યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
શ્રી અનુરાગ ઠાકુર, ચુનંદા રમતવીરોએ ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝના રાજ્ય રાઉન્ડના સહભાગીઓને ઉત્સાહિત કર્યા
08 FEB 2022 2:40PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે ચુનંદા રમતવીરો સાથે 10 ફેબ્રુઆરીથી શરૂ થનારી પ્રથમ ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝના રાજ્યોના રાઉન્ડ અગાઉ વિદ્યાર્થીઓને ઉત્સાહિત કર્યા. 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 189 અનન્ય જિલ્લાઓની 360 શાળાઓ સન્માન માટે સ્પર્ધા કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, “આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ થોડાં વર્ષો પહેલા ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટમાં જોડાવા માટે આહવાન કર્યું હતું. તેમના વિઝનને આગળ વધારતા, અમે ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ શરૂ કરી - ભારતની પ્રથમ સ્કૂલ ફિટનેસ અને સ્પોર્ટ્સ ક્વિઝ." "હું ભારતભરના તમામ વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન આપું છું જેમણે ક્વિઝના પ્રારંભિક રાઉન્ડમાં ભાગ લીધો હતો અને હું તમામ રાજ્ય રાઉન્ડના સ્પર્ધકોને શુભેચ્છા પાઠવું છું અને આશા રાખું છું કે તમે તમારી શાળા, જિલ્લા અને રાજ્યને ગૌરવ અપાવશો", એમ શ્રી ઠાકુરે ઉમેર્યું હતું.
સ્ટેટ રાઉન્ડ એ વેબ-આધારિત રાઉન્ડ હશે જેમાં 8 થી 32 ટીમો સ્ટેટ ચેમ્પિયન બનવા માટે સ્પર્ધા કરશે. આ કાર્યક્રમ યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા અને ફિટ ઈન્ડિયાના સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ પર પણ વેબકાસ્ટ કરવામાં આવશે. ક્વિઝમાં 3.25 કરોડ રૂપિયાની ઈનામી રકમ છે જે ક્વિઝના વિવિધ તબક્કામાં વિજેતા શાળાઓ અને વિદ્યાર્થીઓને આપવામાં આવશે.
શ્રી ઠાકુર સાથે જોડાવું એ ચુનંદા રમતવીરોની ભરમાર છે જેમણે ભાગ લેનારા વિદ્યાર્થીઓને આગામી રાઉન્ડ માટે શુભેચ્છા પાઠવી છે. ટોક્યો ઓલિમ્પિકના સિલ્વર મેડલ વિજેતા મીરાબાઈ ચાનુએ કહ્યું, “હું સહભાગીઓને શુભેચ્છા પાઠવું છું. "હું આશા રાખું છું કે તમામ વિદ્યાર્થીઓ તેમનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરશે અને દરેક જણ તેમના રાજ્યને પ્રથમ વખત ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ ચેમ્પિયન બનવા માટે પ્રોત્સાહન આપશે," એમ ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સના બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતા શરદ કુમારે ઉમેર્યું હતું. જ્યારે ટેબલ ટેનિસ સ્ટાર મનિકા બત્રાએ કહ્યું, "હું સહભાગીઓને શુભેચ્છા પાઠવું છું. શ્રેષ્ઠ રાજ્ય જીતે."
ક્વિઝની પ્રિલિમ્સમાં 13,502 શાળાઓના કુલ 36,299 વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો અને તેમાં છોકરાઓ તેમજ છોકરીઓની સમાન ભાગીદારી જોવા મળી હતી. ઉત્તર પ્રદેશના બે વિદ્યાર્થીઓ અન્ય તમામ રાજ્યોના વિદ્યાર્થીઓને પાછળ રાખી પ્રિલિમિનરી રાઉન્ડના ટોપ સ્કોરર બન્યા. જ્યારે દિલ્હી પબ્લિક સ્કૂલ, ગ્રેટર નોઈડાના દિવ્યાંશુ ચમોલીએ ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું હતું, જ્યારે સનબીમ સ્કૂલ, લહરતારા, વારાણસીના શાશ્વત મિશ્રાને તેની નજીકનું સ્થાન મળ્યું હતું. બેંગલુરુની બાલ્ડવિન ગર્લ્સ હાઈસ્કૂલની અરકામિતા પછી આ જોડી હતી, જે રાજ્ય કર્ણાટક માટે પણ ટોપ સ્કોરર છે.
રાજ્યોના રાઉન્ડ પછી, 36 શાળાની ટીમો (દરેક રાજ્ય અને/અથવા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી વિજેતા) રાષ્ટ્રીય રાઉન્ડમાં જશે જે આ વર્ષના અંતમાં યોજાશે અને સ્ટાર સ્પોર્ટ્સ પર ટેલિકાસ્ટ થશે અને બહુવિધ સોશિયલ મીડિયા ચેનલો પર વેબકાસ્ટ થશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur, elite athletes cheer State Round participants of the Fit India Quiz
08 FEB 2022 2:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur along with elite athletes cheered the students ahead of the State rounds of the first-ever Fit India Quiz, scheduled for a February 10 start. 360 schools from 189 unique districts across 36 States and Union Territories will be competing for the honours.
Union Minister Shri Anurag Thakur stated, “Our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi had given out the clarion call to join the Fit India Movement couple of years back. Taking his vision forward, we launched the Fit India Quiz - India’s first school fitness and sports quiz.” “I congratulate all the students across India who participated in the preliminary round of the quiz and I wish all the State-round competitors all the best and hope you make your school, district and State proud”, Shri Thkaur added.
The State rounds will be a web-based round with 8 to 32 teams competing to become the State champion. The event will also be webcast on social media handles of the Ministry of Youth Affairs and Sports, the Sports Authority of India and Fit India. The Quiz has prize money of Rs 3.25 crores which will be given out to winning schools and students at various phases of the quiz.
Joining Shri Thakur is a plethora of elite athletes who have wished the participating students all the best for the upcoming rounds. “I wish all the best to the participants,” mentioned Tokyo Olympics silver medalist Mirabai Chanu. “I hope all the students give their best and everyone cheers for their State to become the first-ever Fit India Quiz champion,” added Sharad Kumar, Tokyo Paralympics bronze medallist. Table Tennis star Manika Batra said, "I wish the participants all the best. May the best State win."
A total of 36,299 students from 13,502 schools participated in the Prelims of the Quiz and it saw an equal participation from boys as well as girls. Two students from Uttar Pradesh outperformed students from all other states to become the top scorers of the Preliminary Round. While Divyanshu Chamoli of Delhi Public School, Greater Noida won the top spot, he was closely followed by Shashwat Mishra of Sunbeam School, Lahartara, Varanasi. The duo was followed by Arkamita of Baldwin Girls High School, Bengaluru, who is also the top scorer for the state, Karnataka.
Following the State rounds, the 36 school teams (winner from each State and/or Union Territory) will move to the National Round that would take place later this year and would be telecast on Star Sports and webcast on multiple social media channels.