ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19: అపోహ వర్సెస్ వాస్తవాలు
03 FEB 2022 2:09PM by PIB Hyderabad
రెండు డోస్‌లను స్వీకరించకుండానే లబ్ధిదారులు రెండుసార్లు టీకాలు తీసుకున్నట్లు రిజిస్టర్ చేయబడిందని క్లెయిమ్ చేసే మీడియా నివేదికలు సరైనవి కావు, నిరాధారమైనవి & తప్పుదారి పట్టించేవి.
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద COVID వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్ బలమైన డిజిటల్ పోర్టల్-CoWINలో సంగ్రహించబడింది
SOPలు మరియు ఫీచర్లు మోసపూరిత పద్ధతులను నిరోధించడానికి CoWINలో పొందుపరచబడ్డాయి
CoWINలో వారి రికార్డులలో అవసరమైన దిద్దుబాట్లు చేయడానికి అధికారం పొందిన టీకా లబ్ధిదారులు
"వ్యాక్సినేషన్ మోసం" అని ఆరోపిస్తూ అంతర్జాతీయ మీడియాలో కొన్ని మీడియా నివేదికలు వచ్చాయి మరియు రెండు డోస్‌లు తీసుకోకుండానే రెండుసార్లు టీకాలు వేసినట్లు మోసపూరితంగా నమోదు చేయబడుతున్నాయని పేర్కొంది. అంతేకాదు.. టీకా "గణాంకాలు తారుమారు చేయబడుతున్నాయి" అని కూడా ఈ నివేదికలు ఆరోపించాయి.
ఇలాంటి మీడియా కథనాలు తప్పుదారి పట్టించడమే కాకుండా పూర్తిగా సమాచారం లేనివని, ఎలాంటి ఆధారం లేనివని స్పష్టం చేశారు.
పేర్కొన్న వార్తా నివేదిక యొక్క శీర్షిక తప్పుదారి పట్టించే విధంగా ఉంది. కో-విన్ సిస్టమ్‌లో టీకా ఈవెంట్ డేటాను నమోదు చేసేది ఆరోగ్య కార్యకర్తలే అని రచయితలకు బహుశా తెలియకపోవచ్చు. డేటాను నమోదు చేసిన ఆరోగ్య కార్యకర్తలు అక్రమాలకు పాల్పడ్డారని రచయితల వాదన, Co-WINలో టీకా ఈవెంట్ రికార్డింగ్ ప్రక్రియల గురించి రచయితలకు ఎలాంటి అవగాహన లేదని సూచిస్తుంది.
భారతదేశంలో దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా అతిపెద్ద డ్రైవ్. కో-విన్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ అందించిన బలమైన సాంకేతిక బ్యాకప్‌తో దీనికి మద్దతు ఉంది. ఇది కోవిడ్ టీకా డ్రైవ్‌లో గత ఏడాది కంటే ఎక్కువ కాలంలో అనూహ్యంగా పనిచేసింది. అన్ని కోవిడ్ టీకాలు ఈ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో రికార్డ్ చేయబడ్డాయి.
కో-విన్ సిస్టమ్ అనేది కలుపుకొని ఉన్న ప్లాట్‌ఫారమ్ / సిస్టమ్ మరియు దేశవ్యాప్తంగా మొబైల్ మరియు ఇంటర్నెట్ లభ్యత యొక్క పరిమితులు మరియు సవాళ్లను ఉంచుతూ రూపొందించబడింది. ప్రోపగేట్ చేయడానికి భౌతిక, డిజిటల్ లేదా సామాజిక ఆర్థిక అడ్డంకులు ఏవైనా ఉన్నా, అర్హత ఉన్న ప్రతి వ్యక్తికి వ్యాక్సినేషన్‌కు ప్రాప్యత ఉందని నిర్ధారించుకోవడానికి అవసరమైన ఫీచర్‌లు మరియు సౌలభ్యం కో-విన్‌లో పొందుపరచబడ్డాయి.
అదే సమయంలో, ఈ క్రింది విధంగా టీకా సమయంలో మోసపూరిత మరియు/లేదా తప్పు డేటా ఎంట్రీని నిరోధించడానికి SOPలు మరియు ఫీచర్లు పొందుపరచబడ్డాయి:
a. ప్రతి టీకా బృందంలో ఒక వెరిఫైయర్ ఉంటుంది, దీని ఏకైక ఉద్దేశ్యం టీకా కోసం వచ్చే లబ్ధిదారుల గుర్తింపును ఏర్పాటు చేయడం.
b. కోవిన్‌లో టీకాలు వేసినట్లు లబ్ధిదారుని నమోదు చేయడానికి ముందు టీకా ప్రక్రియ క్రింది దశలను కలిగి ఉంటుంది.
I. షెడ్యూల్ - ఇది ఆన్‌లైన్ లేదా ఆన్‌సైట్ కావచ్చు
II. ధృవీకరణ - షెడ్యూల్ చేయబడిన లబ్ధిదారులు (ఆన్‌లైన్ లేదా ఆన్‌సైట్) మాత్రమే ధృవీకరణ అనే తదుపరి దశకు వెళతారు, ఇక్కడ వెరిఫైయర్‌లో CoWINలో నమోదు చేసిన వివరాల ప్రకారం లబ్ధిదారుని గుర్తింపును ఏర్పాటు చేస్తారు.
III. టీకాలు వేయండి - వెరిఫైయర్/వ్యాక్సినేటర్ ద్వారా విజయవంతమైన ధృవీకరణ జరిగితేనే లబ్ధిదారుడు టీకాలు వేసినట్లు గుర్తించబడతారు.
c. ఆన్‌సైట్ రిజిస్ట్రేషన్ మరియు మొదటి డోస్ టీకా కోసం
I. 1వ డోస్ లేదా ఆన్‌సైట్ రిజిస్ట్రేషన్ కోసం వచ్చిన ఏదైనా లబ్ధిదారుని ధృవీకరణ సమయంలో వెరిఫైయర్/వ్యాక్సినేటర్ లబ్ధిదారుడు అందించిన మొబైల్ నంబర్‌లో పంపిన OTPని నమోదు చేయాలి.
II. ఆధార్ అందించినట్లయితే ఆధార్ ఆధారిత ప్రమాణీకరణ చేయడానికి ఒక ఎంపిక ఉంది.
III. ఇతర ఫోటో ఐడిలు అందించబడినట్లయితే, వెరిఫైయర్/వ్యాక్సినేటర్ ఫోటో ఐడి ప్రూఫ్ యొక్క చిత్రాన్ని క్యాప్చర్ చేసే ఎంపికను కలిగి ఉంటారు.
d. ఆన్‌సైట్ 2వ డోస్ కోసం –
I. వెరిఫైయర్/వ్యాక్సినేటర్ లబ్దిదారుడు అందించిన వివరాల ప్రకారం పేరు, లబ్ధిదారు ఐడి (కోవిన్ నుండి మాత్రమే రూపొందించబడింది), రిజిస్టర్డ్ మొబైల్ నంబర్‌ని ఉపయోగించి CoWIN డేటాబేస్ నుండి లబ్ధిదారుని శోధించవచ్చు.
II. విజయవంతమైన ధృవీకరణ తర్వాత, లబ్ధిదారుడు ఆమె/అతని పుట్టిన సంవత్సరం మరియు లబ్ధిదారుడి డ్యాష్‌బోర్డ్‌లో మాత్రమే అందుబాటులో ఉండే రహస్య కోడ్‌ను అందించాలి మరియు లబ్ధిదారునికి పంపిన SMS.
e. SMS నోటిఫికేషన్‌లు ప్రతి దశలో లబ్ధిదారులకు పంపబడతాయి:
I. ఆన్‌లైన్/ఆన్‌సైట్ రిజిస్ట్రేషన్ సమయంలో,
II. 2వ డోస్/ముందుజాగ్రత్త మోతాదు టీకా గడువు తేదీని తెలియజేయడం
III. టీకా నిర్ధారణ
IV. కారణంతో టీకా కోసం తిరస్కరణ
ఈ ఫీచర్‌లు లబ్ధిదారుని టీకాలు వేసినట్లు గుర్తించే ముందు ధృవీకరణ సమయంలో లబ్ధిదారుని గుర్తింపును ఏర్పాటు చేయడానికి వెరిఫైయర్/వ్యాక్సినేటర్‌లకు అధికారం ఇస్తాయి. పైన పేర్కొన్న ఎనేబుల్‌లు ఉన్నప్పటికీ, టీకా బృందం SOPలను విస్మరించిన సందర్భాలు ఉండవచ్చు, ఇది డేటా ఎంట్రీ మరియు రికార్డింగ్‌లో ఎర్రర్‌కు దారితీసే అవకాశం ఉంది, ఇది లబ్ధిదారునికి వ్యాక్సిన్ ఇవ్వకుండానే టీకాలు వేసినట్లు గుర్తించబడిన సందర్భాలకు దారితీయవచ్చు. CoWIN ద్వారా లబ్ధిదారులతో SMS కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థ కారణంగా, అటువంటి కేసులు వెంటనే ఫిర్యాదు చిరునామా విధానం ద్వారా నివేదించబడతాయి. అటువంటి ఫిర్యాదులను స్వీకరించిన తర్వాత, అటువంటి కేసులు నివేదించబడిన టీకా బృందం మరియు CVC యొక్క వివరాలను అవసరమైన దిద్దుబాటు చర్యలు తీసుకోవడానికి సంబంధిత రాష్ట్ర అధికారులకు పంపబడతాయి.
ఇంకా, లబ్ధిదారులకు CoWINలో వారి రికార్డులలో అవసరమైన దిద్దుబాట్లు చేయడానికి అధికారం ఇవ్వబడింది. లబ్ధిదారుల డ్యాష్‌బోర్డ్‌లోని “సమస్యను తెలియజేయండి” మాడ్యూల్ లబ్ధిదారులను పేరు, వయస్సు, లింగం మరియు ఫోటో ID వంటి ప్రాథమిక జనాభా వివరాలలో మార్పులు కాకుండా కింది దిద్దుబాట్లు చేయడానికి అనుమతిస్తుంది:
a) రెండు డోస్ #1 ప్రమాణపత్రాలను విలీనం చేయండి
b) "నా CoWIN ఖాతా"లో నమోదు చేయబడిన తెలియని సభ్యుని నివేదించండి
c) టీకాను ఉపసంహరించుకోండి - పూర్తిగా టీకా నుండి పాక్షికంగా వరకు మరియు పాక్షికంగా టీకాలు వేయని వరకు.
పేర్కొన్న మీడియా నివేదిక ఈ క్రింది విధంగా భారత ప్రభుత్వం యొక్క సంక్షిప్త ప్రకటనను కూడా కలిగి ఉందని గమనించడం ముఖ్యం:
"ఒక ప్రకటనలో, టీకాల విషయంలో ఎలాంటి మోసం జరగలేదని ప్రభుత్వం ఖండించింది, ప్రతి టీకా బృందంలో ఒక "వెరిఫైయర్" ఉందని పేర్కొంది, దీని ఏకైక పని టీకాలు వేసిన వారి గుర్తింపును నిర్ధారించడం. [ది] CoWIN వ్యవస్థ కలుపుకొని ఉన్న ప్లాట్‌ఫారమ్ మరియు దేశవ్యాప్తంగా మొబైల్ మరియు ఇంటర్నెట్ లభ్యత యొక్క పరిమితులు మరియు సవాళ్లను ఉంచుతూ రూపొందించబడింది, ”అని ప్రభుత్వం తెలిపింది. “అర్హత ఉన్న ప్రతి వ్యక్తికి వ్యాక్సినేషన్‌కు ప్రాప్యత ఉందని నిర్ధారించడానికి అవసరమైన ఫీచర్‌లు మరియు సౌలభ్యం, యాక్సెస్ చేయడానికి భౌతిక, డిజిటల్ లేదా సామాజిక ఆర్థిక అడ్డంకులు ఏవైనా ఉన్నప్పటికీ, CoWINలో చేర్చబడ్డాయి. అదే సమయంలో, టీకా సమయంలో మోసపూరిత మరియు/లేదా తప్పు డేటా నమోదును నిరోధించడానికి SOPలు [ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ విధానాలు] మరియు ఫీచర్లు పొందుపరచబడ్డాయి.
చాలా అధిక జనాభా ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశంలో దేశవ్యాప్తంగా COVID టీకా కార్యక్రమం విజయవంతంగా అమలు జరిగిందని మరియు ఈ రోజు నాటికి 167 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మోతాదులను అందాయని, 18 ఏళ్లు పైబడిన అర్హతగల జనాభాలో 76% కంటే ఎక్కువ మందిని రెండు మోతాదులతో కవర్ చేయడం అభినందనీయం అని ఈ సందర్భంగా అధికారులు అన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming beneficiaries being Registered as Double Vaccinated without Receiving Both Doses are Ill informed, Baseless & Misleading
The Largest COVID Vaccination drive in the world is captured on a Strong digital portal-CoWIN
SOPs and Features Incorporated in CoWIN to Prevent Fraudulent Practices
Vaccination Beneficiaries Empowered to make Necessary Corrections in their records on CoWIN
03 FEB 2022 2:09PM by PIB Delhi
There have been some media reports in international media alleging a “vaccination fraud” and further claiming that people are being fraudulently registered as double vaccinated without receiving both doses. These reports have also alleged that the vaccination “figures were being manipulated”.
It is clarified that such media reports are not only misleading but are completely ill-informed, and without any basis.
The headline of the said news report itself is misleading. The authors perhaps are not aware that it is the health workers themselves that enter vaccination event data in Co-WIN system. The claim of the authors that the very health workers who enter the data have alleged irregularities, indicates that the authors do not have any understanding of the processes of vaccination event recording on Co-WIN.
India’s nation-wide COVID vaccination drive is the largest such drive globally. It is supported with a strong technology backup provided by Co-WIN digital platform that has performed exceptionally in the last more than one year of the COVID vaccination drive. All the COVID vaccinations are recorded in this digital platform.
Co-WIN system is an inclusive platform / system and has been designed keeping the limitations and challenges of mobile and internet availability across the country. Necessary features and flexibility, to ensure that every eligible individual has the access to vaccination, regardless of any of physical, digital or socioeconomic barriers to access, have been incorporated in Co-WIN.
At the same time, SOPs and features have been incorporated to prevent fraudulent and/or wrong data entry at time of vaccination as follows :
1. Every vaccination team has a verifier whose sole purpose is to establish the identity of the beneficiaries coming for vaccination.
2. The vaccination process has the following steps before a beneficiary is recorded as vaccinated in CoWIN
1. Schedule – This can be online or onsite
2. Verify – Only the scheduled beneficiaries (online or onsite) go to the next step of verification where in the verifier establishes the identity of the beneficiary as per the details entered in CoWIN
3. Vaccinate – The beneficiary is marked as vaccinated only if a successful verification is done by the verifier/vaccinator.
3. For onsite registration and first dose vaccination
1. The verifier/vaccinator at time of verification of any beneficiary who comes for 1st dose or onsite registration needs to enter the OTP sent on the mobile number which is provided by the beneficiary.
2. There is an option to do a Adhaar based authentication if Adhaar is provided.
3. In case the other photo ids are provided the verifier/vaccinator has the option to capture the picture of the photo id proof.
4. For onsite 2nd dose –
1. The verifier/vaccinator can search the beneficiary from CoWIN database using name, beneficiary id (generated from CoWIN only), registered mobile number as per the details provided by the beneficiary.
2. Post successful verification, the beneficiary needs to provide her/his year of birth and secret code which is available only on the beneficiary dashboard and the SMS sent to the beneficiary.
5. SMS notifications are sent to beneficiary at every stage:
1. At time of online/onsite registration,
2. Intimation of due date of 2nd dose/precaution dose vaccination
3. Confirmation of vaccination
4. Rejection for vaccination with reason
These features empower the verifier/vaccinators to establish the identity of the beneficiary at time of verification before marking the beneficiary as vaccinated. Despite the above enablers, there might be cases where vaccination team may overlook the SOPs leading to error in data entry and recording leading to cases where a beneficiary is marked vaccinated without being administered the vaccine. Due to the system of SMS communication with beneficiaries through CoWIN, such cases are immediately reported through the grievance addressal mechanism. On receiving such complaints, the details of the vaccination team and CVC where such cases are reported are sent to the concerned state officials for taking necessary corrective action.
Furthermore, the beneficiaries have been empowered to make necessary corrections in their records on CoWIN. The “Raise an issue” module in beneficiary dashboard allows the beneficiaries to make following corrections apart from changes in basic demographic details like name, age, gender and photo ID:
1. Merge two Dose #1 certificates
2. Report unknown member registered in “my CoWIN account”
3. Revoke vaccination – From fully to partially vaccinated, and from partially to not vaccinated.
It is important to note that the said media report has also carried an abridged statement of Government of India, as follows:
“In a statement, the government denied any vaccine fraud was taking place, stating that every vaccine team had a “verifier” whose sole job it was to confirm the identities of those being vaccinated. [The] CoWIN system is an inclusive platform and has been designed keeping the limitations and challenges of mobile and internet availability across the country,” the government said. “Necessary features and flexibility, to ensure that every eligible individual has the access to vaccination, regardless of any of physical, digital or socioeconomic barriers to access, have been incorporated in CoWIN. At the same time, SOPs [standard operating procedures] and features have been incorporated to prevent fraudulent and/or wrong data entry at time of vaccination.”
It needs to be appreciated that even with its very large population, India has successfully implemented its nationwide COVID vaccination program and administered more than 167 cr doses as on date, covering more than 76% of the eligible population above 18 years with both the doses.