੇ dependent ਹੈ। ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਦੇਸ਼ ਤੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੀੜ੍ਹਾ ਨੂੰ ਝੱਲਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਰਾ ਬੋਝ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੋਢਿਆਂ 'ਤੇ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ transfer ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਬੜੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ। ਮੈਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਲੋਕ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕਟੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਹਨ, ਦੋ-ਦੋ ਚਾਰ-ਚਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦੀ ਆਦਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਉਹ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਗਲ-ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੇਖ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ਹਨ। ਕਦੇ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀ ਇਤਨੀ ਨਫ਼ਰਤ ਕਿਉਂ ਹੈ? ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਰੋਡ ਅਟਕਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ? ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਗਰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਰ ਸਾਡਾ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੋਵੇਗੀ ਦੋ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਕਰਨ ਦਾ ਉਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੇਗਾ, ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਆਵੇਗੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥ ਰਚਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਿਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਨਫ਼ਰਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਖ ਅਤੇ ਦਰਦ ਨਹੀਂ ਜਾਣਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ 100 ਕਰੋੜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਕਾਲਖੰਡ ਉਸ ਦੀ ਜੋ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕੁਝ ਲੋਕ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ਹਨ। ਉਹ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੈਂ ਇੱਕ ਚਿੱਤਰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਐਸਾ ਸਮੁਦਾਇ ,ਇੱਕ ਐਸਾ ਵਰਗ ਹੈ, ਅੱਜ ਵੀ ਉਹ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਉਹ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ19ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਕੰਮ ਉਸ ਸੋਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਜਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਜੋ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ ਉਹੀ ਕਾਨੂੰਨ ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਗਦੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਇਹ19ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ, 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਿਸ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਕੀ ਆਇਆ? Freight Corridor ਇਤਨੇ ਮਨੋਮਨ ਚੰਦ ਦੇਬਾਅਦ, ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੋਜਨਾ ਹੋਈ।2006ਵਿੱਚ ਪਲਾਨਿੰਗ, 2006 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ ਦਾ ਉਸ ਦਾ ਹਾਲ ਦੇਖੋ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸਰਯੂ ਨਹਿਰ ਪਰਿਯੋਜਨਾ, 70ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 100 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ। ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕੈਸੀ ਸੋਚ ਹੈ? ਯੂਪੀ ਦਾ ਅਰਜੁਨ ਡੈਮ ਪਰਿਯੋਜਨਾ 2009 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। 2017 ਤੱਕ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਖਰਚਾ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਇਤਨੇ ਕਮ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਪਾਸ ਇਤਨੀ ਸੱਤਾ ਸੀ, ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸੱਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਚਾਰ ਧਾਮ ਨੂੰall weather ਸੜਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। Waterway, ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆWaterway ਨੂੰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਹੀ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂWaterway ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰWaterway ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨਾਲ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦਾ ਕਾਰਖਾਨਾ ਬੰਦ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਸਾਡੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨਾਲ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦਾ ਦਾ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਕਾਰਖਾਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਲੋਕ ਐਸੇ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਕਟੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫਾਈਲ ਦੀ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਫਾਈਲ ਵਿੱਚ ਸਿਗਨੇਚਰ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਕੌਣ ਹੈ, ਕੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਆਵੇਗਾ ਉਸੇ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ । ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਫਾਈਲ ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਲਈ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਆਪ ਫਾਈਲ ਵਿੱਚ ਖੋਏ ਰਹੇ, ਅਸੀਂ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਾਂ. ਅੱਜ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਇੱਕ, holistic approach ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਅੱਧਾ ਕੰਮ ਉੱਥੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰੋਡ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਫਿਰ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲਾ ਆ ਕੇ ਖੁਦਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਚੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਪਾਣੀ ਵਾਲਾ ਆ ਕੇ ਖੁਦਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਕੇ ਅਸੀਂ ਡਿਸਿਟ੍ਰਕ ਲੈਵਲ ਤੱਕ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ, ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ multimodal transport system,ਉਸ ਉੱਤੇ ਅਸੀਂ ਬੜਾ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਕਿਤੇ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਇਸ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ airports, heliports ਅਤੇ water drone ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ optical fibre network ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਐਸੇ ਹਨ, ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ grow ਕਰੇਗੀ, ਉਤਨੇ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਸਾਡਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ। Manufacturing ਹੋਵੇ ਜਾਂ service sector ਹੋਵੇ, ਹਰ sector ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਉਤਪਾਦ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਤਪਾਦਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਸੀਂ ਅੱਜ global value chain ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅੱਛੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਬੜਾ ਫੋਕਸ MSME ਅਤੇ textile ਜਿਹੇ labour sector ਵਿੱਚ ਹੈ।
MSME ਦੀ ਬੜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, MSME ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ MSMEs ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਵਿਕਟ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ MSME ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸਟਡੀ ਐੱਸਬੀਆਈ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। SBI ਦੀ ਸਟਡੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਢੇ ਤੇਰਾਂ ਲੱਖ MSMEs ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਰਬਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੀ ਸਟਡੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਨੌਕਰੀਆਂ ਬਚੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰੀਬ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ MSME Loans ਦੇ ਕਾਰਨ NPA ਹੋਣ ਦੀ ਜੋ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਚ ਗਏ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜੋ ਮੈਂਬਰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਵੀ ਕਈ ਸਾਥੀ ਮੈਨੂੰ ਭੇਜਦੇ ਹਨ, ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਹਬ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਕੀਤਾ ਹੈ। MSME ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਹਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਕਿਤਨੀ ਸਫ਼ਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਏਕ-ਆਦ ਦੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿੱਧਾ ਪੈਸੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। PM ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਇਹ ਸਾਡੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ cost ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕਮ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਲ ਸਸਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਪਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ PM ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਲਾਨ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰਕ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ, entrepreneurs ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ open ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਪੇਸ, ਡਿਫੈਂਸ, ਡ੍ਰੋਨਸ, ਮਾਇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸੱਦਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ entrepreneurs ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਪਲ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕੰਪਲਾਇੰਸਿਸ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਧਾ ਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਹਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ, ਇਹ ਲਿਆਓ ਉਹ ਲਿਆਓ, ਇਹ ਕਾਗਜ਼ ਲਿਆਓ ਉਹ ਲਿਆਓ, ਉਹ ਸਾਰਾ ਕਰੀਬ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕੰਪਲਾਇੰਸਿਸ ਅਸੀਂ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਤਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਢੂੰਡ-ਢੂੰਡ ਕੇ ਅਜਿਹੇ ਕੰਪਲਾਇੰਸਿਸ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝੋ ਆਪ ਲੋਕ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਬੈਰੀਅਰਸ ਹਟਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। Domestic industry ਨੂੰ level ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅਸੀਂ ਉਠਾਉਂਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਧਾਰਨਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੋਚ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਭਾਗਯ ਵਿਧਾਤਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ’ਤੇ ਹੀ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਕਰੇਗੀ, ਸਭ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਇਤਨਾ ego ਪਾਲ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਚੋਟ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਧਾਰਣ ਯੁਵਾ ਦੇ ਸੁਪਨੇ, ਯੁਵਾ ਕੌਸ਼ਲ, ਉਸ ਦੇ ਰਸਤੇ, ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸੋਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਸਭ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਉਹ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਰ ਸੰਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਦੇਖੋ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 500 ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਕੀ ਪਰਿਣਾਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 500 ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ, ਇਸ ਸੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 7000 ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਯਾਨੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਤੈਅ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਮ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸੈਂਚੁਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦਹਾਕੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਲ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਨੂੰ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਉਹ ਦੇਖ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਯੂਨੀਕੋਰਨਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟੌਪ 3 ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ। ਕੌਣ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ? ਲੇਕਿਨ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅੰਤਰਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਤ ਲਗ ਗਈ ਹੈ। ਸਵੇਰੇ-ਸਵੇਰੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਸਾਡੇ ਆਦਰਯੋਗ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਕੀ ਤੁਮ ਮੋਦੀ, ਮੋਦੀ, ਮੋਦੀ, ਮੋਦੀ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਹਾਂ ਇਹੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਨਾ! ਅਤੇ ਸਭ ਲੋਕ ਮੋਦੀ, ਮੋਦੀ, ਮੋਦੀ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਸਵੇਰ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹੋ। ਇੱਕ ਪਲ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਪਲ ਮੋਦੀ ਦੇ ਬਗ਼ੈਰ ਨਹੀਂ ਬਿਤਾ ਸਕਦੇ। ਅਰੇ ਮੋਦੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਾਣਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕੁਝ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ entrepreneurs ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੈਸਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੈਭੀਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਨੰਦ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਵਾਗ੍ਰਹਿ (ਪੂਰਵਧਾਰਨਾ) ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਜੋ ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਹਨ, ਇਹੀ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ multinational ਕੰਪਨੀਆਂ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਉੱਦਮੀ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਜਾਣ ਕੇ ਅਸਚਰਜ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਇਹ ਉੱਦਮੀ ਲੋਕ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਵੈਰੀਅੰਟ ਦੱਸੋ ਕੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ? ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵੈਰੀਅੰਟ ਹਨ ਕੀ? ਅਸੀਂ ਕੀ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਿਸ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਾਂ? ਕੋਈ ਜਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਬੈਠੇ ਤਾਂ ਜਰਾ ਬੋਲੋ ਤਾਂ ਸਹੀ ਇਹ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜੋ ਲੋਕ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਸਬਕ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਖੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਰਾ 60 ਤੋਂ 80 ਦਹਾਕੇ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੋਕ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਸਨ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। 60 ਤੋਂ 80 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਹੀ ਸੱਤਾ ਸਾਥੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਕੇ ਸੁਖ ਭੋਗਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਇਹ ਤਾਂ ਟਾਟਾ- ਬਿਰਲਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਾਂ ਟਾਟਾ-ਬਿਰਲਾ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। 60 ਤੋਂ 80 ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਇਹੀ ਬਾਤਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵੀ ਲੈ ਲਈਆਂ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਉਸੇ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹੋ।
ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਆਪ ਇਤਨੇ ਨੀਚੇ ਹੋ ਗਏ ਹੋ, ਇਤਨੇ ਨੀਚੇ ਹੋ ਗਏ ਹੋ, ਹਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪੰਚਿੰਗ ਬੈਗ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੀ ਆਦਤ ਨਹੀਂ ਬਦਲੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹੀ ਲੋਕ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਹਿਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਰੱਖਦੇ ਸਨ, ਬਾਹਰ ਤਾਂ ਬੋਲਦੇ ਹੀ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਚੁੱਪ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ but ਹੁਣ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਐਸਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਕਿ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਅਰੇ ਭਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਸੀਂ ਆ ਕੇ ਕਰਾਂਗੇ, ਠੀਕ ਹੈ ਐਸਾ ਬੋਲੋ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਗਾਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਿਉਂ ਬੋਲਦੇ ਹੋ ? ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੋ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ entrepreneur ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਆਪਾ ਮਜ਼ਾਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਏ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਦਰਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਮੈਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਸਮਝ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ਼ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬੰਦ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬੰਦ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਤਿਜੋਰੀ ਭਰਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬੰਦ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਹੀ ਵਿਰੋਧ ਕਰੋ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ ਕਰਨ ਦਾ ਪਾਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਘੂ ਉਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਪਮਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਪਮਾਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਾ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਖ਼ੁਦ ਨਿਰਾਸ਼ ਹਨ, ਖ਼ੁਦ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸਫ਼ਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਖੇਲ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਬਹੁਤ ਜਾਗ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 50 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚਲਾਈਆਂ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੀ ਵਿਵੇਕ ਸੀ, ਸਿਰਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਸਮਝ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਕੀ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਕਿਉਂ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕਿਸ ਦੇ ਲਈ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਪਹਿਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਨਵੇਂ equipment ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਚਲਦੀ ਸੀ। ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਚਲਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਫਾਈਨਲ ਨਿਰਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਹ ਚੀਜ਼ ਪੁਰਾਣੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਦੱਸੋ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੀ ਭਲਾ? outdated ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪੈਸੇ ਦਿੰਦੇ ਸਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਨੂੰ simplify ਕੀਤਾ।
ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ pending defence sector ਦੇ ਜੋ issue ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਾਂ equipment ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪਾਧਾਪੀ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਲਿਆਓ ਉਹ ਲਿਆਓ! ਕੌਣ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ ਭਈ, ਹੋ ਗਿਆ! ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੂਸਰਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਯੂਨੀਕ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ, ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ career ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਚੁਣੋ। ਅਸੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਹੀ ਖਰੀਦਾਂਗੇ, ਇਹ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬੜੇ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪਰਟ ਵੀ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਸੌਦਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਛੇ-ਅੱਛਿਆਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਲੈਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ’ਤੇ ਉਸ ਦਿਨ ਨਾਰਾਜ਼ਗੀ ਨਹੀਂ, ਗੁੱਸਾ ਹੋਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗੁੱਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਵੀ ਉਠਾਇਆ। ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਭਲਾ ਹੁੰਦਾ ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਤਦ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ। ਇਹ ਦਰਦ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਆਪ ਸ਼ਾਇਦ ਭੁੱਲ ਗਏ, ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ ਪੂਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ’ਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਮਾਰ ਝੱਲਣੀ ਪਈ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਮੰਨਣ ਲਗੀ ਸੀ ਕਿ ਮਹਿੰਗਾਈ ਉਸ ਦੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੈ।2011 ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਸ਼ਰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਮਹਿੰਗਾਈ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਅਲਾਦੀਨ ਦੀ ਜਾਦੂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਾ ਕਰੋ।ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਚਿਦੰਬਰਮ ਜੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹੀ ਦਿਨੀਂ ਇਕੌਨਮੀ ਉੱਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਖ ਲਿਖਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਨ ਤਦ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੇਤਾ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਤੁਹਾਡੇ, ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ 2012 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 15 ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੋਤਲ ਅਤੇ 20 ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਤਕਲੀਫ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਲੇਕਿਨ ਕਣਕ-ਚਾਵਲ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰੁਪਇਆ ਵਧ ਜਾਏ, ਤਾਂ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਿਆਨ, ਯਾਨੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਤਨਾ ਅਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਵੱਈਆ ਸੀ।ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਮੁੱਦਾ ਹੈ।ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਸਤਰਕ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿ ਕੇ ਇਸ ਮਸਲੇ ਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਫਾਈਨਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿੱਤੀ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਲਕਸ਼ ਬਣਾਇਆ ਅਸੀਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸੌ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਸਮਾਨ ਨਾ ਛੂਹਣ। ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਲਈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਦੀ ਹੱਦ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕੀਤਾ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਖੁਦ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਜਿੱਥੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਡਬਲ ਡਿਜਿਲ ਵਿੱਚ ਸੀ,10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ ਉੱਥੇ ਹੀ 2014 ਤੋਂ 2020 ਤੱਕ ਮਹਿੰਗਾਈ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ।ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੂਡ ਇਨਫਲੇਸ਼ਨ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਕਮ ਰਹੀ ਹੈ।ਆਪ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਆਲਮੀ ਪਰਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਦੁਹਾਈ ਦੇ ਕੇ ਪੱਲਾ ਝਾੜ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਵੈਸੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ’ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕੀ ਕਿਹਾ, ਉਹ ਜ਼ਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਂ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ! ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ! ਦੇਖੋ, ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਛਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਾ ਕਿ ਮੈਂ ਪੰਡਿਤ ਜੀ ਦਾ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬੋਲਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ।ਅੱਜ ਤਾਂ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਹੀ ਨਹਿਰੂ ਜੀ! ਮਜ਼ਾ ਲਓ ਅੱਜ! ਤੁਹਾਡੇ ਨੇਤਾ ਕਹਿਣਗੇ ਮਜ਼ਾ ਆ ਗਿਆ!
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਇਤਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਨਾਮ ਮਾਤਰ ਦਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।ਉਸ ਸਮੇਂ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੋਰੀਆ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।ਇਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।ਇਹ ਸਨ ਨਹਿਰੂ ਜੀ! ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ! ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੋਰੀਆ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।ਇਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੱਥ ਉੱਲੇਕਿਨ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।ਅੱਗੇ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਦੇਖੋ ਜੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ।ਅੱਗੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਅੱਗੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਗਰ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।ਸੋਚੋ, ਤਦ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਕਿਤਨੀ ਗੰਭੀਰ ਸੀ ਕਿ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੱਥ ਉੱਲੇਕਿਨ ਕਰਨੇ ਪਏ ਸਨ, ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਤਦ ਕਿਹਾ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਸੀਬ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਬਚ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਗਰ ਆਪ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਮਹਿੰਗਾਈ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮਾ ਕੇ ਝਾੜ ਕੇ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਆਪ ਲੋਕ।ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਬੜੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ OECD ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਸੱਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸੱਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ। ਲੇਕਿਨ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ’ਤੇ ਠੀਕਰਾ ਭੰਨ ਕੇ ਭੱਜ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।ਅਸੀਂ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਾਂ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਵੀ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਅੰਕੜੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਬਾਤ ਭੁੱਲ ਗਏ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਇਤਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਇਤਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰੇ ਅਤੇ ਉਹ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਹੀ ਸੱਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰੇ।ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਇਸ ਲਈ ਆਈ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਨਾਅਰੇ ਦੇ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਚੁੰਗਲ ਵਿੱਚ ਫਸਾਈ ਰੱਖੋਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਗ਼ਰੀਬ ਜਾਗ ਗਿਆ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਇਤਨਾ ਜਾਗਰੂਕ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ 44 ਸੀਟਾਂ ’ਤੇ ਸਮੇਟ ਦਿੱਤਾ।44 ਸੀਟਾਂ ’ਤੇ ਆ ਕੇ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ।ਕਾਂਗਰਸ 1971 ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ’ਤੇ ਚੋਣ ਜਿੱਤ ਰਹੀ ਸੀ।40 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤਾਂ ਹਟੀ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਨਵੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਦਿੱਤੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਇਹ ਡਿਸਟਰਬ ਤਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੰਦਾਜ਼ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਸੱਟ ਬੜੀ ਗਹਿਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਕਿ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹਨ ਅੱਜ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਬੋਲ ਕੇ ਭੱਜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਝੱਲਣਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
40 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤਾਂ ਹਟੀ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ।ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ ..ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ।2013 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਝਟਕੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਗਜ਼ ’ਤੇ ਕਮਾਲ ਕਰਕੇ 17 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ, ਇਸ ਦੀ ਸਚਾਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ – ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਫਸਟ ਕਲਾਸ, ਸੈਕੰਡ ਕਲਾਸ, ਥਰਡ ਕਲਾਸ, ਹੁੰਦਾ ਸੀ।ਜੋ ਫਸਟ ਕਲਾਸ ਹੁੰਦੀ ਸੀ,ਇੱਕ ਲਾਈਨ ਲਿਖੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਦੇ ਨੇੜੇ, ਸੈਕੰਡ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲਾਈਨਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸੀ, ਥਰਡ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਥਰਡ ਕਲਾਸ ਵਾਲਾ ਮੈਸੇਜ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਲਾਈਨ ਕੱਢ ਦਿੱਤੀ।ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਹਨ ਸਹੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਉਸ ਦੇ ਬੇਸਿਕ known ਬਦਲ ਕੇ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ 17 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਨਹੀਂ ਗਿਣੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੰਕੜੇ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਉਹ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਤਾਤਵਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਸਮਝਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ।ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਸਮਝ ਪਾਇਆ ਹੋਵੇ, ਐਸਾ ਤਾਂ ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਹਾਲੇ ਕੋਈ ਮਿਲਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਕੋਈ ਸਮਝ ਪਾਇਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ speak out ਤਾਂ ।ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਾਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।ਇਹ ਬਾਤਾਂ ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੋਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
“ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਬੇਹੱਦ ਹੈਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਕਿ ਬੰਗਾਲੀ, ਮਰਾਠੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਤਮਿਲ,ਆਂਧਰ, ਉੜੀਆ, ਅਸਮੀ, ਕੰਨੜ, ਮਲਿਆਲੀ, ਸਿੰਧੀ, ਪੰਜਾਬੀ, ਪਠਾਨ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ, ਰਾਜਪੂਤ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ-ਭਾਸ਼ੀ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਵਸੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੱਧ ਭਾਸ਼ਾ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੋਈ ਹੈ।ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ,ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦੋਸ਼ ਕਮੋਬੇਸ਼ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਹਨ।ਇਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਪੂਰੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐਸੇ ਭਾਰਤੀ ਬਣੇ ਰਹੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਇੱਕ ਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵੀ ਸਮਾਨ ਸਨ।”
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਕੁਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਸ਼ਬਦ ਗੌਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ – ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਰਾਸਤ’ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਟ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਬਾਤ ਕਹੀ ਜੀ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਕਿਤਾਬ ‘ਭਾਰਤ ਕੀ ਖੋਜ’ ਵਿੱਚ ਹੈ।ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਇੱਕ ਹੈ।ਸਾਡੀਆਂ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇੱਕ ਹਨ, ਕੀ ਬਿਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਇਸ ਸਦਨ ਦਾ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਵੀ ਅਪਮਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ’ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ’ ਪੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਵੇ, ਇਹ ਹੋ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ।ਕਾਂਗਰਸ ਇਹ ਅਪਮਾਨ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਮੈਂ ਇਸ ’ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਰੱਖਾਂਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
‘ਰਾਸ਼ਟਰ’ਕੋਈ ਸੱਤਾ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਲਈ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ’ ਇੱਕ ਜੀਵਿਤ ਆਤਮਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੂਝਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ਣੂ ਪੁਰਾਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਪਾਰਟੀ ਵਾਲੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਲਿਖਿਆ ਹੈ - ਵਿਸ਼ਣੂ ਪੁਰਾਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉੱਤਰਮ ਯਸ਼ ਸਮੁਦਕਸ਼ਯ ਹਿਮਾਵਰੇ ਚਰੂ ਦਰਸ਼ਿਣਮ
ਵਰਸ਼ਤਤ ਭਾਰਤਮ ਨਾਮ ਭਾਰਤ ਯਤ੍ਰ ਸੰਤਿਤ
(उत्‍तरम यश समुदक्षय हिमावरे चरु दक्षिणम
वर्षतत भारतम नाम भारत यत्र संतित)
ਯਾਨੀ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।ਵਿਸ਼ਣੂ ਪੁਰਾਣ ਦਾ ਇਹ ਸਲੋਕ ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੋਟ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਾਂਗਾ।ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਲਰਜੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।ਮੈਂ ਕੋਟ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ –“ਇੱਕ ਖਿਲ(ਪਲ) ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਰਲ ਹੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਯੁਗ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦਬੀ ਹੋਈ ਆਤਮਾ ਮੁਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।”ਇਹ ਵੀ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੇ ਹੀ ਬੋਲ ਹਨ।ਆਖਰ ਕਿਸ ਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਬਾਤ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਜੀ।ਇਹ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਤਮਿਲ ਸੈਂਟੀਮੈਂਟ ਨੂੰ ਅੱਗ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਜੋ ਪਰੰਪਰਾ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਆਈ ਦਿਖਦੀ ਹੈ,‘ਤੋੜੋ ਤੇ ਰਾਜ ਕਰੋ, ਵੰਡੋ(ਪਾੜੋ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਕਰੋ’।ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਮਹਾਕਵੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਮਹਾਕਵੀ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਆਦਰਯੋਗ ਸੁਬਰ੍ਹਮਣਯਮ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਜੋ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦਹੁਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ - ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ੀ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਖਿਮਾ ਕਰਨ ਜੇ ਮੇਰੇ ਉਚਾਰਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਗਲਤੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ।ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਆਦਰ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਸੁਬਰ੍ਹਮਣਯਮ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ -
ਮਨੁਮ ਇਮਯੇ ਮਲੇ ਏਂਗਲ ਮਲੇ,ਪਨਰੂਮ ਉਪਨਿਕ ਨਲੇਂਗਲ ਦੁਲੇ
ਪਾਰਮਿਸੇ ਏਦੋਰੂ ਨੁਲ਼ਈਦਹੂ ਪੋਲੇ, ਪੋਨੇਰੋ ਭਾਰਤ ਨਾਡੇਂਗਨ ਨਾੜੇ
ਪੋਡਰੂਓਮ ਇਤੇ ਇੱਮਕਿਲੇੜੇ
(मनुम इमये मले एंगल मले, पनरुम उपनिक नुलेंगल दुले
पारमिसे एदोरू नुलइदहू पोले, पोनेरो भारत नाडेंगन नाड़े
पोडरूओम इते इम्‍मकिलेड़े(
ਇਸਦਾ ਭਾਵ ਅਰਥ ਹੈ ਜੋ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੈ– ਸੁਬਰ੍ਹਮਣਯਮ ਭਾਰਤੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ - ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਮੈਂ ਅਨੁਵਾਦ, ਜੋ ਭਾਵ ਮੈਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਇਆ ਹੈ– ਮੈਂ ਕਹਿ ਕਿਹਾ ਹਾਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਜੋ ਸਕਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਮਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਰਹੀ ਹੈ।ਅਮਰ ਗ੍ਰੰਥ ਉਹ ਸਭ ਸਾਡੇ, ਉਪਨਿਸ਼ਦਾ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ।ਸੁਬਰ੍ਹਮਣਯਮ ਭਾਰਤੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ - ਗਾਵਾਂਗੇ ਅਸੀਂ ਯਸ਼ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸਦਾ, ਇਹ ਹੈ ਸਵਰਣਿਮ(ਸੁਨਹਿਰੀ) ਦੇਸ਼ ਸਾਡਾ, ਅੱਗੇ ਕੌਣ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਸਾਥੋਂ, ਇਹ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਸਾਡਾ। ਸੁਬਰ੍ਹਮਣਯਮ ਭਾਰਤੀ ਜੀ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਦਾ ਭਾਵ ਹੈ।ਇਹ ਉਹ ਉਸਤਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤਮਿਲ ਦੇ ਸਭ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਿਊਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।
ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਸੀਡੀਐੱਸ ਰਾਵਤ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਦੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਾਡੀ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੇਰੇ ਤਮਿਲ ਭਾਈ, ਮੇਰੀਆਂ ਤਮਿਲ ਭੈਣਾਂ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਰੋਡ ’ਤੇ।ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੀਡੀਐੱਸ ਰਾਵਤ ਦੀ ਬਾਡੀ ਉੱਥੋਂ ਨਿਕਲ ਰਹੀ ਸੀ ਤਦ ਹਰ ਤਮਿਲ ਵਾਸੀ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਲੇਕਿਨ ਹੱਥ ਕਰਕੇ ਅੱਖ ਵਿੱਚ ਹੰਝੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸੀ–ਵੀਰ ਮਣੱਕਮ, ਵੀਰ ਮਣੱਕਮ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਤਾਂ ਤੋਂ ਨਫ਼ਰਤ ਰਹੀ ਹੈ।ਵਿਭਾਜਨਕਾਰੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੀਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਗਈ ਹੈ।ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ ਚਲੇ ਗਏ ਲੇਕਿਨ ‘ਵੰਡੋ (ਪਾੜੋ) ਤੇ ਰਾਜ ਕਰੋ’ ਦੀ ਇਹ ਨੀਤੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਚਰਿੱਤਰ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ।ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਟੁਕੜੇ-ਟੁਕੜੇ ਗੈਂਗ ਦੀ ਲੀਡਰ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਇੱਥੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਹੀਣਤਾ ਕਰਕੇ ਸਾਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਫਲਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਿਗਾੜ ਤਾਂ ਦਿਉ, ਇਸ ਫਿਲੌਸਫੀ ਪਾਰ ਅੱਜ ਨਿਰਾਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਲੋਭ ਵਿੱਚ ਬਰਬਾਦ ਕਰ-ਕਰਕੇ ਛੱਡਾਂਗੇ, ਇਸ ਮੋਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬੀਜ ਬੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਅਲਗਾਵ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਕਸਾਉਣ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਗਰ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲ ਤੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਹਰ ਕਾਰਨਾਮੇ, ਹਰ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖਾਂਗੇ ਤਾਂ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਗਰ ਧਾਗੇ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਦੇਖਾਂਗੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗੇਮ ਪਲਾਨ ਕੀ ਹੈ ਉਹ ਬਿਲਕੁਲ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੀ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਤੁਹਾਡਾ ਗੇਮ ਪਲਾਨ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਆਏ ਅਤੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਲੱਖਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਆਪਣੇ ਸੁਆਰਥਵਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅਜਰ-ਅਮਰ ਹੈ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਗਵਾਉਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਏਕ ਥਾ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਥਾ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਏਕ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਹੇਗਾ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਤਰਾਜ ਜਤਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀੜਾ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਬਾਤ ਕਿਉਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸਮਝ ਦੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਜਾਂ ਬਦ-ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਘੜ ਦੇਣਾ, ਵਿਵਾਦ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦੇਣਾ ਤਾਕਿ ਖੁਦ limelight ਵਿੱਚ ਰਹੀਏ। ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ ਅਚਾਨਕ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਬਾਤ ਚੁਭਣ ਲਗੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ, ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦਾ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੇ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਮੁਰਾਦ ਬਰਾਬਰ ਪੂਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਪਿਆਸ ਬੁਝਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਦੇਖੋ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਜਰਾ ਮੈਂ ਅੱਜ ਕੋਟ ਸੁਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ-
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ, “ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਸਾਲਗਿਰਹ ਅਸੀਂ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਨੂੰ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।” ਇਸ ਲਈ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਾ ਦੇਵਾਂ। ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਇਹ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਦਾ ਕੋਟ ਹੈ- “ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਸਾਲਗਿਰਹ ਅਸੀਂ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ, ਕਰਤੱਵ ਖਾਲੀ ਹਕੂਮਤ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਾ ਹਰ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਸ਼ਖ਼ਸ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਰ ਆਪ ਉਸ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਅਗਰ ਆਪ ਸਮਝਦੇ ਨਹੀਂ ਤਦ ਪੂਰੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਮਾਅਨੇ ਨਹੀਂ ਸਮਝੇ ਅਤੇ ਆਪ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਚਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹੋ।” ਇਹ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਭੁੱਲ ਗਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਸਦਨ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਲੈਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਥੱਕ ਗਏ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ-
ਕਸ਼ਣਸ਼: ਕਣਸ਼: ਸ਼ਚੈਵ ਵਿਦ੍ਯਾਮਰਥੰ ਚ ਸਾਧਯੇਤ੍ I
ਕ੍ਸ਼ਣੇ ਨਸ਼ਟੇ ਕੁਤੋ ਵਿਦਯਾ ਕਣੇ ਨਸ਼ਟੇ ਕੁਤੋ ਧਨਮ੍ ।।
(क्षणशः कणश: श्चैव विद्यामर्थं च साधयेत्।
क्षणे नष्टे कुतो विद्या कणे नष्टे कुतो धनम्।।)
ਅਰਥਾਤ ਵਿਦਿਆ ਗਿਆਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸੰਪੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ-ਇੱਕ ਖਿਣ (ਪਲ) ਬਰਬਾਦ ਕਰਕੇ ਗਿਆਨ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਣ ਬਰਬਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਮੁਚਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਅਰਥ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਮੰਥਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ ਕਿ ਕਿਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਿਣ (ਪਲ) ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਸੁਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਰੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਦਲ ਨੂੰ ਕੋਸਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ, ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ। ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਕਰਦੇ ਰਹਿਓ, ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ, 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਮੈਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਦਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਪੁਰਬ ‘ਤੇ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਿਵੇਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਓ ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਅਸੀਂ ਲਗ ਜਾਈਏ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੀਏ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਕਮ ਪਏ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 2047 ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਹੋ ਜਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਦਲਗਤ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉੱਲੇਕਿਨ ਉਠ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੀਵੀਏ। ਚੋਣ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਈਏ। ਅਜਿਹੀ ਉਮੀਦ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੌ ਵਰ੍ਹੇ ਜਦੋਂ ਹੋਣਗੇ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਈ ਸੌ ਸਾਲ ਦੀ ਉਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰ ਜਾਵੇ। ਅਸੀਂ ਇਹੀ ਸੋਚੀਏ ਕਿ ਜੋ ਸਮਾਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੇ ਸਵਰਣਿਮ (ਸੁਨਹਿਰੇ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਕੋਤਾਹੀ ਨਾ ਵਰਤੀਏ। ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗੀਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਉਤਬੋਧਨ (ਸੰਬੋਧਨ) ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਅਨੁਮੋਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਵੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਰੋਕਾ-ਟੋਕਾ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on President's address in Lok Sabha
07 FEB 2022 11:53PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker,
I am here to reply on Motion of Thanks on the President’s address. The Hon’ble President has talked in detail about the recent efforts regarding AatmaNirbhar Bharat and Aspirational India in his speech. I am very grateful to all the hon’ble members who have given their views on this important address.
Hon’ble Mr. Speaker,
Before I speak, I would like to mention the incident that happened yesterday. The country has lost respected Lata Didi whose voice has captivated, inspired and infused the country with emotions for so long. While strengthening the cultural heritage and unity of the country, she sang in about 36 languages. This in itself is also an inspiring example of the unity and integrity of India. Today I pay my respectful homage to respected Lata Didi.
Hon’ble Mr. Speaker,
History is witness to the fact that there was a massive change in the world after the Second World War -- a new world order in which we are all living. I can clearly see that the world is moving very fast towards a new world order, towards new systems, after the Corona period. This is such a turning point that we as India should not miss this opportunity. India's voice should also remain vociferous on the main table. India should not underestimate itself for a leadership role. And in this context, the Amrit Mahotsav of independence and 75 years of independence is an inspiring occasion in itself. When the country celebrates hundred years of independence with that inspirational opportunity and new resolutions, we should resolve to take the country to that position with full potential, energy, dedication and determination.
Hon’ble Mr. Speaker,
Over the years, the country has experienced a lot of consolidation in basic systems in many spheres. And we have moved forward with great strength. The Pradhan Mantri Awas Yojana program, the houses for the poor, has been going on for a long time, but with the speed and diversity with which it has been expanded, the houses of the poor today are worth more than several lakh rupees today. In a way, the poor owning the pucca housecan be called a Lakhpati today. Which Indian would not be proud that today there is a toilet in the house of the poorest of the poor? Who would not be happy that villages of the country have become open-defecation free? Let me start by thanking you. Thank you very much. May your love remain enduring!
When there is light in the house of the poor after so many years of independence, it gives strength to the happiness of the country. In a country where a gas connection in a house had become a status symbol, the happiness to have a gas connection in the house of the poor and freedom to a poor mother from smoke stoves is something different.
If you are rooted to the ground and are amongst the people, these things are clearly visible when the poor have their own bank accounts and they are using the bank accounts through mobile phones without going to the bank and the amount given by the government is directly reaching their accounts under the Direct Benefit Transfer. But unfortunately, there are many among you who are still stuck to 2014 and are unable to get out of it. And you have suffered because of that state of mind.The people of the country have recognized you. Some people have already realized, some others are realizing late and the rest of them will realize it in the time to come. You give such long sermons but you forget that you had the privilege of sitting here (treasury benches) for 50 years. But you can’t fathom the reasons behind (your decline).
Now you see, it has been almost 24 years since the people of Nagaland last voted for the Congress in 1998. Odisha voted for you in 1995, it's been 27 years that you didn't get an entry there. You won Goa with an absolute majority in 1994; it's been 28 years since Goa did not accept you. The last time the people in Tripura voted for you was in 1988, about 34 years ago. The condition of the Congress in UP, Bihar and Gujarat is such that they last voted for you in 1985, about 37 years ago. The last time the people in West Bengal favoured you wasin 1972, almost 50 years ago. If you follow the dignity and don't utilize this House, then it is a misfortune of the country. The House should be productive for the country, but efforts are being made to use it for a party. As a result, we are compelled to answer.
Hon’ble Mr. Speaker,
Tamil Nadu last gave you the opportunity in 1962 i.e., about 60 years ago. You take the credit for creating Telangana, but even after the formation of Telangana, the people there did not vote for you. It has been 20 years since Jharkhand was formed. Congress never got an absolute majority, but it tries to make a back door entry.
Hon’ble Mr. Speaker,
It is not a question of election results. It is about the intentions and graciousness of those people. Why are the people of the country rejecting those forever who ruled for so many years in such a large democracy? And wherever people made the right decision, you were not allowed to set foot in. If we lose an election, our entire machinery grapples with it for months. But despite so many defeats, your ego does not go and your ecosystem does not let it go. This time Adhir Ranjan ji was reciting so many poetries. Let me also take the opportunity. When I am talking about ego, then I will have to say this:
वो जब दिन को रात कहें तो तुरंत मान जाओ,
नहीं मानोगे तोवो दिन में नकाब ओढ़ लेंगे। जरूरत हुई तो हकीकत को थोड़ा-बहुत मरोड़ लेंगे।
वो मगरूर है खुद की समझ पर बेइन्तिहा, उन्‍हें आईना मत दिखाओ। वो आईने को भी तोड़ देंगे।
(When he says day to night, then agree to it immediately,
If you don’t, he will wear a veil during the day. If need be, he will twist the reality a little.
He is proud of his own intellect so much,
Do not show him the mirror. He'll even break the mirror.)
Hon’ble Mr. Speaker,
Today the nation is celebrating the Amrit Mahotsav in 75 years of independence and is entering a virtuous period. It does not matter who all and from which party contributed to the freedom struggle. It is time to reminisce about all those who sacrificed themselves for the country and make resolutions keeping in mind their dreams.
Hon’ble Mr. Speaker,
For centuries, we have been committed to democracy by culture, nature and system. But it is also true that criticism is an ornament of a vibrant democracy, but blind criticism is an insult to democracy. It would have been better to accept and welcome ‘SabkaPrayas’ with an open mind for India’s achievements so far.
In the last two years, the human race of the whole world is facing the biggest crisis of the global pandemic in a hundred years. Those who tried to judge India on the basis of its past feared that such a huge country with such a large population and so much diversity and habits would not be able to fight such a big battle and save itself. That was their thinking. But what is the situation today? Made in India Covidvaccines are the most effective in the world. Today, India is getting closer to the goal of 100 percent first dose. And about 80 percent of the second dose milestone has also been completed.
Hon’ble Mr. Speaker,
Corona was a global pandemic, but it is also being used for party politics. Is it good for humanity?
Hon’ble Mr. Speaker,
Congress has crossed its limits during this Corona period.
Hon’ble Mr. Speaker,
During the first wave, when the country was following the lockdown, the WHO used to advise people around the world and all the health experts were asking people to stay put where they were, because anybody infected with Corona could carry Corona along with him wherever he would go. Then, what did the Congress members do? They gave free railway tickets to workers in Mumbai and encouraged them to leave Mumbai. ‘You belong to Uttar Pradesh and Bihar. You leave so that the burden on Maharashtra would ease. You go and spread Corona there.’ You have committed a great sin. An atmosphere of massive chaos was created. You pushed our laboring brothers and sisters into many troubles.
And Hon’ble Mr. Speaker,
There was a government in Delhi at that time, which is still there. That government put microphones on jeeps and took them to slums of Delhi and said: ‘There is a huge crisis, go to your homes and villages’. They provided buses from Delhi and left them halfway and created many difficulties for the people. As a result of this sin, Corona spread in UP, Uttarakhand and Punjab, where the rate of infection was not so high.
Hon’ble Mr. Speaker,
What kind of politics is this at the time of crisis in mankind? How long will this party politics last?
Hon’ble Mr. Speaker,
Not only me, but the entire country is shocked by this conduct of Congress. For two years, the country has been facing the biggest crisis in a hundred years. The way some people behaved, the country has started thinking about whether this country does not belong to them. Are the people of this country not yours? Aren't their joys and sorrows yours? Such a huge crisis is there and the leaders of many political parties should introspect. Did they ever request and make an appeal to people to wear masks, wash hands regularly and maintain a distance of two yards as Corona is such a crisis, a global pandemic? Had they repeatedly told the people of the country, what would have the BJP government gained? What would Modi gain? But they missed out on such a sacred thing even during such a big crisis.
Hon’ble Mr. Speaker,
There are some people who were waiting for the Coronavirus to engulf Modi's image. (They) waited for long and Corona has also tested your patience. Every day you mention the name of Mahatma Gandhi to pin down others. Who stops us from reiterating Mahatma Gandhi's message on ‘Swadeshi’? If Modi says 'vocal for local', drop the words. But don't you want the country to become self-sufficient? If you talk about the ideals of Mahatma Gandhi, then what do you lose by joining and giving strength to this campaign in India? You take the lead. Spread Mahatma Gandhi's message of ‘Swadeshi’, the country will benefit. Perhaps, you do not want to see Mahatma Gandhi's dreams come true.
Hon’ble Mr. Speaker,
In a way, Yoga has established itself in the world during Corona. Which Indian in the world would not be proud of Yoga? But you made fun of it and opposed it too. It would have been better had you told people to practice Yoga as they were home-bound due to the crisis and it would benefit them. What was the harm in it? You may have a problem with Modi, but let the ‘Fit India Movement’ continue, let the youth of the country become strong and capable. Political parties have small youth platforms and they could have utilized those platforms to encourage the youth of the country to move towards this potential through the ‘Fit India Movement’. But there was opposition to it and it was even ridiculed. I just do not understand what has happened to you. I am saying this so that you should understand where you are now? I talked about the past and how so many states have not let you in for the last 15 to 60 years.
Hon’ble Mr. Speaker,
I am saying this very lovingly, so don't get angry. Sometimes, I think, Hon'ble Speaker, they have made up their mind not to return to power for the next 100 years through their statements, programs and deeds and the way they speak and engage with issues. Please don’t do this. Had there been even a little bit of hope that the country would again garland you; you would not have done this. Well, since you have already made up your mind for 100 years, then I have also prepared myself for it.
Hon’ble Mr. Speaker,
This House is witness to all that has been said by all possible persons from day one about whatever strategy India had chalked out to deal with the situation arising out of the corona global pandemic. Those who said whatever at that time would themselves be surprised now with their statements. Big conferences were called with people from different parts of the world and they were made to make statements so that India became disgraceful in the world. My God, what was said at that time just to sustain themselves! Experts saw how your entire ecosystem was involved. But whatever understanding we had, whatever understanding God had given to us … dedication was greater than the understanding. And where dedication is greater than understanding, there is also the power to offer to the country and the world. And we have done that. All the experts of the economic world agree that the economic policies with which India carried itself forward in this Corona period are exemplary in themselves. And we also experience this as we have seen.
Hon’ble Mr. Speaker,
India is the fastest growing economy among the major economies of the world today.
Hon’ble Mr. Speaker,
Even in this Corona period, our farmers made record production and the government made record purchases. You would know that a report on the pandemic that happened a hundred years ago says that the number of people who died of the disease was similar to those who died of hunger. This country has not allowed anyone to die of hunger, provided free ration to more than 80 crore countrymen and is doing it even today.
Hon’ble Mr. Speaker,
Our exports are at the historically highest level. And this is in the Corona period. Agricultural exports are at a record high. Software exports are inching towards new heights. Mobile phone exports have grown phenomenally. It may be causing tension to many, but it is the marvel of the AatmaNirbhar Bharat that defence exports are also making their mark.
Hon’ble Mr. Speaker,
Obstructions in the House are necessary as the debate gets heated. But when we go out of bounds, it seems that our companions are like this.
Hon’ble Mr. Speaker,
An MP of their party had started the discussion and there were some minor interruptions from the treasury benches. And I was watching on the screen from my room that our minister Pralhad ji went to the rear and stopped everyone. Then there was a challenge from that side that ‘if you stop us, then we will do the same to your leader’. Is this the reason why this is happening?
Hon’ble Mr. Speaker,
You and all of you should now try to improve your CR. Now I believe that your CR has improved whatever you have done. Those who have to register (their protest) have done, you have achieved the feat, why are you doing so much? Believe me, nobody will throw you out of this session. I give you the guarantee.
Hon’ble Mr. Speaker,
A record investment of FDI and FPI is happening in India today. Today in the field of renewable energy, India is in the top five countries of the world.
Hon’ble Mr. Speaker,
All this has become possible because reforms were necessary to save the country during the Corona crisis. And it is because of those reforms that today we are in this position.
Hon’ble Mr. Speaker,
We provided necessary support to every industry, including MSMEs, simplified rules and procedures. We tried our best to fulfill the mission of the AatmaNirbhar Bharat. India made all these achievements at a time when a massive economic upheaval is going on at the international level even today. The supply chain is completely shattered. There has been a crisis in logistic support. There has been a big crisis on chemical fertilizers due to supply chain disruptions as India is dependent on imports. India is facing a huge economic burden. Despite these circumstances, India did not force the farmers to bear this pain. India took the entire burden on its shoulders and did not transfer it onto farmers. India has continuously maintained the supply of fertilizers to farmers. India made several decisions to take the farming and small farmers out of the crisis. Sometimes I think, the people who are cut off from the roots, have got used to living in palaces for two or four generations, they have not been able to understand the problems of small farmers of the country. They could not see beyond a few farmers to whom they had access. I want to ask such people why do you have so much antipathy towards small farmers? Why do you keep creating hurdles for the welfare of small farmers and put small farmers in a crisis?
Hon’ble Mr. Speaker,
If we want freedom from poverty, we have to make our small farmers strong. If the rural economy is to be strengthened, we need to strengthen our small farmers. If our small farmer becomes capable, he will try to modernize even his small two hectares of land and learn new things. When he becomes empowered, the economy of the country will also get a boost. Therefore, it is my endeavor to pay attention to the small farmers. But those people who have antipathy towards small farmers, who do not know the pain of small farmers, do not have any right to do politics in the name of farmers.
Hon’ble Mr. Speaker,
We have to understand that some people have not been able to change the mentality of hundreds of years of slavery even after 75 years of independence. That mentality of slavery is a big hurdle for the progress of any nation.
But Hon’ble Mr. Speaker,
When I see the picture of the country, there is a community, a class, which lives in that mentality of slavery even today. Even today, it is clinging to the approach of the 19th century and favours laws of the 20th century.
Hon’ble Mr. Speaker,
The slave mentality, the standard of life of the 19th century, the 20th-century laws, cannot fulfill the aspirations of the 21st century. Change is very important to adapt to the 21st century.
Hon’ble Mr. Speaker,
What was the result of the change that we rejected? The plans for the freight corridor were made after so many years. It was planned in 2006 and look at its progress from 2006 to 2014. It accelerated only after 2014. The Saryu Canal Project in UP started in the ‘70s and its cost increased by 100 times. We completed it after our government was formed. What kind of approach is this? The Arjun Dam Project started in UP in 2009. Till 2017, only one-third of the expenses were made. We got it done in such a short time. If Congress had power for so many years, it could have converted the Char Dham into all weather roads, but did not. The whole world understands the importance of waterways. It was our country that rejected the waterways. Today our government is working on the waterways. The old approach led to the closure of Gorakhpur's factories whereas our approach has led to the reopening of the Gorakhpur fertilizer factory.
Hon’ble Mr. Speaker,
These people are cut off from the ground, and as a result, the movement of the file, the signatures on it and the visitors coming next are important. The file is everything for you whereas the life of 130 crore countrymen is important for us. You were lost in the files and we are working hard to change the life of the people. As a result, the Prime Minister's GatiShakti Master Plan is moving with a holistic approach and not in bits. Unlike in the past, when the road was under construction, then people from the electricity department would dig the road. When it became ready, then the water department would dig it again. Resolving all these problems, we are working towards the GatiShakti Master Plan even at the district level. Similarly, we are laying great emphasis on the multimodal transport systems and connectivity. After independence, if rural roads were built at the fastest pace, it was in this five-year period.
Hon’ble Mr. Speaker,
National Highways are being built. Railway lines are being electrified. Today the country is building a network of new airports, heliports and water drones. The work of the optical fiber networks is going on in more than 6 lakh villages of the country.
Hon’ble Mr. Speaker,
All these projects are such that they create employment. Modern infrastructure is the need of the country today and unprecedented investment is being made and employment is also being generated. The pace of development is also picking up and, therefore, today the country is working in that direction.
Hon’ble Mr. Speaker,
The more the economy grows, the more employment opportunities will be created. And with this goal in mind, we have focused on it in the last seven years. And the result is our AatmaNirbhar Bharat campaign. Be it the manufacturing or service sector, our production is increasing in every sector. Today we are becoming a part of the global value chain through the AatmaNirbhar Bharat campaign. This in itself is a good sign for India. Our major focus is in the labor-intensive sectors like MSMEs and textiles. We have created new opportunities by improving the definition of MSME. In order to protect its small industries, the government has also started a special scheme worth three lakh crore rupees for MSMEs in the critical period of the corona and our MSME sector has got the benefit of it. The SBI has conducted a study on it. The SBI's study says that 13.5 lakh MSMEs have been saved due to this scheme and 1.5 crore jobs have been protected. About 14 percent of MSMEs, which could have turned into NPAs, were saved due to loans provided under this scheme.
Hon’ble Mr. Speaker,
Those members who hit the ground can see its effect. Many opposition friends also tell me that this scheme has become very useful and has given a lot of support to the MSME sector in this hour of crisis.
Hon’ble Mr. Speaker,
Similarly, the Mudra Yojana is proving successful for our mothers and sisters. Today, lakhs of people have moved forward in the direction of self-employment by taking a loan from the banks without guarantee and they are also providing employment to one or two people. Similarly, the SVANidhi Yojana for street vendors!For the first time after independence, street vendors are getting loans from the banks and are doing digital transactions and crores of workers are getting benefits. We have spent more than two lakh crore rupees on poor workers. We have directly transferred money to the accounts of thousands of beneficiaries under the AatmaNirbhar Bharat Rozgar Yojana.
Hon’ble Mr. Speaker,
There is a great need for better infrastructure to give momentum to the industry. The PM GatiShakti Master Plan will greatly reduce logistic costs. And due to this, goods will be able to reach cheaply in the country as well and those involved in exports will also be able to compete with the world. Therefore, the PM GatiShaktiPlan is going to be very beneficial in the coming days.
Hon’ble Mr. Speaker,
The government has done another important work. We have opened new sectors for entrepreneurs. Under the AatmaNirbhar Bharat Scheme, we have invited the private sector to become partners in the development of the country in space, defence, drones and mining. In order to create a better environment for entrepreneurs in the country, a simple tax system was started by doing away with approximately 25,000 compliances. Today, I would also request the states to find out and eliminate such compliances. Citizens of the country are facing problems, you should understand that. Today such barriers are being removed in the country. We are taking one step after another to give a level playing field for the domestic industry.
Hon’ble Mr. Speaker,
Today the country is coming out of the old concept that the government creates destiny, that you have to depend on the government, no one can fulfill your hopes and aspirations other than the government and the government will provide everything. It is due to such a huge ego that the country's potential also got hurt. Therefore, we started afresh as far as the ordinary youth's dreams and the youth skills are concerned. It is not that the government does everything. The strength of the countrymen is manifold. When their potential and determination come together, the result is visible. There were only 500 start-ups in our country before 2014. When an opportunity is given to the youth of the country then what are the results? In these seven years, 60,000 start-ups are working in the country. This is the strength of the youth of my country. And now unicorns are being created out of this and the value of each unicorn is worth thousands of crores rupees.
Hon’ble Mr. Speaker,
And in a very short span of time, India's Unicorns are moving towards making the century.This is huge. Earlier it used to take decades to become a company of thousands of crores. Today is the strength of our youth and the policies of the government that the businesses are turning into thousands of crores in a year or two.
And Hon’ble Mr. Speaker,
We are ranked in the top 3 in the world in respect of start-ups and unicorns. Which Indian would not be proud of it? But at such a time they have got used to contradicting this government. They start early in the morning and here I saw our Adhir Ranjan ji was saying what is that Modi-Modi you do? That is what you were saying, right! You people start early in the morning. You cannot spend a moment without Modi. Modi is your life force.
And Hon’ble Mr. Speaker,
Some people enjoy intimidating the youth, entrepreneurs and the best creators of the country. They draw pleasure in intimidating them and misleading them. The youth of the country is not listening to them, and therefore, the country is progressing.
Hon’ble Mr. Speaker,
Some of our unicorns have the potential to become multinational companies. But there are people in Congress who say that these enterprising people- they say this for them and you will be surprised to know-are variants of coronavirus. What has happened? Are entrepreneurs in our country variants of coronavirus? What are we saying and for whom? It is causing damage to the Congress party.
Hon’ble Mr. Speaker,
Those who do not learn from history get lost in history.
Hon’ble Mr. Speaker,
I am saying this because all their prominent people, who led the country, feature in the decades between the 60s and 80s. What used to be the narrative in the decades of the 60s and 80s? The allies enjoying power with the Congress used to call the governments of Pandit Nehru ji and Smt. Indira Gandhi ji as the Tata-Birla governments. This government is being run by Tatas and Birlas. It was said for Nehru ji and Indira ji during the decades of the 60s and 80s. You shared power with them, but you embraced their habits as well. You are also speaking the same language. You have slipped so low. I think today the punching bag has changed but your habits have not changed. The same people had the courage to speak in the House as well as outside that Make in India cannot happen. Can anyone think of India like this? That Make in India cannot happen! Why are you insulting the country? Why do you speak against the country? Make in India was mocked. And today the youth power of the country, the entrepreneurs of the country haveproved it and you have become a butt of jokes. And I am very well able to understand how much pain the success of Make in India is causing you.
Hon’ble Mr. Speaker,
Some people have a problem with Make in India because Make in India means an end to commissions, corruption and filling of coffers. And, therefore,they oppose Make in India. It was the sin of ignoring the potential of the people of India, an insult to the ability of the small entrepreneurs of the country, an insult to the youth of the country and an insult to the innovative potential of the country.
Hon’ble Mr. Speaker,
Since they themselves are not able to succeed, therefore, they (are creating) this negativity and an atmosphere of despair in the country! But the youth of the country have become aware of the games which are being played to derail the country.
Hon’ble Mr. Speaker,
What was the attitude towards Make in India by those who used to run the governments earlier, who ran the governments of the country for 50 years? If we look only at the defence sector, then we would realize what they used to do, how they used to do it, why they used to do and for whom they used to do it. What used to happen earlier? The process to buy new equipment would go on for years. And when the final decision was made that equipment would become obsolete. Now tell me, what good does it do to the country? It used to be outdated and we used to pay for it. We simplified all these processes. We tried to settle the issues pending in the defence sector for years. Earlier, we had to look to other countries for the purchase of any equipment. At the time of need, it was bought in a hurry. Even for spare parts, we were dependent on other countries. One cannot ensure the security of this country by relying on others. We should have a unique system, our own system. To be self-reliant in the defence sector is a great job of national service and today I also call upon the youth of the country to choose this field in their career. We will stand with strength.
Hon’ble Mr. Speaker,
Provision has been made in this budget that we will develop more and more defence equipment in India itself and will buy from Indian companies only. We are working to put an end to purchases from outside. Apart from fulfilling the requirement of our forces, we are also moving ahead with the dream of becoming a big defence exporter and I am sure this resolution will be fulfilled. I know how, in defence deals, influential forces would earlier swayeven the mighty. Modi has challenged these forces. Therefore, it is natural for them to not just express their displeasure at Modi but also be angry with him and their anger continues to manifest.
Hon’ble Mr. Speaker,
Some of our colleagues from the opposition also raised the issue of inflation here. It would have been better for the country had you raised this concern during the Congress-led UPA government. You should have felt this pain at that time also. You may have forgotten, but I want to remind you. In the last five years of the Congress government, the country had to face double-digit inflation for almost the entire term. This was the situation before we formed the government. Such were the policies of the Congress that the government itself began to believe that inflation was out of its control. In 2011, the then Finance Minister had shamelessly told people not to expect any Aladdin magic to bring down inflation. This is the insensitivity of your leaders. Our Chidambaram ji, who writes articles in newspapers on the economy these days, said in 2012 while in government that the people have no problem in paying 15 rupees for a bottle of water and 20 rupees for ice cream, but cannot tolerate an increase of a rupee in the cost of wheat or rice. This was the statement of your leader. Such an insensitive attitude towards inflation! This is cause for concern.
Hon’ble Mr. Speaker,
Inflation is directly linked to the common man of the country. And our NDA government has tried to diligently handle this issue by being alert and sensitive from day one. And the primary goal of our fiscal policy is to rein in inflation.
Hon’ble Mr. Speaker,
We tried that inflation and prices of essential items should not hit the sky even in this period of such a massive pandemic in 100 years and inflation should not be beyond the tolerable limits for the common man, especially the poor. These figures themselves speak about what we did to keep inflation under check. While the inflation rate during the Congress rule was in double digits, it was more than 10 percent, whereas inflation has been less than 5 percent from 2014 to 2020. Despite Corona, inflation this year has been 5.2 percent and food inflation has been less than 3 percent. During your rule, you used to get away by citing the global situation. By the way, I would like to tell you what Pandit Nehru ji said about inflation from Red Fort during the Congress rule. See, you always say that I never mention the name of Pandit ji. I am going to refer to him repeatedly. Enjoy yourself today. Your leaders would also say that they had great fun.
Hon’ble Mr. Speaker,
Pandit Nehru ji had said this from Red Fort at a time when globalization was not there. While addressing the country from Red Fort, Nehru ji said: ‘Sometimes the war in Korea also affects us. Due to this, the prices of commodities go up and these become out of our control’. This was Nehru ji, the first Prime Minister of India! The first Prime Minister of the country throws up his arms before the country. He further says: ‘If something happens in America too, then it affects the price of commodities’. Imagine how serious the problem of inflation was then that Nehru ji had to throw up his arms in front of the nation, from Red Fort.
Hon’ble Mr. Speaker,
Had the Congress government been in power today … it is the good fortune of the country today (that it is not). The country is saved.Had you been there today, you would have abandoned inflation citing Corona. But approaching this problem with great sensitivity, we are working with full force to solve it. Today inflation in America and OECD countries is almost seven percent. But Hon’ble Speaker, we are not among those who run away by blaming anyone. We make sincere efforts and stand with the countrymen with responsibility.
Hon’ble Mr. Speaker,
Many figures were cited in this House in regard to poverty reduction, but one thing was forgotten. The poor of this country are not so treacherous that any government would work for their welfare and then they would throw them out of power, it is not in the nature of the poor of the country. The reason behind your plight is that you had assumed that you would keep the poor trapped in your clutches through slogans. But the poor have woken up, the poor have recognized you. The poor of this country are so conscious that they have restricted you to 44 seats. The Congress had been winning elections on the slogan of ‘GaribiHatao’ since 1971. Poverty did not go away after 40 years, but the Congress government has given a new definition.
Hon’ble Mr. Speaker,
It is very important for the youth of the country to know these things and Mr. Speaker, they disrupt when they realize that they are going to be hit very hard. They know that they are in trouble today. Some people run away after their address and their poor colleagues have to bear it.
Hon’ble Mr. Speaker,
Poverty did not go away after 40 years, but the poor removed the Congress. And what did the Congress do, Hon'ble Speaker? Congress changed the definition of poverty. In 2013, it made 17 crore poor people rich on paper in one stroke. The youth of the country should know the truth. Let me give you an example. You know earlier the railways used to have first class, second class and third class (compartments). For the first class, one line was drawn next to the door (of the compartment), two lines were drawn for the second class and three lines for the third class. They felt that this third class message was not right, so they removed one line. These are their methods and they feel that poverty has been removed. By changing all the basic norms, they said that 17 crore will not be counted as poor. They have been engaged in changing the figures like this.
Hon’ble Mr. Speaker,
Attemptswere made to raise some elemental issues here. I tried very hard to understand. Maybe someone has understood, I have not found anyone yet. But if anyone has understood, I am prepared to understand. Hon'ble Speaker, there have been mentions about the nation in the House. These are surprising. Before I speak further, I want to reiterate one thing. And I'm quoting:
“It is fascinating to find how the Bengalis, the Marathas, the Gujaratis, the Tamils, the Andhras, the Oriyas, the Assamese, the Canarese, the Malayalis, the Sindhis, the Punjabis, the Pathans, the Kashmiris, the Rajputs, and the great central block comprising the Hindustani-speaking people, have retained their peculiar characteristics for hundreds of years, have still more or less the same virtues and failings of which old tradition or record tells us, and yet have been throughout these ages distinctively Indian, with the same national heritage and the same set of moral and mental qualities.”
Hon’ble Mr. Speaker,
Describing this quality of Indians, there are two words in this quotation which should be noted -- 'National Heritage' and this quote is of Pandit Nehru in his book 'Bharat Ki Khoj'. Our national heritage is one. Our moral and mental qualities are one. Is it possible without a nation? Insulting this House, it was said that the word 'Nation' does not appear in our constitution. ‘Nation’ is written in the Preamble of the Constitution. How is it that it can’t be there? Why is Congress insulting this? I will share my point of view in detail.
Hon’ble Mr. Speaker,
'Nation' is not an arrangement of power or government. Hon’ble Speaker, 'Nation' for us is a living soul. And the countrymen have been associated and battling with it for thousands of years. It is written in Vishnu Purana and it has not been written by any party –
उत्‍तरम यश समुदक्षय हिमावरे चरु दक्षिणम
वर्षतत भारतम नाम भारत यत्र संतित
That is, the country which is north of the sea and south of the Himalayas is called India and their children are called Indians. If this verse of Vishnu Purana is not acceptable to the people of Congress, then I will use another quote, because you can be allergic to some matters. I quote: “A moment comes, which comes but rarely in history, when we step out from the old to the new-- when an age ends, and when the soul of a nation, long suppressed, finds utterance.” These are also the words of Nehru ji. After all, which nation was Nehru ji talking about?
Hon’ble Mr. Speaker,
Enormous attempts were made to set the Tamil sentiment on fire here. The tradition of the Congress for politics is seen in the legacy of the British, 'divide and rule'. But today I want to reiterate here what the great poet of Tamil language and freedom fighter Subramanya Bharathi wrote. Tamil-speaking people forgive me if there is any mistake in my pronunciation. But there is no dearth in my respect and feelings. Subramanya Bharathi ji had said-
मनुम इमये मले एंगल मले, पनरुम उपनिक नुलेंगल दुले
पारमिसे एदोरू नुलइदहू पोले, पोनेरो भारत नाडेंगन नाड़े
पोडरूओम इते इम्‍मकिलेड़े
I translate what he has said in the Tamil language:
The expository Upanishads are our prized treasure
The entire world doesn't have any work of that measure.
Oh, the Golden Bharath is verily our own land
Hail our land, we are of a matchless brand!!
This is the essence of the poem of Subramanya Bharathi ji. I would like to salute all the citizens of Tamil Nadu today.
When our CDS Rawat died suddenly in a helicopter crash in the south and as his body was being taken to the airport in Tamil Nadu, lakhs of my Tamil brothers and sisters queued up on the roads for hours. They stood on the road for hours waiting for any news. And when CDS Rawat's body was being taken out, every Tamilian was raising his hands with pride and shouting with tears in his eyes – Veer Vanakkam, Veer Vanakkam. This is my country. But Congress has always despised these things. A divisive mindset is ingrained in their DNA. The British have left, but the Congress has made this policy of 'divide and rule' as its character. And that is why today the Congress has become the leader of the ‘tukdetukde’ gang.
Hon’ble Mr. Speaker,
Those who are not able to stop us from the process of democracy are trying to stop us here through acts of indiscipline, but they will not succeed.
Hon’ble Mr. Speaker,
The Congress party does not have any desire to return to power. They have a pessimistic philosophy of undoing everything if they can’t achieve anything. But in that greed, they are sowing seeds in the country which will only strengthen separatist forces. Many things were spoken in the House and a lot of effort was made to instigate some people of the country. If we look closely at every action and activity of Congress in the last seven years, their game plan becomes very clear. And that is what I am exposing today.
Hon’ble Mr. Speaker,
Whatever may be your game plan, many such people have come and gone. Lakhs of efforts were made for selfish reasons, but this country is immortal, nothing can happen to this country. Those making such efforts have lost something or the other every time. With the belief that this country was one, was the best, this country is one, this country will remain the best, we are moving forward.
Hon’ble Mr. Speaker,
An objection has also been raised in the matter of duties. Some people have been troubled about why the Prime Minister of the country talks about duty. Just to remain in the limelight, some people create controversy without a sense of understanding or with a bad intention. I am surprised that Congress has suddenly started feeling the pinch regarding duty.
Hon’ble Mr. Speaker,
You often say that Modi ji does not mention Nehru ji's name, so today I am fulfilling your wishes. See, what Nehru ji had said regarding duties. Let me quote him.
Hon’ble Mr. Speaker,
Pandit Nehru ji, the first Prime Minister of the country,said: "I tell you again that there is a free Hindustan. We celebrate the anniversary of free Hindustan, but with freedom arises responsibility.”And, in other words, duty itself is responsibility. If somebody wants to understand this, let me make him understand. In other words, duty is called responsibility. Now, this is the quote of Pandit Nehru - "I tell you again that there is a free Hindustan. We celebrate the anniversary of free Hindustan, but with freedom arises responsibility. The responsibility lies not with the government only, but with every free person. If you do not understand that responsibility, then you have not fully understood the meaning of freedom and you can’t save freedom.” This is what the country’s first Prime Minister Pandit Nehru ji said on duties and you forgot that too.
Hon’ble Mr. Speaker,
I don't want to take much time of the House and they are also tired. Hon’ble President, there is a saying:
क्षणशः कणश: श्चैव विद्यामर्थं च साधयेत्।
क्षणे नष्टे कुतो विद्या कणे नष्टे कुतो धनम्।।
That is, every moment is important for learning. Every single particle is necessary for resources. Knowledge cannot be acquired by wasting every moment and if every particle is wasted, if small resources are not used properly, then resources get exhausted. I would ask Congress and its allies to brainstorm whether you are not destroying this important moment of history. There's so much to criticize me, to curse my party, you can do it. And keep doing it in the future as there will be no dearth of opportunities. But this virtuous period of independence, this period of 75 years, is a period of positive contribution in the development journey of India. I urge the opposition and all the colleagues sitting here and through the House to the countrymen also on this Amrit Mahotsav of freedom, that let us unite for the resolution of the AatmaNirbhar Bharat. Let us try to fulfill where we have fallen short in the last 75 years and move ahead with a resolution, how to develop the country before 2047, the centenary year, and to work together for the development of the country. Politics is in its place, but let us rise above party sentiments and accord priority to the sentiments of the country. Do whatever in the arena of elections, but we should come forward in the interest of the nation. This is my expectation. When there will be hundred years of independence, people who will be sitting in this House will definitely discuss the progress on such a strong foundation. The country should go into the hands of such people who have the desire to take it forward. We should make good use of the time we have. Let us not hesitate in building our golden India. Let us engage in that effort with all our might.
Hon’ble Mr. Speaker,
I once again endorse the Motion of Thanks on the President’s address. I once again thank all the hon’ble MPs who participated in the discussion in this House. You gave me the opportunity to speak and attempted to disrupt me, but despite that, I tried to clarify all the subjects. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.